blog banner canavi

Cách xây dựng và triển khai khung năng lực vị trí việc làm

Xây dựng khung năng lực vị trí việc làm là công việc bắt buộc đối với các nhà quản lý để chọn lọc và đánh giá nhân viên một cách đúng đắn. Làm thế nào để có được khung năng lực này đòi hỏi nhiều yếu tố và cách thức tiến hành.

Khung năng lực vị trí việc làm là gì?

Mỗi một vị trí công việc đều đòi hỏi một tập hợp các năng lực của nhân viên có thể hoàn thành công việc ổn định và hiệu quả. Tập hợp các năng lực này được gọi là khung năng lực vị trí việc làm. Xây dựng khung năng lực tức là quá trình tổng hợp, phân tích và chọn lọc những năng lực cần thiết nhất cho một vị trí việc làm. Từ đó tạo cơ sở, hỗ trợ cho việc xây dựng quy trình tuyển dụng và các chương trình quy hoạch nhân sự, các chương trình đào tạo, hệ thống quản lý và đãi ngộ dành cho mỗi vị trí công việc.


Khung năng lực đóng vai trò vô cùng quan trong quản trị nhân lực

Ý nghĩa của việc xây dựng khung năng lực vị trí việc làm

Trong cơ cấu tổ chức, khung năng lực nắm vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho nhà quản lý thực hiện tốt được tất cả các công việc từ tuyển dụng nhân sự, chế độ đào tạo, đánh giá năng lực, sắp xếp các đãi ngộ tiền lương hay khen thưởng cho nhân viên. Khung năng lực giúp cho tổ chức được cân bằng và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí nhân sự.

  • Khung năng lực là cơ sở cho việc tuyển dụng: Các năng lực được liệt kê trong bộ khung năng lực sẽ là tiêu chuẩn để sàng lọc và đánh giá các ứng viên. Từ khung năng lực vị trí việc làm, nhà quản lý có thể xây dựng một cách toàn diện và đầy đủ về các yêu cầu của công việc. Đồng thời, nhà quản lý cũng có thể phân loại được những năng lực cần phải đáp ứng, những năng lực cần đào tạo và những năng lực khó phát triển ngay từ khâu tuyển dụng.

  • Khung năng lực là phương pháp quản lý nhân sự: Đây là phương pháp tổng hợp nhất được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động quản lý nhân sự. Dựa vào khung năng lực, nhà quản lý có thể tiến hành đánh giá và xây dựng các chương trình quy hoạch nhân sự một cách hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của các vị trí công việc trong tổ chức.

  • Khung năng lực là cơ sở xây dựng hoạt động đào tạo: Dựa vào khung năng lực, nhà quản lý sẽ biết được nhân viên của mình đang đứng ở đâu, thiếu gì và cần gì, từ đó xây dựng được các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu và vị trí công việc.

  • Khung năng lực là nền tảng để xây dựng hệ thống đãi ngộ, khen thưởng: Đánh giá được năng lực của nhân viên dựa trên những tiêu chuẩn trong khung năng lực vị trí việc làm sẽ giúp cho nhà quản lý quyết định được các cấp bậc lương cho nhân viên một cách dễ dàng và tương xứng với năng lực hơn. Đồng thời có những chế độ thưởng phạt hợp lý để kích thích sự phát triển năng lực của nhân viên.

Tóm lại, ứng dụng khung năng lực vào công tác quản lý sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm bớt rất nhiều chi phí tài chính và thời gian.


Khung năng lực là nền tảng để xây dựng hệ thống đãi ngộ, khen thưởng

Cấu trúc của khung năng lực vị trí việc làm

Mỗi vị trí công việc trong tổ chức đều cần có một khung năng lực rõ ràng, tạo nền tảng cho việc quản lý nhân sự cũng như nâng cao năng lực nhân viên. Mỗi tổ chức doanh nghiệp đều có thể có những yêu cầu về bộ khung năng lực vị trí việc làm khác nhau đều cần có những yếu tố sau đây:

  • Năng lực cốt lõi: bao gồm các năng lực cơ bản cần thiết nhất cho mọi vị trí công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý công việc và thời gian,...

  • Năng lực chuyên môn: là những kiến thức, kỹ năng chuyên biệt, dành riêng cho từng nghiệp vụ công việc cụ thể như kỹ năng lập trình, kỹ năng bán hàng,...

  • Năng lực theo vai trò: là những năng lực đòi hỏi cho từng vị trí làm việc trong cơ cấu tổ chức như năng lực quản lý, lãnh đạo,...

Các nhóm khung năng lực trên đều chỉ mang tính tương đối bởi mỗi vị trí công việc đều cần có những năng lực chung và năng lực riêng, và các nhóm khung năng lực thường sẽ có sự đan xen và bổ trợ lẫn nhau.

Các bước xây dựng và triển khai khung năng lực vị trí việc làm

Bước 1: Xác định mục đích của bộ khung năng lực

Để bắt đầu xây dựng khung năng lực vị trí việc làm, trước hết cần xác định rõ được mục đích của khung năng lực đó để làm gì. Với mỗi một mục đích khác nhau như để tuyển dụng, đào tạo hay khen thưởng, thì những năng lực được đánh giá trong khung năng lực cũng sẽ khác nhau.

Bước 2: Chuẩn hóa hệ chức danh

Hệ thống chức danh, chức năng được xây dựng rõ ràng thành một quy chuẩn sẽ giúp cho việc xác định được các nhiệm vụ cụ thể cho từng chức danh. Từ đó, sẽ xác định được những năng lực nào là cần phải có và năng lực nào là cần phát triển để thăng tiến. Chuẩn hóa cơ cấu, hệ thống tổ chức, các chức danh và nhiệm vụ của mỗi vị trí công việc là rất quan trọng để xây dựng khung năng lực vị trí việc làm phù hợp.

Bước 3: Xác định năng lực cơ bản

Sau khi đã xác định được mục đích và hệ thống các chức danh, nhiệm vụ, công việc tiếp sau đó là thống kế các năng lực cần thiết liên quan. Các năng lực này có thể được tham khảo thông qua các bộ năng lực đã được các chuyên gia tổng hợp và áp dụng cho nhiều doanh nghiệp như bộ năng lực của Viện phát triển nhân lực Vương quốc Anh, bộ 42 năng lực của Đại học Harvard…

Sau khi có nguồn tổng hợp, các nhà quản lý xây dựng khung năng lực vị trí việc làm cần tiến hành đó là chọn lọc các năng lực liên quan và định nghĩa hệ thống các cấp bậc cần thiết của năng lực từ thấp đến cao để ứng dụng vào thực tiễn cho phù hợp.


Cần hệ thống các cấp bậc cần thiết của năng lực từ thấp đến cao để ứng dụng vào thực tiễn cho phù hợp

Bước 4: Sắp xếp các năng lực của từng vị trí công việc

Việc sắp xếp các năng lực và cấp bậc yêu cầu cho từng vị trí công việc là quá trình cần phải thực hiện một cách khách quan và kỹ lượng. Nó đòi hỏi phải bám sát vào mỗi chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu kết quả đầu ra cụ thể của mỗi chức danh trong tổ chức. Để có sự sắp xếp phù hợp, nhà quản lý có thể tiến hành khảo sát nội bộ về tầm quan trọng và tần suất ứng dụng của từng năng lực vào các vị trí tương ứng. Bước này sẽ giúp hình thành được bộ khung năng lực vị trí việc làm một cách cơ bản nhất.

Bước 5: Đánh giá, cải thiện

Sau khi có khung năng lực và để áp dụng vào thực tế, nhà quản lý cần phát triển đồng thời các công cụ để đánh giá năng lực cũng như các phương pháp phát triển đối với từng năng lực. Quá trình áp dụng khung năng lực vị trí việc làm sẽ được bắt đầu bằng cách đánh giá năng lực của từng cá nhân, xem xét mức độ chênh lệch so với khung, từ đó đưa các nhận xét cụ thể và xây dựng các kế hoạch phát triển năng lực nhân sự tiếp theo. Cùng với đó, thông qua quá trình áp dụng thực tế, nhà quản lý cần theo dõi tính phù hợp của khung năng lực vị trí việc làm và có sự thay đổi cần thiết khi công việc có những chuyển biến trong tính chất theo xu hướng phát triển hiện nay.

Với bài viết này, hy vọng đã giúp các nhà quản lý có thêm những thông tin và cách thức để xây dựng bộ khung năng lực vị trí việc làm phù hợp cho tổ chức doanh nghiệp và đạt được hiệu quả trong quá trình quản lý nhân sự.

 

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá