blog banner canavi

Cách viết thư xin việc gây thu hút nhà tuyển dụng

Bạn đang cần viết một lá thư xin việc nhưng chưa biết phải thể hiện thế nào? Bạn đang không biết làm thế nào để trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, với cách viết thư xin việc siêu hấp dẫn mà Canavi giới thiệu dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng trở thành ứng viên điểm mười trong mắt nhà tuyển dụng.

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn gọi là cover letter, thường được gửi kèm với CV khi người lao động nộp hồ sơ ứng tuyển.

Nếu như CV xin việc giúp nhà tuyển dụng biết được những dấu mốc đáng nhớ bạn đã từng trải qua trong công việc, thì thư xin việc chính là lời ngỏ để nhà tuyển dụng biết được nguyện vọng làm việc của bạn. Cụ thể hơn, nó là công cụ giúp bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng, bạn thực sự phù hợp với vị trí đó và bạn mong muốn họ cho bạn một cơ hội được nói chuyện trực tiếp.


Thư xin việc là nội dung không thể thiếu trong hồ sơ xin việc

Cách viết thư xin việc

Để có một lá thư xin việc xuất sắc và chạm tới trái tim nhà tuyển dụng, bạn cần phải thể hiện thật tốt trên hai khía cạnh là: nội dung, bố cục bài viết. Để có cái nhìn cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cách viết thư xin việc dưới đây:

Yêu cầu về nội dung

 • Nên trình bày gọn gàng trong một mặt giấy A4.

 • Đánh giá được nhu cầu của nhà tuyển dụng và đưa ra được những luận điểm thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình.

 • Thể hiện được các kiến thức về công ty, doanh nghiệp mà bạn đang nộp hồ sơ.

 • Cách viết mạch lạc, rõ ràng thể hiện được sự nhiệt tình, chuyên nghiệp. Không nên sử dụng quá nhiều thuật ngữ và các câu phức tạp.

 • Cần thể hiện được tính cách cá nhân nhưng không nên khoa trương, đánh bóng sự thật.

 • Sắp xếp bố cục hợp lý, ngắt đoạn rõ ràng.


Nên trình bày rõ ràng trong tờ giấy A4

Về bố cục bài viết:

Có nhiều cách viết thư xin việc nhưng nhìn chung, các bài viết đều phải đảm bảo được bố cục bài viết ba phần:

Đoạn mở đầu:

 • Giới thiệu sơ qua về bản thân (Tên, tuổi, quê quán, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc).

 • Nêu lý do của thư (Giới thiệu về vị trí bạn muốn ứng tuyển, bạn tìm thấy được thông tin ứng tuyển ở đâu? Những ấn tượng của bạn về thông tin tuyển dụng đó; Khẳng định bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển).

Đoạn giữa bài:

 • Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn nên nêu được những kiến thức đã tiếp thu được khi ngồi trên giảng đường, nó hữu ích với vị trí ứng tuyển như thế nào? Các kỹ năng trong quá trình thực hành, làm thêm hay thực tập giúp ích được gì cho bạn.

 • Nếu có kinh nghiệm làm việc, bạn cần nêu bật lên các kỹ năng và kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình làm việc, những điều đó sẽ có giá trị như thế nào đối với vị trí công việc sắp tới?

Trong đoạn này, để khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng các từ khóa để tạo điểm nhấn cho kiến thức và kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, đừng quên nâng cao bản thân bằng cách khẳng định những cống hiến và đóng góp của bạn sẽ tạo ra những giá trị không ngờ dành cho công ty của nhà tuyển dụng.

Đoạn kết:

 • Cần lịch sự đề nghị có một buổi gặp gỡ trao đổi trực tiếp.

 • Nhắc nhở nhà tuyển dụng đọc CV ứng tuyển kèm theo.

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và bày tỏ mong muốn nhận được hồi âm.

 • Ký tên.


Cần có bố cục rõ ràng và khoa học

Các lưu ý khi viết thư xin việc

Ngoài cách viết thư xin việc như trên, để có lá thư hoàn hảo hơn, bạn có thể tham khảo một số lưu lý sau:

 • Cần giữ sự ngắn gọn và trọng tâm trong xuyên suốt bài viết. Bạn nên bỏ qua các đoạn giải thích dài dòng và tập trung vào các chi tiết hấp dẫn để nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất trong buổi phỏng vấn. Kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ chính là những điều kiện hàng đầu giúp nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay là không.

 • Nên có người nhận cụ thể vì đây là cơ hội để bạn tạo mối liên hệ với nhà tuyển dụng. Bạn không nên sử dụng các lời chào còn bỏ bỏ như “chào ông/bà”, nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người lười biếng và thiếu lịch sự, chuyên nghiệp. Trong các trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy tên của họ qua thông tin tuyển dụng, website hoặc bạn nên “kính gửi phòng nhân sự công ty”. Như vậy, dù cách viết đơn xin việc của bạn có hấp dẫn đến đâu nhưng khi mắc lỗi này thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị loại nhanh chóng mà thôi.

 • Vì không phải máy tính nào cũng có thể đọc được tệp .docx nên hãy sử dụng tệp PDF để nhà tuyển dụng không mất thời gian chuyển đổi.

Trên đây là cách viết thư xin việc và những lưu ý cơ bản, bên cạnh những nội dung mà Canavi chia sẻ, bạn nên linh hoạt áp dụng trong các trường hợp để có thư xin việc hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019