blog banner canavi

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ

Tính đến năm 2016, Việt Nam đã có khoảng 3.000.000 cử nhân thất nghiệp. Về mặt chủ quan, đây là hệ lụy của việc thiếu kỹ năng mềm của sinh viên, đặc biệt là kỹ năng tư duy phản biện, và vì vậy, những cử nhân này đã đánh mất cơ hội của mình như một lẽ tất yếu.

>  TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu

>  8 câu hỏi phỏng vấn khó nhằn “hại não” khi đi phỏng vấn xin việc

Kỹ năng tư duy phản biện là gì?

Kỹ năng tư duy phản biện là việc sử dụng những luận cứ, dẫn chứng phù hợp để bảo vệ quan điểm của mình; tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa các luận cứ, kết hợp cùng việc đánh giá, phân tích, so sánh một cách khách quan, phù hợp, toàn diện, mạch lạc, chặt chẽ, có chiều sâu.

Giải pháp cải thiện kỹ năng tư duy phản biện

Hay nói cách khác, tư duy phản biện là nghệ thuật dùng lý lẽ để phân tích và đào sâu những khả năng tiềm ẩn của chúng ta. Trau dồi tư duy phản biện giúp chúng ta khơi dậy sự tò mò của trí não. Nhưng hành trình đến với thành tựu này không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi tính kỷ luật nghiêm túc; kết hợp hài hòa giữa cảm hứng, phát triển và khả năng đánh giá bản thân một cách trung thực.

Phương pháp 1: Trau dồi kỹ năng đặt câu hỏi

1. Đặt ra các giả định

Để cải thiện những kỹ năng này, chúng ta nên học cách đặt ra giả định về những điều xoay quanh cuộc sống. Có thể bạn sẽ lo ngại nếu những giả định đó là sai hoặc hoàn toàn không đúng? Đừng lo lắng, đây là cơ hội để toàn bộ nền móng cúa chúng ta được xây lại từ đầu.

  • Đặt câu hỏi về các giả định là gì? Einstein đã từng thắc mắc rằng, liệu định luật chuyển động của Newton có thể mô tả chính xác sự vận hành của thế giới? Qua đây, ông đã phát triển một khuôn mẫu mới hoàn toàn để mô tả thế giới bằng việc tái hiện lại những hiểu biết và nghiên cứu của ông, tất cả đều xuất phát từ con số 0. 

  • Chúng ta có thể học theo Einstein để nâng cao tư duy phản biện của mình. Tại sao chúng ta cần cần phải ngủ? Tại sao chúng ta nghĩ mình sẽ thất bại mặc dù chưa từng thử?

  • Những giả định nào sẽ bị phá vỡ sau khi được làm sáng tỏ?

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Thường xuyên đặt ra các câu hỏi "tại sao?"

2. Đừng tin vào bất cứ điều gì nếu chưa tự mình xác thực chúng

Việc tiếp nhận thông tin của người đương cuộc có thể hữu ích nhưng chưa chắc đã chính xác. Thay vì xác nhận lại thông tin, nhiều người lại có xu hướng ấn định đó là thông tin đúng hoặc sai. Điều này khiến tư duy của chúng ta bị ì trệ, khả năng phản biện dần dần bị mai một. Hãy tạo thói quen dùng trực giác của mình để làm sáng tỏ các thông tin nhận được. Nếu linh tính của bạn cho thấy những thông tin này chưa thỏa mãn, hãy yêu cầu người đối diện trình bày thêm. Nếu bạn luôn đặt câu hỏi để tìm ra sự thật nào đó thì tư duy phản biện của bạn cũng nhanh chóng được tăng cao.

3. Không ngừng đặt câu hỏi

Đặt nghi vấn được coi là tính túy của tư duy phản biện. Hãy đặt ra câu hỏi để tìm sâu hơn vấn đề, đừng giới hạn kiến thức của mình ở một mức nào đó, cũng đừng lười biếng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề còn bỏ ngỏ. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn tư duy phản biện nhạy bén, sâu sắc. Qua đó, những kiến thức này cũng tạo cho bạn kho dữ liệu to lớn để sử dụng trong những lần phản biển trong tương lai.

Chẳng hạn như: Mưa bắt đầu từ đâu? Tại sao cá lại rơi từ trời xuống giữa Australia? Làm thế nào để giải quyết được hậu quả của vũ khí hạt nhân?

Phương pháp 2: Điều chỉnh góc nhìn của bạn

1. Hiểu rõ khuynh hướng của bản thân

Chúng ta thường nhìn nhận vấn đề một cách chủ quan, tạm thời và bị động. Điều này khiến cho tư duy phản biện của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng. Hãy hiểu rõ khuynh hướng của bản thân và cách chúng tác động đến hoạt động tiếp nhận thông tin của bạn. Qua đó đưa ra các điều chỉnh và sửa đổi.

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Điều chỉnh góc nhìn của bản thân

2. Tính trước một vài bước

Đừng tính trước một vài bước, hãy tính xa hơn. Hãy học theo những nhà chơi cờ kỳ cựu, họ có khả năng tính toán trước hàng chục nước đi với hàng trăm sự hoán vị. Trong các cuộc đấu trí, hãy nhìn xa hơn. Nếu có thể, hãy nắm bắt tâm lý của đối thủ để đoán trước đường đi nước bước của họ để đưa ra phương án tối ưu.

3. Đọc thật nhiều sách

Những cuốn sách hay luôn mang đến cho chúng ta kho tri thức vô giá. Đặc biệt là những cuốn sách đào sâu về lý luận, văn phong tuyệt vời, có sức mạnh về khơi gợi cảm xúc, khai sáng… Đọc sách không chỉ dành cho những người mọt sách, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện thói quen này. Elon Musk - gã khổng lồ về công nghệ đã tiết lộ rằng, anh ta thành thạo về khoa học tên lửa phần lớn từ việc “đọc và đưa ra câu hỏi”.

4. Đặt mình vào vị trí của người khác

Sự đồng cảm cũng giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Việc đặt mình vào vị thế của người khác sẽ giúp bạn hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của họ. Bạn có thể sử dụng những dữ liệu này để đưa ra các luận điểm thuyết phục hơn.

Phương pháp 3: Tổng hợp lại mọi thứ

1. Hiểu rõ mọi lựa chọn của bạn

Trước khi phản biện về một điều gì đó, hãy xác định mục đích của việc làm này. Bạn cần liệt kê mọi thứ và cân nhắc từng vấn đề một. Chúng ra sẽ dễ “lầm đường lạc lối” hay tự phản bội quan điểm của chính mình nếu như không xác định được rõ mục tiêu.

2. Thường xuyên gặp gỡ những người tài giỏi

Mọi người thường muốn làm con cá to trong hồ nước nhỏ vì nó khiến bạn trở nên vĩ đại hơn. Nhưng cái tôi này không sinh ra những giá trị đáng giá cho bạn sau này. Hãy vứt bỏ nó đi nếu bạn muốn nâng cao tư duy phản biện của mình. Sau cuối, hãy học hỏi từ những người giỏi, tư duy tiến bộ hơn mình. Cho dù họ không trực tiếp dạy bạn nhưng những điều họ thể hiện ra cũng là bài học quý giá.

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Học hỏi từ những người giỏi hơn

3. Tiếp tục chấp nhận thất bại cho đến khi thành công

Đừng sợ hãi hay chùn bước trước những thất bại. Nếu thất bại trong một sự việc bạn đang rất tâm huyết thì chỉ là bạn đang đi sai hướng mà thôi. Hãy rút ra kinh nghiệm và thành công từ chúng. Ngay cả nhà tỷ phú đại tài jack ma đã trải qua 7 biến cố lớn để đến với thành tựu của ngày hôm nay. Vì thế, hãy đón nhận thất bại, rút kinh nghiệm để hoàn thiện thêm tư duy phản biện của mình.

Như vậy, hoàn thiện tư duy phản biện không phải là chuyện “một sớm, một chiều” mà nó phải trải qua cả một quá trình. Hãy cứ vấp ngã, hãy cứ đi lên, bạn sẽ thành công thôi.

Canavi

>  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng online

>  Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống với CV xin việc không?

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá