blog banner canavi blog banner canavi

CẢNH BÁO: 4 sai lầm cần tránh khi định hướng và phát triển nghề nghiệp

Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm khi định hướng và phát triển nghề nghiệp vì chúng ta thiếu kinh nghiệm, không hiểu được bản thân. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 4 sai lầm cần tránh dành cho bạn khi định hướng và phát triển nghề nghiệp.

1/ Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, nhiều người mắc sai lầm vì tin rằng họ chỉ có thể thành công khi họ biết mọi thứ và làm mọi thứ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì trong công việc, bạn có thể phối hợp với đồng nghiệp để đạt được mục tiêu công việc cũng như nếu là người lãnh đạo, để đạt được mục tiêu, bạn không cần biết mọi thứ mà chỉ cần hướng dẫn, quản lý người khác đạt được chúng.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Ngoài ra, khả năng con người là hữu hạn, bạn khó có thể giỏi tất cả mọi khía cạnh. Vì vậy, thay vì nỗ lực biết mọi thứ và làm mọi thứ, hãy tập trung vào một khía cạnh cụ thể và trở nên xuất sắc nhất. Bạn sẽ bất ngờ vì những gì bạn có thể gặt hái trong sự nghiệp khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực.

2/ Suy nghĩ rằng khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian

Nếu bạn có suy nghĩ khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian, bạn đã mắc sai lầm nguy hiểm trong định hướng và phát triển nghề nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn nghĩ rằng bạn không cần làm gì cả nhưng vẫn có thể trở thành người lãnh đạo giỏi và tốt.

Điều này hoàn toàn là điều phi thực tế. Thật vậy, bạn có thể cực kỳ có năng lực trong những gì bạn làm, nhưng nếu bạn không có bất kỳ sự huấn luyện, cố vấn hay hướng dẫn lãnh đạo nào, đừng mong đợi sự tiếp tục tiến lên hay thậm chí là giữ nguyên vị trí của bạn. Một người lãnh đạo người khác phải liên tục làm việc để phát triển khả năng lãnh đạo của họ.

Để tránh sai lầm này, hãy sẵn sàng dành thời gian mỗi ngày cho sự phát triển khả năng lãnh đạo của bạn thông qua việc đào tạo, lắng nghe người có kinh nghiệm và tự học tập. Có rất nhiều tài liệu hữu ích giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo của bạn trên Blog tìm việc làm của Canavi.com.

3/ Đuổi theo sự hào nhoáng

Không ít người khi định hướng nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp lạc vào những điều hào nhoáng như tên chức vụ lớn ví dụ như Giám đốc, Quản lý, Trưởng phòng … hay những vị trí công việc có tên ấn tượng như Chuyên viên phát triển thị trường, Chuyên viên quan hệ khách hàng, Nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại

Thật vậy, nhiều người sa vào việc lựa chọn công việc vì tên chức vụ, tên công việc ấn tượng thay vì suy nghĩ kỹ càng vị trí công việc. Nhiều khi bạn có thể gặp trường hợp trở thành trưởng phòng của một phòng chỉ có 2 thành viên. Thêm nữa, chuyên viên phát triển thị trường, chuyên viên quan hệ khách hàng và nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại thực chất lại là nhân viên kinh doanh.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Đuổi theo sự hào nhoáng

Mặt khác, sự hào nhoáng có thể là cơ hội phát triển và thăng tiến trong mơ được các nhà tuyển dụng vẽ ra cho bạn để tuyển dụng. Không ít sinh viên mới ra trường bị các nhà tuyển dụng che mắt bằng những lời hứa hẹn thăng tiến nhanh chóng và những thử thách hấp dẫn. Và cuối cùng, thứ sinh viên nhận được chỉ là một công việc vất vả, nhàm chán và không thể lên chức.

Lựa chọn công việc vì sự hào nhoáng, bạn có thể lãng phí thời gian, không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp tương lai cũng như sẽ khiến bạn nhanh chóng thất vọng và chán nản công việc. Do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn công việc của bạn.

4/ Đặt cuộc sống phía sau khi theo đuổi thành công

Làm việc quá sức, không có thời gian cho gia đình, bạn bè và nghỉ ngơi sẽ khiến sức khỏe của bạn và chất lượng công việc của bạn suy giảm. Để trở nên thành công, bạn không cần thiết phải đặt cuộc sống của bạn phía sau.

Thật vậy, việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ đem lại tác động tích cực đến sự phát triển sự nghiệp của bạn. Do đó, khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, hãy luôn chú ý đến điều này.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm việc hiệu quả với kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức tốt để hoàn thành công việc ngay tại văn phòng. Thời gian sau khi tan làm hãy dành để nghỉ ngơi, rèn luyện và nâng cao kỹ năng, giao lưu và tương tác với bạn bè, gia đình và người thân.

Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, bạn nên tránh 4 sai lầm nguy hiểm trên đây khi định hướng và phát triển nghề nghiệp của bản thân. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích