blog banner canavi

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình

Có thể bạn đang tự hào với kỹ năng giao tiếp tuyệt đỉnh của mình, có thể bạn đang được đánh giá cao về sự cần mẫn trong công việc, nhưng rất tiếc, nhà tuyển dụng không còn quá để ý đến những kỹ năng này  trong hồ sơ xin việc nữa. Đã đến lúc bạn phải thoát khỏi cách viết hồ sơ xin việc làm đã “lỗi thời” này lại. Dưới đây là 5 cụm từ cần được loại bỏ trong hồ sơ của bạn ngay hôm nay.

Theo Lori Scherwin, giám đốc điều hành và người sáng lập của Strategic That chia sẻ trên New York City: “Trước khi nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra chúng thật chi tiết để loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng và không còn phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Việc này không những giúp nhà tuyển dụng tập trung hơn vào năng lực của bạn mà còn giúp hồ sơ của bạn trở nên “đáng giá” hơn.”

1. Chăm chỉ

Có thể bạn nghĩ rằng nó là cụm từ thật tốt để thể hiện sự tận tâm và nhiệt huyết của mình. Điều đó không sai nhưng nó không giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên khác biệt. Nói về điều này, Cheryl Palmer, một huấn luyện viên sự nghiệp và giám đốc của Call to Career ở Fayetteville, Georgia khuyên: “Thay vì nói, bạn hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các ví dụ thực tế.”

Để tăng hiệu quả biểu đạt, bạn có thể sử dụng từ khóa “đạt được” trong các ví dụ của mình, chẳng hạn: “Đạt được mục tiêu bán hàng trong ba năm liên tiếp với số lượng nhân sự liên tục giảm”. Nó cho thấy bạn đang rất chăm chỉ, cho dù thiếu nhân sự nhưng vẫn có thể hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Thay vì nói "Tôi chăm chỉ", hãy làm rõ nó bằng các minh chứng thực tế

2. Sáng tạo

Cho dù đây là một kỹ năng rất “sáng” nhưng nó lại làm cho cách viết hồ sơ của bạn trở nên nhạt nhẽo hơn bao giờ hết. Để thể hiện sự sáng tạo của mình, bạn nên chia sẻ về cách bạn đã phát triển và thực hiện các ý tưởng hay quy trình làm việc mới.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế web, quảng cáo, bạn có thể nhờ đến sự xác nhận của các khách hàng, sếp cũ hoặc đồng nghiệp cho các sản phẩm độc đáo của mình. Chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng từ “tạo ra” để thể hiện năng lực của mình.

3. Khả năng giao tiếp tốt

Cách làm hồ sơ xin việc này cho thấy bạn là người trao đổi thông tin vô cùng hiệu quả và tích cực. Tuy nhiên, rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị lãng quên ngay sau đó. Giao tiếp tốt ư? Bạn không phải là người duy nhất sở hữu kỹ năng mềm này, các ứng viên khác cũng như bạn. Vậy, cách duy nhất để nhà tuyển dụng nhớ tới bạn là phải làm cho nó trở nên thật nổi bật. Bỏ qua cụm từ vô nghĩa này, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng các kỹ năng giao tiếp dẫn đến kết quả thiết thực.

Hãy chỉ ra cách bạn làm cho các mối quan hệ hay quá trình trao đổi công việc trở nên tốt hơn. Chẳng hạn như: Tôi đã lắng nghe phản hồi của khách hàng và sử dụng thông tin đó để bán hàng. Nhờ các kỹ năng này, tôi đã làm tăng 5% doanh thu cho bộ phận mỗi tháng.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Giao tiếp tốt có mang lại hiệu quả cho công việc hay không?

4. Trách nhiệm

Cụm từ này cho thấy sự mơ hồ và vô cùng thiếu thuyết phục. Không nên trực tiếp nhắc đến trách nhiệm, chức vụ của mình ở công ty cũ, thay vào đó hãy nói lên cách bạn hoàn thành tốt công việc như thế nào. Nhà tuyển dụng thích những cụm từ cụ thể như: hoàn thành (hoàn thành mục tiêu năm, hoàn thành chỉ tiêu….), đạt (đạt 130% doanh thu, kết quả đạt 150% kế hoạch). Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm nổi bật các số liệu để nhà tuyển dụng thấy được các tác động của bạn.

Có thể bạn sẽ lo lắng rằng, nếu không nhắc tới trách nhiệm trong hồ sơ xin việc thì nhà tuyển dụng có thể hiểu được điều đó không? Đừng lo lắng, việc bạn hoàn thành chỉ tiêu công việc cũng chính là bạn đã thể hiện xuất sắc trách nhiệm của mình. Mặt khác, điều nhà tuyển dụng cần hơn tất cả chính là những thành quả mà bạn đã mang lại.

5. Chuyên gia

Sử dụng từ này trong cách viết hồ sơ xin việc làm của mình có nghĩa là bạn đang khẳng định: Mình là người giỏi nhất? Có thể bạn có kiến thức uyên thâm, có thể bạn tường tận các công việc của mình nhưng điều đó không có nghĩa bạn đang trong vai trò của một chuyên gia.

Các chuyên gia thực sự không cần phải “tuyên bố” sự ưu tú của họ, thay vào đó, họ để cho các thành tích nói nên danh tiếng tiếng của mình. Để thể hiện sự bản lĩnh của mình, hãy tập trung đến kinh nghiệm làm việc, quá trình đào tạo của bạn và thẩm quyền của bạn.

 

Như vậy, nhu cầu thay đổi, nhà tuyển dụng không còn hứng thú với những cụm từ “lạc hậu” này trong hồ sơ của bạn nữa. Hơn tất cả, hãy chứng minh bằng những hành động thực tiễn. Canavi hy vọng cách viết hồ sơ xin việc làm trên đây sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá