blog banner canavi

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ

Trong thời đại kinh tế khủng hoảng như hiện nay, việc kiểm soát ngân sách, tuyển dụng đúng người, đúng việc luôn là câu hỏi khó trả lời đối với mỗi doanh nghiệp, nhất là với những công ty nhỏ. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí tuyển dụng? Làm thế nào tuyển được người phù hợp với quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp? Làm thế nào để tuyển dụng nhân sự chất lượng nhất mà không mất quá nhiều thời gian? Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đâ

1/ Xây dựng quy trình tuyển dụng chi tiết

Quy trình tuyển dụng là khâu có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như chất lượng nhân sự của doanh nghiệp. Việc xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn tránh được những sai sót, các lỗi khi tuyển dụng nhân sự. Quy trình tuyển dụng ở mỗi công ty là khác nhau, hầu hết không nơi nào giống nơi nào vì nó còn thùy thuộc vào cơ cấu, cách làm việc, quy định của mỗi đơn vị. Điều cốt lõi là nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng từng khâu trong quá trình phỏng vấn, sàng lọc hiệu quả, đưa ra những quy chuẩn nhất định để tìm ra ứng cử viên sáng giá nhất.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ1

Quy trình tuyển dụng là khâu có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như chất lượng nhân sự của doanh nghiệp

2/ Bản mô tả công việc cụ thể, rõ ràng

Bản mô tả công việc là một trong thành phần quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Một bản mô tả công việc rõ ràng thường có quy chuẩn chung, nó bao gồm: Nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn, cá tính, phẩm chất cần có, điều kiện làm việc, mức lương, chế độ phúc lợi xã hội…Nếu viết bản mô tả công việc chung chung, không rõ ràng thì ứng viên sẽ không thể nắm rõ được công việc, bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để giải thích lại mọi thứ trong buổi phỏng vấn. Mô tả công việc càng rõ ràng thì cơ hội tuyển được nhân sự giỏi càng cao, đồng thời còn giúp bạn sàng lọc được những ứng viên không phù hợp.

3/ Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất mà bạn không nên bỏ qua. Dựa trên các mối quan hệ với nhân viên trong công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích cán bộ công nhân viên giới thiệu cho công ty những nhân sự phù hợp nhất. Bạn có thể đăng thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của công ty, trong đó liệt kê đầy đủ các thông tin về vị trí tuyển dụng cũng như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Dựa vào đó, các nhân viên sẽ giới thiệu công việc đến bạn bè và người thân.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ2

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất

4/ Hãy liên kết với các trường đào tạo nhân lực

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay chính là liên kết với những trường đào tạo nhân lực. Cách này không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm cả chi phí và thời gian. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, hãy tìm kiếm nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để tìm ra người phù hợp nhất với vị trí công việc. Ngoài ra, cách này còn giúp bạn quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên - Thế hệ nguồn nhân lực trong tương lai.

5/ Tuyển dụng trực tuyến

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0, đa phần nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất. Nhờ vào các website mà nhà tuyển dụng có thể chủ động chọn lựa hồ sơ ứng viên, thu gọn danh sách phỏng vấn.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ3

Trong thời đại công nghiệp 4.0, đa phần nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất

6/ Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội

Ngày nay, các trang mạng xã hội như Facebook hay Google Plus, Twitter, LinkedIn, Pinterest là công cụ tuyển dụng được nhiều người áp dụng. Theo khảo sát, tại Việt Nam có khoảng 50,9 % người tìm việc thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường, cơ hội nghề nghiệp, mức lương thưởng, chế độ phúc lợi xã hội…tại các công ty. Do vậy, thông qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ, từ đó giảm thiểu chi phí một cách đáng kể.

7/ Tuyển dụng qua điện thoại

Sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật không chỉ mang đến cho con người cảm giác đơn giản, nhanh chóng mà còn thổi một làn gió mới cho các xu hướng tuyển dụng. Nếu là một nhà tuyển dụng thông minh, bắt kịp xu hướng của thời đại, bạn hãy dùng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bằng điện thoại. Theo đánh giá của những nhà tuyển dụng lâu năm, phỏng vấn ứng viên qua điện thoại giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Tuy nhiên, ở bước đầu, bạn cần xây dựng bảng câu hỏi cụ thể trước khi liên hệ phỏng vấn để xác định đâu là ứng viên tiềm năng, đâu là ứng viên không đạt yêu cầu.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho công ty nhỏ4

Nếu là một nhà tuyển dụng thông minh, bạn hãy dùng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bằng điện thoại

8/ Lọc hồ sơ ứng viên

Làm thế nào để tuyển dụng tiết kiệm chi phí? Làm thế nào để tuyển chọn được nhân tài mà không mất quá nhiều thời gian? Câu trả lời nằm ở việc lọc hồ sơ ứng viên bạn nhé! Việc này chẳng khác gì phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ giữ lại những người phù hợp nhất để mời đến phỏng vấn và loại bỏ những người không phù hợp. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình tuyển dụng.

Trên đây là những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho công ty nhỏ mà bạn nên áp dụng. Hy vọng với những bí quyết mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm cách nhìn nhận sâu sắc hơn về cách thức để chiêu mộ nhân tài hiệu quả và tiết kiệm nhất. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019