blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn

Sau những gì thể hiện ở buổi phỏng vấn, viết thư cảm ơn chính là cách để gia tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn chưa? Hãy trở nên thật xuất sắc với hướng dẫn dưới đây của Canavi nhé.

1. Vì sao phải viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn

Viết thư cảm ơn sau khi tham gia buổi phỏng vấn là điều nên làm đối với tất cả các ứng viên. Lá thư cảm ơn không chỉ để bày tỏ lòng cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và tạo cơ hội cho mình, mà còn giúp thể hiện bản thân là một ứng viên lịch sự, có thành ý và là người chín chắn, chuyên nghiệp trong cuộc sống.

Tuy nhiên thực tế, nhiều ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường, thường bỏ qua hoặc coi nhẹ việc này, mà không biết rằng đôi khi chính lá thư cảm ơn lại là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có muốn tuyển bạn hay không. Bài viết này sẽ giúp các ứng viên còn bị bỡ ngỡ trong cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn có được một lá thư cảm ơn đơn giản, hấp dẫn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Viết thư cảm ơn không chỉ bày tỏ lòng cảm ơn mà còn mở ra cơ hội cho bạn

2. Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn chuẩn “phom”

Bố cục một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn cũng giống như viết những mẫu thư khác có 3 phần rõ ràng: phần mở, thân chính và phần kết theo bố cục sau đây:

Phần mở: Gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã quan tâm đến hồ sơ và tạo cơ hội mời bạn đến phỏng vấn.

Thân chính: Nhắc lại về buổi phỏng vấn vừa diễn ra, những gì bạn đã hỏi được sau khi phỏng vấn, rút ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và bày tỏ lại mong muốn được làm việc tại công ty.

Phần kết: Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang rất nóng lòng chờ đợi kết quả phỏng vấn này.

Hình thức của lá thư cảm ơn

Hình thức thể hiện của lá thư cảm ơn cũng quan trọng không kém CV. Lá thư cảm ơn nên được trình bày trên giấy A4 với độ dài khoảng hơn một nửa trang là được, tránh dài dòng lê thê vì đây chỉ là để cảm ơn và như gợi nhắc nhà tuyển dụng nhớ đến bạn.

Cách phổ biến để gửi một lá thư cảm ơn là thông qua email và nhà tuyển dụng cũng vẫn cảm thấy hài lòng với hình thức này. Tuy vậy, có một số lượng không nhỏ nhà tuyển dụng lại hứng thú với những lá thư cảm ơn viết tay truyền thống.

Thời gian gửi thư

Dù bạn có đang bận bịu đến đâu thì vẫn hãy dành ra vài phút để viết một lá thư cảm ơn và gửi đi trong vòng 24 tiếng kể từ lúc được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Đây là thời điểm vàng để giúp bạn gây được ấn tượng và cũng là thời điểm mà nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không. Vì thế hãy nắm bắt lấy.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Nên gửi thư trong vòng 24 giờ đồng hồ sau phỏng vấn

3. Những điều tuyệt đối KHÔNG nên có trong thư cảm ơn mà bạn cần phải lưu ý

Thể hiện lời khen ngợi chung chung

Những lời khen ngợi người tuyển dụng hay điều kiện vật chất của buổi phỏng vấn khá là mơ hồ và không giúp bạn ghi thêm điểm nào với nhà tuyển dụng. Hãy tập trung khen ngợi một điều gì đó cụ thể như một lời khuyên hữu ích mà nhà tuyển dụng đưa bạn khiến bạn thấm thía hoặc một vấn đề của buổi phỏng vấn mà bạn thích.

Nhắc lại những sai lầm và biện minh cho bản thân

Theo một nghiên cứu cho hay, thư cảm ơn nên thể hiện chiều hướng tích cực và không nên sử dụng để biện minh cho bản thân sau cuộc phỏng vấn vấp nhiều lỗi. Thay vì cố gắng giải thích cho những câu trả lời nhàm chán của mình, thì hãy thử trình bày ngắn gọn một câu trả lời khác mà bạn nhận ra đó là câu trả lời tốt hơn. Tuyệt đối không lặp lại câu trả lời cũ rồi mới trả lời câu mới vì sẽ khiến bức thư lê thê.

Xin lỗi vì thiếu kỹ năng hoặc giấy chứng nhận

Bạn băn khoăn rằng mình đang thiếu một kỹ năng hoặc chứng chỉ mà nhà tuyển dụng cần và lại bày tỏ sự xin lỗi vì mình thiếu thốn những điều đó. Nhưng hãy nghĩ lại xem, nhà tuyển dụng đã đọc hồ sơ của bạn và gọi bạn đến phỏng vấn thì có nghĩa những khuyết thiếu không phải bất lợi lớn cho cơ hội được tuyển dụng của bạn. Thê nên đừng có dại mà nhắc lại về những thiếu thốn này.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Đừng bao giờ nhắc đến những hạn chế trong buổi phỏng vấn

Nhắc về lương và những mong muốn liên quan đến tiền

Bạn chỉ vừa được phỏng vấn và còn chưa chắc chắn công việc đó đã là của mình hay không. Tốt nhất là không nên sử dụng thư cảm ơn để đưa ra bất kỳ đề xuất nào liên quan đến lương và thưởng. Cũng đừng vội hỏi cặn kẽ các quyền lợi như ngày nghỉ hay chế độ như thế nào.

Yêu cầu tạo cơ hội thứ hai

Cuộc phỏng vấn đầu tiên diễn ra không mấy suôn sẻ và bạn đề nghị một cuộc phỏng vấn thứ hai trong thư cảm ơn là một sai lầm. Đề cập đến điều đó chỉ khiến bạn thể hiện lòng tham và sự tuyệt vọng về bản thân hơn mà thôi.

Đọc nội dung và kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi

Nên kiểm tra lại một lượt về chính tả, ngữ pháp, lỗi đánh chữ trước khi gửi thư cảm ơn. Nếu băn khoăn về họ tên chính xác, hoặc chức danh của người tuyển dụng thì hãy gọi trực tiếp đến văn phòng để kiểm tra.

Trên đây là cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mà chúng tôi đúc kết. Rút ra kinh nghiệm để tư vấn cho các ứng viên đạt được mong muốn vào vị trí tuyển dụng. Biết đâu nhà tuyển dụng lại thay đổi quyết định sau khi đọc lá thư này thì sao nhỉ? Chúc bạn thành công.

About the Author:

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018