blog banner canavi blog banner canavi

Cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng chỉ có 10% người biết

Sai lầm của những người kinh doanh theo mạng là không biết cách tuyển dụng đúng cách giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng hơn. Sau đây là một số chia sẻ về cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng hiệu quả và đúng cách chỉ có 10% người biết.

1/ Kinh doanh theo mạng là gì?

cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng
Kinh doanh theo mạng là gì?

Bên cạnh kinh doanh truyền thống đang được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng, hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng còn tồn tại cách thức kinh doanh hiện đại và có lợi cho người tiêu dùng khác như kinh doanh theo mạng, hay được gọi là kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp hay kinh doanh theo mạng lưới.

Hình thức kinh doanh này có đặc điểm:

 • Thay vì trải qua các tổng đại lý, đại lý, các cửa hàng bán lẻ, sản phẩm và dịch vụ sẽ đến trực tiếp tay người tiêu dùng thông qua các nhà phân phối.

 • Những nhà phân phối có thể là người tiêu dùng của doanh nghiệp và tổ chức thấy sản phẩm tốt, giới thiệu bạn bè, người thân.

 • Nhà phân phối được hưởng mức giá bán sỉ và lợi nhuận của họ là chênh lệch giá bán ra và bán sỉ trừ đi một số chi phí vận chuyển khác.

 • Nhờ nhà phân phối, doanh nghiệp cắt giảm được các chi phí quảng cáo, tiếp thị, giảm giá ....

Vậy nếu công ty bạn kinh doanh theo hình thức kinh doanh này, bạn cần có cách tuyển dụng như thế nào để hiệu quả? Sau đây là một số gợi ý về cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng hiệu quả và đúng cách mà ít người biết.

2/ Gợi ý cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn kênh tuyển dụng

cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng
Lựa chọn kênh tuyển dụng

Là một hình thức kinh doanh đặc thù và thường bị nghi ngờ về độ uy tín và tin cậy, khi tuyển dụng kinh doanh theo mạng, bạn cần phải chú ý về kênh tuyển dụng hiệu quả. Sẽ thật khó khăn khi bạn sử dụng tờ rơi hay các website không uy tín để tuyển dụng đối tác, nhà phân phối cho bạn.

Những kênh này không được nhiều người tin tưởng sẽ khiến ứng viên tiềm năng nghi ngờ và không muốn ứng tuyển vào vị trí đối tác, nhà phân phối doanh nghiệp bạn. Các kênh tuyển dụng phù hợp cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thứ 1: Uy tín. Điều này vừa giúp bạn tìm được các ứng viên chất lượng, vừa giúp tăng độ uy tín của doanh nghiệp bạn.

 • Thứ 2: Tiếp cận được nhiều người. Càng có nhiều người biết đến tin tuyển dụng doanh nghiệp bạn thì bạn càng có nhiều cơ hội tiếp cận được những đối tác, nhà phân phối tiềm năng.

 • Thứ 3: Hỗ trợ tương tác với bạn dễ dàng. Các ứng viên càng có nhiều cơ hội tương tác với bạn thì họ càng dễ tin tưởng và có niềm tin trở thành đối tác và nhà phân phối của bạn.

1/ Website tuyển dụng Canavi.com

Với nhiều tiêu chí như vậy, bạn có thể sử dụng Canavi.com làm kênh tuyển dụng trong cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng của bạn. Thật vậy, Canavi có:

 • Uy tín lâu năm khi đã hoạt động và phát triển hiệu quả từ năm 2016.

 • Lượng ứng viên đông đảo nhiều ngành nghề nhờ tính năng tạo CV hữu ích và các mẹo ứng tuyển hiệu quả.

 • Tương tác trực tiếp với ứng viên dễ dàng ngay trên trang web và ứng dụng.

 • Nhờ đánh giá phản hồi của các ứng viên khác, độ uy tín của doanh nghiệp bạn tăng lên nhanh chóng.

2/ Giới thiệu

Bằng việc nhờ giới thiệu từ người thân, bạn bè và chính các đối tác và nhà phân phối của bạn, bạn có thể tuyển dụng được những đối tác và nhà phân phối tiềm năng khác. Việc tương tác và gặp mặt trực tiếp cũng dễ dàng hơn. Thêm nữa, nhờ giới thiệu từ người thân bạn bè, ứng viên cũng dễ dàng tin tưởng doanh nghiệp bạn hơn.

3/ Mạng xã hội Facebook

Lượng người truy cập và sử dụng Facebook tại Việt Nam tương đối lớn trên thế giới. Do đó, bằng cách sử dụng mạng xã hội này, doanh nghiệp bạn có thể tiếp cận được lượng lớn đối tác, nhà phân phối tiềm năng.

Bước 2: Nội dung tin tuyển dụng

Điều doanh nghiệp bạn cần chú ý tiếp theo trong cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng là nội dung tin tuyển dụng. Tin tuyển dụng của bạn cần có:

 • Thông tin doanh nghiệp rõ ràng

 • Các chứng nhận, thành tích được xác thực, tin cậy

 • Thành tích của các đối tác, nhà phân phối của bạn

 • Mô tả công việc chính xác đầy đủ

Bước 3: Phỏng vấn trực tiếp

cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng
Phỏng vấn trực tiếp

Thông qua việc phỏng vấn trực tiếp, bạn có thể xác định được ứng viên có phù hợp trở thành đối tác, nhà phân phối tương lai của bạn không. Những người đủ điều kiện là những người:

 • Năng động

 • Thích công việc tự do

 • Khao khát thành công trong cuộc sống

 • Có tài chính

Bằng cách tuân thủ các gợi ý hữu ích trong cách tuyển dụng trong kinh doanh theo mạng trên đây, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được những đối tác, nhà phân phối tiềm năng giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích