blog banner canavi blog banner canavi

Cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Nhiều nhà quản lý than rằng thật quá khó khăn để tuyển được một nhân viên kinh doanh tốt. Không ít người tuyển dụng đau đầu trăn trở cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả là như thế nào. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những thắc mắc dành cho nhà tuyển dụng.

 

1/ Cuộc phỏng vấn

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả
Cuộc phỏng vấn

Có hàng ngàn câu hỏi phỏng vấn tiềm năng để hỏi một nhân viên bán hàng mà bạn nên hỏi trong cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

 • Bạn thường làm việc bao nhiêu giờ?

 • Thành công lớn nhất của bạn trong công việc là gì?

 • Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu một người quản lý mua hàng tuyên bố họ sẽ cho bạn đơn hàng rất lớn đổi lấy một chút tiền đút lót?

 • Hãy cho tôi biết về một cơ hội bán hàng mà bạn đã mất. Bạn sẽ làm gì để không mắc phải điều này nữa?

 • Bạn có suy nghĩ gì về vị trí công việc trong quá khứ của bạn (nếu đây không phải là một sinh viên mới tốt nghiệp đại học), hãy chia sẻ một điều bạn mong muốn người quản lý hoặc CEO của bạn sẽ làm khác đi?

 • Hãy cho tôi biết hai đặc điểm tính cách mà bạn muốn cải thiện để trở thành một nhân viên bán hàng thành công hơn.

 • Bạn có thích sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi không?

 • Bạn có thể bán một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn không tin tưởng vào hay không?

 • Bạn có nghĩ rằng bán hàng là một kỹ năng bẩm sinh hay không?

 • Bạn thích làm gì hơn? Bán hàng hay quản lý?

Đừng quên rằng nhân viên bán hàng cũng đang phỏng vấn bạn. Bạn phải “bán” bản thân và tầm nhìn của công ty khi bạn muốn thu hút nhân tài tốt nhất về đội ngũ của mình.

2/ Nơi tốt nhất để tuyển dụng

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả
Nơi tốt nhất để tuyển dụng là website tuyển dụng Canavi.com

Để tuyển dụng nhân viên kinh doanh, bạn có thể tuyển dụng họ bằng nhiều cách thức như:

 • Website tuyển dụng như Canavi.com ...

 • Phương tiện truyền thông xã hội

 • Báo chí

 • Hội chợ việc làm

 • Nhà tuyển dụng trực tuyến ...

Quyết định ngân sách và thử các kênh khác nhau cho đến khi bạn xác định được kênh tuyển dụng tốt nhất cho công ty của bạn. Điều này là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng trong cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả.

3/ Giọng nói và ngôn ngữ cơ thể

Thật tốt khi có tương tác điện thoại với ứng viên. Qua đó, bạn có thể trả lời những câu hỏi như:

 • Giọng nói của họ như thế nào?

 • Đó có phải giọng nói và phong cách giao tiếp phù hợp cho công ty của bạn?

 • Giọng nói có mạnh mẽ hay không? Có quá bán hàng hay không? …

Đây là điều quan trọng đối với nhà tuyển dụng khi lựa chọn nhân viên kinh doanh của công ty.

Sau cuộc thảo luận qua điện thoại, hãy thiết lập một cuộc phỏng vấn thực tế để gặp mặt trực tiếp ứng viên. Trong buổi phỏng vấn này, bạn không nên bỏ qua việc xem xét:

 • Ngôn ngữ cơ thể của ứng viên

 • Nghiên cứu xem ứng viên có tự tin và duy trì giao tiếp bằng mắt hay không

Chúng đều là những khía cạnh tưởng như đơn giản nhưng lại tạo ra sự khác biệt lớn giữa nhân viên kinh doanh trung bình và xuất sắc.

4/ Nhân viên hiện tại

cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả
Nhân viên hiện tại

Truyền miệng là cách tốt nhất để tiếp thị về công ty của bạn. Nhân viên kinh doanh vui vẻ sẽ muốn chia sẻ câu chuyện của họ với những người khác về môi trường làm việc tuyệt vời, phúc lợi, chính sách hấp dẫn của công ty… Qua đó, bạn có thể thu hút được những ứng viên tiềm năng cho vị trí nhân viên kinh doanh. Thông thường, những nguồn ứng viên này thường làm việc lâu dài và có tinh thần cầu tiến. Vì vậy, mặc dù không cần thiết, một khoản tiền thưởng cho nhân viên hiện tại đối với mỗi trường hợp mang đến những tài năng mới cho công ty là một lựa chọn hay trong cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả.

5/ Người tham chiếu

Mục người tham chiếu được viết trong CV xin việc của ứng viên vị trí nhân viên kinh doanh luôn là những người ứng viên đã liên hệ dặn dò. Vì vậy, những thông tin bạn thu được chưa chắc đã chính xác. Do đó, hãy sử dụng phương pháp phân tích hai lớp. Cụ thể:

 • Thực hiện cuộc gọi với người tham chiếu đầu tiên nhưng nội dung cuộc gọi là để hỏi về người tham chiếu khác không được ứng viên chuẩn bị trước.

 • Bằng cách đó, bạn có thể được nhận câu trả lời khách quan từ người tham chiếu không được chuẩn bị trước.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả. Chúc bạn tuyển dụng được nhân viên ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018