blog banner canavi blog banner canavi

CẢNH BÁO: 4 sai lầm cần tránh khi định hướng và phát triển nghề nghiệp

Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm khi định hướng và phát triển nghề nghiệp vì chúng ta thiếu kinh nghiệm, không hiểu được bản thân. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 4 sai lầm cần tránh dành cho bạn khi định hướng và phát triển nghề nghiệp.

1/ Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, nhiều người mắc sai lầm vì tin rằng họ chỉ có thể thành công khi họ biết mọi thứ và làm mọi thứ. Điều này hoàn toàn sai lầm vì trong công việc, bạn có thể phối hợp với đồng nghiệp để đạt được mục tiêu công việc cũng như nếu là người lãnh đạo, để đạt được mục tiêu, bạn không cần biết mọi thứ mà chỉ cần hướng dẫn, quản lý người khác đạt được chúng.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Tin rằng bạn phải biết mọi thứ và làm mọi thứ để thành công

Ngoài ra, khả năng con người là hữu hạn, bạn khó có thể giỏi tất cả mọi khía cạnh. Vì vậy, thay vì nỗ lực biết mọi thứ và làm mọi thứ, hãy tập trung vào một khía cạnh cụ thể và trở nên xuất sắc nhất. Bạn sẽ bất ngờ vì những gì bạn có thể gặt hái trong sự nghiệp khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực.

2/ Suy nghĩ rằng khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian

Nếu bạn có suy nghĩ khả năng lãnh đạo của bạn phát triển tự nhiên theo thời gian, bạn đã mắc sai lầm nguy hiểm trong định hướng và phát triển nghề nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn nghĩ rằng bạn không cần làm gì cả nhưng vẫn có thể trở thành người lãnh đạo giỏi và tốt.

Điều này hoàn toàn là điều phi thực tế. Thật vậy, bạn có thể cực kỳ có năng lực trong những gì bạn làm, nhưng nếu bạn không có bất kỳ sự huấn luyện, cố vấn hay hướng dẫn lãnh đạo nào, đừng mong đợi sự tiếp tục tiến lên hay thậm chí là giữ nguyên vị trí của bạn. Một người lãnh đạo người khác phải liên tục làm việc để phát triển khả năng lãnh đạo của họ.

Để tránh sai lầm này, hãy sẵn sàng dành thời gian mỗi ngày cho sự phát triển khả năng lãnh đạo của bạn thông qua việc đào tạo, lắng nghe người có kinh nghiệm và tự học tập. Có rất nhiều tài liệu hữu ích giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo của bạn trên Blog tìm việc làm của Canavi.com.

3/ Đuổi theo sự hào nhoáng

Không ít người khi định hướng nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp lạc vào những điều hào nhoáng như tên chức vụ lớn ví dụ như Giám đốc, Quản lý, Trưởng phòng … hay những vị trí công việc có tên ấn tượng như Chuyên viên phát triển thị trường, Chuyên viên quan hệ khách hàng, Nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại

Thật vậy, nhiều người sa vào việc lựa chọn công việc vì tên chức vụ, tên công việc ấn tượng thay vì suy nghĩ kỹ càng vị trí công việc. Nhiều khi bạn có thể gặp trường hợp trở thành trưởng phòng của một phòng chỉ có 2 thành viên. Thêm nữa, chuyên viên phát triển thị trường, chuyên viên quan hệ khách hàng và nhân viên phát triển khách hàng qua điện thoại thực chất lại là nhân viên kinh doanh.

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Đuổi theo sự hào nhoáng

Mặt khác, sự hào nhoáng có thể là cơ hội phát triển và thăng tiến trong mơ được các nhà tuyển dụng vẽ ra cho bạn để tuyển dụng. Không ít sinh viên mới ra trường bị các nhà tuyển dụng che mắt bằng những lời hứa hẹn thăng tiến nhanh chóng và những thử thách hấp dẫn. Và cuối cùng, thứ sinh viên nhận được chỉ là một công việc vất vả, nhàm chán và không thể lên chức.

Lựa chọn công việc vì sự hào nhoáng, bạn có thể lãng phí thời gian, không tốt cho sự phát triển nghề nghiệp tương lai cũng như sẽ khiến bạn nhanh chóng thất vọng và chán nản công việc. Do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn công việc của bạn.

4/ Đặt cuộc sống phía sau khi theo đuổi thành công

Làm việc quá sức, không có thời gian cho gia đình, bạn bè và nghỉ ngơi sẽ khiến sức khỏe của bạn và chất lượng công việc của bạn suy giảm. Để trở nên thành công, bạn không cần thiết phải đặt cuộc sống của bạn phía sau.

Thật vậy, việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ đem lại tác động tích cực đến sự phát triển sự nghiệp của bạn. Do đó, khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, hãy luôn chú ý đến điều này.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm việc hiệu quả với kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức tốt để hoàn thành công việc ngay tại văn phòng. Thời gian sau khi tan làm hãy dành để nghỉ ngơi, rèn luyện và nâng cao kỹ năng, giao lưu và tương tác với bạn bè, gia đình và người thân.

Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, bạn nên tránh 4 sai lầm nguy hiểm trên đây khi định hướng và phát triển nghề nghiệp của bản thân. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018