blog banner canavi

3 Cách giúp bạn xác định văn hóa công ty chính xác

Để nâng cao văn hóa của công ty, bạn cần phải biết cách xác định văn hóa công ty hiện tại của mình một cách rõ ràng và chính xác. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn nhìn nhận và xem xét văn hóa của công ty một cách dễ dàng hơn.

>  Gợi ý các kênh tìm hồ sơ ứng viên miễn phí hiệu quả hiện nay

>  Bí quyết tuyển dụng thành công cho mọi nhà tuyển dụng

Xác định văn hóa công ty là một thử thách

Xác định văn hóa của công ty bạn hiện nay là một thử thách. Thật vậy, thật khó để mọi người đánh giá và xác định văn hóa của chính họ. Khi mọi người làm việc hàng ngày, nhiều biểu hiện của văn hóa trở nên gần như vô hình. Xác định văn hóa tổ chức của bạn gần giống như cố gắng nói với ai đó cách bạn buộc giày. Một khi bạn đã buộc giày của chính mình mỗi ngày trong nhiều năm, thật khó để mô tả quá trình này cho người khác.

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Xác định văn hóa công ty

Do đó, do sự quen thuộc hoàn toàn của bạn với môi trường xung quanh, sự tương tác của đồng nghiệp, tổ chức các cuộc họp, tương tác của các thành viên trong nhóm …, để nhìn nhận văn hóa công ty chính xác bạn cần nhìn môi trường nơi làm việc của bạn bằng con mắt khác.

Làm cách nào để quan sát văn hóa của công ty hiện tại

Trước khi có cách xác định văn hóa của công ty chính xác, bạn cần biết cách quan sát văn hóa công ty hiệu quả. Bạn phải:

 • Cố gắng trở thành một người quan sát vô tư về văn hóa của bạn. Nhìn vào nhân viên và sự tương tác của họ trong tổ chức của bạn bằng con mắt của người ngoài.
 • Theo dõi cảm xúc. Cảm xúc là chỉ dẫn của các giá trị.

Cách xác định văn hóa công ty chính xác

Bạn có thể đánh giá, xác định văn hóa tổ chức hiện tại của bạn theo nhiều cách. Đánh giá văn hóa này có thể liên quan đến việc đi dạo xung quanh, thực hiện các cuộc phỏng vấn với nhân viên hoặc sử dụng một công cụ đánh giá văn hóa. Dưới đây sẽ là chia sẻ của Canavi giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về các cách xác định và đánh giá văn hóa.

1. Đi dạo xung quanh

Một cách để quan sát văn hóa trong tổ chức của bạn là đi dạo quanh tòa nhà và xem xét một số dấu hiệu có thể nhìn thấy của văn hóa.

 • Không gian được phân bổ như thế nào? Các văn phòng nằm ở đâu?
 • Phân bổ không gian tại công ty như thế nào?
 • Những gì được đăng trên bảng tin công ty hoặc hiển thị trên tường?
 • Những gì được hiển thị trên bàn hoặc trong các khu vực khác của tòa nhà?
 • Khu vực chung được sử dụng như thế nào?
 • Mọi người viết gì cho nhau? Những gì được nói trong bản ghi nhớ hoặc email?
 • Bạn thấy sự tương tác nào giữa các nhân viên ? Bao nhiêu cảm xúc được thể hiện trong quá trình tương tác?

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Quan sát mọi người làm việc

Đây chỉ là một vài trong số các câu hỏi để trả lời khi bạn quan sát và đánh giá văn hóa tổ chức của bạn. Đi bộ văn hóa thường xuyên để quan sát văn hóa tổ chức trong hành động. Bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn có thể đánh giá và cảm nhận sự khác biệt tinh tế theo thời gian.

2. Phỏng vấn

Một cách khác để hiểu văn hóa công ty bạn là phỏng vấn nhân viên của bạn trong các nhóm nhỏ. Mục đích các cuộc phỏng vấn này là để quan sát các hành vi và mô hình tương tác của mọi người cũng như để nghe những gì họ nói về văn hóa. Vì mọi người thường khó có thể nói ra văn hóa là gì, bạn sẽ có được nhiều thông tin nhất bằng cách đặt câu hỏi gián tiếp. Sau đây là những ví dụ về các câu hỏi gián tiếp bạn có thể hỏi trong một cuộc phỏng vấn xác định và đánh giá văn hóa.

 • Bạn sẽ nói gì với bạn bè về tổ chức của mình nếu người đó sắp bắt đầu làm việc ở đây?
 • Điều bạn muốn thay đổi nhất về tổ chức này là gì?
 • Ai là người xuất sắc nhất ở đây? Tại sao?
 • Bạn yêu thích điều gì nhất trong công ty của bạn?
 • Những loại người nào thường thất bại trong tổ chức của bạn?
 • Câu hỏi yêu thích của bạn để hỏi ứng viên cho công việc trong công ty của bạn là gì?

3. Thực hiện khảo sát

Khảo sát bằng văn bản được thực hiện bởi những người trong tổ chức cũng có thể cung cấp thông tin về văn hóa tổ chức. Điều quan trọng là tạo hoặc chọn khảo sát bằng cách sử dụng thông tin được thu thập trong quá trình dạo xung quanh và thực hiện các buổi phỏng vấn.

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Thực hiện khảo sát

Bạn có thể mua hoặc tùy chỉnh thiết kế nội dung khảo sát. Một cuộc khảo sát bên ngoài có thể có những câu hỏi thú vị và cũng có thể có những câu hỏi không liên quan đến tổ chức của bạn. Tuy nhiên, nó đã được sử dụng trong một số tổ chức khác, vì vậy các câu hỏi có thể đáng tin cậy và được xác thực.

Thông qua cách hiểu và xác định văn hóa công ty mà Canavi chia sẻ trên đây, bạn đã có thể nhìn nhận và xem xét chính xác về văn hóa tổ chức và công ty bạn. Từ đó, bạn có thể có biện pháp nâng cao văn hóa doanh nghiệp phù hợp và hiệu quả.

Canavi

>  Giải pháp xây dựng văn hóa công sở tuyệt vời ngay từ đầu

>  Hướng dẫn đãi ngộ nhân viên cho người quản lý thông minh

 

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá