blog banner canavi blog banner canavi

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp

Xu hướng việc làm 2019 nào sẽ thịnh hành? Học ngành gì để sau khi ra trường không bị thất nghiệp?... là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Dù học ở trường nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là có 1 công việc ổn định phù hợp với nguyện vọng, sở thích và đam mê. Để làm được điều đó, bạn phải phải nhanh chân hơn người khác trong việc nắm bắt xu hướng việc làm trong tương lai. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Theo một vài thống kê, mỗi năm nước ta lại có thêm hơn 200.000 cử nhân tốt nghiệp ra trường nhưng không kiếm được việc làm phù hợp, 40% trong số đó phải làm trái ngành. Đây là hệ quả tất yếu khi chưa có định hướng xu hướng nghề nghiệp rõ ràng, dẫn đến chọn sai ngành, sai trường và đương nhiên khi ra trường không thể xin được công việc mong muốn. Ngay bây giờ, chúng ta cần có công tác định hướng về xu hướng nghề nghiệp hot cũng như những ngành chuẩn bị “khai tử” trong tương lai.

1/ Những ngành nghề chuẩn bị “khai tử”

Bất cứ ngành nghề nào cũng phải chấp nhận quy tắc đào thải khắc nghiệt của xã hội. Bởi môi trường thay đổi, cơ cấu ngành dịch chuyển liên tục, động thái kinh tế có nhiều chuyển biến, 1 số ngành trước kia rất “hot” nhưng cho đến nay lại thất thế, sinh viên học xong những ngành này, ra trường đều khó xin việc.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp1

Bất cứ ngành nghề nào cũng phải chấp nhận quy tắc đào thải khắc nghiệt của xã hội

► Nghề giáo viên

Nghề đầu tiên đang báo động về tình trạng “thừa nhân sự” phải kể đến chính là nghề sư phạm. Theo thống kê, có tới hơn 4000 sinh viên ra trường nhưng không xin được việc, lượng giáo viên hợp đồng “bền vững” cũng không có dấu hiệu sẽ biên chế lại, có thể bị đuổi khỏi trường bất cứ lúc nào.

► Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây vài năm, ngành kế toán, kiểm toán được liệt vào danh sách những ngành thu hút được nhiều bạn trẻ bởi mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường. Tuy nhiên, cho đến nay thì nó lại là nhóm ngành dư thừa trong xã hội, cảnh báo nguy cơ thất nghiệp khá cao.

► Ngành tài chính, ngân hàng

Theo thông tin thị trường lao động, vào năm 2015, ngành tài chính ngân hàng có khoảng 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong số 29.000 cử nhân trong ngành này. Dự đoán, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên nhóm ngành này bị thất nghiệp còn tăng lên.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp2

Dự đoán, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên nhóm ngành tài chính, ngân hàng bị thất nghiệp còn tăng lên

► Công nghệ môi trường

Đây là 1 trong những ngành học có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 yếu tố: Nghiên cứu và kỹ thuật. Để theo được ngành này, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải thông qua biện pháp sinh, lý, hóa.

Tuy nhiên, với nền kinh tế còn đang rất khó khăn như hiện nay, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém, chưa được quan tâm nên nhu cầu tuyển dụng rất ít. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường thất nghiệp vô cùng nhiều, phần lớn họ phải làm trái ngành.

Ngoài các ngành kể trên, ngành quản trị kinh doanh, cử nhân lịch sử, cử nhân tâm lý học, công nghệ sinh học, sân khấu điện ảnh, kỹ sư xây dựng…cũng là những ngành đang rơi vào tình trạng “báo động đỏ”. Các bạn sinh viên cần nắm bắt để lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp.

2/ Những ngành nghề trở thành xu hướng việc làm 2019

Bên cạnh những ngành đang chuẩn bị “khai tử” đã kể ở trên thì cũng có những ngành được dự báo sẽ rất HOT trong tương lai.

► Bác sĩ, dược sĩ y học cổ truyền

Dù ở thời đại nào thì ngành y, dược cũng không bao giờ bị “thất thế”. Cái được lớn nhất khi theo đuổi ngành này chính là bạn sẽ có cơ hội để chăm sóc sức khỏe cho người thân. Bên cạnh đó là cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bạn có thể xin vào bệnh viện nhà nước, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân với mức lương vô cùng hấp dẫn.

► Chăm sóc sắc đẹp

Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp lại càng tăng cao, nhất là đối với chị em phụ nữ. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu tối đa của 1 nửa thế giới, các nghề có liên quan đến chăm sóc sắc đẹp được ra đời. Các spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm, nguồn nhân lực cho ngành này ngành càng tăng lên.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp3

Các nghề có liên quan đến chăm sóc sắc đẹp rất phát triển trong những năm gần đây

► Nghề sửa chữa điện thoại

Theo thống kê, ở nước ta có khoảng 22 triệu người sử dụng smartphone, đây là con số rất đáng để nói tới, nghĩa là cứ 4 người Việt lại có 1 người sử dụng smartphone. Kéo theo đó chính là nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp có liên quan đến điện tử ngày càng tăng. Trong tương lai, nghề sửa chữa điện thoại chắc chắn sẽ trở thành nghề thời thượng, dễ kiếm tiền.

► Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm được xem là xu hướng việc làm 2019 được rất nhiều người quan tâm. Tuy độ “nóng” của ngành này không còn như trước nhưng không có nghĩa là không còn hấp dẫn. Các chuyên gia đánh giá, kỹ sư phần mềm chính là 1 trong những nghề có khả năng miễn dịch đối với sự khủng hoảng kinh tế hiện nay.

► Du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp4

Ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để cọ xát với thử thách, được tham quan, gặp gỡ nhiều người trên thế giới

Chọn ngành du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn được xem là sự lựa chọn thông minh với những ai yêu thích sự tự do, năng động. Ngành này giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để cọ xát với thử thách, được tham quan, gặp gỡ nhiều người trên thế giới, không chỉ vậy, mức thu nhập cho những ai theo đuổi nhóm ngành này cũng rất cao.

Chọn ngành, chọn nghề mà dựa theo cảm tính, “chọn trường trước, chọn nghề sau”, không hề có định hướng nghiệp rõ ràng đã khiến cho nhiều bạn sinh viên rơi vào tình trạng thất nghiệp. Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn đã nắm bắt được xu hướng việc làm 2019 và lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm năm 2020 dành cho những bạn trẻ đam mê với nghề cầm bút
>> Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới
>> Xu hướng việc làm 2020: 2 ngành tạo việc làm tốt nhất

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích