blog banner canavi

Cách xây dựng và triển khai khung năng lực vị trí việc làm

Xây dựng khung năng lực vị trí việc làm là công việc bắt buộc đối với các nhà quản lý để chọn lọc và đánh giá nhân viên một cách đúng đắn. Làm thế nào để có được khung năng lực này đòi hỏi nhiều yếu tố và cách thức tiến hành.

>> Đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?
>> Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo
>> Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”

Khung năng lực vị trí việc làm là gì?

Mỗi một vị trí công việc đều đòi hỏi một tập hợp các năng lực của nhân viên có thể hoàn thành công việc ổn định và hiệu quả. Tập hợp các năng lực này được gọi là khung năng lực vị trí việc làm. Xây dựng khung năng lực tức là quá trình tổng hợp, phân tích và chọn lọc những năng lực cần thiết nhất cho một vị trí việc làm. Từ đó tạo cơ sở, hỗ trợ cho việc xây dựng quy trình tuyển dụng và các chương trình quy hoạch nhân sự, các chương trình đào tạo, hệ thống quản lý và đãi ngộ dành cho mỗi vị trí công việc.


Khung năng lực đóng vai trò vô cùng quan trong quản trị nhân lực

Ý nghĩa của việc xây dựng khung năng lực vị trí việc làm

Trong cơ cấu tổ chức, khung năng lực nắm vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho nhà quản lý thực hiện tốt được tất cả các công việc từ tuyển dụng nhân sự, chế độ đào tạo, đánh giá năng lực, sắp xếp các đãi ngộ tiền lương hay khen thưởng cho nhân viên. Khung năng lực giúp cho tổ chức được cân bằng và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí nhân sự.

  • Khung năng lực là cơ sở cho việc tuyển dụng: Các năng lực được liệt kê trong bộ khung năng lực sẽ là tiêu chuẩn để sàng lọc và đánh giá các ứng viên. Từ khung năng lực vị trí việc làm, nhà quản lý có thể xây dựng một cách toàn diện và đầy đủ về các yêu cầu của công việc. Đồng thời, nhà quản lý cũng có thể phân loại được những năng lực cần phải đáp ứng, những năng lực cần đào tạo và những năng lực khó phát triển ngay từ khâu tuyển dụng.

  • Khung năng lực là phương pháp quản lý nhân sự: Đây là phương pháp tổng hợp nhất được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động quản lý nhân sự. Dựa vào khung năng lực, nhà quản lý có thể tiến hành đánh giá và xây dựng các chương trình quy hoạch nhân sự một cách hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của các vị trí công việc trong tổ chức.

  • Khung năng lực là cơ sở xây dựng hoạt động đào tạo: Dựa vào khung năng lực, nhà quản lý sẽ biết được nhân viên của mình đang đứng ở đâu, thiếu gì và cần gì, từ đó xây dựng được các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu và vị trí công việc.

  • Khung năng lực là nền tảng để xây dựng hệ thống đãi ngộ, khen thưởng: Đánh giá được năng lực của nhân viên dựa trên những tiêu chuẩn trong khung năng lực vị trí việc làm sẽ giúp cho nhà quản lý quyết định được các cấp bậc lương cho nhân viên một cách dễ dàng và tương xứng với năng lực hơn. Đồng thời có những chế độ thưởng phạt hợp lý để kích thích sự phát triển năng lực của nhân viên.

Tóm lại, ứng dụng khung năng lực vào công tác quản lý sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm bớt rất nhiều chi phí tài chính và thời gian.


Khung năng lực là nền tảng để xây dựng hệ thống đãi ngộ, khen thưởng

Cấu trúc của khung năng lực vị trí việc làm

Mỗi vị trí công việc trong tổ chức đều cần có một khung năng lực rõ ràng, tạo nền tảng cho việc quản lý nhân sự cũng như nâng cao năng lực nhân viên. Mỗi tổ chức doanh nghiệp đều có thể có những yêu cầu về bộ khung năng lực vị trí việc làm khác nhau đều cần có những yếu tố sau đây:

Các nhóm khung năng lực trên đều chỉ mang tính tương đối bởi mỗi vị trí công việc đều cần có những năng lực chung và năng lực riêng, và các nhóm khung năng lực thường sẽ có sự đan xen và bổ trợ lẫn nhau.

Các bước xây dựng và triển khai khung năng lực vị trí việc làm

Bước 1: Xác định mục đích của bộ khung năng lực

Để bắt đầu xây dựng khung năng lực vị trí việc làm, trước hết cần xác định rõ được mục đích của khung năng lực đó để làm gì. Với mỗi một mục đích khác nhau như để tuyển dụng, đào tạo hay khen thưởng, thì những năng lực được đánh giá trong khung năng lực cũng sẽ khác nhau.

Bước 2: Chuẩn hóa hệ chức danh

Hệ thống chức danh, chức năng được xây dựng rõ ràng thành một quy chuẩn sẽ giúp cho việc xác định được các nhiệm vụ cụ thể cho từng chức danh. Từ đó, sẽ xác định được những năng lực nào là cần phải có và năng lực nào là cần phát triển để thăng tiến. Chuẩn hóa cơ cấu, hệ thống tổ chức, các chức danh và nhiệm vụ của mỗi vị trí công việc là rất quan trọng để xây dựng khung năng lực vị trí việc làm phù hợp.

Bước 3: Xác định năng lực cơ bản

Sau khi đã xác định được mục đích và hệ thống các chức danh, nhiệm vụ, công việc tiếp sau đó là thống kế các năng lực cần thiết liên quan. Các năng lực này có thể được tham khảo thông qua các bộ năng lực đã được các chuyên gia tổng hợp và áp dụng cho nhiều doanh nghiệp như bộ năng lực của Viện phát triển nhân lực Vương quốc Anh, bộ 42 năng lực của Đại học Harvard…

Sau khi có nguồn tổng hợp, các nhà quản lý xây dựng khung năng lực vị trí việc làm cần tiến hành đó là chọn lọc các năng lực liên quan và định nghĩa hệ thống các cấp bậc cần thiết của năng lực từ thấp đến cao để ứng dụng vào thực tiễn cho phù hợp.


Cần hệ thống các cấp bậc cần thiết của năng lực từ thấp đến cao để ứng dụng vào thực tiễn cho phù hợp

Bước 4: Sắp xếp các năng lực của từng vị trí công việc

Việc sắp xếp các năng lực và cấp bậc yêu cầu cho từng vị trí công việc là quá trình cần phải thực hiện một cách khách quan và kỹ lượng. Nó đòi hỏi phải bám sát vào mỗi chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu kết quả đầu ra cụ thể của mỗi chức danh trong tổ chức. Để có sự sắp xếp phù hợp, nhà quản lý có thể tiến hành khảo sát nội bộ về tầm quan trọng và tần suất ứng dụng của từng năng lực vào các vị trí tương ứng. Bước này sẽ giúp hình thành được bộ khung năng lực vị trí việc làm một cách cơ bản nhất.

Bước 5: Đánh giá, cải thiện

Sau khi có khung năng lực và để áp dụng vào thực tế, nhà quản lý cần phát triển đồng thời các công cụ để đánh giá năng lực cũng như các phương pháp phát triển đối với từng năng lực. Quá trình áp dụng khung năng lực vị trí việc làm sẽ được bắt đầu bằng cách đánh giá năng lực của từng cá nhân, xem xét mức độ chênh lệch so với khung, từ đó đưa các nhận xét cụ thể và xây dựng các kế hoạch phát triển năng lực nhân sự tiếp theo. Cùng với đó, thông qua quá trình áp dụng thực tế, nhà quản lý cần theo dõi tính phù hợp của khung năng lực vị trí việc làm và có sự thay đổi cần thiết khi công việc có những chuyển biến trong tính chất theo xu hướng phát triển hiện nay.

Với bài viết này, hy vọng đã giúp các nhà quản lý có thêm những thông tin và cách thức để xây dựng bộ khung năng lực vị trí việc làm phù hợp cho tổ chức doanh nghiệp và đạt được hiệu quả trong quá trình quản lý nhân sự.

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá