blog banner canavi blog banner canavi

5 Cách trả lời phỏng vấn thông minh dành cho các bạn ứng viên xin việc

Phỏng vấn là quá trình nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên phù hợp cho công ty. Trong quá trình phỏng vấn có rất nhiều thử thách nhà tuyển dụng đặt ra. Đó là những câu hỏi hóc búa, khó trả lời. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên đi xin việc.

5 Cách trả lời phỏng vấn thông minh khi xin việc

Câu 1: Bạn hãy tưởng tượng 5 năm sau bạn sẽ là người như thế nào?

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng đánh giá mục tiêu nghề nghiệp và kế hoạch tương lai của bạn. Nhà tuyển dụng không quan tâm bạn cố gắng leo lên vị trí bao nhiêu mà điều nhà tuyển dụng muốn biết là bạn có những kỹ năng và kế hoạch gì để thực hiện được mục tiêu đề ra. Bạn không nên trả lời phóng đại so với khả năng của mình.

Gợi ý trả lời:

Cách trả lời phỏng vấn thông minh bạn nên trả lời như sau: Trong khoảng 5 năm tới, bạn nên đề cập tới mục tiêu công việc và bạn tạo ra giá trị gì cho công ty. Bạn hãy suy nghĩ về việc bạn có thể đạt được những gì khi đảm nhiệm vị trí công việc đó. Thêm vào đó, bạn nên chia sẻ cả những điều bạn muốn cải thiện hoặc muốn nâng cao trong tương lai.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên xin việc

Hãy nghĩ về những thành tựu bạn có thể đạt được trong tương lai

Câu 2: Bạn nghĩ tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn có làm được việc hay không. Điều bạn cần làm là chứng tỏ cho nhà tuyển dụng biết là nếu họ không tuyển bạn vào làm thì họ mất đi một người có năng lực thực sự.

Gợi ý trả lời: Bạn hãy khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể đạt được các tiêu chí mà công ty đưa ra. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm 2-3 khả năng mà có thể hỗ trợ cho công việc. Sự khẳng định sẽ là cách trả lời phỏng vấn thuyết phục được nhiều nhà tuyển dụng.

Câu 3: Lý do nào khiến bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này muốn biết bạn làm được những gì? Bạn có đóng góp gì cho công ty bằng các hành động cụ thể.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh là: Bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng biết khả năng thích ứng của bạn với công việc, phù hợp với văn hóa công ty ở mức độ nào và bạn đã chuẩn bị những gì khi được nhận vào công ty. Ví dụ bạn nói đây là môi trường tốt để bạn nâng cao kỹ năng, giúp bạn hoàn thiện và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên xin việc

Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty?

Câu 4: Bạn biết gì về chúng tôi qua website, các phương tiện truyền thông?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng cũng gây khó khăn cho các ứng viên. Nếu bạn không tìm hiểu gì về văn hóa công ty thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn không hề nghiêm túc với công việc đó.

Bạn nên: Tìm hiểu các thông tin về công ty, đối thủ của công ty để khi nhà tuyển dụng hỏi bạn, bạn biết cách ứng biến để có những câu trả lời phỏng vấn thông minh. Bạn hãy tìm hiểu về sản phẩm, giá trị cốt lõi, nguyên tắc làm việc, văn hóa của công ty. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi liên quan đến công ty.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên xin việc
Luôn tìm kiếm cách thông tin liên quan đến công ty mà bạn ứng tuyển

Câu 5: Bạn hãy nói một vài điểm mạnh, điểm yếu của bạn cho chúng tôi nghe

Đây là một câu hỏi mà đòi hỏi bạn cần có cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân khéo léo. Với câu hỏi này, cách trả lời phỏng vấn thông minh là bạn hãy nên bật thế mạnh của mình, nhưng không phải điểm mạnh nào cũng sử dụng được. Bạn hãy chọn lọc điểm mạnh phù hợp với công việc, giúp ích cho công việc.

Còn điểm yếu, bạn cũng nên chọn những điểm không ảnh hưởng đến công việc. Nhiều bạn trả lời một ý như “Tôi là người cầu toàn”. Cách trả lời này được nhưng chưa đủ, bạn cần thừa nhận điểm yếu của mình nhưng phải kèm theo kế hoạch khắc phục điểm yếu này cụ thể để tạo sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng. Chú ý rằng đừng bao giờ lừa dối nhà tuyển dụng vì kỹ năng phỏng vấn cũng như nghiệm của họ rất dày dạn

Trên đây là những gợi ý về cách trả lời phỏng vấn thông minh chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Qua từng câu hỏi và các gợi ý, Canavi hy vọng giúp bạn đọc có nhiều kiến thức để rút kinh nghiệm cho mình qua mỗi lần phỏng vấn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018