blog banner canavi

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

 

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

1/ Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch được xem là một bảng tóm tắt những thông tin cơ bản về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch, bao gồm: Bằng cấp, kinh nghiệm, thông tin gia đình… Sơ yếu lý lịch cần được trình bày sạch sẽ, rõ ràng, thông tin được khai báo đầy đủ, chính xác, không được phép tẩy xóa, không được nhờ người khác viết hộ, ký hộ.

Trong cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu phần sơ yếu lý lịch, bạn cần khai báo đầy đủ những thông tin quan trọng sau:

+ Họ và tên, giới tính, năm sinh: Hãy khai báo đúng tên họ, giới tính, năm sinh của mình, thông tin này cần được trùng khớp với thông tin trên chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ở mục này, bạn cần ghi rõ những thông tin về nơi ở như số nhà, đường phố, xã, huyện, tỉnh…

+ Nơi ở hiện tại: Ở phần này, bạn cần khai rõ thông tin nơi ở hiện tại: số nhà bao nhiêu, đường phố trực thuộc quận huyện nào, thành phố nào.

+ Khi cần báo cho ai? Ở đâu? Hãy ghi rõ thông tin tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin. Người đó có thể là bố, mẹ, anh chị em, vợ/chồng…

+ Bí danh: Nếu bạn có bí danh thì hãy điền vào đây, nếu không có thì có thể bỏ qua không cần ghi.

+ Nguyên quán: Ghi rõ địa chỉ nơi sinh sống của ông bà nội và cha đẻ của bạn. Trong trường hợp không biết cha mẹ mình là ai thì hãy ghi rõ địa chỉ nguyên quán của người nuôi dưỡng bạn từ nhỏ.

+ Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì hãy ghi dân tộc đó, ví dụ như: Kinh, Nùng, Tày, Thái, Mường…

+ Tôn giáo: Bạn theo tôn giáo nào thì hãy ghi tôn giáo đó, ví dụ như: Đạo phật, Đạo Thiên Chúa, Đạo Hồi…

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Nhà nước quy định bạn thuộc thành phần nào thì hãy điền vào như thế: Cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công nhân viên chức…

+ Thành phần gia đình bạn hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì hãy điền thông tin đó vào như: Công nhân viên chức, nhân viên, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo…

+ Trình độ văn hóa: Trình độ của bạn đến đâu thì bạn ghi như thế, ví dụ như 12/12, đại học, cao đẳng…

+ Trình độ ngoại ngữ: Bạn thông thạo ngoại ngữ nào thì hãy ghi rõ như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung…

+ Một số thông tin khác như: Ngày kết nạp vào đảng cộng sản việt nam, kết nạp vào đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam (Hãy ghi rõ ngày tháng vào, nếu chưa được kết nạp thì bạn có thể bỏ qua); cấp bậc được hưởng, lương chính hiện nay, ngày nhập ngũ và xuất ngũ kèm theo lý do, quá trình hoạt động của bản thân, khen thưởng, kỉ luật…tất cả những thông tin này cần được ghi cụ thể, chính xác nhất.

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc1

Sơ yếu lý lịch được xem là một bảng tóm tắt những thông tin cơ bản về cá nhân người khai sơ yếu lý lịch

2/ Đơn xin việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu của đơn xin việc bao giờ cũng bắt đầu bằng tiêu ngữ: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”, tiếp theo là “ĐƠN XIN VIỆC”

+ Phần mở đầu, KÍnh gửi …(Hãy ghi rõ tên người nhận), thuộc bộ phận, công ty nào. Tiếp theo ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của mình, kèm với đó là số chứng mình nhân dân, địa chỉ…

+ Tiếp theo, bạn trình bày lý do vì sao bạn biết công ty đang tuyển dụng vị trí đó, bạn có thể viết như sau: “Thông qua website tuyển dụng Canavi.com, tôi được biết công ty đang cần tuyển vị trí Digital Marketing. Tôi thấy rằng, đây là công việc rất phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của tôi”

+ Phần chính, bạn cần trình bày tóm tắt kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng của mình, nêu rá những lý do mà bạn phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

+ Nêu lên những điểm mạnh, kỹ năng tạo ra sự khác biệt của bản thân. Ví dụ: “Có kỹ năng ra quyết định, am hiểu lĩnh vực marketing”

+ Phần cuối, một lần nữa bạn hãy nhấn mạnh về mong muốn ứng tuyển vị trí công việc, xin lịch hẹn phỏng vấn và đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng nhé!

+ Ghi rõ ngày tháng làm đơn, ký tên

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc2

Đơn xin việc nêu lên những điểm mạnh, kỹ năng tạo ra sự khác biệt của bản thân

3/ CV xin việc

CV xin việc là một trong những cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, một bản CV xin việc đầy đủ sẽ giúp con đường xin việc của bạn dễ dàng hơn. Ngoài những mẫu CV có sẵn, hãy tự tạo cho mình một bản CV xin việc theo phong cách riêng bạn nhé!

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu phần CV xin việc, bạn cần điền đầy đủ những thông tin sau:

+ Thông tin cá nhân, bao gồm: Họ tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ, email, số điện thoại…

+ Quá trình học vấn: Đại học, cao đẳng, chuyên ngành gì, tốt nghiệp năm bao nhiêu, có thành tích gì nổi bật, bằng khen (nếu có)…

+ Kinh nghiệm làm việc: Đây được xem là phần quan trọng nhất trong bản CV xin việc, bạn hãy nêu ra những kinh nghiệm làm việc theo thời gian (tên công ty, thời gian làm việc, làm ở vị trí gì, đạt được những thành tích gì…)

+ Kỹ năng làm việc: Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng làm việc nhóm… Tất cả các kỹ năng này đều phải có sự liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Không nên trình bày một cách chung chung mà phải chứng mình qua những hoạt động và công việc cụ thể.

+ Sở thích: Hãy trình bày những sở thích của cá nhân, tuy nhiên những sở thích này phải có liên quan đến công việc, đừng viết vào trong bản CV của mình những sở thích nhàm chán như: Thích đi du lịch, thích xem phim, thích đi ăn cùng bạn bè…

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc4

CV xin việc là một trong những cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, một bản CV xin việc đầy đủ sẽ giúp con đường xin việc của bạn dễ dàng hơn

Trên đây là một vài thông tin quan trọng mà Canavi đã tổng hợp được giúp bạn biết cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu chuẩn xác nhất, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019