blog banner canavi blog banner canavi

Cách tuyển dụng hiệu quả giúp tìm được ứng viên ưng ý

Tuyển dụng được nhân viên phù hợp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Vậy phải làm những gì để có cách tuyển dụng hiệu quả, tuyển dụng được ứng viên tốt. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng giúp tìm được ứng viên ưng ý dành cho mọi nhà tuyển dụng.

Đánh giá văn hóa công ty

cách tuyển dụng hiệu quả
Đánh giá văn hóa công ty

Để tuyển dụng được nhân viên tốt nhất, bạn cần phải biết công ty của bạn cần gì. Nhờ đó, bạn mới có thể tuyển dụng được người phù hợp với môi trường và văn hóa công ty. Trước khi tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng cần nghiên cứu rõ ràng về văn hóa công ty:

 • Sứ mệnh.

 • Tầm nhìn.

 • Giá trị.

 • Con người.

 • Mục tiêu, chiến lược hiện nay và tương lai là gì.

 • Sức mạnh của câu chuyện.

Trong quá trình đánh giá các ứng viên tiềm năng, bạn cần đặt họ vào bức tranh tổng thể của cả doanh nghiệp và đánh giá xem họ có phù hợp với những điều doanh nghiệp cần hay không và có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của bạn hay không.

Tạo mô tả công việc chi tiết

Cách tuyển dụng hiệu quả không thể thiếu điều kiện quan trọng về nhà tuyển dụng. Đó chính là nhà tuyển dụng phải có ý tưởng rõ ràng về những gì nhân viên sẽ làm. Nếu không có ý tưởng về điều này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để tuyển được đúng người. Do đó, khi bắt tay tuyển dụng nhân sự, bạn cần tạo mô tả công việc cho từng vị trí công ty, phản ánh trách nhiệm, mức độ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Hãy đảm bảo rằng bạn truyền đạt rõ ràng yêu cầu công việc trong thông tin tuyển dụng cũng như trong buổi phỏng vấn.

Kiểm tra thông tin ứng viên

cách tuyển dụng hiệu quả
Kiểm tra thông tin ứng viên

Dù đã được cảnh báo khá nhiều lần, nhiều ứng viên khi đi tuyển dụng vẫn nói dối về kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ của bản thân trong hồ sơ xin việc. Do đó, việc kiểm tra thông tin ứng viên là điều vô cùng quan trọng trong cách tuyển dụng hiệu quả. Và bước quan trọng này nên được áp dụng cho các ứng viên được đánh giá tiềm năng nhất.

Bạn có thể kiểm tra các thông tin ứng viên liệt kê thông qua mục tham chiếu trong CV. Những người được liệt kê trong mục tham chiếu là những người làm việc trực tiếp với ứng viên, có thể đưa ra nhận xét chính xác về họ. Cụ thể: giáo viên, đồng nghiệp, cấp trên … Tuy nhiên, những người tham chiếu có thể là người mà ứng viên đã trao đổi trước để có phản hồi tích cực. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra thông tin ứng viên bằng cách liên lạc đến các công ty ứng viên từng làm và kiểm tra thông tin mà không dựa vào những người tham chiếu.

Xây dựng định hướng phát triển rõ ràng cho vị trí

Trong cách tuyển dụng hiệu quả, nhà tuyển dụng không thể thiếu định hướng phát triển cho vị trí tuyển dụng. Điều này hết sức quan trọng vì nó:

 • Là cơ sở để giữ chân những ứng viên tài năng, tham vọng.

 • Tiết kiệm thời gian và công sức tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn

cách tuyển dụng hiệu quả
Chuẩn bị kỹ càng trước buổi phỏng vấn

Buổi phỏng vấn là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa bạn và ứng viên. Do đó, để tuyển dụng hiệu quả, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Gửi thư mời phỏng vấn chuyên nghiệp, chính xác.

 • Gọi điện xác nhận với ứng viên về lịch phỏng vấn.

 • Sử dụng phiếu đánh giá để chấm điểm, so sánh giữa các ứng viên.

 • Không chỉ nhìn vào hồ sơ xin việc của ứng viên mà còn tập trung vào thái độ, sự nghiêm túc, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp … để đưa ra các câu hỏi phù hợp.

 • Tìm hiểu và xây dựng các bài kiểm tra chuyên môn/tư duy/kỹ năng phù hợp.

 • Trang phục phù hợp, lịch sự và đảm bảo đúng giờ.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng hiệu quả giúp tìm được ứng viên ưng ý dành cho mọi nhà tuyển dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích