blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm hiệu quả nhờ 4 tips nhỏ cực hay

Mặc dù mất rất nhiều thời gian để viết hồ sơ xin việc nhưng một lỗi sai nho nhỏ cũng sẽ khiến bạn nhận “điểm trừ” từ nhà tuyển dụng. Vậy, cần lưu ý những điều gì trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm? Làm sao để bộ hồ sơ xin việc thêm nổi bật? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé

Có thể bạn nghĩ rằng hồ sơ của mình đã bị thất lạc hoặc những kinh nghiệm của bản thân chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, rất có khả năng hồ sơ của bạn bị loại vì bạn chưa biết thể hiện hết thế mạnh của mình trong đó hoặc bạn phạm phải những lỗi sai về cách trình bày như: Lỗi chính tả, liệt kê thông tin không cần thiết, bố cục lộn xộn,... khiến bạn bị loại ngay lập tức. Dưới đây là những điều bạn nên và không nên thể hiện trong cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm như thế nào để làm hài lòng nhà tuyển dụng?

1. Mục tiêu nghề nghiệp

Một mục tiêu nghề nghiệp được đánh giá là xuất sắc khi bạn làm cho nhà tuyển dụng đồng cảm được với điều đó. Có nghĩa là, những mong muốn trong tương lai của bạn phải liên quan tới những lợi ích của tổ chức chứ không đơn thuần là thể hiện ước mơ của riêng bạn. Chẳng hạn như: “Trong 5 năm tới, tôi muốn muốn cống hiến hết khả năng, trí tuệ của mình để trở thành một nhân sự cốt cán tạo ra doanh thu vượt bậc cho tổ chức”. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp nếu như bạn đặt ra những mục tiêu chung chung, mang tính cá nhân quá nhiều và không liên quan tới vị trí công việc hiện tại. Vì thế, bạn cần cho nhà tuyển dụng hiểu được, bạn có một mục tiêu nghề nghiệp và bạn đang rất cần vị trí công việc này để hỗ trợ cho những kế hoạch đấy.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm hiệu quả nhờ 4 tips nhỏ cực hay
Mục tiêu nghề nghiệp xuất sắc phải mang lại các giá trị cho nhà tuyển dụng?

2. Chỉ thể hiện những kinh nghiệm liên quan tới công việc

Khi lọc CV, nhà tuyển dụng sẽ mất 6 giây đầu tiên để tìm ra những từ khóa về kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí mà họ đang chiêu mộ. Nếu không tìm ra được sự tương đồng giữa năng lực của bạn và tiêu chí của tổ chức thì cách viết hồ sơ xin việc làm của bạn có chuyên nghiệp như thế nào thì cũng bị nhà tuyển dụng loại trong tích tắc. Vì thế, bạn cần đưa vào hồ sơ xin việc những kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất với nhà tuyển dụng. Cũng không khó để bạn tìm ra các tiêu chí mà nhà tuyển dụng cần, chỉ cần bạn đọc kỹ thông tin tuyển dụng là đã phần nào nắm được. Tuy nhiên, bạn không nên đánh bóng bản thân bằng những năng lực mình không sở hữu vì dưới con mắt tinh tường của nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhanh chóng bị bại lộ trong vòng phỏng vấn mà thôi.

3. Trình bày sơ yếu lý lịch xin việc làm chuyên nghiệp

Với bất kỳ công việc nào cũng vậy, yếu tố chuyên nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay trong cách trình bày CV xin việc. Để có được điều này, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Sử dụng địa chỉ Email chuyên nghiệp. Ví dụ: hoanglong@gmail.com

 • Bố cục CV lộn xộn, thiếu nội dung.

 • Sử dụng từ ngữ lịch sự, trang trọng.

 • Chỉ thể hiện những nội dung liên quan đến vị trí công việc.

 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm hiệu quả nhờ 4 tips nhỏ cực hay
Nhà tuyển dụng thường có thiện cảm với những sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và khoa học

4. Những điều cần tránh trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Ngoài việc làm nổi bật hồ sơ của bạn bằng 3 điểm quan trọng trên, bạn cũng cần tránh các lỗi sau để CV của bạn trở nên hoàn hảo hơn nữa:

 • Sử dụng các từ ngữ mang tính dò hỏi, tiêu cực, dễ gây hiểu lầm cho nhà tuyển dụng.

 • Liệt kê các sở thích tiêu cực hoặc không mang tính tích cực.

 • Nội dung CV có nhiều lỗi chính tả, sử dụng từ ngữ thiếu trang trọng.

 • Sử dụng đại từ nhân xưng và sử dụng lối kể chuyện lan man.

 • Đính kèm các thành tích không liên quan đến công việc: Bảng thành tích về chơi game, danh hiệu trong một cuộc thi sắc đẹp nào đó,...

 • Sao chép CV mẫu.

Trên đây là 4 típ nhỏ về cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm giúp bạn trở nên thật chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, mọi bí quyết chỉ là thành tố nhỏ giúp bạn trở nên nổi bật hơn, còn thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và những kinh nghiệm mà bạn đang có.

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích