blog banner canavi blog banner canavi

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ

Tính đến năm 2016, Việt Nam đã có khoảng 3.000.000 cử nhân thất nghiệp. Về mặt chủ quan, đây là hệ lụy của việc thiếu kỹ năng mềm của sinh viên, đặc biệt là kỹ năng tư duy phản biện, và vì vậy, những cử nhân này đã đánh mất cơ hội của mình như một lẽ tất yếu.

>  TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu

>  8 câu hỏi phỏng vấn khó nhằn “hại não” khi đi phỏng vấn xin việc

Kỹ năng tư duy phản biện là gì?

Kỹ năng tư duy phản biện là việc sử dụng những luận cứ, dẫn chứng phù hợp để bảo vệ quan điểm của mình; tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa các luận cứ, kết hợp cùng việc đánh giá, phân tích, so sánh một cách khách quan, phù hợp, toàn diện, mạch lạc, chặt chẽ, có chiều sâu.

Giải pháp cải thiện kỹ năng tư duy phản biện

Hay nói cách khác, tư duy phản biện là nghệ thuật dùng lý lẽ để phân tích và đào sâu những khả năng tiềm ẩn của chúng ta. Trau dồi tư duy phản biện giúp chúng ta khơi dậy sự tò mò của trí não. Nhưng hành trình đến với thành tựu này không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi tính kỷ luật nghiêm túc; kết hợp hài hòa giữa cảm hứng, phát triển và khả năng đánh giá bản thân một cách trung thực.

Phương pháp 1: Trau dồi kỹ năng đặt câu hỏi

1. Đặt ra các giả định

Để cải thiện những kỹ năng này, chúng ta nên học cách đặt ra giả định về những điều xoay quanh cuộc sống. Có thể bạn sẽ lo ngại nếu những giả định đó là sai hoặc hoàn toàn không đúng? Đừng lo lắng, đây là cơ hội để toàn bộ nền móng cúa chúng ta được xây lại từ đầu.

  • Đặt câu hỏi về các giả định là gì? Einstein đã từng thắc mắc rằng, liệu định luật chuyển động của Newton có thể mô tả chính xác sự vận hành của thế giới? Qua đây, ông đã phát triển một khuôn mẫu mới hoàn toàn để mô tả thế giới bằng việc tái hiện lại những hiểu biết và nghiên cứu của ông, tất cả đều xuất phát từ con số 0. 

  • Chúng ta có thể học theo Einstein để nâng cao tư duy phản biện của mình. Tại sao chúng ta cần cần phải ngủ? Tại sao chúng ta nghĩ mình sẽ thất bại mặc dù chưa từng thử?

  • Những giả định nào sẽ bị phá vỡ sau khi được làm sáng tỏ?

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Thường xuyên đặt ra các câu hỏi "tại sao?"

2. Đừng tin vào bất cứ điều gì nếu chưa tự mình xác thực chúng

Việc tiếp nhận thông tin của người đương cuộc có thể hữu ích nhưng chưa chắc đã chính xác. Thay vì xác nhận lại thông tin, nhiều người lại có xu hướng ấn định đó là thông tin đúng hoặc sai. Điều này khiến tư duy của chúng ta bị ì trệ, khả năng phản biện dần dần bị mai một. Hãy tạo thói quen dùng trực giác của mình để làm sáng tỏ các thông tin nhận được. Nếu linh tính của bạn cho thấy những thông tin này chưa thỏa mãn, hãy yêu cầu người đối diện trình bày thêm. Nếu bạn luôn đặt câu hỏi để tìm ra sự thật nào đó thì tư duy phản biện của bạn cũng nhanh chóng được tăng cao.

3. Không ngừng đặt câu hỏi

Đặt nghi vấn được coi là tính túy của tư duy phản biện. Hãy đặt ra câu hỏi để tìm sâu hơn vấn đề, đừng giới hạn kiến thức của mình ở một mức nào đó, cũng đừng lười biếng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề còn bỏ ngỏ. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn tư duy phản biện nhạy bén, sâu sắc. Qua đó, những kiến thức này cũng tạo cho bạn kho dữ liệu to lớn để sử dụng trong những lần phản biển trong tương lai.

