blog banner canavi

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

 

1/ Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch được xem là một bảng tóm tắt những thông tin cơ bản về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch, bao gồm: Bằng cấp, kinh nghiệm, thông tin gia đình… Sơ yếu lý lịch cần được trình bày sạch sẽ, rõ ràng, thông tin được khai báo đầy đủ, chính xác, không được phép tẩy xóa, không được nhờ người khác viết hộ, ký hộ.

Trong cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu phần sơ yếu lý lịch, bạn cần khai báo đầy đủ những thông tin quan trọng sau:

+ Họ và tên, giới tính, năm sinh: Hãy khai báo đúng tên họ, giới tính, năm sinh của mình, thông tin này cần được trùng khớp với thông tin trên chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ở mục này, bạn cần ghi rõ những thông tin về nơi ở như số nhà, đường phố, xã, huyện, tỉnh…

+ Nơi ở hiện tại: Ở phần này, bạn cần khai rõ thông tin nơi ở hiện tại: số nhà bao nhiêu, đường phố trực thuộc quận huyện nào, thành phố nào.

+ Khi cần báo cho ai? Ở đâu? Hãy ghi rõ thông tin tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin. Người đó có thể là bố, mẹ, anh chị em, vợ/chồng…

+ Bí danh: Nếu bạn có bí danh thì hãy điền vào đây, nếu không có thì có thể bỏ qua không cần ghi.

+ Nguyên quán: Ghi rõ địa chỉ nơi sinh sống của ông bà nội và cha đẻ của bạn. Trong trường hợp không biết cha mẹ mình là ai thì hãy ghi rõ địa chỉ nguyên quán của người nuôi dưỡng bạn từ nhỏ.

+ Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì hãy ghi dân tộc đó, ví dụ như: Kinh, Nùng, Tày, Thái, Mường…

+ Tôn giáo: Bạn theo tôn giáo nào thì hãy ghi tôn giáo đó, ví dụ như: Đạo phật, Đạo Thiên Chúa, Đạo Hồi…

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Nhà nước quy định bạn thuộc thành phần nào thì hãy điền vào như thế: Cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công nhân viên chức…

+ Thành phần gia đình bạn hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì hãy điền thông tin đó vào như: Công nhân viên chức, nhân viên, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo…

+ Trình độ văn hóa: Trình độ của bạn đến đâu thì bạn ghi như thế, ví dụ như 12/12, đại học, cao đẳng…

+ Trình độ ngoại ngữ: Bạn thông thạo ngoại ngữ nào thì hãy ghi rõ như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung…

+ Một số thông tin khác như: Ngày kết nạp vào đảng cộng sản việt nam, kết nạp vào đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam (Hãy ghi rõ ngày tháng vào, nếu chưa được kết nạp thì bạn có thể bỏ qua); cấp bậc được hưởng, lương chính hiện nay, ngày nhập ngũ và xuất ngũ kèm theo lý do, quá trình hoạt động của bản thân, khen thưởng, kỉ luật…tất cả những thông tin này cần được ghi cụ thể, chính xác nhất.

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc1

Sơ yếu lý lịch được xem là một bảng tóm tắt những thông tin cơ bản về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch

2/ Đơn xin việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu của đơn xin việc bao giờ cũng bắt đầu bằng tiêu ngữ: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”, tiếp theo là “ĐƠN XIN VIỆC”

+ Phần mở đầu, KÍnh gửi …(Hãy ghi rõ tên người nhận), thuộc bộ phận, công ty nào. Tiếp theo ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của mình, kèm với đó là số chứng mình nhân dân, địa chỉ…

+ Tiếp theo, bạn trình bày lý do vì sao bạn biết công ty đang tuyển dụng vị trí đó, bạn có thể viết như sau: “Thông qua website tuyển dụng Canavi.com, tôi được biết công ty đang cần tuyển vị trí Digital Marketing. Tôi thấy rằng, đây là công việc rất phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của tôi”

+ Phần chính, bạn cần trình bày tóm tắt kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng của mình, nêu rá những lý do mà bạn phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

+ Nêu lên những điểm mạnh, kỹ năng tạo ra sự khác biệt của bản thân. Ví dụ: “Có kỹ năng ra quyết định, am hiểu lĩnh vực marketing”

+ Phần cuối, một lần nữa bạn hãy nhấn mạnh về mong muốn ứng tuyển vị trí công việc, xin lịch hẹn phỏng vấn và đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng nhé!

+ Ghi rõ ngày tháng làm đơn, ký tên

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc2

Đơn xin việc nêu lên những điểm mạnh, kỹ năng tạo ra sự khác biệt của bản thân

3/ CV xin việc

CV xin việc là một trong những cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, một bản CV xin việc đầy đủ sẽ giúp con đường xin việc của bạn dễ dàng hơn. Ngoài những mẫu CV có sẵn, hãy tự tạo cho mình một bản CV xin việc theo phong cách riêng bạn nhé!

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu phần CV xin việc, bạn cần điền đầy đủ những thông tin sau:

+ Thông tin cá nhân, bao gồm: Họ tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ, email, số điện thoại…

+ Quá trình học vấn: Đại học, cao đẳng, chuyên ngành gì, tốt nghiệp năm bao nhiêu, có thành tích gì nổi bật, bằng khen (nếu có)…

+ Kinh nghiệm làm việc: Đây được xem là phần quan trọng nhất trong bản CV xin việc, bạn hãy nêu ra những kinh nghiệm làm việc theo thời gian (tên công ty, thời gian làm việc, làm ở vị trí gì, đạt được những thành tích gì…)

+ Kỹ năng làm việc: Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng làm việc nhóm… Tất cả các kỹ năng này đều phải có sự liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Không nên trình bày một cách chung chung mà phải chứng mình qua những hoạt động và công việc cụ thể.

+ Sở thích: Hãy trình bày những sở thích của cá nhân, tuy nhiên những sở thích này phải có liên quan đến công việc, đừng viết vào trong bản CV của mình những sở thích nhàm chán như: Thích đi du lịch, thích xem phim, thích đi ăn cùng bạn bè…

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc4

CV xin việc là một trong những cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, một bản CV xin việc đầy đủ sẽ giúp con đường xin việc của bạn dễ dàng hơn

Trên đây là một vài thông tin quan trọng mà Canavi đã tổng hợp được giúp bạn biết cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu chuẩn xác nhất, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá