blog banner canavi

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn

Xin chào chuyên mục! Tuần trước em có nộp hồ sơ lên Canavi thì tuần này đã có  công ty mời em đến phỏng vấn. Hiện tại, em đang rất vui mừng nhưng cũng vô cùng lo lắng không biết buổi phỏng vấn có suôn sẻ hay không. Em có tìm hiểu trên Internet và tham khảo vài câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Nhưng quả thật, em cảm thấy rất băn khoăn vì không biết sẽ phải trả lời như thế nào nếu nhà tuyển dụng hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”. Canavi có thể gợi ý giúp em cách trả lời cho câu hỏi này được không ạ? (Thanh Lam – Hà Nội)

Chào bạn Thanh Lam!

Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của Canavi. Về câu hỏi mà bạn nêu trên, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong quá trình phỏng vấn, hẳn đã có rất nhiều người trong số chúng ta nhận được câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”. Suy cho cùng, làm gì có ứng viên nào muốn nói đến điểm yếu của mình khi mục tiêu của họ là gây ấn tượng đến nhà phỏng vấn. Đây là 1 câu hỏi khó nhưng rất phổ biến, do đó câu trả lời của bạn cũng phải thật rõ ràng, súc tích. Bạn hãy lưu ý những điều mà chúng tôi nói dưới đây để vượt qua khó khăn và trở thành ứng viên xuất sắc.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn1

Điểm yếu của bạn là gì là câu hỏi khiến nhiều ứng viên sợ hãi

** Thứ nhất: Nhìn nhận một cách trung thực về những khó khăn trong chuyên môn mà bạn gặp phải.

Khi được hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”, bạn đừng đưa ra những câu trả lời cường điệu về chủ nghĩa hoàn hảo hay bản tính nghiện công việc của mình như: “Tôi là người tham công tiếc việc”, “Tôi là người cầu toàn”…Thay vào đó, hãy xem xét bảng đánh giá năng lực mà bạn nhận được từ sếp cũ và can đảm thừa nhận chúng.

** Thứ hai: Đừng đề cập đến điểm bất lợi

Tuy sự thành thực luôn được mọi người khuyến khích nhưng dù sao bạn cũng đang nói về khuyết điểm của mình. Do vậy, hãy tránh nói đến những vấn đề quá tiêu cực. Bạn nên liệt kê những điểm yếu của mình rồi cân nhắc điều nào nên nói, điều nào không nên nói. Hãy luôn nhớ rằng, trong mọi trường hợp đều nên nhìn về mặt tích cực của bạn thân và chỉ thành thật khi điểm yếu đó không ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của bạn.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh thì không nên nói bản thân mình thương lượng và đàm phán kém. Bạn ứng tuyển vị trí chuyên viên nhân sự thì không nên nói bản thân không biết giao tiếp và có những mối quan hệ không tốt.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn2

Tránh nói đến những vấn đề quá tiêu cực nếu được hỏi điểm yếu của bạn là gì

** Thứ ba: Gợi ý cho nhà tuyển dụng biết điểm yếu cũng là điểm mạnh của bạn

Trong nhiều trường hợp, điểm mạnh có thể giúp bạn hạn chế ảnh hưởng của điểm yếu. Đây là chiến lược khá tốt được nhiều người áp dụng thành công. Ví dụ: “Tôi có khuynh hướng làm việc hơi thiếu tổ chức, tuy nhiên tôi lại là người luôn giữ được các chuẩn mực trong văn hóa làm việc, luôn ý thức được đâu là đầu mục công việc cần ưu tiên. Tôi sẽ cố gắng khắc phục yếu điểm đó của mình. Tôi tin rằng, với những kinh nghiệm của mình, tôi có thể chắc chắn rằng những hạn chế đó sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành xuất sắc công việc”

** Thứ tư: Tập trung vào cách khắc phục

Điểm mấu chốt khi trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” chính là khiến nhà tuyển dụng biết bạn đã khắc phục những hạn chế như thế nào, kết quả ra sao. Không một nhà tuyển dụng nào muốn ứng viên nhắc đến điểm yếu mà không hề đề cập đến cách họ đã vượt qua chúng như thế nào. Hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn là người luôn muốn hoàn thiện bản thân. Dù có nhiều điểm yếu nhưng bạn không ngại khó, ngại khổ, luôn vươn lên và khắc phục những sai sót của mình.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn3

Điểm mấu chốt khi trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” chính là khiến nhà tuyển dụng biết bạn đã khắc phục những hạn chế như thế nào

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn Thanh Lam đã biết cách trả lời trước câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá