blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết thư xin việc gây thu hút nhà tuyển dụng

Bạn đang cần viết một lá thư xin việc nhưng chưa biết phải thể hiện thế nào? Bạn đang không biết làm thế nào để trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, với cách viết thư xin việc siêu hấp dẫn mà Canavi giới thiệu dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng trở thành ứng viên điểm mười trong mắt nhà tuyển dụng.

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn gọi là cover letter, thường được gửi kèm với CV khi người lao động nộp hồ sơ ứng tuyển.

Nếu như CV xin việc giúp nhà tuyển dụng biết được những dấu mốc đáng nhớ bạn đã từng trải qua trong công việc, thì thư xin việc chính là lời ngỏ để nhà tuyển dụng biết được nguyện vọng làm việc của bạn. Cụ thể hơn, nó là công cụ giúp bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng, bạn thực sự phù hợp với vị trí đó và bạn mong muốn họ cho bạn một cơ hội được nói chuyện trực tiếp.


Thư xin việc là nội dung không thể thiếu trong hồ sơ xin việc

Cách viết thư xin việc

Để có một lá thư xin việc xuất sắc và chạm tới trái tim nhà tuyển dụng, bạn cần phải thể hiện thật tốt trên hai khía cạnh là: nội dung, bố cục bài viết. Để có cái nhìn cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cách viết thư xin việc dưới đây:

Yêu cầu về nội dung

 • Nên trình bày gọn gàng trong một mặt giấy A4.

 • Đánh giá được nhu cầu của nhà tuyển dụng và đưa ra được những luận điểm thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình.

 • Thể hiện được các kiến thức về công ty, doanh nghiệp mà bạn đang nộp hồ sơ.

 • Cách viết mạch lạc, rõ ràng thể hiện được sự nhiệt tình, chuyên nghiệp. Không nên sử dụng quá nhiều thuật ngữ và các câu phức tạp.

 • Cần thể hiện được tính cách cá nhân nhưng không nên khoa trương, đánh bóng sự thật.

 • Sắp xếp bố cục hợp lý, ngắt đoạn rõ ràng.


Nên trình bày rõ ràng trong tờ giấy A4

Về bố cục bài viết:

Có nhiều cách viết thư xin việc nhưng nhìn chung, các bài viết đều phải đảm bảo được bố cục bài viết ba phần:

Đoạn mở đầu:

 • Giới thiệu sơ qua về bản thân (Tên, tuổi, quê quán, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc).

 • Nêu lý do của thư (Giới thiệu về vị trí bạn muốn ứng tuyển, bạn tìm thấy được thông tin ứng tuyển ở đâu? Những ấn tượng của bạn về thông tin tuyển dụng đó; Khẳng định bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển).

Đoạn giữa bài:

 • Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn nên nêu được những kiến thức đã tiếp thu được khi ngồi trên giảng đường, nó hữu ích với vị trí ứng tuyển như thế nào? Các kỹ năng trong quá trình thực hành, làm thêm hay thực tập giúp ích được gì cho bạn.

 • Nếu có kinh nghiệm làm việc, bạn cần nêu bật lên các kỹ năng và kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình làm việc, những điều đó sẽ có giá trị như thế nào đối với vị trí công việc sắp tới?

Trong đoạn này, để khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng các từ khóa để tạo điểm nhấn cho kiến thức và kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, đừng quên nâng cao bản thân bằng cách khẳng định những cống hiến và đóng góp của bạn sẽ tạo ra những giá trị không ngờ dành cho công ty của nhà tuyển dụng.

Đoạn kết:

 • Cần lịch sự đề nghị có một buổi gặp gỡ trao đổi trực tiếp.

 • Nhắc nhở nhà tuyển dụng đọc CV ứng tuyển kèm theo.

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và bày tỏ mong muốn nhận được hồi âm.

 • Ký tên.


Cần có bố cục rõ ràng và khoa học

Các lưu ý khi viết thư xin việc

Ngoài cách viết thư xin việc như trên, để có lá thư hoàn hảo hơn, bạn có thể tham khảo một số lưu lý sau:

 • Cần giữ sự ngắn gọn và trọng tâm trong xuyên suốt bài viết. Bạn nên bỏ qua các đoạn giải thích dài dòng và tập trung vào các chi tiết hấp dẫn để nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất trong buổi phỏng vấn. Kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ chính là những điều kiện hàng đầu giúp nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay là không.

 • Nên có người nhận cụ thể vì đây là cơ hội để bạn tạo mối liên hệ với nhà tuyển dụng. Bạn không nên sử dụng các lời chào còn bỏ bỏ như “chào ông/bà”, nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người lười biếng và thiếu lịch sự, chuyên nghiệp. Trong các trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy tên của họ qua thông tin tuyển dụng, website hoặc bạn nên “kính gửi phòng nhân sự công ty”. Như vậy, dù cách viết đơn xin việc của bạn có hấp dẫn đến đâu nhưng khi mắc lỗi này thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị loại nhanh chóng mà thôi.

 • Vì không phải máy tính nào cũng có thể đọc được tệp .docx nên hãy sử dụng tệp PDF để nhà tuyển dụng không mất thời gian chuyển đổi.

Trên đây là cách viết thư xin việc và những lưu ý cơ bản, bên cạnh những nội dung mà Canavi chia sẻ, bạn nên linh hoạt áp dụng trong các trường hợp để có thư xin việc hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích