blog banner canavi

Cách trả lời thông minh về điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Khi tham gia phỏng vấn xin việc, bạn có thể được nhà tuyển dụng yêu cầu trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trả lời thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý của Canavi giúp ứng viên thể hiện xuất sắc trong những câu hỏi này.

 

Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì?

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì?

Thông thường, nhà tuyển dụng có thể hỏi điểm mạnh điểm yếu của bản thân ứng viên tại 2 câu hỏi riêng biệt. Tuy nhiên, có nhà tuyển dụng sử dụng chúng trong một câu hỏi duy nhất. Nếu gặp trường hợp này, hãy trình bày điểm yếu của bạn trước. Điều này sẽ giúp bạn có thể kết thúc câu trả lời bằng những điều tích cực của điểm mạnh. Khi trả lời về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn có thể sử dụng:

 • Kỹ năng.

 • Thói quen.

 • Đặc điểm tính cách.

Tùy thuộc vào loại công việc ứng tuyển, bạn có thể lựa chọn điểm mạnh điểm yếu tương ứng. Ví dụ, những điểm yếu về kỹ năng/thói quen sẽ phù hợp với vị trí kỹ thuật. Đặc điểm tính cách sẽ phù hợp với vị trí bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng. Điểm mạnh về kỹ năng sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn khi ứng tuyển vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng.

Điểm yếu của bạn là gì?

Lưu ý, bạn cần tránh đề cập đến những điều quan trọng đối với vị trí công việc này. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cải thiện điểm yếu đó. Dưới đây là một số ví dụ về điểm yếu bạn có thể tham khảo:

 • Khả năng tổ chức chưa tốt

 • Tự phê bình /Nhạy cảm

 • Cầu toàn

 • Nhút nhát /Không tự tin nói chuyện đông người

 • Cạnh tranh

 • Kinh nghiệm hạn chế trong một kỹ năng không cần thiết

 • Không có kỹ năng giao nhiệm vụ

 • Chịu trách nhiệm quá nhiều

 • Không định hướng chi tiết /Quá định hướng chi tiết

 • Không thoải mái chấp nhận rủi ro

 • Quá tập trung /Thiếu tập trung

Cách trình bày hiệu quả

điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Cách trình bày điểm yếu của bạn

Để trình bày về điểm mạnh điểm yếu của bản thân, bạn cần có cách trình bày hiệu quả. Đối với điểm yếu, bạn có thể áp dụng cấu trúc trình bày sau:

 • Đầu tiên, nêu điểm yếu của bạn.

 • Thứ hai, thêm bối cảnh và một ví dụ hoặc câu chuyện cụ thể.

 • Thứ ba, cách thức bạn giải quyết/khắc phục điểm yếu này.

Ví dụ về điểm yếu liên quan đặc điểm tính cách

Dưới đây là một số ví dụ về điểm yếu liên quan đặc điểm tính cách bạn có thể tham khảo.

Ví dụ 1: “Tôi hay chỉ trích bản thân. Một điều tôi nhận thấy trong suốt sự nghiệp chính là tôi thường cảm thấy bản thân có thể làm tốt hơn, ngay cả khi tôi đã làm rất tốt. Trước đây, điều này khiến tôi kiệt sức và trở nên tiêu cực. Nhận ra điều này không giúp ích gì cho mình, tôi đã thực hiện một giải pháp suốt 3 năm qua. Đó là suy nghĩ tích cực, tạm dừng và ăn mừng những thành tích của bản thân ngay khi chúng xuất hiện. Điều này không chỉ giúp ích cho lòng tự trọng của tôi, mà nó còn giúp tôi có thể đánh giá chính xác về đội ngũ và các hệ thống hỗ trợ khác.”

Ví dụ 2: “Tôi khá nhút nhát và hay mắc cỡ. Từ thời trung học và trong những công việc đầu tiên, tôi thường không dám lên tiếng nêu ra ý kiến của bản thân. Sau khi nhóm làm việc của tôi không đáp ứng được mục tiêu chiến lược suốt 2 tháng liên tiếp, tôi biết rằng bản thân đã nợ nhóm và tôi nên tự tin chia sẻ ý tưởng của mình. Để cải thiện điều này, tôi đã tham gia một lớp diễn xuất. Và thật vui vì nó đã giúp tôi vượt qua sự nhút nhát của mình. Tôi đã học được các kỹ năng thực tế thông qua các cuộc thảo luận và chia sẻ quan điểm. Bây giờ, khi làm việc nhóm, tôi luôn bắt đầu cuộc trò chuyện với những người ít nói hơn. Tôi biết chính xác cảm giác của họ và mọi thứ có thể tuyệt vời hơn khi họ bắt đầu chia sẻ.”

Ví dụ về điểm yếu liên quan đến kỹ năng và thói quen

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm yếu của bản thân

Bạn có thể tham khảo điểm yếu liên quan đến kỹ năng và thói quen dưới đây để trả lời nhà tuyển dụng cho câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Ví dụ 1: “Tôi là người trì hoãn. Tôi đã từng nghĩ đó không phải là một thói quen xấu vì tôi chỉ tạo ra căng thẳng cho chính mình. Nhưng khi tôi tham gia một dự án quan trọng khi làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu vài năm trước, tôi đã nhận ra sai lầm của bản thân. Đây là nơi tôi có thể thấy việc tôi trì hoãn mọi thứ đến phút cuối đã tạo ra căng thẳng cho mọi người khác như thế nào. Tình huống này đã khiến tôi nhận ra bản thân phải thay đổi, để không ảnh hưởng đến người khác. Bằng cách tạo lịch trình hàng ngày, tôi đã có trách nhiệm hơn và dần dần phá vỡ thói quen này.”

Ví dụ 2: “Môn toán là môn học yếu nhất của tôi ở trường. Thành thật mà nói, khi còn là sinh viên, tôi đã không hiểu nó sẽ được áp dụng như thế nào trong cuộc sống trưởng thành của mình. Tuy nhiên, trong vài năm đi làm, tôi nhận ra rằng tôi muốn đưa sự nghiệp của mình theo hướng phân tích hơn. Lúc đầu, tôi không chắc bắt đầu từ đâu, nhưng tôi đã tìm thấy một số khóa học trực tuyến miễn phí giúp bổ sung những điều cơ bản quan trọng. Trong công việc gần đây nhất của tôi, nền tảng mới này đã cho phép tôi thực hiện cài đặt và theo dõi mục tiêu của riêng mình. Do đó, vượt qua nỗi lo toán học khi còn trẻ, tôi đã phát triển đáng kinh ngạc.”

Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi trình bày điểm mạnh của bản thân, bạn cần chú ý lựa chọn những điểm mạnh liên quan đến vị trí công việc. Điều này sẽ giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ một số điểm mạnh bạn có thể liệt kê trong câu trả lời:

 • Sáng tạo

 • Kiên nhãn

 • Đồng cảm

 • Quả quyết

 • Linh hoạt/đa năng

 • Thật thà

 • Nhiệt tình/ Đam mê/ Thúc đẩy

 • Hợp tác

 • Kỷ luật/ Tập trung

 • Cam kết/ Tận tâm

 • Trân trọng

 • Sáng tạo

 • Chú ý/ Định hướng chi tiết

Cách trình bày hiệu quả

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm mạnh của bản thân

 • Tuân theo cấu trúc: điểm mạnh đi kèm với bối cảnh và câu chuyện.

 • Không liệt kê quá nhiều điểm mạnh.

 • Tập trung vào một hoặc hai phẩm chất quan trọng liên quan đến công việc.

 • Có ví dụ cụ thể, số liệu trực quan (nếu có).

 • Không kiêu ngạo, thổi phồng điểm mạnh của bản thân hay nói dối về khả năng của bạn. Tuy nhiên, không nên quá khiêm tốn, đánh giá thấp bản thân.

 • Đảm bảo điểm mạnh của bạn hỗ trợ được công việc và giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng khác biệt.

Ví dụ về điểm mạnh liên quan đến đặc điểm tính cách

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm mạnh của bản thân

Canavi xin chia sẻ cho bạn một số ví dụ về điểm mạnh liên quan đến đặc điểm tính cách trong câu trả lời cho câu hỏi điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Ví dụ 1: “Tôi là một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bán hàng, tôi đã vượt qua KPI của mình mỗi quý và đã được thăng chức hai lần trong 5 năm qua. Khi nhìn lại những thành công đó, tôi biết rằng tôi sẽ không đạt được chúng nếu tôi không xây dựng và lãnh đạo các đội gồm những cá nhân có kỹ năng cao và đa dạng. Tôi đã thường xuyên mài giũa kỹ năng quản lý thông qua các buổi đánh giá và trò chuyện thẳng thắn cùng nhóm. Và việc tiếp tục xây dựng các kỹ năng lãnh đạo chính là điều tôi mong muốn tại vị trí công việc tiếp theo của mình.”

Ví dụ 2: “Tôi là người rất thích hợp tác và làm việc theo nhóm. Trong các nhóm dự án mà tôi đã chỉ đạo, các thành viên làm việc với nhiều người khác nhau và được thúc đẩy bởi các nhiệm vụ sáng tạo đa dạng. Kể từ khi tôi bắt đầu quản lý đội ngũ hiện tại của mình, tôi đã tăng năng suất lên 15% và duy trì mức tăng trưởng 25% trong ba năm.”

Ví dụ về điểm mạnh liên quan đến kỹ năng và thói quen

Dưới đây là ví dụ cho bạn về điểm mạnh liên quan đến kỹ năng và thói quen.

Ví dụ: “Tôi là người thấu đáo. Khi tham gia một dự án, tôi theo dõi tất cả các chi tiết. Bởi vì tôi có sự hiểu biết toàn diện về các thành phần, tôi có thể phát hiện ra các yếu tố cần thiết và củng cố chúng chặt chẽ để đáp ứng thời hạn công việc. Điều này đều được công nhận bởi bạn bè và cấp trên của tôi.”

Trên đây gợi ý của Canavi giúp ứng viên thể hiện xuất sắc trong câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Chúc bạn thể hiện thành công trong buổi phỏng vấn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá