blog banner canavi

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn

Xin chào chuyên mục! Tuần trước em có nộp hồ sơ lên Canavi thì tuần này đã có  công ty mời em đến phỏng vấn. Hiện tại, em đang rất vui mừng nhưng cũng vô cùng lo lắng không biết buổi phỏng vấn có suôn sẻ hay không. Em có tìm hiểu trên Internet và tham khảo vài câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Nhưng quả thật, em cảm thấy rất băn khoăn vì không biết sẽ phải trả lời như thế nào nếu nhà tuyển dụng hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”. Canavi có thể gợi ý giúp em cách trả lời cho câu hỏi này được không ạ? (Thanh Lam – Hà Nội)

Chào bạn Thanh Lam!

Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của Canavi. Về câu hỏi mà bạn nêu trên, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong quá trình phỏng vấn, hẳn đã có rất nhiều người trong số chúng ta nhận được câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”. Suy cho cùng, làm gì có ứng viên nào muốn nói đến điểm yếu của mình khi mục tiêu của họ là gây ấn tượng đến nhà phỏng vấn. Đây là 1 câu hỏi khó nhưng rất phổ biến, do đó câu trả lời của bạn cũng phải thật rõ ràng, súc tích. Bạn hãy lưu ý những điều mà chúng tôi nói dưới đây để vượt qua khó khăn và trở thành ứng viên xuất sắc.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn1

Điểm yếu của bạn là gì là câu hỏi khiến nhiều ứng viên sợ hãi

** Thứ nhất: Nhìn nhận một cách trung thực về những khó khăn trong chuyên môn mà bạn gặp phải.

Khi được hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”, bạn đừng đưa ra những câu trả lời cường điệu về chủ nghĩa hoàn hảo hay bản tính nghiện công việc của mình như: “Tôi là người tham công tiếc việc”, “Tôi là người cầu toàn”…Thay vào đó, hãy xem xét bảng đánh giá năng lực mà bạn nhận được từ sếp cũ và can đảm thừa nhận chúng.

** Thứ hai: Đừng đề cập đến điểm bất lợi

Tuy sự thành thực luôn được mọi người khuyến khích nhưng dù sao bạn cũng đang nói về khuyết điểm của mình. Do vậy, hãy tránh nói đến những vấn đề quá tiêu cực. Bạn nên liệt kê những điểm yếu của mình rồi cân nhắc điều nào nên nói, điều nào không nên nói. Hãy luôn nhớ rằng, trong mọi trường hợp đều nên nhìn về mặt tích cực của bạn thân và chỉ thành thật khi điểm yếu đó không ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của bạn.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh thì không nên nói bản thân mình thương lượng và đàm phán kém. Bạn ứng tuyển vị trí chuyên viên nhân sự thì không nên nói bản thân không biết giao tiếp và có những mối quan hệ không tốt.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn2

Tránh nói đến những vấn đề quá tiêu cực nếu được hỏi điểm yếu của bạn là gì

** Thứ ba: Gợi ý cho nhà tuyển dụng biết điểm yếu cũng là điểm mạnh của bạn

Trong nhiều trường hợp, điểm mạnh có thể giúp bạn hạn chế ảnh hưởng của điểm yếu. Đây là chiến lược khá tốt được nhiều người áp dụng thành công. Ví dụ: “Tôi có khuynh hướng làm việc hơi thiếu tổ chức, tuy nhiên tôi lại là người luôn giữ được các chuẩn mực trong văn hóa làm việc, luôn ý thức được đâu là đầu mục công việc cần ưu tiên. Tôi sẽ cố gắng khắc phục yếu điểm đó của mình. Tôi tin rằng, với những kinh nghiệm của mình, tôi có thể chắc chắn rằng những hạn chế đó sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành xuất sắc công việc”

** Thứ tư: Tập trung vào cách khắc phục

Điểm mấu chốt khi trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” chính là khiến nhà tuyển dụng biết bạn đã khắc phục những hạn chế như thế nào, kết quả ra sao. Không một nhà tuyển dụng nào muốn ứng viên nhắc đến điểm yếu mà không hề đề cập đến cách họ đã vượt qua chúng như thế nào. Hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn là người luôn muốn hoàn thiện bản thân. Dù có nhiều điểm yếu nhưng bạn không ngại khó, ngại khổ, luôn vươn lên và khắc phục những sai sót của mình.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn3

Điểm mấu chốt khi trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” chính là khiến nhà tuyển dụng biết bạn đã khắc phục những hạn chế như thế nào

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn Thanh Lam đã biết cách trả lời trước câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019