blog banner canavi blog banner canavi

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Văn hóa doanh nghiệp là một phần tất yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển và khẳng định vị thế của một công ty. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty thế nào cho hiệu quả là điều hết sức quan trọng.

Một công ty có phát triển lớn mạng được hay không là nhờ việc nhà lãnh đạo có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty vững vàng hay không. Trên thực tế cho thấy, các công ty có thể tồn tại lâu dài trên thị trường có thể trải qua rất nhiều đời lãnh đạo nhưng vẫn hoạt động tốt nhờ nền văn hoá doanh nghiệp vững chắc.

1. Các cấu trúc của văn hoá doanh nghiệp

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty được hiệu quả, đầu tiên phải hiểu rõ những bộ phận cấu thành nên nền văn hoá đó. Với văn hoá doanh nghiệp, cấu trúc của nó được chia thành 3 cấp độ cụ thể như sau:

Cấp độ một

Là những giá trị văn hoá hữu hình, có thể thấy được bằng các giác quan bình thường. Đó là những hiện vật hoặc sự việc mà một người có thể nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm nhận được khi tiếp xúc. Các giá trị văn hoá ở cấp độ này rất dễ thay đổi và chịu ảnh hưởng bởi tính chất của công việc, quan điểm của nhà lãnh đạo...

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Cấp độ một của văn hoá doanh nghiệp biểu hiện ở những điểm:

 • Cơ cấu tổ chức của công ty

 • Các quy định, quy tắc hoạt động của công ty

 • Kiến trúc, phong cách trang trí của công ty, logo, khẩu hiệu và các biểu tượng cho các hoạt động của công ty.

 • Quy định về ăn mặc, ứng xử, thái độ và cách biểu đạt cảm xúc của các thành viên công ty.

 • Các công nghệ, hình thức và mẫu mã của sản phẩm.

Cấp độ hai

Là các giá trị được công khai. Biểu thị là các chiến lược, mục tiêu hay triết lý của doanh nghiệp. Những giá trị này cũng là những yếu tố hữu hình vì có thể nhận biết và diễn đạt một cách chính xác và rõ ràng.

Mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng được các chiến lược, mục tiêu và triết lý hoạt động để làm “kim chỉ nam” định hướng cho các nhân viên. Thông qua các giá trị này, nhân viên có thể định hình phong cách làm việc của công ty và có cách ứng xử phù hợp với văn hoá.

Cấp độ ba

Là các giá trị về quan niệm. Đó là niềm tin, nhận thức, suy nghĩ và tình cảm chung. Văn hoá doanh nghiệp cũng phải có những quan niệm chung được hình thành và ăn sâu và nhận thức của mỗi thành viên, tồn tại song song cùng sự phát triển của công ty.

Đây là giá trị quan trọng để tạo một nội bộ công ty thống nhất và vững chắc để cùng phát triển và tồn tại lâu dài. Bất kì một hành vi nào đi ngược lại với quan niệm chung đều sẽ bị đào thải khỏi tổ chức.

Cả 3 cấp độ trên hoà quyện và ảnh hưởng lẫn nhau, tạo nên cấu trúc đặc trưng của nền văn hóa doanh nghiệp của một công ty.

2. Các bước xây dựng nền văn hoá doanh nghiệp tại công ty

Bước 1: Đặt ra nền móng và xác định các giá trị cốt lõi

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty nhà lãnh đạo công ty phải có cái nhìn tổng thể và bao quát về hình mẫu và những giá trị cốt lõi mà công ty sẽ hướng đến. Sau đó, hãy cùng thảo luận và bàn bạc với ban lãnh đạo để cùng xây dựng một nền móng vững chắc cho nền văn hoá của doanh nghiệp dựa trên những giá trị cốt lõi đã xác định.

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Những câu hỏi được đặt ra để xác định rõ các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bao gồm:

 • Sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu hoạt động dài hạn của công ty

 • Mục tiêu kinh doanh có phù hợp với giá trị của các cá nhân hay không

 • Sự nhìn nhận về công ty

 • Mục tiêu của văn hóa hướng đến điều gì

Bước 2: Tuyển dụng nhân viên có khả năng

Các nhà lãnh đạo thường có xu hướng tuyển dụng những nhân viên có cùng quan điểm hay đề cao những giá trị giống mình. Nhưng thực tế, một đội ngũ nhân viên có quan điểm đa dạng sẽ giúp đưa ra rất nhiều những ý tưởng sáng tạo và có giá trị.

Hãy bổ sung và hoàn thiện nền văn hoá doanh nghiệp và hoạt động chung bằng cách tuyển dụng và tạo điều kiện cho những nhân viên có khả năng bổ sung cho nhau được làm việc trong cùng một nhóm. Điều này sẽ giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty vừa đa dạng vừa thống nhất.

Bước 3: Đưa văn hoá doanh nghiệp vào thực tiễn

Sau khi đã xác định được những giá trị cốt lõi của công ty và xây dựng nền móng cho văn hoá doanh nghiệp, hãy đảm bảo rằng những giá trị ấy phải gắn liền với hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Để áp dụng những giá trị văn hoá đó vào thực tiễn, có thể thông qua 3 hoạt động sau:

 • Phổ biến kiến thức chung về công ty.

 • Triển khai các hoạt động văn hoá doanh nghiệp cụ thể.

 • Ổn định và phát triển văn hoá doanh nghiệp.

Bước 4: Đánh giá và điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp thường xuyên

Cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty hiệu quả, thiết thực

Văn hoá doanh nghiệp có tính biến động nhất định. Văn hoá doanh nghiệp luôn phải chịu ảnh hưởng từ những yếu tố từ môi trường bên ngoài như văn hoá dân tộc, chính sách của nhà nước, sự thay đổi về nguồn lực và công nghệ…

Đừng nên ngại thay đổi văn hoá doanh nghiệp nếu thấy cần thiết. Việc điều chỉnh văn hoá doanh nghiệp kịp thời và phù hợp dựa trên các giá trị cốt lõi có thể làm gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty không phải là một công việc dễ dàng hay nhanh chóng một sớm một chiều. Cũng không có bất kì một khuôn mẫu nào để áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty hiệu quả nhất phụ thuộc rất lớn vào việc xác định giá trị cốt lõi của công ty để tạo nên nét độc nhất và lợi thế cạnh tranh cho công ty trên thị trường.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018