blog banner canavi blog banner canavi

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự

Phải làm sao khi bạn tuyển dụng cả tháng trời mà vẫn chưa tìm được nhân sự cho vị trí tuyển dụng. Công ty đang cần gấp nhân sự nhưng không có cách nào lấp đầy vị trí. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển dành cho bạn.

>  Các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp thu hút người lao động

>  Muốn chiêu mộ hiền tài, hãy học các cách tuyển dụng hiệu quả của Google

Ứng viên thụ động là gì?

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự
Ứng viên thụ động

Cả ứng viên thụ động và chủ động đều quan trọng trong khi tuyển dụng. Tuy nhiên, giải pháp cho cách tuyển dụng nhân viên các vị trí khó tuyển nhân sự chính là tìm kiếm ứng viên thụ động. Việc tìm kiếm những ứng viên này sẽ giúp công ty lấp đầy vị trí trống một cách nhanh chóng, và nó là giải pháp đặc biệt hữu ích với các doanh nghiệp nhỏ. Vậy thế nào là ứng viên thụ động?

Một ứng viên thụ động là một cá nhân không tích cực tìm kiếm một công việc mới. Thông thường, các ứng viên thụ động đang hài lòng với vị trí hiện tại của họ. Trong khi đó, ứng viên tích cực là những người đang tìm kiếm một công việc mới. Ứng viên tích cực có thể có hoặc không có việc làm. Đây là những người tìm việc gửi đơn và sơ yếu lý lịch cho doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược tuyển dụng thành công nên xoay quanh việc áp dụng cả ứng viên thụ động và chủ động. Ứng viên thụ động có thể cung cấp rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp và họ không nên bị loại trừ chỉ vì họ không tích cực tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, họ chính là giải pháp dành cho những vị trí khó tuyển dụng nhân sự khi những ứng viên chủ động không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp bạn.

Tại sao ứng viên thụ động là giải pháp trong cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển của bạn?

Theo Mike Kapple tại Forbes, hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng sẽ đồng ý rằng các ứng viên thụ động là cần thiết để lấp đầy các vị trí trống tại doanh nghiệp. Ứng viên thụ động chiếm 70% lực lượng lao động toàn cầu , trong khi ứng viên tích cực chỉ chiếm 30%. Do đó, bằng cách mở rộng nguồn ứng viên sang các ứng viên thụ động, bạn sẽ có nhiều tài năng hơn để lựa chọn.

Làm thế nào để tiếp cận ứng viên thụ động?

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự
Tiếp dụng ứng viên thụ động

Bởi vì các ứng viên thụ động không tìm kiếm việc làm, chiến lược tiếp cận những ứng viên này của bạn phải khác với ứng viên chủ động. Dưới đây là một vài cách tuyển dụng nhân viên để tiếp cận nguồn ứng viên thụ động mà bạn có thể tham khảo:

1. Tạo cơ sở dữ liệu của riêng bạn

Tạo cơ sở dữ liệu của riêng bạn để lưu trữ thông tin ứng viên. Một ứng viên có thể không phù hợp với vị trí trong quá khứ, nhưng họ có thể hoàn hảo cho cơ hội hiện tại hoặc tương lai. Với một cơ sở dữ liệu, bạn biết được điểm mạnh, bằng cấp và kinh nghiệm của ứng viên. Để tạo cơ sở dữ liệu có tổ chức, doanh nghiệp và công ty của bạn có thể sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) và một số hệ thống khác.

2. Sử dụng giới thiệu

Một cách tuyển dụng nhân viên khác bạn có thể tìm thấy các ứng viên thụ động là sử dụng các giới thiệu của nhân viên và chuyên gia trong ngành. Nhân viên hiện tại của bạn và chuyên gia trong ngành đều biết loại nhân viên mà doanh nghiệp cần hiện nay như thế nào. Thêm nữa, nhân viên giỏi thường biết về những tài năng xuất sắc khác và sẵn sàng kết nối với họ ngay cả khi những tài năng là ứng viên thụ động.

Việc sử dụng giới thiệu sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và có khả năng cam kết lâu dài tại công ty. Cụ thể, bạn nên thiết lập một chương trình giới thiệu nhân viên:

 • Cung cấp phần thưởng nếu bạn thuê thành công người giới thiệu của nhân viên bạn.
 • Cung cấp một khoản đáp lễ cho các chuyên gia trong ngành khi bạn tuyển được nhân sự.

3/ Tận dụng mạng xã hội

Với lượng lớn người dùng mạng xã hội như Facebook, Instagram …, việc kết nối với các ứng viên thụ động trở nên dễ dàng. Bạn chỉ cần:

Đăng cơ hội việc làm của bạn lên:

 • Trạng thái cá nhân
 • Trang của doanh nghiệp
 • Các nhóm tuyển dụng
 • Mục việc làm

Chạy quảng cáo để tiếp cận được lượng lớn ứng viên mục tiêu.

4. Website tuyển dụng Canavi.com

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự
Chủ động mời Ứng viên ứng tuyển trên Canavi

Lời khuyên cuối cùng trong cách tuyển dụng nhân viên từ ứng viên thụ động dành cho bạn là website tuyển dụng Canavi.com. Đây là website uy tín kết hợp các thuật toán thông minh và trí tuệ nhân tạo giúp bạn:

 • Chủ động tìm kiếm.
 • Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với công ty bạn theo phần trăm cụ thể.
 • Có lượng hồ sơ ứng viên lớn và sẵn sàng cho bạn.
 • Chỉ thu tiền khi tuyển được người đi làm.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức quản lý dành cho nhà tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự. Chúc bạn tuyển dụng hiệu quả.

Canavi

>  Đâu là trang đăng tin tuyển dụng miễn phí uy tín nhất hiện nay?

>  Các trang đăng tin tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018