blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

1/ Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch được xem là một bảng tóm tắt những thông tin cơ bản về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch, bao gồm: Bằng cấp, kinh nghiệm, thông tin gia đình… Sơ yếu lý lịch cần được trình bày sạch sẽ, rõ ràng, thông tin được khai báo đầy đủ, chính xác, không được phép tẩy xóa, không được nhờ người khác viết hộ, ký hộ.

Trong cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu phần sơ yếu lý lịch, bạn cần khai báo đầy đủ những thông tin quan trọng sau:

+ Họ và tên, giới tính, năm sinh: Hãy khai báo đúng tên họ, giới tính, năm sinh của mình, thông tin này cần được trùng khớp với thông tin trên chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ở mục này, bạn cần ghi rõ những thông tin về nơi ở như số nhà, đường phố, xã, huyện, tỉnh…

+ Nơi ở hiện tại: Ở phần này, bạn cần khai rõ thông tin nơi ở hiện tại: số nhà bao nhiêu, đường phố trực thuộc quận huyện nào, thành phố nào.

+ Khi cần báo cho ai? Ở đâu? Hãy ghi rõ thông tin tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin. Người đó có thể là bố, mẹ, anh chị em, vợ/chồng…

+ Bí danh: Nếu bạn có bí danh thì hãy điền vào đây, nếu không có thì có thể bỏ qua không cần ghi.

+ Nguyên quán: Ghi rõ địa chỉ nơi sinh sống của ông bà nội và cha đẻ của bạn. Trong trường hợp không biết cha mẹ mình là ai thì hãy ghi rõ địa chỉ nguyên quán của người nuôi dưỡng bạn từ nhỏ.

+ Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì hãy ghi dân tộc đó, ví dụ như: Kinh, Nùng, Tày, Thái, Mường…

+ Tôn giáo: Bạn theo tôn giáo nào thì hãy ghi tôn giáo đó, ví dụ như: Đạo phật, Đạo Thiên Chúa, Đạo Hồi…

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Nhà nước quy định bạn thuộc thành phần nào thì hãy điền vào như thế: Cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công nhân viên chức…

+ Thành phần gia đình bạn hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì hãy điền thông tin đó vào như: Công nhân viên chức, nhân viên, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo…

+ Trình độ văn hóa: Trình độ của bạn đến đâu thì bạn ghi như thế, ví dụ như 12/12, đại học, cao đẳng…

+ Trình độ ngoại ngữ: Bạn thông thạo ngoại ngữ nào thì hãy ghi rõ như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung…

+ Một số thông tin khác như: Ngày kết nạp vào đảng cộng sản việt nam, kết nạp vào đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam (Hãy ghi rõ ngày tháng vào, nếu chưa được kết nạp thì bạn có thể bỏ qua); cấp bậc được hưởng, lương chính hiện nay, ngày nhập ngũ và xuất ngũ kèm theo lý do, quá trình hoạt động của bản thân, khen thưởng, kỉ luật…tất cả những thông tin này cần được ghi cụ thể, chính xác nhất.

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc1

Sơ yếu lý lịch được xem là một bảng tóm tắt những thông tin cơ bản về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch

2/ Đơn xin việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu của đơn xin việc bao giờ cũng bắt đầu bằng tiêu ngữ: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”, tiếp theo là “ĐƠN XIN VIỆC”

+ Phần mở đầu, KÍnh gửi …(Hãy ghi rõ tên người nhận), thuộc bộ phận, công ty nào. Tiếp theo ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của mình, kèm với đó là số chứng mình nhân dân, địa chỉ…

+ Tiếp theo, bạn trình bày lý do vì sao bạn biết công ty đang tuyển dụng vị trí đó, bạn có thể viết như sau: “Thông qua website tuyển dụng Canavi.com, tôi được biết công ty đang cần tuyển vị trí Digital Marketing. Tôi thấy rằng, đây là công việc rất phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của tôi”

+ Phần chính, bạn cần trình bày tóm tắt kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng của mình, nêu rá những lý do mà bạn phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

+ Nêu lên những điểm mạnh, kỹ năng tạo ra sự khác biệt của bản thân. Ví dụ: “Có kỹ năng ra quyết định, am hiểu lĩnh vực marketing”

+ Phần cuối, một lần nữa bạn hãy nhấn mạnh về mong muốn ứng tuyển vị trí công việc, xin lịch hẹn phỏng vấn và đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng nhé!

+ Ghi rõ ngày tháng làm đơn, ký tên

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc2

Đơn xin việc nêu lên những điểm mạnh, kỹ năng tạo ra sự khác biệt của bản thân

3/ CV xin việc

CV xin việc là một trong những cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, một bản CV xin việc đầy đủ sẽ giúp con đường xin việc của bạn dễ dàng hơn. Ngoài những mẫu CV có sẵn, hãy tự tạo cho mình một bản CV xin việc theo phong cách riêng bạn nhé!

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu phần CV xin việc, bạn cần điền đầy đủ những thông tin sau:

+ Thông tin cá nhân, bao gồm: Họ tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ, email, số điện thoại…

+ Quá trình học vấn: Đại học, cao đẳng, chuyên ngành gì, tốt nghiệp năm bao nhiêu, có thành tích gì nổi bật, bằng khen (nếu có)…

+ Kinh nghiệm làm việc: Đây được xem là phần quan trọng nhất trong bản CV xin việc, bạn hãy nêu ra những kinh nghiệm làm việc theo thời gian (tên công ty, thời gian làm việc, làm ở vị trí gì, đạt được những thành tích gì…)

+ Kỹ năng làm việc: Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng làm việc nhóm… Tất cả các kỹ năng này đều phải có sự liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Không nên trình bày một cách chung chung mà phải chứng mình qua những hoạt động và công việc cụ thể.

+ Sở thích: Hãy trình bày những sở thích của cá nhân, tuy nhiên những sở thích này phải có liên quan đến công việc, đừng viết vào trong bản CV của mình những sở thích nhàm chán như: Thích đi du lịch, thích xem phim, thích đi ăn cùng bạn bè…

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc4

CV xin việc là một trong những cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, một bản CV xin việc đầy đủ sẽ giúp con đường xin việc của bạn dễ dàng hơn

Trên đây là một vài thông tin quan trọng mà Canavi đã tổng hợp được giúp bạn biết cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu chuẩn xác nhất, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018