blog banner canavi

Cách trả lời thông minh về điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Khi tham gia phỏng vấn xin việc, bạn có thể được nhà tuyển dụng yêu cầu trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trả lời thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý của Canavi giúp ứng viên thể hiện xuất sắc trong những câu hỏi này.

 

Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì?

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì?

Thông thường, nhà tuyển dụng có thể hỏi điểm mạnh điểm yếu của bản thân ứng viên tại 2 câu hỏi riêng biệt. Tuy nhiên, có nhà tuyển dụng sử dụng chúng trong một câu hỏi duy nhất. Nếu gặp trường hợp này, hãy trình bày điểm yếu của bạn trước. Điều này sẽ giúp bạn có thể kết thúc câu trả lời bằng những điều tích cực của điểm mạnh. Khi trả lời về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn có thể sử dụng:

 • Kỹ năng.

 • Thói quen.

 • Đặc điểm tính cách.

Tùy thuộc vào loại công việc ứng tuyển, bạn có thể lựa chọn điểm mạnh điểm yếu tương ứng. Ví dụ, những điểm yếu về kỹ năng/thói quen sẽ phù hợp với vị trí kỹ thuật. Đặc điểm tính cách sẽ phù hợp với vị trí bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng. Điểm mạnh về kỹ năng sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn khi ứng tuyển vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng.

Điểm yếu của bạn là gì?

Lưu ý, bạn cần tránh đề cập đến những điều quan trọng đối với vị trí công việc này. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cải thiện điểm yếu đó. Dưới đây là một số ví dụ về điểm yếu bạn có thể tham khảo:

 • Khả năng tổ chức chưa tốt

 • Tự phê bình /Nhạy cảm

 • Cầu toàn

 • Nhút nhát /Không tự tin nói chuyện đông người

 • Cạnh tranh

 • Kinh nghiệm hạn chế trong một kỹ năng không cần thiết

 • Không có kỹ năng giao nhiệm vụ

 • Chịu trách nhiệm quá nhiều

 • Không định hướng chi tiết /Quá định hướng chi tiết

 • Không thoải mái chấp nhận rủi ro

 • Quá tập trung /Thiếu tập trung

Cách trình bày hiệu quả

điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Cách trình bày điểm yếu của bạn

Để trình bày về điểm mạnh điểm yếu của bản thân, bạn cần có cách trình bày hiệu quả. Đối với điểm yếu, bạn có thể áp dụng cấu trúc trình bày sau:

 • Đầu tiên, nêu điểm yếu của bạn.

 • Thứ hai, thêm bối cảnh và một ví dụ hoặc câu chuyện cụ thể.

 • Thứ ba, cách thức bạn giải quyết/khắc phục điểm yếu này.

Ví dụ về điểm yếu liên quan đặc điểm tính cách

Dưới đây là một số ví dụ về điểm yếu liên quan đặc điểm tính cách bạn có thể tham khảo.

Ví dụ 1: “Tôi hay chỉ trích bản thân. Một điều tôi nhận thấy trong suốt sự nghiệp chính là tôi thường cảm thấy bản thân có thể làm tốt hơn, ngay cả khi tôi đã làm rất tốt. Trước đây, điều này khiến tôi kiệt sức và trở nên tiêu cực. Nhận ra điều này không giúp ích gì cho mình, tôi đã thực hiện một giải pháp suốt 3 năm qua. Đó là suy nghĩ tích cực, tạm dừng và ăn mừng những thành tích của bản thân ngay khi chúng xuất hiện. Điều này không chỉ giúp ích cho lòng tự trọng của tôi, mà nó còn giúp tôi có thể đánh giá chính xác về đội ngũ và các hệ thống hỗ trợ khác.”

Ví dụ 2: “Tôi khá nhút nhát và hay mắc cỡ. Từ thời trung học và trong những công việc đầu tiên, tôi thường không dám lên tiếng nêu ra ý kiến của bản thân. Sau khi nhóm làm việc của tôi không đáp ứng được mục tiêu chiến lược suốt 2 tháng liên tiếp, tôi biết rằng bản thân đã nợ nhóm và tôi nên tự tin chia sẻ ý tưởng của mình. Để cải thiện điều này, tôi đã tham gia một lớp diễn xuất. Và thật vui vì nó đã giúp tôi vượt qua sự nhút nhát của mình. Tôi đã học được các kỹ năng thực tế thông qua các cuộc thảo luận và chia sẻ quan điểm. Bây giờ, khi làm việc nhóm, tôi luôn bắt đầu cuộc trò chuyện với những người ít nói hơn. Tôi biết chính xác cảm giác của họ và mọi thứ có thể tuyệt vời hơn khi họ bắt đầu chia sẻ.”

Ví dụ về điểm yếu liên quan đến kỹ năng và thói quen

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm yếu của bản thân

Bạn có thể tham khảo điểm yếu liên quan đến kỹ năng và thói quen dưới đây để trả lời nhà tuyển dụng cho câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Ví dụ 1: “Tôi là người trì hoãn. Tôi đã từng nghĩ đó không phải là một thói quen xấu vì tôi chỉ tạo ra căng thẳng cho chính mình. Nhưng khi tôi tham gia một dự án quan trọng khi làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu vài năm trước, tôi đã nhận ra sai lầm của bản thân. Đây là nơi tôi có thể thấy việc tôi trì hoãn mọi thứ đến phút cuối đã tạo ra căng thẳng cho mọi người khác như thế nào. Tình huống này đã khiến tôi nhận ra bản thân phải thay đổi, để không ảnh hưởng đến người khác. Bằng cách tạo lịch trình hàng ngày, tôi đã có trách nhiệm hơn và dần dần phá vỡ thói quen này.”

Ví dụ 2: “Môn toán là môn học yếu nhất của tôi ở trường. Thành thật mà nói, khi còn là sinh viên, tôi đã không hiểu nó sẽ được áp dụng như thế nào trong cuộc sống trưởng thành của mình. Tuy nhiên, trong vài năm đi làm, tôi nhận ra rằng tôi muốn đưa sự nghiệp của mình theo hướng phân tích hơn. Lúc đầu, tôi không chắc bắt đầu từ đâu, nhưng tôi đã tìm thấy một số khóa học trực tuyến miễn phí giúp bổ sung những điều cơ bản quan trọng. Trong công việc gần đây nhất của tôi, nền tảng mới này đã cho phép tôi thực hiện cài đặt và theo dõi mục tiêu của riêng mình. Do đó, vượt qua nỗi lo toán học khi còn trẻ, tôi đã phát triển đáng kinh ngạc.”

Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi trình bày điểm mạnh của bản thân, bạn cần chú ý lựa chọn những điểm mạnh liên quan đến vị trí công việc. Điều này sẽ giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ một số điểm mạnh bạn có thể liệt kê trong câu trả lời:

 • Sáng tạo

 • Kiên nhãn

 • Đồng cảm

 • Quả quyết

 • Linh hoạt/đa năng

 • Thật thà

 • Nhiệt tình/ Đam mê/ Thúc đẩy

 • Hợp tác

 • Kỷ luật/ Tập trung

 • Cam kết/ Tận tâm

 • Trân trọng

 • Sáng tạo

 • Chú ý/ Định hướng chi tiết

Cách trình bày hiệu quả

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm mạnh của bản thân

 • Tuân theo cấu trúc: điểm mạnh đi kèm với bối cảnh và câu chuyện.

 • Không liệt kê quá nhiều điểm mạnh.

 • Tập trung vào một hoặc hai phẩm chất quan trọng liên quan đến công việc.

 • Có ví dụ cụ thể, số liệu trực quan (nếu có).

 • Không kiêu ngạo, thổi phồng điểm mạnh của bản thân hay nói dối về khả năng của bạn. Tuy nhiên, không nên quá khiêm tốn, đánh giá thấp bản thân.

 • Đảm bảo điểm mạnh của bạn hỗ trợ được công việc và giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng khác biệt.

Ví dụ về điểm mạnh liên quan đến đặc điểm tính cách

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm mạnh của bản thân

Canavi xin chia sẻ cho bạn một số ví dụ về điểm mạnh liên quan đến đặc điểm tính cách trong câu trả lời cho câu hỏi điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Ví dụ 1: “Tôi là một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bán hàng, tôi đã vượt qua KPI của mình mỗi quý và đã được thăng chức hai lần trong 5 năm qua. Khi nhìn lại những thành công đó, tôi biết rằng tôi sẽ không đạt được chúng nếu tôi không xây dựng và lãnh đạo các đội gồm những cá nhân có kỹ năng cao và đa dạng. Tôi đã thường xuyên mài giũa kỹ năng quản lý thông qua các buổi đánh giá và trò chuyện thẳng thắn cùng nhóm. Và việc tiếp tục xây dựng các kỹ năng lãnh đạo chính là điều tôi mong muốn tại vị trí công việc tiếp theo của mình.”

Ví dụ 2: “Tôi là người rất thích hợp tác và làm việc theo nhóm. Trong các nhóm dự án mà tôi đã chỉ đạo, các thành viên làm việc với nhiều người khác nhau và được thúc đẩy bởi các nhiệm vụ sáng tạo đa dạng. Kể từ khi tôi bắt đầu quản lý đội ngũ hiện tại của mình, tôi đã tăng năng suất lên 15% và duy trì mức tăng trưởng 25% trong ba năm.”

Ví dụ về điểm mạnh liên quan đến kỹ năng và thói quen

Dưới đây là ví dụ cho bạn về điểm mạnh liên quan đến kỹ năng và thói quen.

Ví dụ: “Tôi là người thấu đáo. Khi tham gia một dự án, tôi theo dõi tất cả các chi tiết. Bởi vì tôi có sự hiểu biết toàn diện về các thành phần, tôi có thể phát hiện ra các yếu tố cần thiết và củng cố chúng chặt chẽ để đáp ứng thời hạn công việc. Điều này đều được công nhận bởi bạn bè và cấp trên của tôi.”

Trên đây gợi ý của Canavi giúp ứng viên thể hiện xuất sắc trong câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Chúc bạn thể hiện thành công trong buổi phỏng vấn.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá