blog banner canavi

CẢNH BÁO: 4 sai lầm cần tránh khi định hướng và phát triển nghề nghiệp

Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm khi định hướng và phát triển nghề nghiệp vì chúng ta thiếu kinh nghiệm, không hiểu được bản thân. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 4 sai lầm cần tránh dành cho bạn khi định hướng và phát triển nghề nghiệp.

1/ Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, nhiều người mắc sai lầm vì tin rằng họ chỉ có thể thành công khi họ biết mọi thứ và làm mọi thứ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì trong công việc, bạn có thể phối hợp với đồng nghiệp để đạt được mục tiêu công việc cũng như nếu là người lãnh đạo, để đạt được mục tiêu, bạn không cần biết mọi thứ mà chỉ cần hướng dẫn, quản lý người khác đạt được chúng.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Ngoài ra, khả năng con người là hữu hạn, bạn khó có thể giỏi tất cả mọi khía cạnh. Vì vậy, thay vì nỗ lực biết mọi thứ và làm mọi thứ, hãy tập trung vào một khía cạnh cụ thể và trở nên xuất sắc nhất. Bạn sẽ bất ngờ vì những gì bạn có thể gặt hái trong sự nghiệp khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực.

2/ Suy nghĩ rằng khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian

Nếu bạn có suy nghĩ khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian, bạn đã mắc sai lầm nguy hiểm trong định hướng và phát triển nghề nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn nghĩ rằng bạn không cần làm gì cả nhưng vẫn có thể trở thành người lãnh đạo giỏi và tốt.

Điều này hoàn toàn là điều phi thực tế. Thật vậy, bạn có thể cực kỳ có năng lực trong những gì bạn làm, nhưng nếu bạn không có bất kỳ sự huấn luyện, cố vấn hay hướng dẫn lãnh đạo nào, đừng mong đợi sự tiếp tục tiến lên hay thậm chí là giữ nguyên vị trí của bạn. Một người lãnh đạo người khác phải liên tục làm việc để phát triển khả năng lãnh đạo của họ.

Để tránh sai lầm này, hãy sẵn sàng dành thời gian mỗi ngày cho sự phát triển khả năng lãnh đạo của bạn thông qua việc đào tạo, lắng nghe người có kinh nghiệm và tự học tập. Có rất nhiều tài liệu hữu ích giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo của bạn trên Blog tìm việc làm của Canavi.com.

3/ Đuổi theo sự hào nhoáng

Không ít người khi định hướng nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp lạc vào những điều hào nhoáng như tên chức vụ lớn ví dụ như Giám đốc, Quản lý, Trưởng phòng … hay những vị trí công việc có tên ấn tượng như Chuyên viên phát triển thị trường, Chuyên viên quan hệ khách hàng, Nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại

Thật vậy, nhiều người sa vào việc lựa chọn công việc vì tên chức vụ, tên công việc ấn tượng thay vì suy nghĩ kỹ càng vị trí công việc. Nhiều khi bạn có thể gặp trường hợp trở thành trưởng phòng của một phòng chỉ có 2 thành viên. Thêm nữa, chuyên viên phát triển thị trường, chuyên viên quan hệ khách hàng và nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại thực chất lại là nhân viên kinh doanh.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Đuổi theo sự hào nhoáng

Mặt khác, sự hào nhoáng có thể là cơ hội phát triển và thăng tiến trong mơ được các nhà tuyển dụng vẽ ra cho bạn để tuyển dụng. Không ít sinh viên mới ra trường bị các nhà tuyển dụng che mắt bằng những lời hứa hẹn thăng tiến nhanh chóng và những thử thách hấp dẫn. Và cuối cùng, thứ sinh viên nhận được chỉ là một công việc vất vả, nhàm chán và không thể lên chức.

Lựa chọn công việc vì sự hào nhoáng, bạn có thể lãng phí thời gian, không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp tương lai cũng như sẽ khiến bạn nhanh chóng thất vọng và chán nản công việc. Do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn công việc của bạn.

4/ Đặt cuộc sống phía sau khi theo đuổi thành công

Làm việc quá sức, không có thời gian cho gia đình, bạn bè và nghỉ ngơi sẽ khiến sức khỏe của bạn và chất lượng công việc của bạn suy giảm. Để trở nên thành công, bạn không cần thiết phải đặt cuộc sống của bạn phía sau.

Thật vậy, việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ đem lại tác động tích cực đến sự phát triển sự nghiệp của bạn. Do đó, khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, hãy luôn chú ý đến điều này.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm việc hiệu quả với kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức tốt để hoàn thành công việc ngay tại văn phòng. Thời gian sau khi tan làm hãy dành để nghỉ ngơi, rèn luyện và nâng cao kỹ năng, giao lưu và tương tác với bạn bè, gia đình và người thân.

Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, bạn nên tránh 4 sai lầm nguy hiểm trên đây khi định hướng và phát triển nghề nghiệp của bản thân. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá