blog banner canavi blog banner canavi

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Không có kỹ năng giao tiếp bạn sẽ không thể thuyết phục ai cho dù bạn là người có tài cỡ nào đi chăng nữa. Do đó, cải thiện kỹ năng giao tiếp rất cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng.

Câu hỏi: Cách làm CV xin việc qua email như thế nào cho đúng?

Những kỹ năng trong CV mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên

Warren Buffett – nhà kinh doanh nổi tiếng với trí tuệ xuất chúng. Ông nổi tiếng với những câu châm ngôn vô cùng sâu sắc. Dù những lời khuyên đó chủ yếu có nội dung về đầu tư kinh doanh thì chúng vẫn chứa những hàm ý đáng giá giúp bất kỳ ai cũng có thể chạm tới cánh cửa thành công.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Cải thiện kỹ năng giao tiếp giúp cuộc sống, công việc của bạn suôn sẻ hơn

Hãy học cách giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là một trong các kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, công việc. Warren Buffett cho biết giao tiếp quyết định đến mọi mối quan hệ của chúng ta với những người xung quanh, từ các đồng nghiệp, quản lý, khách hàng.

Theo khảo sát từ Học viện công nghệ Carnegie cho biết:

  • 15% thành công quyết định bởi kiến thức, kinh nghiệm.

  • 85% thành công quyết định bởi kỹ năng thương thuyết.

Từ đó có thể thấy người sở hữu kỹ năng giao tiếp có khả năng thành công hơn cao hơn so với những người không biết giao tiếp. Trở thành một người giao tiếp giỏi không có nghĩa lúc nào bạn cũng phải trau chuốt câu chữ trong khi nói. Dưới đây là một số tips cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

1. Không nên kết luận vội khi bạn chưa hiểu chuyện

Hầu hết chúng ta thường xuyên đưa ra những nhận xét sai lầm về con người, sự việc do ảnh hưởng của ấn tượng ban đầu. Từ đó, ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của mỗi người trong giao tiếp. Trước khi quyết định phán đoán một điều gì đó, bạn hãy tự hỏi:

Bạn đã có đủ bằng chứng đi đến kết luận hay quy chụp ngẫu nhiên?

Bạn muốn chứng minh ý kiến của mình là đúng hay so sánh đối chiếu với ý kiến của người khác để đi đến kết luận chính xác hơn?

2. Hãy học cách nhận xét, phản hồi một cách chính xác

Nhận xét là một trong các phần quan trọng trong giao tiếp, giúp người nhận phản hồi biết mình giao tiếp ổn chưa, đang ở đâu và cần phải làm gì để cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú trọng đến vấn đề này.

Do đó, việc mình tự nhận xét giúp bạn nhìn lại mình để việc cải thiện giao tiếp được tốt hơn.

3. Hãy lắng nghe trước khi nói

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Hãy lắng nghe trước khi nói chuyện

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Để hiểu được người đối diện đang nói gì và hiểu được bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe. Việc rèn luyện khả năng lắng nghe không chỉ nâng cao khả năng giao tiếp mà còn giúp bạn hoàn thiện khả năng giải quyết vấn đề, lấy lòng tin từ mọi người. Vậy làm sao để trở thành người có kỹ năng lắng nghe giỏi? Câu trả lời là bạn hãy ngưng xao nhãng và tập trung vào những gì người đối diện nói.

Lắng nghe chính là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ giúp bạn hình thành tư duy biết cách quan tâm tới những gì người đối diện nói. Từ đó bạn hiểu và biết cách nói chuyện phù hợp hơn.

4. Hãy chú ý đến tốc độ nói

Theo tiến sĩ nghiên cứu ngôn ngữ hình thể Dr.Donna Van Natten cho biết tốc độ xử lý thông tin của não bộ trong một cuộc nói chuyện sẽ rơi vào khoảng thời gian là 180 đến 190 từ trên 1 phút. Ngoài ra, ông còn cho biết nếu bạn nói chậm hơn khoảng thời gian trên thì người nghe sẽ khó tập trung và cuộc trò chuyện sẽ không đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn nói nhanh quá cũng không tốt, đặc biệt khi bạn đang bàn về những vấn đề phức tạp. Nếu tốc độ nói vượt quá 190 từ trên 1 phút thì bạn cần phải nói chậm lại để người nghe hiểu những gì bạn nói. Trường hợp trên 210 từ trên phút người nghe sẽ không kịp hiểu những gì bạn nói và tất cả bỏ ngoài tai.

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp là bạn hãy nói chậm lại nếu bạn đang truyền tải những thông tin mới lạ. Ngược lại, những buổi trò chuyện thông thường bạn có thể nói nhanh hơn một chút.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công từ những chuyên gia nổi tiếng

Hãy chú ý đến tốc độ nói của bạn

Trên đây là các bí kíp cải thiện kỹ năng giao tiếp từ những chuyên gia nổi tiếng. Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp, khắc phục nhược điểm giao tiếp trở nên tự tin hơn trong giao tiếp. Chúc bạn thành công.

Canavi

>  Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường dễ thực hiện nhất hiện nay

>  CV gồm những gì? Mục nào quan trọng nhất trong CV xin việc?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018