blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm hiệu quả nhờ 4 tips nhỏ cực hay

Mặc dù mất rất nhiều thời gian để viết hồ sơ xin việc nhưng một lỗi sai nho nhỏ cũng sẽ khiến bạn nhận “điểm trừ” từ nhà tuyển dụng. Vậy, cần lưu ý những điều gì trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm? Làm sao để bộ hồ sơ xin việc thêm nổi bật? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé

Có thể bạn nghĩ rằng hồ sơ của mình đã bị thất lạc hoặc những kinh nghiệm của bản thân chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, rất có khả năng hồ sơ của bạn bị loại vì bạn chưa biết thể hiện hết thế mạnh của mình trong đó hoặc bạn phạm phải những lỗi sai về cách trình bày như: Lỗi chính tả, liệt kê thông tin không cần thiết, bố cục lộn xộn,... khiến bạn bị loại ngay lập tức. Dưới đây là những điều bạn nên và không nên thể hiện trong cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm như thế nào để làm hài lòng nhà tuyển dụng?

1. Mục tiêu nghề nghiệp

Một mục tiêu nghề nghiệp được đánh giá là xuất sắc khi bạn làm cho nhà tuyển dụng đồng cảm được với điều đó. Có nghĩa là, những mong muốn trong tương lai của bạn phải liên quan tới những lợi ích của tổ chức chứ không đơn thuần là thể hiện ước mơ của riêng bạn. Chẳng hạn như: “Trong 5 năm tới, tôi muốn muốn cống hiến hết khả năng, trí tuệ của mình để trở thành một nhân sự cốt cán tạo ra doanh thu vượt bậc cho tổ chức”. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp nếu như bạn đặt ra những mục tiêu chung chung, mang tính cá nhân quá nhiều và không liên quan tới vị trí công việc hiện tại. Vì thế, bạn cần cho nhà tuyển dụng hiểu được, bạn có một mục tiêu nghề nghiệp và bạn đang rất cần vị trí công việc này để hỗ trợ cho những kế hoạch đấy.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm hiệu quả nhờ 4 tips nhỏ cực hay
Mục tiêu nghề nghiệp xuất sắc phải mang lại các giá trị cho nhà tuyển dụng?

2. Chỉ thể hiện những kinh nghiệm liên quan tới công việc

Khi lọc CV, nhà tuyển dụng sẽ mất 6 giây đầu tiên để tìm ra những từ khóa về kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí mà họ đang chiêu mộ. Nếu không tìm ra được sự tương đồng giữa năng lực của bạn và tiêu chí của tổ chức thì cách viết hồ sơ xin việc làm của bạn có chuyên nghiệp như thế nào thì cũng bị nhà tuyển dụng loại trong tích tắc. Vì thế, bạn cần đưa vào hồ sơ xin việc những kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất với nhà tuyển dụng. Cũng không khó để bạn tìm ra các tiêu chí mà nhà tuyển dụng cần, chỉ cần bạn đọc kỹ thông tin tuyển dụng là đã phần nào nắm được. Tuy nhiên, bạn không nên đánh bóng bản thân bằng những năng lực mình không sở hữu vì dưới con mắt tinh tường của nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhanh chóng bị bại lộ trong vòng phỏng vấn mà thôi.

3. Trình bày sơ yếu lý lịch xin việc làm chuyên nghiệp

Với bất kỳ công việc nào cũng vậy, yếu tố chuyên nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay trong cách trình bày CV xin việc. Để có được điều này, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Sử dụng địa chỉ Email chuyên nghiệp. Ví dụ: hoanglong@gmail.com

 • Bố cục CV lộn xộn, thiếu nội dung.

 • Sử dụng từ ngữ lịch sự, trang trọng.

 • Chỉ thể hiện những nội dung liên quan đến vị trí công việc.

 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm hiệu quả nhờ 4 tips nhỏ cực hay
Nhà tuyển dụng thường có thiện cảm với những sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp và khoa học

4. Những điều cần tránh trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Ngoài việc làm nổi bật hồ sơ của bạn bằng 3 điểm quan trọng trên, bạn cũng cần tránh các lỗi sau để CV của bạn trở nên hoàn hảo hơn nữa:

 • Sử dụng các từ ngữ mang tính dò hỏi, tiêu cực, dễ gây hiểu lầm cho nhà tuyển dụng.

 • Liệt kê các sở thích tiêu cực hoặc không mang tính tích cực.

 • Nội dung CV có nhiều lỗi chính tả, sử dụng từ ngữ thiếu trang trọng.

 • Sử dụng đại từ nhân xưng và sử dụng lối kể chuyện lan man.

 • Đính kèm các thành tích không liên quan đến công việc: Bảng thành tích về chơi game, danh hiệu trong một cuộc thi sắc đẹp nào đó,...

 • Sao chép CV mẫu.

Trên đây là 4 típ nhỏ về cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm giúp bạn trở nên thật chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, mọi bí quyết chỉ là thành tố nhỏ giúp bạn trở nên nổi bật hơn, còn thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và những kinh nghiệm mà bạn đang có.

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018