blog banner canavi

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Văn hóa doanh nghiệp là một phần tất yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển và khẳng định vị thế của một công ty. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty thế nào cho hiệu quả là điều hết sức quan trọng.

Một công ty có phát triển lớn mạng được hay không là nhờ việc nhà lãnh đạo có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty vững vàng hay không. Trên thực tế cho thấy, các công ty có thể tồn tại lâu dài trên thị trường có thể trải qua rất nhiều đời lãnh đạo nhưng vẫn hoạt động tốt nhờ nền văn hoá doanh nghiệp vững chắc.

1. Các cấu trúc của văn hoá doanh nghiệp

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty được hiệu quả, đầu tiên phải hiểu rõ những bộ phận cấu thành nên nền văn hoá đó. Với văn hoá doanh nghiệp, cấu trúc của nó được chia thành 3 cấp độ cụ thể như sau:

Cấp độ một

Là những giá trị văn hoá hữu hình, có thể thấy được bằng các giác quan bình thường. Đó là những hiện vật hoặc sự việc mà một người có thể nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm nhận được khi tiếp xúc. Các giá trị văn hoá ở cấp độ này rất dễ thay đổi và chịu ảnh hưởng bởi tính chất của công việc, quan điểm của nhà lãnh đạo...

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Cấp độ một của văn hoá doanh nghiệp biểu hiện ở những điểm:

 • Cơ cấu tổ chức của công ty

 • Các quy định, quy tắc hoạt động của công ty

 • Kiến trúc, phong cách trang trí của công ty, logo, khẩu hiệu và các biểu tượng cho các hoạt động của công ty.

 • Quy định về ăn mặc, ứng xử, thái độ và cách biểu đạt cảm xúc của các thành viên công ty.

 • Các công nghệ, hình thức và mẫu mã của sản phẩm.

Cấp độ hai

Là các giá trị được công khai. Biểu thị là các chiến lược, mục tiêu hay triết lý của doanh nghiệp. Những giá trị này cũng là những yếu tố hữu hình vì có thể nhận biết và diễn đạt một cách chính xác và rõ ràng.

Mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng được các chiến lược, mục tiêu và triết lý hoạt động để làm “kim chỉ nam” định hướng cho các nhân viên. Thông qua các giá trị này, nhân viên có thể định hình phong cách làm việc của công ty và có cách ứng xử phù hợp với văn hoá.

Cấp độ ba

Là các giá trị về quan niệm. Đó là niềm tin, nhận thức, suy nghĩ và tình cảm chung. Văn hoá doanh nghiệp cũng phải có những quan niệm chung được hình thành và ăn sâu và nhận thức của mỗi thành viên, tồn tại song song cùng sự phát triển của công ty.

Đây là giá trị quan trọng để tạo một nội bộ công ty thống nhất và vững chắc để cùng phát triển và tồn tại lâu dài. Bất kì một hành vi nào đi ngược lại với quan niệm chung đều sẽ bị đào thải khỏi tổ chức.

Cả 3 cấp độ trên hoà quyện và ảnh hưởng lẫn nhau, tạo nên cấu trúc đặc trưng của nền văn hóa doanh nghiệp của một công ty.

2. Các bước xây dựng nền văn hoá doanh nghiệp tại công ty

Bước 1: Đặt ra nền móng và xác định các giá trị cốt lõi

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty nhà lãnh đạo công ty phải có cái nhìn tổng thể và bao quát về hình mẫu và những giá trị cốt lõi mà công ty sẽ hướng đến. Sau đó, hãy cùng thảo luận và bàn bạc với ban lãnh đạo để cùng xây dựng một nền móng vững chắc cho nền văn hoá của doanh nghiệp dựa trên những giá trị cốt lõi đã xác định.

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Những câu hỏi được đặt ra để xác định rõ các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bao gồm:

 • Sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu hoạt động dài hạn của công ty

 • Mục tiêu kinh doanh có phù hợp với giá trị của các cá nhân hay không

 • Sự nhìn nhận về công ty

 • Mục tiêu của văn hóa hướng đến điều gì

Bước 2: Tuyển dụng nhân viên có khả năng

Các nhà lãnh đạo thường có xu hướng tuyển dụng những nhân viên có cùng quan điểm hay đề cao những giá trị giống mình. Nhưng thực tế, một đội ngũ nhân viên có quan điểm đa dạng sẽ giúp đưa ra rất nhiều những ý tưởng sáng tạo và có giá trị.

Hãy bổ sung và hoàn thiện nền văn hoá doanh nghiệp và hoạt động chung bằng cách tuyển dụng và tạo điều kiện cho những nhân viên có khả năng bổ sung cho nhau được làm việc trong cùng một nhóm. Điều này sẽ giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty vừa đa dạng vừa thống nhất.

Bước 3: Đưa văn hoá doanh nghiệp vào thực tiễn

Sau khi đã xác định được những giá trị cốt lõi của công ty và xây dựng nền móng cho văn hoá doanh nghiệp, hãy đảm bảo rằng những giá trị ấy phải gắn liền với hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Để áp dụng những giá trị văn hoá đó vào thực tiễn, có thể thông qua 3 hoạt động sau:

 • Phổ biến kiến thức chung về công ty.

 • Triển khai các hoạt động văn hoá doanh nghiệp cụ thể.

 • Ổn định và phát triển văn hoá doanh nghiệp.

Bước 4: Đánh giá và điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp thường xuyên

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Văn hoá doanh nghiệp có tính biến động nhất định. Văn hoá doanh nghiệp luôn phải chịu ảnh hưởng từ những yếu tố từ môi trường bên ngoài như văn hoá dân tộc, chính sách của nhà nước, sự thay đổi về nguồn lực và công nghệ…

Đừng nên ngại thay đổi văn hoá doanh nghiệp nếu thấy cần thiết. Việc điều chỉnh văn hoá doanh nghiệp kịp thời và phù hợp dựa trên các giá trị cốt lõi có thể làm gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty không phải là một công việc dễ dàng hay nhanh chóng một sớm một chiều. Cũng không có bất kì một khuôn mẫu nào để áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty hiệu quả nhất phụ thuộc rất lớn vào việc xác định giá trị cốt lõi của công ty để tạo nên nét độc nhất và lợi thế cạnh tranh cho công ty trên thị trường.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019