blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn

Sau những gì thể hiện ở buổi phỏng vấn, viết thư cảm ơn chính là cách để gia tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn chưa? Hãy trở nên thật xuất sắc với hướng dẫn dưới đây của Canavi nhé.

1. Vì sao phải viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn

Viết thư cảm ơn sau khi tham gia buổi phỏng vấn là điều nên làm đối với tất cả các ứng viên. Lá thư cảm ơn không chỉ để bày tỏ lòng cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và tạo cơ hội cho mình, mà còn giúp thể hiện bản thân là một ứng viên lịch sự, có thành ý và là người chín chắn, chuyên nghiệp trong cuộc sống.

Tuy nhiên thực tế, nhiều ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường, thường bỏ qua hoặc coi nhẹ việc này, mà không biết rằng đôi khi chính lá thư cảm ơn lại là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có muốn tuyển bạn hay không. Bài viết này sẽ giúp các ứng viên còn bị bỡ ngỡ trong cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn có được một lá thư cảm ơn đơn giản, hấp dẫn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Viết thư cảm ơn không chỉ bày tỏ lòng cảm ơn mà còn mở ra cơ hội cho bạn

2. Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn chuẩn “phom”

Bố cục một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn cũng giống như viết những mẫu thư khác có 3 phần rõ ràng: phần mở, thân chính và phần kết theo bố cục sau đây:

Phần mở: Gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã quan tâm đến hồ sơ và tạo cơ hội mời bạn đến phỏng vấn.

Thân chính: Nhắc lại về buổi phỏng vấn vừa diễn ra, những gì bạn đã hỏi được sau khi phỏng vấn, rút ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và bày tỏ lại mong muốn được làm việc tại công ty.

Phần kết: Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang rất nóng lòng chờ đợi kết quả phỏng vấn này.

Hình thức của lá thư cảm ơn

Hình thức thể hiện của lá thư cảm ơn cũng quan trọng không kém CV. Lá thư cảm ơn nên được trình bày trên giấy A4 với độ dài khoảng hơn một nửa trang là được, tránh dài dòng lê thê vì đây chỉ là để cảm ơn và như gợi nhắc nhà tuyển dụng nhớ đến bạn.

Cách phổ biến để gửi một lá thư cảm ơn là thông qua email và nhà tuyển dụng cũng vẫn cảm thấy hài lòng với hình thức này. Tuy vậy, có một số lượng không nhỏ nhà tuyển dụng lại hứng thú với những lá thư cảm ơn viết tay truyền thống.

Thời gian gửi thư

Dù bạn có đang bận bịu đến đâu thì vẫn hãy dành ra vài phút để viết một lá thư cảm ơn và gửi đi trong vòng 24 tiếng kể từ lúc được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Đây là thời điểm vàng để giúp bạn gây được ấn tượng và cũng là thời điểm mà nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không. Vì thế hãy nắm bắt lấy.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Nên gửi thư trong vòng 24 giờ đồng hồ sau phỏng vấn

3. Những điều tuyệt đối KHÔNG nên có trong thư cảm ơn mà bạn cần phải lưu ý

Thể hiện lời khen ngợi chung chung

Những lời khen ngợi người tuyển dụng hay điều kiện vật chất của buổi phỏng vấn khá là mơ hồ và không giúp bạn ghi thêm điểm nào với nhà tuyển dụng. Hãy tập trung khen ngợi một điều gì đó cụ thể như một lời khuyên hữu ích mà nhà tuyển dụng đưa bạn khiến bạn thấm thía hoặc một vấn đề của buổi phỏng vấn mà bạn thích.

Nhắc lại những sai lầm và biện minh cho bản thân

Theo một nghiên cứu cho hay, thư cảm ơn nên thể hiện chiều hướng tích cực và không nên sử dụng để biện minh cho bản thân sau cuộc phỏng vấn vấp nhiều lỗi. Thay vì cố gắng giải thích cho những câu trả lời nhàm chán của mình, thì hãy thử trình bày ngắn gọn một câu trả lời khác mà bạn nhận ra đó là câu trả lời tốt hơn. Tuyệt đối không lặp lại câu trả lời cũ rồi mới trả lời câu mới vì sẽ khiến bức thư lê thê.

Xin lỗi vì thiếu kỹ năng hoặc giấy chứng nhận

Bạn băn khoăn rằng mình đang thiếu một kỹ năng hoặc chứng chỉ mà nhà tuyển dụng cần và lại bày tỏ sự xin lỗi vì mình thiếu thốn những điều đó. Nhưng hãy nghĩ lại xem, nhà tuyển dụng đã đọc hồ sơ của bạn và gọi bạn đến phỏng vấn thì có nghĩa những khuyết thiếu không phải bất lợi lớn cho cơ hội được tuyển dụng của bạn. Thê nên đừng có dại mà nhắc lại về những thiếu thốn này.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Đừng bao giờ nhắc đến những hạn chế trong buổi phỏng vấn

Nhắc về lương và những mong muốn liên quan đến tiền

Bạn chỉ vừa được phỏng vấn và còn chưa chắc chắn công việc đó đã là của mình hay không. Tốt nhất là không nên sử dụng thư cảm ơn để đưa ra bất kỳ đề xuất nào liên quan đến lương và thưởng. Cũng đừng vội hỏi cặn kẽ các quyền lợi như ngày nghỉ hay chế độ như thế nào.

Yêu cầu tạo cơ hội thứ hai

Cuộc phỏng vấn đầu tiên diễn ra không mấy suôn sẻ và bạn đề nghị một cuộc phỏng vấn thứ hai trong thư cảm ơn là một sai lầm. Đề cập đến điều đó chỉ khiến bạn thể hiện lòng tham và sự tuyệt vọng về bản thân hơn mà thôi.

Đọc nội dung và kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi

Nên kiểm tra lại một lượt về chính tả, ngữ pháp, lỗi đánh chữ trước khi gửi thư cảm ơn. Nếu băn khoăn về họ tên chính xác, hoặc chức danh của người tuyển dụng thì hãy gọi trực tiếp đến văn phòng để kiểm tra.

Trên đây là cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mà chúng tôi đúc kết. Rút ra kinh nghiệm để tư vấn cho các ứng viên đạt được mong muốn vào vị trí tuyển dụng. Biết đâu nhà tuyển dụng lại thay đổi quyết định sau khi đọc lá thư này thì sao nhỉ? Chúc bạn thành công.

About the Author:

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019