Chẳng hạn như: Mưa bắt đầu từ đâu? Tại sao cá lại rơi từ trời xuống giữa Australia? Làm thế nào để giải quyết được hậu quả của vũ khí hạt nhân?

Phương pháp 2: Điều chỉnh góc nhìn của bạn

1. Hiểu rõ khuynh hướng của bản thân

Chúng ta thường nhìn nhận vấn đề một cách chủ quan, tạm thời và bị động. Điều này khiến cho tư duy phản biện của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng. Hãy hiểu rõ khuynh hướng của bản thân và cách chúng tác động đến hoạt động tiếp nhận thông tin của bạn. Qua đó đưa ra các điều chỉnh và sửa đổi.

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Điều chỉnh góc nhìn của bản thân

2. Tính trước một vài bước

Đừng tính trước một vài bước, hãy tính xa hơn. Hãy học theo những nhà chơi cờ kỳ cựu, họ có khả năng tính toán trước hàng chục nước đi với hàng trăm sự hoán vị. Trong các cuộc đấu trí, hãy nhìn xa hơn. Nếu có thể, hãy nắm bắt tâm lý của đối thủ để đoán trước đường đi nước bước của họ để đưa ra phương án tối ưu.

3. Đọc thật nhiều sách

Những cuốn sách hay luôn mang đến cho chúng ta kho tri thức vô giá. Đặc biệt là những cuốn sách đào sâu về lý luận, văn phong tuyệt vời, có sức mạnh về khơi gợi cảm xúc, khai sáng… Đọc sách không chỉ dành cho những người mọt sách, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện thói quen này. Elon Musk - gã khổng lồ về công nghệ đã tiết lộ rằng, anh ta thành thạo về khoa học tên lửa phần lớn từ việc “đọc và đưa ra câu hỏi”.

4. Đặt mình vào vị trí của người khác

Sự đồng cảm cũng giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Việc đặt mình vào vị thế của người khác sẽ giúp bạn hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của họ. Bạn có thể sử dụng những dữ liệu này để đưa ra các luận điểm thuyết phục hơn.

Phương pháp 3: Tổng hợp lại mọi thứ

1. Hiểu rõ mọi lựa chọn của bạn

Trước khi phản biện về một điều gì đó, hãy xác định mục đích của việc làm này. Bạn cần liệt kê mọi thứ và cân nhắc từng vấn đề một. Chúng ra sẽ dễ “lầm đường lạc lối” hay tự phản bội quan điểm của chính mình nếu như không xác định được rõ mục tiêu.

2. Thường xuyên gặp gỡ những người tài giỏi

Mọi người thường muốn làm con cá to trong hồ nước nhỏ vì nó khiến bạn trở nên vĩ đại hơn. Nhưng cái tôi này không sinh ra những giá trị đáng giá cho bạn sau này. Hãy vứt bỏ nó đi nếu bạn muốn nâng cao tư duy phản biện của mình. Sau cuối, hãy học hỏi từ những người giỏi, tư duy tiến bộ hơn mình. Cho dù họ không trực tiếp dạy bạn nhưng những điều họ thể hiện ra cũng là bài học quý giá.

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Học hỏi từ những người giỏi hơn

3. Tiếp tục chấp nhận thất bại cho đến khi thành công

Đừng sợ hãi hay chùn bước trước những thất bại. Nếu thất bại trong một sự việc bạn đang rất tâm huyết thì chỉ là bạn đang đi sai hướng mà thôi. Hãy rút ra kinh nghiệm và thành công từ chúng. Ngay cả nhà tỷ phú đại tài jack ma đã trải qua 7 biến cố lớn để đến với thành tựu của ngày hôm nay. Vì thế, hãy đón nhận thất bại, rút kinh nghiệm để hoàn thiện thêm tư duy phản biện của mình.

Như vậy, hoàn thiện tư duy phản biện không phải là chuyện “một sớm, một chiều” mà nó phải trải qua cả một quá trình. Hãy cứ vấp ngã, hãy cứ đi lên, bạn sẽ thành công thôi.

Canavi

>  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng online

>  Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống với CV xin việc không?

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích