blog banner canavi blog banner canavi

5 Cách trả lời phỏng vấn thông minh dành cho các bạn ứng viên xin việc

Phỏng vấn là quá trình nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên phù hợp cho công ty. Trong quá trình phỏng vấn có rất nhiều thử thách nhà tuyển dụng đặt ra. Đó là những câu hỏi hóc búa, khó trả lời. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên đi xin việc.

5 Cách trả lời phỏng vấn thông minh khi xin việc

Câu 1: Bạn hãy tưởng tượng 5 năm sau bạn sẽ là người như thế nào?

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng đánh giá mục tiêu nghề nghiệp và kế hoạch tương lai của bạn. Nhà tuyển dụng không quan tâm bạn cố gắng leo lên vị trí bao nhiêu mà điều nhà tuyển dụng muốn biết là bạn có những kỹ năng và kế hoạch gì để thực hiện được mục tiêu đề ra. Bạn không nên trả lời phóng đại so với khả năng của mình.

Gợi ý trả lời:

Cách trả lời phỏng vấn thông minh bạn nên trả lời như sau: Trong khoảng 5 năm tới, bạn nên đề cập tới mục tiêu công việc và bạn tạo ra giá trị gì cho công ty. Bạn hãy suy nghĩ về việc bạn có thể đạt được những gì khi đảm nhiệm vị trí công việc đó. Thêm vào đó, bạn nên chia sẻ cả những điều bạn muốn cải thiện hoặc muốn nâng cao trong tương lai.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên xin việc

Hãy nghĩ về những thành tựu bạn có thể đạt được trong tương lai

Câu 2: Bạn nghĩ tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn có làm được việc hay không. Điều bạn cần làm là chứng tỏ cho nhà tuyển dụng biết là nếu họ không tuyển bạn vào làm thì họ mất đi một người có năng lực thực sự.

Gợi ý trả lời: Bạn hãy khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể đạt được các tiêu chí mà công ty đưa ra. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm 2-3 khả năng mà có thể hỗ trợ cho công việc. Sự khẳng định sẽ là cách trả lời phỏng vấn thuyết phục được nhiều nhà tuyển dụng.

Câu 3: Lý do nào khiến bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này muốn biết bạn làm được những gì? Bạn có đóng góp gì cho công ty bằng các hành động cụ thể.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh là: Bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng biết khả năng thích ứng của bạn với công việc, phù hợp với văn hóa công ty ở mức độ nào và bạn đã chuẩn bị những gì khi được nhận vào công ty. Ví dụ bạn nói đây là môi trường tốt để bạn nâng cao kỹ năng, giúp bạn hoàn thiện và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên xin việc

Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty?

Câu 4: Bạn biết gì về chúng tôi qua website, các phương tiện truyền thông?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng cũng gây khó khăn cho các ứng viên. Nếu bạn không tìm hiểu gì về văn hóa công ty thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn không hề nghiêm túc với công việc đó.

Bạn nên: Tìm hiểu các thông tin về công ty, đối thủ của công ty để khi nhà tuyển dụng hỏi bạn, bạn biết cách ứng biến để có những câu trả lời phỏng vấn thông minh. Bạn hãy tìm hiểu về sản phẩm, giá trị cốt lõi, nguyên tắc làm việc, văn hóa của công ty. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi liên quan đến công ty.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên xin việc
Luôn tìm kiếm cách thông tin liên quan đến công ty mà bạn ứng tuyển

Câu 5: Bạn hãy nói một vài điểm mạnh, điểm yếu của bạn cho chúng tôi nghe

Đây là một câu hỏi mà đòi hỏi bạn cần có cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân khéo léo. Với câu hỏi này, cách trả lời phỏng vấn thông minh là bạn hãy nên bật thế mạnh của mình, nhưng không phải điểm mạnh nào cũng sử dụng được. Bạn hãy chọn lọc điểm mạnh phù hợp với công việc, giúp ích cho công việc.

Còn điểm yếu, bạn cũng nên chọn những điểm không ảnh hưởng đến công việc. Nhiều bạn trả lời một ý như “Tôi là người cầu toàn”. Cách trả lời này được nhưng chưa đủ, bạn cần thừa nhận điểm yếu của mình nhưng phải kèm theo kế hoạch khắc phục điểm yếu này cụ thể để tạo sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng. Chú ý rằng đừng bao giờ lừa dối nhà tuyển dụng vì kỹ năng phỏng vấn cũng như nghiệm của họ rất dày dạn

Trên đây là những gợi ý về cách trả lời phỏng vấn thông minh chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Qua từng câu hỏi và các gợi ý, Canavi hy vọng giúp bạn đọc có nhiều kiến thức để rút kinh nghiệm cho mình qua mỗi lần phỏng vấn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích