blog banner canavi blog banner canavi

Cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng chỉ có 10% người biết

Sai lầm của những người kinh doanh theo mạng là không biết cách tuyển dụng đúng cách giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng hơn. Sau đây là một số chia sẻ về cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng hiệu quả và đúng cách chỉ có 10% người biết.

1/ Kinh doanh theo mạng là gì?

cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng
Kinh doanh theo mạng là gì?

Bên cạnh kinh doanh truyền thống đang được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng, hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng còn tồn tại cách thức kinh doanh hiện đại và có lợi cho người tiêu dùng khác như kinh doanh theo mạng, hay được gọi là kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp hay kinh doanh theo mạng lưới.

Hình thức kinh doanh này có đặc điểm:

 • Thay vì trải qua các tổng đại lý, đại lý, các cửa hàng bán lẻ, sản phẩm và dịch vụ sẽ đến trực tiếp tay người tiêu dùng thông qua các nhà phân phối.

 • Những nhà phân phối có thể là người tiêu dùng của doanh nghiệp và tổ chức thấy sản phẩm tốt, giới thiệu bạn bè, người thân.

 • Nhà phân phối được hưởng mức giá bán sỉ và lợi nhuận của họ là chênh lệch giá bán ra và bán sỉ trừ đi một số chi phí vận chuyển khác.

 • Nhờ nhà phân phối, doanh nghiệp cắt giảm được các chi phí quảng cáo, tiếp thị, giảm giá ....

Vậy nếu công ty bạn kinh doanh theo hình thức kinh doanh này, bạn cần có cách tuyển dụng như thế nào để hiệu quả? Sau đây là một số gợi ý về cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng hiệu quả và đúng cách mà ít người biết.

2/ Gợi ý cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn kênh tuyển dụng

cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng
Lựa chọn kênh tuyển dụng

Là một hình thức kinh doanh đặc thù và thường bị nghi ngờ về độ uy tín và tin cậy, khi tuyển dụng kinh doanh theo mạng, bạn cần phải chú ý về kênh tuyển dụng hiệu quả. Sẽ thật khó khăn khi bạn sử dụng tờ rơi hay các website không uy tín để tuyển dụng đối tác, nhà phân phối cho bạn.

Những kênh này không được nhiều người tin tưởng sẽ khiến ứng viên tiềm năng nghi ngờ và không muốn ứng tuyển vào vị trí đối tác, nhà phân phối doanh nghiệp bạn. Các kênh tuyển dụng phù hợp cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thứ 1: Uy tín. Điều này vừa giúp bạn tìm được các ứng viên chất lượng, vừa giúp tăng độ uy tín của doanh nghiệp bạn.

 • Thứ 2: Tiếp cận được nhiều người. Càng có nhiều người biết đến tin tuyển dụng doanh nghiệp bạn thì bạn càng có nhiều cơ hội tiếp cận được những đối tác, nhà phân phối tiềm năng.

 • Thứ 3: Hỗ trợ tương tác với bạn dễ dàng. Các ứng viên càng có nhiều cơ hội tương tác với bạn thì họ càng dễ tin tưởng và có niềm tin trở thành đối tác và nhà phân phối của bạn.

1/ Website tuyển dụng Canavi.com

Với nhiều tiêu chí như vậy, bạn có thể sử dụng Canavi.com làm kênh tuyển dụng trong cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng của bạn. Thật vậy, Canavi có:

 • Uy tín lâu năm khi đã hoạt động và phát triển hiệu quả từ năm 2016.

 • Lượng ứng viên đông đảo nhiều ngành nghề nhờ tính năng tạo CV hữu ích và các mẹo ứng tuyển hiệu quả.

 • Tương tác trực tiếp với ứng viên dễ dàng ngay trên trang web và ứng dụng.

 • Nhờ đánh giá phản hồi của các ứng viên khác, độ uy tín của doanh nghiệp bạn tăng lên nhanh chóng.

2/ Giới thiệu

Bằng việc nhờ giới thiệu từ người thân, bạn bè và chính các đối tác và nhà phân phối của bạn, bạn có thể tuyển dụng được những đối tác và nhà phân phối tiềm năng khác. Việc tương tác và gặp mặt trực tiếp cũng dễ dàng hơn. Thêm nữa, nhờ giới thiệu từ người thân bạn bè, ứng viên cũng dễ dàng tin tưởng doanh nghiệp bạn hơn.

3/ Mạng xã hội Facebook

Lượng người truy cập và sử dụng Facebook tại Việt Nam tương đối lớn trên thế giới. Do đó, bằng cách sử dụng mạng xã hội này, doanh nghiệp bạn có thể tiếp cận được lượng lớn đối tác, nhà phân phối tiềm năng.

Bước 2: Nội dung tin tuyển dụng

Điều doanh nghiệp bạn cần chú ý tiếp theo trong cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng là nội dung tin tuyển dụng. Tin tuyển dụng của bạn cần có:

 • Thông tin doanh nghiệp rõ ràng

 • Các chứng nhận, thành tích được xác thực, tin cậy

 • Thành tích của các đối tác, nhà phân phối của bạn

 • Mô tả công việc chính xác đầy đủ

Bước 3: Phỏng vấn trực tiếp

cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng
Phỏng vấn trực tiếp

Thông qua việc phỏng vấn trực tiếp, bạn có thể xác định được ứng viên có phù hợp trở thành đối tác, nhà phân phối tương lai của bạn không. Những người đủ điều kiện là những người:

 • Năng động

 • Thích công việc tự do

 • Khao khát thành công trong cuộc sống

 • Có tài chính

Bằng cách tuân thủ các gợi ý hữu ích trong cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng trên đây, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được những đối tác, nhà phân phối tiềm năng giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018