blog banner canavi blog banner canavi

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ

Trong thời đại kinh tế khủng hoảng như hiện nay, việc kiểm soát ngân sách, tuyển dụng đúng người, đúng việc luôn là câu hỏi khó trả lời đối với mỗi doanh nghiệp, nhất là với những công ty nhỏ. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí tuyển dụng? Làm thế nào tuyển được người phù hợp với quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp? Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự chất lượng nhất mà không mất quá nhiều thời gian? Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đâ

1/ Xây dựng quy trình tuyển dụng chi tiết

Quy trình tuyển dụng là khâu có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như chất lượng nhân sự của doanh nghiệp. Việc xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn tránh được những sai sót, các lỗi khi tuyển dụng nhân sự. Quy trình tuyển dụng ở mỗi công ty là khác nhau, hầu hết không nơi nào giống nơi nào vì nó còn thùy thuộc vào cơ cấu, cách làm việc, quy định của mỗi đơn vị. Điều cốt lõi là nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng từng khâu trong quá trình phỏng vấn, sàng lọc hiệu quả, đưa ra những quy chuẩn nhất định để tìm ra ứng cử viên sáng giá nhất.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ1

Quy trình tuyển dụng là khâu có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như chất lượng nhân sự của doanh nghiệp

2/ Bản mô tả công việc cụ thể, rõ ràng

Bản mô tả công việc là một trong thành phần quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Một bản mô tả công việc rõ ràng thường có quy chuẩn chung, nó bao gồm: Nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn, cá tính, phẩm chất cần có, điều kiện làm việc, mức lương, chế độ phúc lợi xã hội…Nếu viết bản mô tả công việc chung chung, không rõ ràng thì ứng viên sẽ không thể nắm rõ được công việc, bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để giải thích lại mọi thứ trong buổi phỏng vấn. Mô tả công việc càng rõ ràng thì cơ hội tuyển được nhân sự giỏi càng cao, đồng thời còn giúp bạn sàng lọc được những ứng viên không phù hợp.

3/ Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất mà bạn không nên bỏ qua. Dựa trên các mối quan hệ với nhân viên trong công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích cán bộ công nhân viên giới thiệu cho công ty những nhân sự phù hợp nhất. Bạn có thể đăng thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của công ty, trong đó liệt kê đầy đủ các thông tin về vị trí tuyển dụng cũng như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Dựa vào đó, các nhân viên sẽ giới thiệu công việc đến bạn bè và người thân.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ2

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất

4/ Hãy liên kết với các trường đào tạo nhân lực

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay chính là liên kết với những trường đào tạo nhân lực. Cách này không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm cả chi phí và thời gian. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, hãy tìm kiếm nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để tìm ra người phù hợp nhất với vị trí công việc. Ngoài ra, cách này còn giúp bạn quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên - Thế hệ nguồn nhân lực trong tương lai.

5/ Tuyển dụng trực tuyến

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0, đa phần nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất. Nhờ vào các website mà nhà tuyển dụng có thể chủ động chọn lựa hồ sơ ứng viên, thu gọn danh sách phỏng vấn.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ3

Trong thời đại công nghiệp 4.0, đa phần nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất

6/ Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội

Ngày nay, các trang mạng xã hội như Facebook hay Google Plus, Twitter, LinkedIn, Pinterest là công cụ tuyển dụng được nhiều người áp dụng. Theo khảo sát, tại Việt Nam có khoảng 50,9 % người tìm việc thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường, cơ hội nghề nghiệp, mức lương thưởng, chế độ phúc lợi xã hội…tại các công ty. Do vậy, thông qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ, từ đó giảm thiểu chi phí một cách đáng kể.

7/ Tuyển dụng qua điện thoại

Sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật không chỉ mang đến cho con người cảm giác đơn giản, nhanh chóng mà còn thổi một làn gió mới cho các xu hướng tuyển dụng. Nếu là một nhà tuyển dụng thông minh, bắt kịp xu hướng của thời đại, bạn hãy dùng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bằng điện thoại. Theo đánh giá của những nhà tuyển dụng lâu năm, phỏng vấn ứng viên qua điện thoại giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Tuy nhiên, ở bước đầu, bạn cần xây dựng bảng câu hỏi cụ thể trước khi liên hệ phỏng vấn để xác định đâu là ứng viên tiềm năng, đâu là ứng viên không đạt yêu cầu.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ4

Nếu là một nhà tuyển dụng thông minh, bạn hãy dùng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bằng điện thoại

8/ Lọc hồ sơ ứng viên

Làm thế nào để tuyển dụng tiết kiệm chi phí? Làm thế nào để tuyển chọn được nhân tài mà không mất quá nhiều thời gian? Câu trả lời nằm ở việc lọc hồ sơ ứng viên bạn nhé! Việc này chẳng khác gì phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ giữ lại những người phù hợp nhất để mời đến phỏng vấn và loại bỏ những người không phù hợp. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình tuyển dụng.

Trên đây là những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho công ty nhỏ mà bạn nên áp dụng. Hy vọng với những bí quyết mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm cách nhìn nhận sâu sắc hơn về cách thức để chiêu mộ nhân tài hiệu quả và tiết kiệm nhất. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018