blog banner canavi

3 Cách giúp bạn xác định văn hóa công ty chính xác

Để nâng cao văn hóa của công ty, bạn cần phải biết cách xác định văn hóa công ty hiện tại của mình một cách rõ ràng và chính xác. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn nhìn nhận và xem xét văn hóa của công ty một cách dễ dàng hơn.

>  Gợi ý các kênh tìm hồ sơ ứng viên miễn phí hiệu quả hiện nay

>  Bí quyết tuyển dụng thành công cho mọi nhà tuyển dụng

Xác định văn hóa công ty là một thử thách

Xác định văn hóa của công ty bạn hiện nay là một thử thách. Thật vậy, thật khó để mọi người đánh giá và xác định văn hóa của chính họ. Khi mọi người làm việc hàng ngày, nhiều biểu hiện của văn hóa trở nên gần như vô hình. Xác định văn hóa tổ chức của bạn gần giống như cố gắng nói với ai đó cách bạn buộc giày. Một khi bạn đã buộc giày của chính mình mỗi ngày trong nhiều năm, thật khó để mô tả quá trình này cho người khác.

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Xác định văn hóa công ty

Do đó, do sự quen thuộc hoàn toàn của bạn với môi trường xung quanh, sự tương tác của đồng nghiệp, tổ chức các cuộc họp, tương tác của các thành viên trong nhóm …, để nhìn nhận văn hóa công ty chính xác bạn cần nhìn môi trường nơi làm việc của bạn bằng con mắt khác.

Làm cách nào để quan sát văn hóa của công ty hiện tại

Trước khi có cách xác định văn hóa của công ty chính xác, bạn cần biết cách quan sát văn hóa công ty hiệu quả. Bạn phải:

 • Cố gắng trở thành một người quan sát vô tư về văn hóa của bạn. Nhìn vào nhân viên và sự tương tác của họ trong tổ chức của bạn bằng con mắt của người ngoài.
 • Theo dõi cảm xúc. Cảm xúc là chỉ dẫn của các giá trị.

Cách xác định văn hóa công ty chính xác

Bạn có thể đánh giá, xác định văn hóa tổ chức hiện tại của bạn theo nhiều cách. Đánh giá văn hóa này có thể liên quan đến việc đi dạo xung quanh, thực hiện các cuộc phỏng vấn với nhân viên hoặc sử dụng một công cụ đánh giá văn hóa. Dưới đây sẽ là chia sẻ của Canavi giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về các cách xác định và đánh giá văn hóa.

1. Đi dạo xung quanh

Một cách để quan sát văn hóa trong tổ chức của bạn là đi dạo quanh tòa nhà và xem xét một số dấu hiệu có thể nhìn thấy của văn hóa.

 • Không gian được phân bổ như thế nào? Các văn phòng nằm ở đâu?
 • Phân bổ không gian tại công ty như thế nào?
 • Những gì được đăng trên bảng tin công ty hoặc hiển thị trên tường?
 • Những gì được hiển thị trên bàn hoặc trong các khu vực khác của tòa nhà?
 • Khu vực chung được sử dụng như thế nào?
 • Mọi người viết gì cho nhau? Những gì được nói trong bản ghi nhớ hoặc email?
 • Bạn thấy sự tương tác nào giữa các nhân viên ? Bao nhiêu cảm xúc được thể hiện trong quá trình tương tác?

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Quan sát mọi người làm việc

Đây chỉ là một vài trong số các câu hỏi để trả lời khi bạn quan sát và đánh giá văn hóa tổ chức của bạn. Đi bộ văn hóa thường xuyên để quan sát văn hóa tổ chức trong hành động. Bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn có thể đánh giá và cảm nhận sự khác biệt tinh tế theo thời gian.

2. Phỏng vấn

Một cách khác để hiểu văn hóa công ty bạn là phỏng vấn nhân viên của bạn trong các nhóm nhỏ. Mục đích các cuộc phỏng vấn này là để quan sát các hành vi và mô hình tương tác của mọi người cũng như để nghe những gì họ nói về văn hóa. Vì mọi người thường khó có thể nói ra văn hóa là gì, bạn sẽ có được nhiều thông tin nhất bằng cách đặt câu hỏi gián tiếp. Sau đây là những ví dụ về các câu hỏi gián tiếp bạn có thể hỏi trong một cuộc phỏng vấn xác định và đánh giá văn hóa.

 • Bạn sẽ nói gì với bạn bè về tổ chức của mình nếu người đó sắp bắt đầu làm việc ở đây?
 • Điều bạn muốn thay đổi nhất về tổ chức này là gì?
 • Ai là người xuất sắc nhất ở đây? Tại sao?
 • Bạn yêu thích điều gì nhất trong công ty của bạn?
 • Những loại người nào thường thất bại trong tổ chức của bạn?
 • Câu hỏi yêu thích của bạn để hỏi ứng viên cho công việc trong công ty của bạn là gì?

3. Thực hiện khảo sát

Khảo sát bằng văn bản được thực hiện bởi những người trong tổ chức cũng có thể cung cấp thông tin về văn hóa tổ chức. Điều quan trọng là tạo hoặc chọn khảo sát bằng cách sử dụng thông tin được thu thập trong quá trình dạo xung quanh và thực hiện các buổi phỏng vấn.

Cách xác định văn hóa công ty bạn chính xác
Thực hiện khảo sát

Bạn có thể mua hoặc tùy chỉnh thiết kế nội dung khảo sát. Một cuộc khảo sát bên ngoài có thể có những câu hỏi thú vị và cũng có thể có những câu hỏi không liên quan đến tổ chức của bạn. Tuy nhiên, nó đã được sử dụng trong một số tổ chức khác, vì vậy các câu hỏi có thể đáng tin cậy và được xác thực.

Thông qua cách hiểu và xác định văn hóa công tyCanavi chia sẻ trên đây, bạn đã có thể nhìn nhận và xem xét chính xác về văn hóa tổ chức và công ty bạn. Từ đó, bạn có thể có biện pháp nâng cao văn hóa doanh nghiệp phù hợp và hiệu quả.

Canavi

>  Giải pháp xây dựng văn hóa công sở tuyệt vời ngay từ đầu

>  Hướng dẫn đãi ngộ nhân viên cho người quản lý thông minh

 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá