blog banner canavi blog banner canavi

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ

Nếu tự ý nghỉ việc hoặc không hoàn thành thủ tục theo quy định, có thể bạn sẽ không nhận được những quyền lợi và các khoản trợ cấp xứng đáng. Vì vậy, bạn nên áp dụng cách xin nghỉ việc và quy trình nghỉ việc đúng luật sau đây để đảm bảo lợi ích.

Quy trình xin nghỉ việc đúng pháp luật

1. Viết đơn xin nghỉ việc

Người lao động nên sử dụng đơn xin nghỉ việc theo quy định của công ty. Trong đơn phải nêu rõ lý do, thời hạn nghỉ việc để người quản lý nắm bắt được tình hình và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Nếu công ty không quy định về thời gian này thì bạn nên thực hiện theo quy định của nhà nước (từ 30 đến 45 ngày làm việc). Nếu không thực hiện theo quy định này, có thể bạn sẽ không được nhận lương và khó xin trợ cấp, chế độ sau khi nghỉ việc.

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ
Viết đơn xin nghỉ việc

2. Nộp đơn xin nghỉ việc cho người quản lý

Quản lý trực tiếp sẽ là người nhận và phê duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn. Sẽ tùy thuộc vào công việc hiện tại và yêu cầu của người làm đơn mà thời gian duyệt có thể giao động. Trong quãng thời gian này, bạn nên trao đổi hiện trạng công việc với quản lý của mình để tiến hành hoàn thành hoặc bàn giao trước khi thôi việc. Trong các trường hợp đặc biệt, người lao động phải ở lại lâu hơn so với quy định để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

3.  Xin xác nhận của phòng nhân sự

Sau khi được người quản lý ký duyệt, phòng nhân sự sẽ có trách nhiệm xem xét và giải quyết những yêu cầu có trong đơn xin nghỉ việc của người lao động; tiến hành hoàn thành chế độ nghỉ việc cho người lao động. Thông thường quy trình này sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày làm việc. Cuối cùng, giám đốc sẽ là người duyệt lại các mục trong đơn trước khi tiến hành thực hiện.

4. Duyệt đơn và bàn giao công việc

Bước tiếp theo trong cách xin nghỉ việc theo đúng luật chính là chờ giám đốc duyệt đơn và người lao động có nghĩa vụ hoàn thành công việc đang làm tới ngày cuối cùng và bàn giao công việc theo quy định của công ty.

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ
Duyệt đơn và bàn giao công việc

5. Nhận quyết định và thanh lý hợp đồng

Kết thúc quá trình duyệt đơn xin nghỉ việc, người lao động sẽ được nhận quyết định thôi việc và thanh lý hợp đồng lao động. Trong đó, bạn sẽ được nhận lại quyết định xin nghỉ, các giấy tờ cá nhân, xem lại các mục đã được duyệt và trao đổi lại với phòng nhân sự nếu có thắc mắc. Nếu thỏa đáng, bạn sẽ được nhận các khoản lương, thưởng theo quy định.

6. Thanh toán các chế độ trợ cấp khi nghỉ việc

Lương: Nếu chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của công ty hoặc theo luật lao động, bạn sẽ được trả lương đầy đủ. Và đó cũng là trách nhiệm của chủ sở hữu lao động.

Chế độ trợ cấp khi nghỉ việc: Nếu hợp đồng lao động được chấm dứt theo quy định thì người lao động đã làm việc trên 12 tháng sẽ được nhận trợ cấp. Theo đó, bạn sẽ nhận được trợ cấp nửa tháng lương đối với 1 năm làm việc tại doanh nghiệp. Như vậy, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn sẽ được nhận một nửa tháng lương làm việc, đây là khoản trợ cấp thôi việc.

Thời gian thanh toán quyền lợi: Theo quy định của luật Lao động, sau một tuần, hai bên phải thanh toán mọi quyền lợi cho nhau. Trong những trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài thời hạn nhưng không quá một tháng.

Tiền trợ cấp thất nghiệp: Theo quy định của bộ luật lao động, người đóng bảo hiểm sẽ được nhận tiền trợ cấp sau khi nghỉ việc.

Lưu ý đối với cách xin nghỉ việc để được nhận đầy đủ các khoản trợ cấp

Người lao động không nhận được trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng (tự ý chấm dứt hợp đồng và không tuân theo quy định của luật lao động hay công ty)

  • Hợp đồng lao động không đúng luật.

  • Đang được hưởng lương hưu hoặc mất khả năng lao động.

  • Đang thực hiện nghĩa vụ nhà nước, quân sự công an.

  • Đi học quá với thời gian một năm.

  • Trong thời gian cải tạo bắt buộc.

  • Bị tạm giam, phạt tù.

  • Đi ra nước ngoài,

  • Mất.

  • Đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 12 tháng và trước khi nghỉ 24 tháng.

Tiền trợ cấp thất nghiệp của người lao động sẽ do bảo hiểm chi trả. Nếu đã đóng đủ bảo hiểm theo quy định, bạn nên chú ý để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đặc biệt: Sau thời gian 7 ngày, muộn nhất là 1 tháng đối với các trường hợp đặc biệt mà chủ sở hữu lao động không trả xong tiền lương, bạn có quyền kiện công ty này ra tòa án.

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ
Nhận trợ cấp sau khi nghỉ việc

Như vậy, nghỉ việc cũng không hề dễ dàng. Để bảo bảo quyền lợi cho mình, bạn nên có cách xin nghỉ việc đúng đắn và tuân theo quy định của công ty, luật lao động.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích