blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình

Có thể bạn đang tự hào với kỹ năng giao tiếp tuyệt đỉnh của mình, có thể bạn đang được đánh giá cao về sự cần mẫn trong công việc, nhưng rất tiếc, nhà tuyển dụng không còn quá để ý đến những kỹ năng này  trong hồ sơ xin việc nữa. Đã đến lúc bạn phải thoát khỏi cách viết hồ sơ xin việc làm đã “lỗi thời” này lại. Dưới đây là 5 cụm từ cần được loại bỏ trong hồ sơ của bạn ngay hôm nay.

Theo Lori Scherwin, giám đốc điều hành và người sáng lập của Strategic That chia sẻ trên New York City: “Trước khi nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra chúng thật chi tiết để loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng và không còn phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Việc này không những giúp nhà tuyển dụng tập trung hơn vào năng lực của bạn mà còn giúp hồ sơ của bạn trở nên “đáng giá” hơn.”

1. Chăm chỉ

Có thể bạn nghĩ rằng nó là cụm từ thật tốt để thể hiện sự tận tâm và nhiệt huyết của mình. Điều đó không sai nhưng nó không giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên khác biệt. Nói về điều này, Cheryl Palmer, một huấn luyện viên sự nghiệp và giám đốc của Call to Career ở Fayetteville, Georgia khuyên: “Thay vì nói, bạn hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các ví dụ thực tế.”

Để tăng hiệu quả biểu đạt, bạn có thể sử dụng từ khóa “đạt được” trong các ví dụ của mình, chẳng hạn: “Đạt được mục tiêu bán hàng trong ba năm liên tiếp với số lượng nhân sự liên tục giảm”. Nó cho thấy bạn đang rất chăm chỉ, cho dù thiếu nhân sự nhưng vẫn có thể hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Thay vì nói "Tôi chăm chỉ", hãy làm rõ nó bằng các minh chứng thực tế

2. Sáng tạo

Cho dù đây là một kỹ năng rất “sáng” nhưng nó lại làm cho cách viết hồ sơ của bạn trở nên nhạt nhẽo hơn bao giờ hết. Để thể hiện sự sáng tạo của mình, bạn nên chia sẻ về cách bạn đã phát triển và thực hiện các ý tưởng hay quy trình làm việc mới.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế web, quảng cáo, bạn có thể nhờ đến sự xác nhận của các khách hàng, sếp cũ hoặc đồng nghiệp cho các sản phẩm độc đáo của mình. Chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng từ “tạo ra” để thể hiện năng lực của mình.

3. Khả năng giao tiếp tốt

Cách làm hồ sơ xin việc này cho thấy bạn là người trao đổi thông tin vô cùng hiệu quả và tích cực. Tuy nhiên, rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị lãng quên ngay sau đó. Giao tiếp tốt ư? Bạn không phải là người duy nhất sở hữu kỹ năng mềm này, các ứng viên khác cũng như bạn. Vậy, cách duy nhất để nhà tuyển dụng nhớ tới bạn là phải làm cho nó trở nên thật nổi bật. Bỏ qua cụm từ vô nghĩa này, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng các kỹ năng giao tiếp dẫn đến kết quả thiết thực.

Hãy chỉ ra cách bạn làm cho các mối quan hệ hay quá trình trao đổi công việc trở nên tốt hơn. Chẳng hạn như: Tôi đã lắng nghe phản hồi của khách hàng và sử dụng thông tin đó để bán hàng. Nhờ các kỹ năng này, tôi đã làm tăng 5% doanh thu cho bộ phận mỗi tháng.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Giao tiếp tốt có mang lại hiệu quả cho công việc hay không?

4. Trách nhiệm

Cụm từ này cho thấy sự mơ hồ và vô cùng thiếu thuyết phục. Không nên trực tiếp nhắc đến trách nhiệm, chức vụ của mình ở công ty cũ, thay vào đó hãy nói lên cách bạn hoàn thành tốt công việc như thế nào. Nhà tuyển dụng thích những cụm từ cụ thể như: hoàn thành (hoàn thành mục tiêu năm, hoàn thành chỉ tiêu….), đạt (đạt 130% doanh thu, kết quả đạt 150% kế hoạch). Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm nổi bật các số liệu để nhà tuyển dụng thấy được các tác động của bạn.

Có thể bạn sẽ lo lắng rằng, nếu không nhắc tới trách nhiệm trong hồ sơ xin việc thì nhà tuyển dụng có thể hiểu được điều đó không? Đừng lo lắng, việc bạn hoàn thành chỉ tiêu công việc cũng chính là bạn đã thể hiện xuất sắc trách nhiệm của mình. Mặt khác, điều nhà tuyển dụng cần hơn tất cả chính là những thành quả mà bạn đã mang lại.

5. Chuyên gia

Sử dụng từ này trong cách viết hồ sơ xin việc làm của mình có nghĩa là bạn đang khẳng định: Mình là người giỏi nhất? Có thể bạn có kiến thức uyên thâm, có thể bạn tường tận các công việc của mình nhưng điều đó không có nghĩa bạn đang trong vai trò của một chuyên gia.

Các chuyên gia thực sự không cần phải “tuyên bố” sự ưu tú của họ, thay vào đó, họ để cho các thành tích nói nên danh tiếng tiếng của mình. Để thể hiện sự bản lĩnh của mình, hãy tập trung đến kinh nghiệm làm việc, quá trình đào tạo của bạn và thẩm quyền của bạn.

 

Như vậy, nhu cầu thay đổi, nhà tuyển dụng không còn hứng thú với những cụm từ “lạc hậu” này trong hồ sơ của bạn nữa. Hơn tất cả, hãy chứng minh bằng những hành động thực tiễn. Canavi hy vọng cách viết hồ sơ xin việc làm trên đây sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích