blog banner canavi blog banner canavi

Cách viết thư xin việc gây thu hút nhà tuyển dụng

Bạn đang cần viết một lá thư xin việc nhưng chưa biết phải thể hiện thế nào? Bạn đang không biết làm thế nào để trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, với cách viết thư xin việc siêu hấp dẫn mà Canavi giới thiệu dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng trở thành ứng viên điểm mười trong mắt nhà tuyển dụng.

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn gọi là cover letter, thường được gửi kèm với CV khi người lao động nộp hồ sơ ứng tuyển.

Nếu như CV xin việc giúp nhà tuyển dụng biết được những dấu mốc đáng nhớ bạn đã từng trải qua trong công việc, thì thư xin việc chính là lời ngỏ để nhà tuyển dụng biết được nguyện vọng làm việc của bạn. Cụ thể hơn, nó là công cụ giúp bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng, bạn thực sự phù hợp với vị trí đó và bạn mong muốn họ cho bạn một cơ hội được nói chuyện trực tiếp.


Thư xin việc là nội dung không thể thiếu trong hồ sơ xin việc

Cách viết thư xin việc

Để có một lá thư xin việc xuất sắc và chạm tới trái tim nhà tuyển dụng, bạn cần phải thể hiện thật tốt trên hai khía cạnh là: nội dung, bố cục bài viết. Để có cái nhìn cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cách viết thư xin việc dưới đây:

Yêu cầu về nội dung

 • Nên trình bày gọn gàng trong một mặt giấy A4.

 • Đánh giá được nhu cầu của nhà tuyển dụng và đưa ra được những luận điểm thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình.

 • Thể hiện được các kiến thức về công ty, doanh nghiệp mà bạn đang nộp hồ sơ.

 • Cách viết mạch lạc, rõ ràng thể hiện được sự nhiệt tình, chuyên nghiệp. Không nên sử dụng quá nhiều thuật ngữ và các câu phức tạp.

 • Cần thể hiện được tính cách cá nhân nhưng không nên khoa trương, đánh bóng sự thật.

 • Sắp xếp bố cục hợp lý, ngắt đoạn rõ ràng.


Nên trình bày rõ ràng trong tờ giấy A4

Về bố cục bài viết:

Có nhiều cách viết thư xin việc nhưng nhìn chung, các bài viết đều phải đảm bảo được bố cục bài viết ba phần:

Đoạn mở đầu:

 • Giới thiệu sơ qua về bản thân (Tên, tuổi, quê quán, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc).

 • Nêu lý do của thư (Giới thiệu về vị trí bạn muốn ứng tuyển, bạn tìm thấy được thông tin ứng tuyển ở đâu? Những ấn tượng của bạn về thông tin tuyển dụng đó; Khẳng định bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển).

Đoạn giữa bài:

 • Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn nên nêu được những kiến thức đã tiếp thu được khi ngồi trên giảng đường, nó hữu ích với vị trí ứng tuyển như thế nào? Các kỹ năng trong quá trình thực hành, làm thêm hay thực tập giúp ích được gì cho bạn.

 • Nếu có kinh nghiệm làm việc, bạn cần nêu bật lên các kỹ năng và kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình làm việc, những điều đó sẽ có giá trị như thế nào đối với vị trí công việc sắp tới?

Trong đoạn này, để khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng các từ khóa để tạo điểm nhấn cho kiến thức và kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, đừng quên nâng cao bản thân bằng cách khẳng định những cống hiến và đóng góp của bạn sẽ tạo ra những giá trị không ngờ dành cho công ty của nhà tuyển dụng.

Đoạn kết:

 • Cần lịch sự đề nghị có một buổi gặp gỡ trao đổi trực tiếp.

 • Nhắc nhở nhà tuyển dụng đọc CV ứng tuyển kèm theo.

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và bày tỏ mong muốn nhận được hồi âm.

 • Ký tên.


Cần có bố cục rõ ràng và khoa học

Các lưu ý khi viết thư xin việc

Ngoài cách viết thư xin việc như trên, để có lá thư hoàn hảo hơn, bạn có thể tham khảo một số lưu lý sau:

 • Cần giữ sự ngắn gọn và trọng tâm trong xuyên suốt bài viết. Bạn nên bỏ qua các đoạn giải thích dài dòng và tập trung vào các chi tiết hấp dẫn để nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất trong buổi phỏng vấn. Kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ chính là những điều kiện hàng đầu giúp nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay là không.

 • Nên có người nhận cụ thể vì đây là cơ hội để bạn tạo mối liên hệ với nhà tuyển dụng. Bạn không nên sử dụng các lời chào còn bỏ bỏ như “chào ông/bà”, nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người lười biếng và thiếu lịch sự, chuyên nghiệp. Trong các trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy tên của họ qua thông tin tuyển dụng, website hoặc bạn nên “kính gửi phòng nhân sự công ty”. Như vậy, dù cách viết đơn xin việc của bạn có hấp dẫn đến đâu nhưng khi mắc lỗi này thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị loại nhanh chóng mà thôi.

 • Vì không phải máy tính nào cũng có thể đọc được tệp .docx nên hãy sử dụng tệp PDF để nhà tuyển dụng không mất thời gian chuyển đổi.

Trên đây là cách viết thư xin việc và những lưu ý cơ bản, bên cạnh những nội dung mà Canavi chia sẻ, bạn nên linh hoạt áp dụng trong các trường hợp để có thư xin việc hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018