blog banner canavi

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự

Phải làm sao khi bạn tuyển dụng cả tháng trời mà vẫn chưa tìm được nhân sự cho vị trí tuyển dụng. Công ty đang cần gấp nhân sự nhưng không có cách nào lấp đầy vị trí. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển dành cho bạn.

>  Các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp thu hút người lao động

>  Muốn chiêu mộ hiền tài, hãy học các cách tuyển dụng hiệu quả của Google

Ứng viên thụ động là gì?

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự
Ứng viên thụ động

Cả ứng viên thụ động và chủ động đều quan trọng trong khi tuyển dụng. Tuy nhiên, giải pháp cho cách tuyển dụng nhân viên các vị trí khó tuyển nhân sự chính là tìm kiếm ứng viên thụ động. Việc tìm kiếm những ứng viên này sẽ giúp công ty lấp đầy vị trí trống một cách nhanh chóng, và nó là giải pháp đặc biệt hữu ích với các doanh nghiệp nhỏ. Vậy thế nào là ứng viên thụ động?

Một ứng viên thụ động là một cá nhân không tích cực tìm kiếm một công việc mới. Thông thường, các ứng viên thụ động đang hài lòng với vị trí hiện tại của họ. Trong khi đó, ứng viên tích cực là những người đang tìm kiếm một công việc mới. Ứng viên tích cực có thể có hoặc không có việc làm. Đây là những người tìm việc gửi đơn và sơ yếu lý lịch cho doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược tuyển dụng thành công nên xoay quanh việc áp dụng cả ứng viên thụ động và chủ động. Ứng viên thụ động có thể cung cấp rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp và họ không nên bị loại trừ chỉ vì họ không tích cực tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, họ chính là giải pháp dành cho những vị trí khó tuyển dụng nhân sự khi những ứng viên chủ động không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp bạn.

Tại sao ứng viên thụ động là giải pháp trong cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển của bạn?

Theo Mike Kapple tại Forbes, hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng sẽ đồng ý rằng các ứng viên thụ động là cần thiết để lấp đầy các vị trí trống tại doanh nghiệp. Ứng viên thụ động chiếm 70% lực lượng lao động toàn cầu , trong khi ứng viên tích cực chỉ chiếm 30%. Do đó, bằng cách mở rộng nguồn ứng viên sang các ứng viên thụ động, bạn sẽ có nhiều tài năng hơn để lựa chọn.

Làm thế nào để tiếp cận ứng viên thụ động?

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự
Tiếp dụng ứng viên thụ động

Bởi vì các ứng viên thụ động không tìm kiếm việc làm, chiến lược tiếp cận những ứng viên này của bạn phải khác với ứng viên chủ động. Dưới đây là một vài cách tuyển dụng nhân viên để tiếp cận nguồn ứng viên thụ động mà bạn có thể tham khảo:

1. Tạo cơ sở dữ liệu của riêng bạn

Tạo cơ sở dữ liệu của riêng bạn để lưu trữ thông tin ứng viên. Một ứng viên có thể không phù hợp với vị trí trong quá khứ, nhưng họ có thể hoàn hảo cho cơ hội hiện tại hoặc tương lai. Với một cơ sở dữ liệu, bạn biết được điểm mạnh, bằng cấp và kinh nghiệm của ứng viên. Để tạo cơ sở dữ liệu có tổ chức, doanh nghiệp và công ty của bạn có thể sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) và một số hệ thống khác.

2. Sử dụng giới thiệu

Một cách tuyển dụng nhân viên khác bạn có thể tìm thấy các ứng viên thụ động là sử dụng các giới thiệu của nhân viên và chuyên gia trong ngành. Nhân viên hiện tại của bạn và chuyên gia trong ngành đều biết loại nhân viên mà doanh nghiệp cần hiện nay như thế nào. Thêm nữa, nhân viên giỏi thường biết về những tài năng xuất sắc khác và sẵn sàng kết nối với họ ngay cả khi những tài năng là ứng viên thụ động.

Việc sử dụng giới thiệu sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và có khả năng cam kết lâu dài tại công ty. Cụ thể, bạn nên thiết lập một chương trình giới thiệu nhân viên:

 • Cung cấp phần thưởng nếu bạn thuê thành công người giới thiệu của nhân viên bạn.
 • Cung cấp một khoản đáp lễ cho các chuyên gia trong ngành khi bạn tuyển được nhân sự.

3/ Tận dụng mạng xã hội

Với lượng lớn người dùng mạng xã hội như Facebook, Instagram …, việc kết nối với các ứng viên thụ động trở nên dễ dàng. Bạn chỉ cần:

Đăng cơ hội việc làm của bạn lên:

 • Trạng thái cá nhân
 • Trang của doanh nghiệp
 • Các nhóm tuyển dụng
 • Mục việc làm

Chạy quảng cáo để tiếp cận được lượng lớn ứng viên mục tiêu.

4. Website tuyển dụng Canavi.com

Cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự
Chủ động mời Ứng viên ứng tuyển trên Canavi

Lời khuyên cuối cùng trong cách tuyển dụng nhân viên từ ứng viên thụ động dành cho bạn là website tuyển dụng Canavi.com. Đây là website uy tín kết hợp các thuật toán thông minh và trí tuệ nhân tạo giúp bạn:

 • Chủ động tìm kiếm.
 • Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với công ty bạn theo phần trăm cụ thể.
 • Có lượng hồ sơ ứng viên lớn và sẵn sàng cho bạn.
 • Chỉ thu tiền khi tuyển được người đi làm.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức quản lý dành cho nhà tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng nhân viên vị trí khó tuyển nhân sự. Chúc bạn tuyển dụng hiệu quả.

Canavi

>  Đâu là trang đăng tin tuyển dụng miễn phí uy tín nhất hiện nay?

>  Các trang đăng tin tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá