blog banner canavi blog banner canavi

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ

Nếu tự ý nghỉ việc hoặc không hoàn thành thủ tục theo quy định, có thể bạn sẽ không nhận được những quyền lợi và các khoản trợ cấp xứng đáng. Vì vậy, bạn nên áp dụng cách xin nghỉ việc và quy trình nghỉ việc đúng luật sau đây để đảm bảo lợi ích.

Quy trình xin nghỉ việc đúng pháp luật

1. Viết đơn xin nghỉ việc

Người lao động nên sử dụng đơn xin nghỉ việc theo quy định của công ty. Trong đơn phải nêu rõ lý do, thời hạn nghỉ việc để người quản lý nắm bắt được tình hình và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Nếu công ty không quy định về thời gian này thì bạn nên thực hiện theo quy định của nhà nước (từ 30 đến 45 ngày làm việc). Nếu không thực hiện theo quy định này, có thể bạn sẽ không được nhận lương và khó xin trợ cấp, chế độ sau khi nghỉ việc.

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ
Viết đơn xin nghỉ việc

2. Nộp đơn xin nghỉ việc cho người quản lý

Quản lý trực tiếp sẽ là người nhận và phê duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn. Sẽ tùy thuộc vào công việc hiện tại và yêu cầu của người làm đơn mà thời gian duyệt có thể giao động. Trong quãng thời gian này, bạn nên trao đổi hiện trạng công việc với quản lý của mình để tiến hành hoàn thành hoặc bàn giao trước khi thôi việc. Trong các trường hợp đặc biệt, người lao động phải ở lại lâu hơn so với quy định để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

3.  Xin xác nhận của phòng nhân sự

Sau khi được người quản lý ký duyệt, phòng nhân sự sẽ có trách nhiệm xem xét và giải quyết những yêu cầu có trong đơn xin nghỉ việc của người lao động; tiến hành hoàn thành chế độ nghỉ việc cho người lao động. Thông thường quy trình này sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày làm việc. Cuối cùng, giám đốc sẽ là người duyệt lại các mục trong đơn trước khi tiến hành thực hiện.

4. Duyệt đơn và bàn giao công việc

Bước tiếp theo trong cách xin nghỉ việc theo đúng luật chính là chờ giám đốc duyệt đơn và người lao động có nghĩa vụ hoàn thành công việc đang làm tới ngày cuối cùng và bàn giao công việc theo quy định của công ty.

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ
Duyệt đơn và bàn giao công việc

5. Nhận quyết định và thanh lý hợp đồng

Kết thúc quá trình duyệt đơn xin nghỉ việc, người lao động sẽ được nhận quyết định thôi việc và thanh lý hợp đồng lao động. Trong đó, bạn sẽ được nhận lại quyết định xin nghỉ, các giấy tờ cá nhân, xem lại các mục đã được duyệt và trao đổi lại với phòng nhân sự nếu có thắc mắc. Nếu thỏa đáng, bạn sẽ được nhận các khoản lương, thưởng theo quy định.

6. Thanh toán các chế độ trợ cấp khi nghỉ việc

Lương: Nếu chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của công ty hoặc theo luật lao động, bạn sẽ được trả lương đầy đủ. Và đó cũng là trách nhiệm của chủ sở hữu lao động.

Chế độ trợ cấp khi nghỉ việc: Nếu hợp đồng lao động được chấm dứt theo quy định thì người lao động đã làm việc trên 12 tháng sẽ được nhận trợ cấp. Theo đó, bạn sẽ nhận được trợ cấp nửa tháng lương đối với 1 năm làm việc tại doanh nghiệp. Như vậy, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn sẽ được nhận một nửa tháng lương làm việc, đây là khoản trợ cấp thôi việc.

Thời gian thanh toán quyền lợi: Theo quy định của luật Lao động, sau một tuần, hai bên phải thanh toán mọi quyền lợi cho nhau. Trong những trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài thời hạn nhưng không quá một tháng.

Tiền trợ cấp thất nghiệp: Theo quy định của bộ luật lao động, người đóng bảo hiểm sẽ được nhận tiền trợ cấp sau khi nghỉ việc.

Lưu ý đối với cách xin nghỉ việc để được nhận đầy đủ các khoản trợ cấp

Người lao động không nhận được trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng (tự ý chấm dứt hợp đồng và không tuân theo quy định của luật lao động hay công ty)

  • Hợp đồng lao động không đúng luật.

  • Đang được hưởng lương hưu hoặc mất khả năng lao động.

  • Đang thực hiện nghĩa vụ nhà nước, quân sự công an.

  • Đi học quá với thời gian một năm.

  • Trong thời gian cải tạo bắt buộc.

  • Bị tạm giam, phạt tù.

  • Đi ra nước ngoài,

  • Mất.

  • Đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 12 tháng và trước khi nghỉ 24 tháng.

Tiền trợ cấp thất nghiệp của người lao động sẽ do bảo hiểm chi trả. Nếu đã đóng đủ bảo hiểm theo quy định, bạn nên chú ý để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đặc biệt: Sau thời gian 7 ngày, muộn nhất là 1 tháng đối với các trường hợp đặc biệt mà chủ sở hữu lao động không trả xong tiền lương, bạn có quyền kiện công ty này ra tòa án.

Cách xin nghỉ việc, thủ tục nghỉ việc đúng luật để được nhận trợ cấp đầy đủ
Nhận trợ cấp sau khi nghỉ việc

Như vậy, nghỉ việc cũng không hề dễ dàng. Để bảo bảo quyền lợi cho mình, bạn nên có cách xin nghỉ việc đúng đắn và tuân theo quy định của công ty, luật lao động.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018