blog banner canavi

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn

Sau những gì thể hiện ở buổi phỏng vấn, viết thư cảm ơn chính là cách để gia tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn chưa? Hãy trở nên thật xuất sắc với hướng dẫn dưới đây của Canavi nhé.

1. Vì sao phải viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn

Viết thư cảm ơn sau khi tham gia buổi phỏng vấn là điều nên làm đối với tất cả các ứng viên. Lá thư cảm ơn không chỉ để bày tỏ lòng cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và tạo cơ hội cho mình, mà còn giúp thể hiện bản thân là một ứng viên lịch sự, có thành ý và là người chín chắn, chuyên nghiệp trong cuộc sống.

Tuy nhiên thực tế, nhiều ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường, thường bỏ qua hoặc coi nhẹ việc này, mà không biết rằng đôi khi chính lá thư cảm ơn lại là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có muốn tuyển bạn hay không. Bài viết này sẽ giúp các ứng viên còn bị bỡ ngỡ trong cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn có được một lá thư cảm ơn đơn giản, hấp dẫn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Viết thư cảm ơn không chỉ bày tỏ lòng cảm ơn mà còn mở ra cơ hội cho bạn

2. Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn chuẩn “phom”

Bố cục một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn cũng giống như viết những mẫu thư khác có 3 phần rõ ràng: phần mở, thân chính và phần kết theo bố cục sau đây:

Phần mở: Gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã quan tâm đến hồ sơ và tạo cơ hội mời bạn đến phỏng vấn.

Thân chính: Nhắc lại về buổi phỏng vấn vừa diễn ra, những gì bạn đã hỏi được sau khi phỏng vấn, rút ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và bày tỏ lại mong muốn được làm việc tại công ty.

Phần kết: Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang rất nóng lòng chờ đợi kết quả phỏng vấn này.

Hình thức của lá thư cảm ơn

Hình thức thể hiện của lá thư cảm ơn cũng quan trọng không kém CV. Lá thư cảm ơn nên được trình bày trên giấy A4 với độ dài khoảng hơn một nửa trang là được, tránh dài dòng lê thê vì đây chỉ là để cảm ơn và như gợi nhắc nhà tuyển dụng nhớ đến bạn.

Cách phổ biến để gửi một lá thư cảm ơn là thông qua email và nhà tuyển dụng cũng vẫn cảm thấy hài lòng với hình thức này. Tuy vậy, có một số lượng không nhỏ nhà tuyển dụng lại hứng thú với những lá thư cảm ơn viết tay truyền thống.

Thời gian gửi thư

Dù bạn có đang bận bịu đến đâu thì vẫn hãy dành ra vài phút để viết một lá thư cảm ơn và gửi đi trong vòng 24 tiếng kể từ lúc được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Đây là thời điểm vàng để giúp bạn gây được ấn tượng và cũng là thời điểm mà nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không. Vì thế hãy nắm bắt lấy.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Nên gửi thư trong vòng 24 giờ đồng hồ sau phỏng vấn

3. Những điều tuyệt đối KHÔNG nên có trong thư cảm ơn mà bạn cần phải lưu ý

Thể hiện lời khen ngợi chung chung

Những lời khen ngợi người tuyển dụng hay điều kiện vật chất của buổi phỏng vấn khá là mơ hồ và không giúp bạn ghi thêm điểm nào với nhà tuyển dụng. Hãy tập trung khen ngợi một điều gì đó cụ thể như một lời khuyên hữu ích mà nhà tuyển dụng đưa bạn khiến bạn thấm thía hoặc một vấn đề của buổi phỏng vấn mà bạn thích.

Nhắc lại những sai lầm và biện minh cho bản thân

Theo một nghiên cứu cho hay, thư cảm ơn nên thể hiện chiều hướng tích cực và không nên sử dụng để biện minh cho bản thân sau cuộc phỏng vấn vấp nhiều lỗi. Thay vì cố gắng giải thích cho những câu trả lời nhàm chán của mình, thì hãy thử trình bày ngắn gọn một câu trả lời khác mà bạn nhận ra đó là câu trả lời tốt hơn. Tuyệt đối không lặp lại câu trả lời cũ rồi mới trả lời câu mới vì sẽ khiến bức thư lê thê.

Xin lỗi vì thiếu kỹ năng hoặc giấy chứng nhận

Bạn băn khoăn rằng mình đang thiếu một kỹ năng hoặc chứng chỉ mà nhà tuyển dụng cần và lại bày tỏ sự xin lỗi vì mình thiếu thốn những điều đó. Nhưng hãy nghĩ lại xem, nhà tuyển dụng đã đọc hồ sơ của bạn và gọi bạn đến phỏng vấn thì có nghĩa những khuyết thiếu không phải bất lợi lớn cho cơ hội được tuyển dụng của bạn. Thê nên đừng có dại mà nhắc lại về những thiếu thốn này.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Đừng bao giờ nhắc đến những hạn chế trong buổi phỏng vấn

Nhắc về lương và những mong muốn liên quan đến tiền

Bạn chỉ vừa được phỏng vấn và còn chưa chắc chắn công việc đó đã là của mình hay không. Tốt nhất là không nên sử dụng thư cảm ơn để đưa ra bất kỳ đề xuất nào liên quan đến lương và thưởng. Cũng đừng vội hỏi cặn kẽ các quyền lợi như ngày nghỉ hay chế độ như thế nào.

Yêu cầu tạo cơ hội thứ hai

Cuộc phỏng vấn đầu tiên diễn ra không mấy suôn sẻ và bạn đề nghị một cuộc phỏng vấn thứ hai trong thư cảm ơn là một sai lầm. Đề cập đến điều đó chỉ khiến bạn thể hiện lòng tham và sự tuyệt vọng về bản thân hơn mà thôi.

Đọc nội dung và kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi

Nên kiểm tra lại một lượt về chính tả, ngữ pháp, lỗi đánh chữ trước khi gửi thư cảm ơn. Nếu băn khoăn về họ tên chính xác, hoặc chức danh của người tuyển dụng thì hãy gọi trực tiếp đến văn phòng để kiểm tra.

Trên đây là cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mà chúng tôi đúc kết. Rút ra kinh nghiệm để tư vấn cho các ứng viên đạt được mong muốn vào vị trí tuyển dụng. Biết đâu nhà tuyển dụng lại thay đổi quyết định sau khi đọc lá thư này thì sao nhỉ? Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá