blog banner canavi

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ

Trong thời đại kinh tế khủng hoảng như hiện nay, việc kiểm soát ngân sách, tuyển dụng đúng người, đúng việc luôn là câu hỏi khó trả lời đối với mỗi doanh nghiệp, nhất là với những công ty nhỏ. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí tuyển dụng? Làm thế nào tuyển được người phù hợp với quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp? Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự chất lượng nhất mà không mất quá nhiều thời gian? Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đâ

1/ Xây dựng quy trình tuyển dụng chi tiết

Quy trình tuyển dụng là khâu có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như chất lượng nhân sự của doanh nghiệp. Việc xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn tránh được những sai sót, các lỗi khi tuyển dụng nhân sự. Quy trình tuyển dụng ở mỗi công ty là khác nhau, hầu hết không nơi nào giống nơi nào vì nó còn thùy thuộc vào cơ cấu, cách làm việc, quy định của mỗi đơn vị. Điều cốt lõi là nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng từng khâu trong quá trình phỏng vấn, sàng lọc hiệu quả, đưa ra những quy chuẩn nhất định để tìm ra ứng cử viên sáng giá nhất.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ1

Quy trình tuyển dụng là khâu có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như chất lượng nhân sự của doanh nghiệp

2/ Bản mô tả công việc cụ thể, rõ ràng

Bản mô tả công việc là một trong thành phần quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Một bản mô tả công việc rõ ràng thường có quy chuẩn chung, nó bao gồm: Nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn, cá tính, phẩm chất cần có, điều kiện làm việc, mức lương, chế độ phúc lợi xã hội…Nếu viết bản mô tả công việc chung chung, không rõ ràng thì ứng viên sẽ không thể nắm rõ được công việc, bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để giải thích lại mọi thứ trong buổi phỏng vấn. Mô tả công việc càng rõ ràng thì cơ hội tuyển được nhân sự giỏi càng cao, đồng thời còn giúp bạn sàng lọc được những ứng viên không phù hợp.

3/ Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất mà bạn không nên bỏ qua. Dựa trên các mối quan hệ với nhân viên trong công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích cán bộ công nhân viên giới thiệu cho công ty những nhân sự phù hợp nhất. Bạn có thể đăng thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của công ty, trong đó liệt kê đầy đủ các thông tin về vị trí tuyển dụng cũng như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Dựa vào đó, các nhân viên sẽ giới thiệu công việc đến bạn bè và người thân.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ2

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất

4/ Hãy liên kết với các trường đào tạo nhân lực

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay chính là liên kết với những trường đào tạo nhân lực. Cách này không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm cả chi phí và thời gian. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, hãy tìm kiếm nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để tìm ra người phù hợp nhất với vị trí công việc. Ngoài ra, cách này còn giúp bạn quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên - Thế hệ nguồn nhân lực trong tương lai.

5/ Tuyển dụng trực tuyến

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0, đa phần nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất. Nhờ vào các website mà nhà tuyển dụng có thể chủ động chọn lựa hồ sơ ứng viên, thu gọn danh sách phỏng vấn.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ3

Trong thời đại công nghiệp 4.0, đa phần nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất

6/ Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội

Ngày nay, các trang mạng xã hội như Facebook hay Google Plus, Twitter, LinkedIn, Pinterest là công cụ tuyển dụng được nhiều người áp dụng. Theo khảo sát, tại Việt Nam có khoảng 50,9 % người tìm việc thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường, cơ hội nghề nghiệp, mức lương thưởng, chế độ phúc lợi xã hội…tại các công ty. Do vậy, thông qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ, từ đó giảm thiểu chi phí một cách đáng kể.

7/ Tuyển dụng qua điện thoại

Sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật không chỉ mang đến cho con người cảm giác đơn giản, nhanh chóng mà còn thổi một làn gió mới cho các xu hướng tuyển dụng. Nếu là một nhà tuyển dụng thông minh, bắt kịp xu hướng của thời đại, bạn hãy dùng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bằng điện thoại. Theo đánh giá của những nhà tuyển dụng lâu năm, phỏng vấn ứng viên qua điện thoại giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Tuy nhiên, ở bước đầu, bạn cần xây dựng bảng câu hỏi cụ thể trước khi liên hệ phỏng vấn để xác định đâu là ứng viên tiềm năng, đâu là ứng viên không đạt yêu cầu.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ4

Nếu là một nhà tuyển dụng thông minh, bạn hãy dùng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bằng điện thoại

8/ Lọc hồ sơ ứng viên

Làm thế nào để tuyển dụng tiết kiệm chi phí? Làm thế nào để tuyển chọn được nhân tài mà không mất quá nhiều thời gian? Câu trả lời nằm ở việc lọc hồ sơ ứng viên bạn nhé! Việc này chẳng khác gì phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ giữ lại những người phù hợp nhất để mời đến phỏng vấn và loại bỏ những người không phù hợp. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình tuyển dụng.

Trên đây là những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho công ty nhỏ mà bạn nên áp dụng. Hy vọng với những bí quyết mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm cách nhìn nhận sâu sắc hơn về cách thức để chiêu mộ nhân tài hiệu quả và tiết kiệm nhất. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá