blog banner canavi

CẢNH BÁO: 4 sai lầm cần tránh khi định hướng và phát triển nghề nghiệp

Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm khi định hướng và phát triển nghề nghiệp vì chúng ta thiếu kinh nghiệm, không hiểu được bản thân. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 4 sai lầm cần tránh dành cho bạn khi định hướng và phát triển nghề nghiệp.

1/ Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, nhiều người mắc sai lầm vì tin rằng họ chỉ có thể thành công khi họ biết mọi thứ và làm mọi thứ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì trong công việc, bạn có thể phối hợp với đồng nghiệp để đạt được mục tiêu công việc cũng như nếu là người lãnh đạo, để đạt được mục tiêu, bạn không cần biết mọi thứ mà chỉ cần hướng dẫn, quản lý người khác đạt được chúng.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Ngoài ra, khả năng con người là hữu hạn, bạn khó có thể giỏi tất cả mọi khía cạnh. Vì vậy, thay vì nỗ lực biết mọi thứ và làm mọi thứ, hãy tập trung vào một khía cạnh cụ thể và trở nên xuất sắc nhất. Bạn sẽ bất ngờ vì những gì bạn có thể gặt hái trong sự nghiệp khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực.

2/ Suy nghĩ rằng khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian

Nếu bạn có suy nghĩ khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian, bạn đã mắc sai lầm nguy hiểm trong định hướng và phát triển nghề nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn nghĩ rằng bạn không cần làm gì cả nhưng vẫn có thể trở thành người lãnh đạo giỏi và tốt.

Điều này hoàn toàn là điều phi thực tế. Thật vậy, bạn có thể cực kỳ có năng lực trong những gì bạn làm, nhưng nếu bạn không có bất kỳ sự huấn luyện, cố vấn hay hướng dẫn lãnh đạo nào, đừng mong đợi sự tiếp tục tiến lên hay thậm chí là giữ nguyên vị trí của bạn. Một người lãnh đạo người khác phải liên tục làm việc để phát triển khả năng lãnh đạo của họ.

Để tránh sai lầm này, hãy sẵn sàng dành thời gian mỗi ngày cho sự phát triển khả năng lãnh đạo của bạn thông qua việc đào tạo, lắng nghe người có kinh nghiệm và tự học tập. Có rất nhiều tài liệu hữu ích giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo của bạn trên Blog việc làm của Canavi.com.

3/ Đuổi theo sự hào nhoáng

Không ít người khi định hướng và phát triển nghề nghiệp lạc vào những điều hào nhoáng như tên chức vụ lớn ví dụ như Giám đốc, Quản lý, Trưởng phòng … hay những vị trí công việc có tên ấn tượng như Chuyên viên phát triển thị trường, Chuyên viên quan hệ khách hàng, Nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại …

Thật vậy, nhiều người sa vào việc lựa chọn công việc vì tên chức vụ, tên công việc ấn tượng thay vì suy nghĩ kỹ càng vị trí công việc. Nhiều khi bạn có thể gặp trường hợp trở thành trưởng phòng của một phòng chỉ có 2 thành viên. Thêm nữa, chuyên viên phát triển thị trường, chuyên viên quan hệ khách hàng và nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại thực chất lại là nhân viên kinh doanh.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Đuổi theo sự hào nhoáng

Mặt khác, sự hào nhoáng có thể là cơ hội phát triển và thăng tiến trong mơ được các nhà tuyển dụng vẽ ra cho bạn để tuyển dụng. Không ít sinh viên bị các nhà tuyển dụng che mắt bằng những lời hứa hẹn thăng tiến nhanh chóng và những thử thách hấp dẫn. Và cuối cùng, thứ sinh viên nhận được chỉ là một công việc vất vả, nhàm chán và không thể lên chức.

Lựa chọn công việc vì sự hào nhoáng, bạn có thể lãng phí thời gian, không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp tương lai cũng như sẽ khiến bạn nhanh chóng thất vọng và chán nản công việc. Do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn công việc của bạn.

4/ Đặt cuộc sống phía sau khi theo đuổi thành công

Làm việc quá sức, không có thời gian cho gia đình, bạn bè và nghỉ ngơi sẽ khiến sức khỏe của bạn và chất lượng công việc của bạn suy giảm. Để trở nên thành công, bạn không cần thiết phải đặt cuộc sống của bạn phía sau.

Thật vậy, việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ đem lại tác động tích cực đến sự phát triển sự nghiệp của bạn. Do đó, khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, hãy luôn chú ý đến điều này.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm việc hiệu quả với kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức tốt để hoàn thành công việc ngay tại văn phòng. Thời gian sau khi tan làm hãy dành để nghỉ ngơi, rèn luyện và nâng cao kỹ năng, giao lưu và tương tác với bạn bè, gia đình và người thân.

Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, bạn nên tránh 4 sai lầm nguy hiểm trên đây khi định hướng và phát triển nghề nghiệp của bản thân. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá