blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình

Có thể bạn đang tự hào với kỹ năng giao tiếp tuyệt đỉnh của mình, có thể bạn đang được đánh giá cao về sự cần mẫn trong công việc, nhưng rất tiếc, nhà tuyển dụng không còn quá để ý đến những kỹ năng này  trong hồ sơ xin việc nữa. Đã đến lúc bạn phải thoát khỏi cách viết hồ sơ xin việc làm đã “lỗi thời” này lại. Dưới đây là 5 cụm từ cần được loại bỏ trong hồ sơ của bạn ngay hôm nay.

Theo Lori Scherwin, giám đốc điều hành và người sáng lập của Strategic That chia sẻ trên New York City: “Trước khi nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra chúng thật chi tiết để loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng và không còn phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Việc này không những giúp nhà tuyển dụng tập trung hơn vào năng lực của bạn mà còn giúp hồ sơ của bạn trở nên “đáng giá” hơn.”

1. Chăm chỉ

Có thể bạn nghĩ rằng nó là cụm từ thật tốt để thể hiện sự tận tâm và nhiệt huyết của mình. Điều đó không sai nhưng nó không giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên khác biệt. Nói về điều này, Cheryl Palmer, một huấn luyện viên sự nghiệp và giám đốc của Call to Career ở Fayetteville, Georgia khuyên: “Thay vì nói, bạn hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các ví dụ thực tế.”

Để tăng hiệu quả biểu đạt, bạn có thể sử dụng từ khóa “đạt được” trong các ví dụ của mình, chẳng hạn: “Đạt được mục tiêu bán hàng trong ba năm liên tiếp với số lượng nhân sự liên tục giảm”. Nó cho thấy bạn đang rất chăm chỉ, cho dù thiếu nhân sự nhưng vẫn có thể hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Thay vì nói "Tôi chăm chỉ", hãy làm rõ nó bằng các minh chứng thực tế

2. Sáng tạo

Cho dù đây là một kỹ năng rất “sáng” nhưng nó lại làm cho cách viết hồ sơ của bạn trở nên nhạt nhẽo hơn bao giờ hết. Để thể hiện sự sáng tạo của mình, bạn nên chia sẻ về cách bạn đã phát triển và thực hiện các ý tưởng hay quy trình làm việc mới.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế web, quảng cáo, bạn có thể nhờ đến sự xác nhận của các khách hàng, sếp cũ hoặc đồng nghiệp cho các sản phẩm độc đáo của mình. Chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng từ “tạo ra” để thể hiện năng lực của mình.

3. Khả năng giao tiếp tốt

Cách làm hồ sơ xin việc này cho thấy bạn là người trao đổi thông tin vô cùng hiệu quả và tích cực. Tuy nhiên, rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị lãng quên ngay sau đó. Giao tiếp tốt ư? Bạn không phải là người duy nhất sở hữu kỹ năng mềm này, các ứng viên khác cũng như bạn. Vậy, cách duy nhất để nhà tuyển dụng nhớ tới bạn là phải làm cho nó trở nên thật nổi bật. Bỏ qua cụm từ vô nghĩa này, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng các kỹ năng giao tiếp dẫn đến kết quả thiết thực.

Hãy chỉ ra cách bạn làm cho các mối quan hệ hay quá trình trao đổi công việc trở nên tốt hơn. Chẳng hạn như: Tôi đã lắng nghe phản hồi của khách hàng và sử dụng thông tin đó để bán hàng. Nhờ các kỹ năng này, tôi đã làm tăng 5% doanh thu cho bộ phận mỗi tháng.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Giao tiếp tốt có mang lại hiệu quả cho công việc hay không?

4. Trách nhiệm

Cụm từ này cho thấy sự mơ hồ và vô cùng thiếu thuyết phục. Không nên trực tiếp nhắc đến trách nhiệm, chức vụ của mình ở công ty cũ, thay vào đó hãy nói lên cách bạn hoàn thành tốt công việc như thế nào. Nhà tuyển dụng thích những cụm từ cụ thể như: hoàn thành (hoàn thành mục tiêu năm, hoàn thành chỉ tiêu….), đạt (đạt 130% doanh thu, kết quả đạt 150% kế hoạch). Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm nổi bật các số liệu để nhà tuyển dụng thấy được các tác động của bạn.

Có thể bạn sẽ lo lắng rằng, nếu không nhắc tới trách nhiệm trong hồ sơ xin việc thì nhà tuyển dụng có thể hiểu được điều đó không? Đừng lo lắng, việc bạn hoàn thành chỉ tiêu công việc cũng chính là bạn đã thể hiện xuất sắc trách nhiệm của mình. Mặt khác, điều nhà tuyển dụng cần hơn tất cả chính là những thành quả mà bạn đã mang lại.

5. Chuyên gia

Sử dụng từ này trong cách viết hồ sơ xin việc làm của mình có nghĩa là bạn đang khẳng định: Mình là người giỏi nhất? Có thể bạn có kiến thức uyên thâm, có thể bạn tường tận các công việc của mình nhưng điều đó không có nghĩa bạn đang trong vai trò của một chuyên gia.

Các chuyên gia thực sự không cần phải “tuyên bố” sự ưu tú của họ, thay vào đó, họ để cho các thành tích nói nên danh tiếng tiếng của mình. Để thể hiện sự bản lĩnh của mình, hãy tập trung đến kinh nghiệm làm việc, quá trình đào tạo của bạn và thẩm quyền của bạn.

 

Như vậy, nhu cầu thay đổi, nhà tuyển dụng không còn hứng thú với những cụm từ “lạc hậu” này trong hồ sơ của bạn nữa. Hơn tất cả, hãy chứng minh bằng những hành động thực tiễn. Canavi hy vọng cách viết hồ sơ xin việc làm trên đây sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018