blog banner canavi blog banner canavi

Cách xin nghỉ việc khéo léo, lịch sự với cấp trên thành công

Thôi việc không chỉ đơn giản là việc bạn viết đơn nghỉ việc, nộp cho cấp trên và rời khỏi công ty. Đó cả là nghệ thuật ứng xử. Câu hỏi đặt ra làm thế nào xin nghỉ việc thật lịch sự, khéo léo. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách xin nghỉ việc khéo léo với cấp trên.

>  Bí quyết hoàn hảo trong cách viết CV ấn tượng của mọi ứng viên nổi bật

>  Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

1. Hãy lựa chọn thời điểm nộp đơn thôi việc thích hợp

Lập kế hoạch gửi thông báo cho sếp: Nếu bạn có ý định xin thôi việc cách tốt nhất là bạn không nên để sếp của mình rơi vào tình thế khó khăn tìm người thay thế vị trí của bạn một cách chật vật. Bạn nên gửi thông báo trước 1 tháng hoặc trước 2 tuần để sếp có thể chuẩn bị cho người khác thay vị trí của bạn.

  • Giữ kín quyết định xin nghỉ việc: Một khi bạn quyết định xin nghỉ việc không nên ba hoa trong công ty cho đến khi sếp của bạn biết. Cách xin nghỉ việc khéo léo là bạn hãy cho sếp là người biết đầu tiên quyết định xin thôi việc của bạn.

  • Chia sẻ với các đồng nghiệp: Sau khi bạn thông báo với sếp về quyết định nghỉ việc của mình mới nên chia sẻ các với đồng nghiệp của mình về sự ra đi của bạn.

  • Giải quyết tất cả các công việc còn tồn đọng: Đây là hành động chu đáo mà bạn có thể thực hiện và sếp, đồng nghiệp của bạn sẽ rất trân trọng nó. Hoàn thành tất cả công việc mình làm và chuẩn bị sẵn hướng dẫn cho người sẽ thay thế vị trí của bạn.

Cách xin nghỉ việc khéo léo, lịch sự với cấp trên thành công
Chọn thời điểm thích hợp để nộp đơn

2. Hãy viết đơn xin thôi việc

Đây là phần không thể thiếu trong quá trình bạn xin nghỉ việc. Bạn không nên viết điều gì thô lỗ hay có ý xúc phạm. Hãy viết thư xin thôi việc một cách phù hợp. Trong đơn xin thôi việc bạn hãy:

  • Thể hiện sự thân thiện và tôn trọng

  • Viết rõ lý do xin thôi việc

  • Thể hiện sự trân trọng của bạn khi được làm việc tại công ty

  • Kết thúc đơn thôi việc với sự niềm nở

3. Gặp sếp để trình bày về quyết định xin thôi việc

Đây bước rất quan trọng quyết định việc ý định xin thôi việc của bạn có thành công hay không. Bạn hãy:

Hãy yêu cầu gặp sếp để nói về vấn đề quan trọng: Gõ cửa văn phòng, yêu cầu được gặp sếp khoảng 15-20 phút. Sau đó, bạn hãy trình bày về quyết định thôi việc của mình.

Cách xin nghỉ việc khéo léo, lịch sự với cấp trên thành công
Trao đổi trực tiếp với cấp trên

Ví dụ:

“Tôi đã cân nhắc bản thân mình ở trong công ty trong một khoảng thời gian và tôi quyết định đã đến lúc phải tiến bước, tìm một nơi mới. Tôi rất biết ơn cơ hội mà công ty đã tạo điều kiện cho tôi làm việc ở đây, nhưng tôi cần gửi thông báo hai tuần trước khi nghỉ việc”.

Trường hợp sếp bạn đưa ra lời đề nghị giữ bạn ở lại thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có ở lại hay không. Sếp sẽ đưa ra các lợi ích có lợi để bạn ở lại công ty làm việc như tăng lương, thăng chức. Nếu bạn lưỡng lự hãy xin sếp cho thời gian suy nghĩ để đi đến quyết định cuối cùng.

Sau khi bạn trình bày tất cả những gì muốn nói bạn hãy bắt tay, mỉm cười và cảm ơn sếp. Cho dù là bạn muốn nghỉ việc do chuyển chỗ ở hay nhận một công việc khác tốt hơn thì bạn nên thể hiện sự thanh cao của mình khi bước ra khỏi phòng. Bạn hãy:

  • Bắt tay, cảm ơn sếp của bạn.

  • Ra ngồi bàn làm việc và ngồi đó khoảng 10 phút rồi bạn đã có thể chia sẻ việc mình quyết định nghỉ việc ở công ty. Bạn hãy giữ thái độ lịch sự, chỉ đơn giản xác nhận sự ra đi của mình. Đây là cách xin nghỉ việc khéo léo với sếp cũng như tạo sự thân thiện với các đồng nghiệp trong công ty.

Trên đây là cách xin nghỉ việc khéo léo Canavi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo biết cách xin thôi việc lịch sự ra đi một cách tự tin nhất. Chúc bạn thành công.

Canavi

>  Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?

>  Cách làm CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018