blog banner canavi blog banner canavi

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Không có kỹ năng giao tiếp bạn sẽ không thể thuyết phục ai cho dù bạn là người có tài cỡ nào đi chăng nữa. Do đó, cải thiện kỹ năng giao tiếp rất cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng.

Câu hỏi: Cách làm CV xin việc qua email như thế nào cho đúng?

Những kỹ năng trong CV mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên

Warren Buffett – nhà kinh doanh nổi tiếng với trí tuệ xuất chúng. Ông nổi tiếng với những câu châm ngôn vô cùng sâu sắc. Dù những lời khuyên đó chủ yếu có nội dung về đầu tư kinh doanh thì chúng vẫn chứa những hàm ý đáng giá giúp bất kỳ ai cũng có thể chạm tới cánh cửa thành công.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Cải thiện kỹ năng giao tiếp giúp cuộc sống, công việc của bạn suôn sẻ hơn

Hãy học cách giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là một trong các kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, công việc. Warren Buffett cho biết giao tiếp quyết định đến mọi mối quan hệ của chúng ta với những người xung quanh, từ các đồng nghiệp, quản lý, khách hàng.

Theo khảo sát từ Học viện công nghệ Carnegie cho biết:

  • 15% thành công quyết định bởi kiến thức, kinh nghiệm.

  • 85% thành công quyết định bởi kỹ năng thương thuyết.

Từ đó có thể thấy người sở hữu kỹ năng giao tiếp có khả năng thành công hơn cao hơn so với những người không biết giao tiếp. Trở thành một người giao tiếp giỏi không có nghĩa lúc nào bạn cũng phải trau chuốt câu chữ trong khi nói. Dưới đây là một số tips cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

1. Không nên kết luận vội khi bạn chưa hiểu chuyện

Hầu hết chúng ta thường xuyên đưa ra những nhận xét sai lầm về con người, sự việc do ảnh hưởng của ấn tượng ban đầu. Từ đó, ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của mỗi người trong giao tiếp. Trước khi quyết định phán đoán một điều gì đó, bạn hãy tự hỏi:

Bạn đã có đủ bằng chứng đi đến kết luận hay quy chụp ngẫu nhiên?

Bạn muốn chứng minh ý kiến của mình là đúng hay so sánh đối chiếu với ý kiến của người khác để đi đến kết luận chính xác hơn?

2. Hãy học cách nhận xét, phản hồi một cách chính xác

Nhận xét là một trong các phần quan trọng trong giao tiếp, giúp người nhận phản hồi biết mình giao tiếp ổn chưa, đang ở đâu và cần phải làm gì để cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú trọng đến vấn đề này.

Do đó, việc mình tự nhận xét giúp bạn nhìn lại mình để việc cải thiện giao tiếp được tốt hơn.

3. Hãy lắng nghe trước khi nói

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Hãy lắng nghe trước khi nói chuyện

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Để hiểu được người đối diện đang nói gì và hiểu được bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe. Việc rèn luyện khả năng lắng nghe không chỉ nâng cao khả năng giao tiếp mà còn giúp bạn hoàn thiện khả năng giải quyết vấn đề, lấy lòng tin từ mọi người. Vậy làm sao để trở thành người có kỹ năng lắng nghe giỏi? Câu trả lời là bạn hãy ngưng xao nhãng và tập trung vào những gì người đối diện nói.

Lắng nghe chính là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ giúp bạn hình thành tư duy biết cách quan tâm tới những gì người đối diện nói. Từ đó bạn hiểu và biết cách nói chuyện phù hợp hơn.

4. Hãy chú ý đến tốc độ nói

Theo tiến sĩ nghiên cứu ngôn ngữ hình thể Dr.Donna Van Natten cho biết tốc độ xử lý thông tin của não bộ trong một cuộc nói chuyện sẽ rơi vào khoảng thời gian là 180 đến 190 từ trên 1 phút. Ngoài ra, ông còn cho biết nếu bạn nói chậm hơn khoảng thời gian trên thì người nghe sẽ khó tập trung và cuộc trò chuyện sẽ không đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn nói nhanh quá cũng không tốt, đặc biệt khi bạn đang bàn về những vấn đề phức tạp. Nếu tốc độ nói vượt quá 190 từ trên 1 phút thì bạn cần phải nói chậm lại để người nghe hiểu những gì bạn nói. Trường hợp trên 210 từ trên phút người nghe sẽ không kịp hiểu những gì bạn nói và tất cả bỏ ngoài tai.

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp là bạn hãy nói chậm lại nếu bạn đang truyền tải những thông tin mới lạ. Ngược lại, những buổi trò chuyện thông thường bạn có thể nói nhanh hơn một chút.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Hãy chú ý đến tốc độ nói của bạn

Trên đây là các bí kíp cải thiện kỹ năng giao tiếp từ những chuyên gia nổi tiếng. Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp, khắc phục nhược điểm giao tiếp trở nên tự tin hơn trong giao tiếp. Chúc bạn thành công.

Canavi

>  Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường dễ thực hiện nhất hiện nay

>  CV gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích