blog banner canavi blog banner canavi

Cách tuyển dụng hiệu quả giúp tìm được ứng viên ưng ý

Tuyển dụng được nhân viên phù hợp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Vậy phải làm những gì để có cách tuyển dụng hiệu quả, tuyển dụng được ứng viên tốt. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng giúp tìm được ứng viên ưng ý dành cho mọi nhà tuyển dụng.

Đánh giá văn hóa công ty

cách tuyển dụng hiệu quả
Đánh giá văn hóa công ty

Để tuyển dụng được nhân viên tốt nhất, bạn cần phải biết công ty của bạn cần gì. Nhờ đó, bạn mới có thể tuyển dụng được người phù hợp với môi trường và văn hóa công ty. Trước khi tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng cần nghiên cứu rõ ràng về văn hóa công ty:

 • Sứ mệnh.

 • Tầm nhìn.

 • Giá trị.

 • Con người.

 • Mục tiêu, chiến lược hiện nay và tương lai là gì.

 • Sức mạnh của câu chuyện.

Trong quá trình đánh giá các ứng viên tiềm năng, bạn cần đặt họ vào bức tranh tổng thể của cả doanh nghiệp và đánh giá xem họ có phù hợp với những điều doanh nghiệp cần hay không và có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của bạn hay không.

Tạo mô tả công việc chi tiết

Cách tuyển dụng hiệu quả không thể thiếu điều kiện quan trọng về nhà tuyển dụng. Đó chính là nhà tuyển dụng phải có ý tưởng rõ ràng về những gì nhân viên sẽ làm. Nếu không có ý tưởng về điều này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để tuyển được đúng người. Do đó, khi bắt tay tuyển dụng nhân sự, bạn cần tạo mô tả công việc cho từng vị trí công ty, phản ánh trách nhiệm, mức độ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Hãy đảm bảo rằng bạn truyền đạt rõ ràng yêu cầu công việc trong thông tin tuyển dụng cũng như trong buổi phỏng vấn.

Kiểm tra thông tin ứng viên

cách tuyển dụng hiệu quả
Kiểm tra thông tin ứng viên

Dù đã được cảnh báo khá nhiều lần, nhiều ứng viên khi đi tuyển dụng vẫn nói dối về kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ của bản thân trong hồ sơ xin việc. Do đó, việc kiểm tra thông tin ứng viên là điều vô cùng quan trọng trong cách tuyển dụng hiệu quả. Và bước quan trọng này nên được áp dụng cho các ứng viên được đánh giá tiềm năng nhất.

Bạn có thể kiểm tra các thông tin ứng viên liệt kê thông qua mục tham chiếu trong CV. Những người được liệt kê trong mục tham chiếu là những người làm việc trực tiếp với ứng viên, có thể đưa ra nhận xét chính xác về họ. Cụ thể: giáo viên, đồng nghiệp, cấp trên … Tuy nhiên, những người tham chiếu có thể là người mà ứng viên đã trao đổi trước để có phản hồi tích cực. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra thông tin ứng viên bằng cách liên lạc đến các công ty ứng viên từng làm và kiểm tra thông tin mà không dựa vào những người tham chiếu.

Xây dựng định hướng phát triển rõ ràng cho vị trí

Trong cách tuyển dụng hiệu quả, nhà tuyển dụng không thể thiếu định hướng phát triển cho vị trí tuyển dụng. Điều này hết sức quan trọng vì nó:

 • Là cơ sở để giữ chân những ứng viên tài năng, tham vọng.

 • Tiết kiệm thời gian và công sức tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn

cách tuyển dụng hiệu quả
Chuẩn bị kỹ càng trước buổi phỏng vấn

Buổi phỏng vấn là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa bạn và ứng viên. Do đó, để tuyển dụng hiệu quả, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Gửi thư mời phỏng vấn chuyên nghiệp, chính xác.

 • Gọi điện xác nhận với ứng viên về lịch phỏng vấn.

 • Sử dụng phiếu đánh giá để chấm điểm, so sánh giữa các ứng viên.

 • Không chỉ nhìn vào hồ sơ xin việc của ứng viên mà còn tập trung vào thái độ, sự nghiêm túc, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp … để đưa ra các câu hỏi phù hợp.

 • Tìm hiểu và xây dựng các bài kiểm tra chuyên môn/tư duy/kỹ năng phù hợp.

 • Trang phục phù hợp, lịch sự và đảm bảo đúng giờ.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng hiệu quả giúp tìm được ứng viên ưng ý dành cho mọi nhà tuyển dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018