blog banner canavi blog banner canavi

3 Cách giúp bạn xác định văn hóa công ty chính xác

Để nâng cao văn hóa của công ty, bạn cần phải biết cách xác định văn hóa công ty hiện tại của mình một cách rõ ràng và chính xác. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn nhìn nhận và xem xét văn hóa của công ty một cách dễ dàng hơn.

>  Gợi ý các kênh tìm hồ sơ ứng viên miễn phí hiệu quả hiện nay

>  Bí quyết tuyển dụng thành công cho mọi nhà tuyển dụng

Xác định văn hóa công ty là một thử thách

Xác định văn hóa của công ty bạn hiện nay là một thử thách. Thật vậy, thật khó để mọi người đánh giá và xác định văn hóa của chính họ. Khi mọi người làm việc hàng ngày, nhiều biểu hiện của văn hóa trở nên gần như vô hình. Xác định văn hóa tổ chức của bạn gần giống như cố gắng nói với ai đó cách bạn buộc giày. Một khi bạn đã buộc giày của chính mình mỗi ngày trong nhiều năm, thật khó để mô tả quá trình này cho người khác.

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Xác định văn hóa công ty

Do đó, do sự quen thuộc hoàn toàn của bạn với môi trường xung quanh, sự tương tác của đồng nghiệp, tổ chức các cuộc họp, tương tác của các thành viên trong nhóm …, để nhìn nhận văn hóa công ty chính xác bạn cần nhìn môi trường nơi làm việc của bạn bằng con mắt khác.

Làm cách nào để quan sát văn hóa của công ty hiện tại

Trước khi có cách xác định văn hóa của công ty chính xác, bạn cần biết cách quan sát văn hóa công ty hiệu quả. Bạn phải:

 • Cố gắng trở thành một người quan sát vô tư về văn hóa của bạn. Nhìn vào nhân viên và sự tương tác của họ trong tổ chức của bạn bằng con mắt của người ngoài.
 • Theo dõi cảm xúc. Cảm xúc là chỉ dẫn của các giá trị.

Cách xác định văn hóa công ty chính xác

Bạn có thể đánh giá, xác định văn hóa tổ chức hiện tại của bạn theo nhiều cách. Đánh giá văn hóa này có thể liên quan đến việc đi dạo xung quanh, thực hiện các cuộc phỏng vấn với nhân viên hoặc sử dụng một công cụ đánh giá văn hóa. Dưới đây sẽ là chia sẻ của Canavi giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về các cách xác định và đánh giá văn hóa.

1. Đi dạo xung quanh

Một cách để quan sát văn hóa trong tổ chức của bạn là đi dạo quanh tòa nhà và xem xét một số dấu hiệu có thể nhìn thấy của văn hóa.

 • Không gian được phân bổ như thế nào? Các văn phòng nằm ở đâu?
 • Phân bổ không gian tại công ty như thế nào?
 • Những gì được đăng trên bảng tin công ty hoặc hiển thị trên tường?
 • Những gì được hiển thị trên bàn hoặc trong các khu vực khác của tòa nhà?
 • Khu vực chung được sử dụng như thế nào?
 • Mọi người viết gì cho nhau? Những gì được nói trong bản ghi nhớ hoặc email?
 • Bạn thấy sự tương tác nào giữa các nhân viên ? Bao nhiêu cảm xúc được thể hiện trong quá trình tương tác?

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Quan sát mọi người làm việc

Đây chỉ là một vài trong số các câu hỏi để trả lời khi bạn quan sát và đánh giá văn hóa tổ chức của bạn. Đi bộ văn hóa thường xuyên để quan sát văn hóa tổ chức trong hành động. Bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn có thể đánh giá và cảm nhận sự khác biệt tinh tế theo thời gian.

2. Phỏng vấn

Một cách khác để hiểu văn hóa công ty bạn là phỏng vấn nhân viên của bạn trong các nhóm nhỏ. Mục đích các cuộc phỏng vấn này là để quan sát các hành vi và mô hình tương tác của mọi người cũng như để nghe những gì họ nói về văn hóa. Vì mọi người thường khó có thể nói ra văn hóa là gì, bạn sẽ có được nhiều thông tin nhất bằng cách đặt câu hỏi gián tiếp. Sau đây là những ví dụ về các câu hỏi gián tiếp bạn có thể hỏi trong một cuộc phỏng vấn xác định và đánh giá văn hóa.

 • Bạn sẽ nói gì với bạn bè về tổ chức của mình nếu người đó sắp bắt đầu làm việc ở đây?
 • Điều bạn muốn thay đổi nhất về tổ chức này là gì?
 • Ai là người xuất sắc nhất ở đây? Tại sao?
 • Bạn yêu thích điều gì nhất trong công ty của bạn?
 • Những loại người nào thường thất bại trong tổ chức của bạn?
 • Câu hỏi yêu thích của bạn để hỏi ứng viên cho công việc trong công ty của bạn là gì?

3. Thực hiện khảo sát

Khảo sát bằng văn bản được thực hiện bởi những người trong tổ chức cũng có thể cung cấp thông tin về văn hóa tổ chức. Điều quan trọng là tạo hoặc chọn khảo sát bằng cách sử dụng thông tin được thu thập trong quá trình dạo xung quanh và thực hiện các buổi phỏng vấn.

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Thực hiện khảo sát

Bạn có thể mua hoặc tùy chỉnh thiết kế nội dung khảo sát. Một cuộc khảo sát bên ngoài có thể có những câu hỏi thú vị và cũng có thể có những câu hỏi không liên quan đến tổ chức của bạn. Tuy nhiên, nó đã được sử dụng trong một số tổ chức khác, vì vậy các câu hỏi có thể đáng tin cậy và được xác thực.

Thông qua cách hiểu và xác định văn hóa công tyCanavi chia sẻ trên đây, bạn đã có thể nhìn nhận và xem xét chính xác về văn hóa tổ chức và công ty bạn. Từ đó, bạn có thể có biện pháp nâng cao văn hóa doanh nghiệp phù hợp và hiệu quả.

Canavi

>  Giải pháp xây dựng văn hóa công sở tuyệt vời ngay từ đầu

>  Hướng dẫn đãi ngộ nhân viên cho người quản lý thông minh

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018