blog banner canavi blog banner canavi

Cách xây dựng và triển khai khung năng lực vị trí việc làm

Xây dựng khung năng lực vị trí việc làm là công việc bắt buộc đối với các nhà quản lý để chọn lọc và đánh giá nhân viên một cách đúng đắn. Làm thế nào để có được khung năng lực này đòi hỏi nhiều yếu tố và cách thức tiến hành.

>> Đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?
>> Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo
>> Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”

Khung năng lực vị trí việc làm là gì?

Mỗi một vị trí công việc đều đòi hỏi một tập hợp các năng lực của nhân viên có thể hoàn thành công việc ổn định và hiệu quả. Tập hợp các năng lực này được gọi là khung năng lực vị trí việc làm. Xây dựng khung năng lực tức là quá trình tổng hợp, phân tích và chọn lọc những năng lực cần thiết nhất cho một vị trí việc làm. Từ đó tạo cơ sở, hỗ trợ cho việc xây dựng quy trình tuyển dụng và các chương trình quy hoạch nhân sự, các chương trình đào tạo, hệ thống quản lý và đãi ngộ dành cho mỗi vị trí công việc.


Khung năng lực đóng vai trò vô cùng quan trong quản trị nhân lực

Ý nghĩa của việc xây dựng khung năng lực vị trí việc làm

Trong cơ cấu tổ chức, khung năng lực nắm vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho nhà quản lý thực hiện tốt được tất cả các công việc từ tuyển dụng nhân sự, chế độ đào tạo, đánh giá năng lực, sắp xếp các đãi ngộ tiền lương hay khen thưởng cho nhân viên. Khung năng lực giúp cho tổ chức được cân bằng và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí nhân sự.

  • Khung năng lực là cơ sở cho việc tuyển dụng: Các năng lực được liệt kê trong bộ khung năng lực sẽ là tiêu chuẩn để sàng lọc và đánh giá các ứng viên. Từ khung năng lực vị trí việc làm, nhà quản lý có thể xây dựng một cách toàn diện và đầy đủ về các yêu cầu của công việc. Đồng thời, nhà quản lý cũng có thể phân loại được những năng lực cần phải đáp ứng, những năng lực cần đào tạo và những năng lực khó phát triển ngay từ khâu tuyển dụng.

  • Khung năng lực là phương pháp quản lý nhân sự: Đây là phương pháp tổng hợp nhất được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động quản lý nhân sự. Dựa vào khung năng lực, nhà quản lý có thể tiến hành đánh giá và xây dựng các chương trình quy hoạch nhân sự một cách hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của các vị trí công việc trong tổ chức.

  • Khung năng lực là cơ sở xây dựng hoạt động đào tạo: Dựa vào khung năng lực, nhà quản lý sẽ biết được nhân viên của mình đang đứng ở đâu, thiếu gì và cần gì, từ đó xây dựng được các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu và vị trí công việc.

  • Khung năng lực là nền tảng để xây dựng hệ thống đãi ngộ, khen thưởng: Đánh giá được năng lực của nhân viên dựa trên những tiêu chuẩn trong khung năng lực vị trí việc làm sẽ giúp cho nhà quản lý quyết định được các cấp bậc lương cho nhân viên một cách dễ dàng và tương xứng với năng lực hơn. Đồng thời có những chế độ thưởng phạt hợp lý để kích thích sự phát triển năng lực của nhân viên.

Tóm lại, ứng dụng khung năng lực vào công tác quản lý sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm bớt rất nhiều chi phí tài chính và thời gian.


Khung năng lực là nền tảng để xây dựng hệ thống đãi ngộ, khen thưởng

Cấu trúc của khung năng lực vị trí việc làm

Mỗi vị trí công việc trong tổ chức đều cần có một khung năng lực rõ ràng, tạo nền tảng cho việc quản lý nhân sự cũng như nâng cao năng lực nhân viên. Mỗi tổ chức doanh nghiệp đều có thể có những yêu cầu về bộ khung năng lực vị trí việc làm khác nhau đều cần có những yếu tố sau đây:

Các nhóm khung năng lực trên đều chỉ mang tính tương đối bởi mỗi vị trí công việc đều cần có những năng lực chung và năng lực riêng, và các nhóm khung năng lực thường sẽ có sự đan xen và bổ trợ lẫn nhau.

Các bước xây dựng và triển khai khung năng lực vị trí việc làm

Bước 1: Xác định mục đích của bộ khung năng lực

Để bắt đầu xây dựng khung năng lực vị trí việc làm, trước hết cần xác định rõ được mục đích của khung năng lực đó để làm gì. Với mỗi một mục đích khác nhau như để tuyển dụng, đào tạo hay khen thưởng, thì những năng lực được đánh giá trong khung năng lực cũng sẽ khác nhau.

Bước 2: Chuẩn hóa hệ chức danh

Hệ thống chức danh, chức năng được xây dựng rõ ràng thành một quy chuẩn sẽ giúp cho việc xác định được các nhiệm vụ cụ thể cho từng chức danh. Từ đó, sẽ xác định được những năng lực nào là cần phải có và năng lực nào là cần phát triển để thăng tiến. Chuẩn hóa cơ cấu, hệ thống tổ chức, các chức danh và nhiệm vụ của mỗi vị trí công việc là rất quan trọng để xây dựng khung năng lực vị trí việc làm phù hợp.

Bước 3: Xác định năng lực cơ bản

Sau khi đã xác định được mục đích và hệ thống các chức danh, nhiệm vụ, công việc tiếp sau đó là thống kế các năng lực cần thiết liên quan. Các năng lực này có thể được tham khảo thông qua các bộ năng lực đã được các chuyên gia tổng hợp và áp dụng cho nhiều doanh nghiệp như bộ năng lực của Viện phát triển nhân lực Vương quốc Anh, bộ 42 năng lực của Đại học Harvard…

Sau khi có nguồn tổng hợp, các nhà quản lý xây dựng khung năng lực vị trí việc làm cần tiến hành đó là chọn lọc các năng lực liên quan và định nghĩa hệ thống các cấp bậc cần thiết của năng lực từ thấp đến cao để ứng dụng vào thực tiễn cho phù hợp.


Cần hệ thống các cấp bậc cần thiết của năng lực từ thấp đến cao để ứng dụng vào thực tiễn cho phù hợp

Bước 4: Sắp xếp các năng lực của từng vị trí công việc

Việc sắp xếp các năng lực và cấp bậc yêu cầu cho từng vị trí công việc là quá trình cần phải thực hiện một cách khách quan và kỹ lượng. Nó đòi hỏi phải bám sát vào mỗi chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu kết quả đầu ra cụ thể của mỗi chức danh trong tổ chức. Để có sự sắp xếp phù hợp, nhà quản lý có thể tiến hành khảo sát nội bộ về tầm quan trọng và tần suất ứng dụng của từng năng lực vào các vị trí tương ứng. Bước này sẽ giúp hình thành được bộ khung năng lực vị trí việc làm một cách cơ bản nhất.

Bước 5: Đánh giá, cải thiện

Sau khi có khung năng lực và để áp dụng vào thực tế, nhà quản lý cần phát triển đồng thời các công cụ để đánh giá năng lực cũng như các phương pháp phát triển đối với từng năng lực. Quá trình áp dụng khung năng lực vị trí việc làm sẽ được bắt đầu bằng cách đánh giá năng lực của từng cá nhân, xem xét mức độ chênh lệch so với khung, từ đó đưa các nhận xét cụ thể và xây dựng các kế hoạch phát triển năng lực nhân sự tiếp theo. Cùng với đó, thông qua quá trình áp dụng thực tế, nhà quản lý cần theo dõi tính phù hợp của khung năng lực vị trí việc làm và có sự thay đổi cần thiết khi công việc có những chuyển biến trong tính chất theo xu hướng phát triển hiện nay.

Với bài viết này, hy vọng đã giúp các nhà quản lý có thêm những thông tin và cách thức để xây dựng bộ khung năng lực vị trí việc làm phù hợp cho tổ chức doanh nghiệp và đạt được hiệu quả trong quá trình quản lý nhân sự.

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018