blog banner canavi blog banner canavi

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp

Xu hướng việc làm 2019 nào sẽ thịnh hành? Học ngành gì để sau khi ra trường không bị thất nghiệp?... là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Dù học ở trường nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là có 1 công việc ổn định phù hợp với nguyện vọng, sở thích và đam mê. Để làm được điều đó, bạn phải phải nhanh chân hơn người khác trong việc nắm bắt xu hướng việc làm trong tương lai. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Theo một vài thống kê, mỗi năm nước ta lại có thêm hơn 200.000 cử nhân tốt nghiệp ra trường nhưng không kiếm được việc làm phù hợp, 40% trong số đó phải làm trái ngành. Đây là hệ quả tất yếu khi chưa có định hướng xu hướng nghề nghiệp rõ ràng, dẫn đến chọn sai ngành, sai trường và đương nhiên khi ra trường không thể xin được công việc mong muốn. Ngay bây giờ, chúng ta cần có công tác định hướng về xu hướng nghề nghiệp hot cũng như những ngành chuẩn bị “khai tử” trong tương lai.

1/ Những ngành nghề chuẩn bị “khai tử”

Bất cứ ngành nghề nào cũng phải chấp nhận quy tắc đào thải khắc nghiệt của xã hội. Bởi môi trường thay đổi, cơ cấu ngành dịch chuyển liên tục, động thái kinh tế có nhiều chuyển biến, 1 số ngành trước kia rất “hot” nhưng cho đến nay lại thất thế, sinh viên học xong những ngành này, ra trường đều khó xin việc.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp1

Bất cứ ngành nghề nào cũng phải chấp nhận quy tắc đào thải khắc nghiệt của xã hội

► Nghề giáo viên

Nghề đầu tiên đang báo động về tình trạng “thừa nhân sự” phải kể đến chính là nghề sư phạm. Theo thống kê, có tới hơn 4000 sinh viên ra trường nhưng không xin được việc, lượng giáo viên hợp đồng “bền vững” cũng không có dấu hiệu sẽ biên chế lại, có thể bị đuổi khỏi trường bất cứ lúc nào.

► Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây vài năm, ngành kế toán, kiểm toán được liệt vào danh sách những ngành thu hút được nhiều bạn trẻ bởi mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường. Tuy nhiên, cho đến nay thì nó lại là nhóm ngành dư thừa trong xã hội, cảnh báo nguy cơ thất nghiệp khá cao.

► Ngành tài chính, ngân hàng

Theo thông tin thị trường lao động, vào năm 2015, ngành tài chính ngân hàng có khoảng 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong số 29.000 cử nhân trong ngành này. Dự đoán, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên nhóm ngành này bị thất nghiệp còn tăng lên.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp2

Dự đoán, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên nhóm ngành tài chính, ngân hàng bị thất nghiệp còn tăng lên

► Công nghệ môi trường

Đây là 1 trong những ngành học có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 yếu tố: Nghiên cứu và kỹ thuật. Để theo được ngành này, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải thông qua biện pháp sinh, lý, hóa.

Tuy nhiên, với nền kinh tế còn đang rất khó khăn như hiện nay, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém, chưa được quan tâm nên nhu cầu tuyển dụng rất ít. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường thất nghiệp vô cùng nhiều, phần lớn họ phải làm trái ngành.

Ngoài các ngành kể trên, ngành quản trị kinh doanh, cử nhân lịch sử, cử nhân tâm lý học, công nghệ sinh học, sân khấu điện ảnh, kỹ sư xây dựng…cũng là những ngành đang rơi vào tình trạng “báo động đỏ”. Các bạn sinh viên cần nắm bắt để lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp.

2/ Những ngành nghề trở thành xu hướng việc làm 2019

Bên cạnh những ngành đang chuẩn bị “khai tử” đã kể ở trên thì cũng có những ngành được dự báo sẽ rất HOT trong tương lai.

► Bác sĩ, dược sĩ y học cổ truyền

Dù ở thời đại nào thì ngành y, dược cũng không bao giờ bị “thất thế”. Cái được lớn nhất khi theo đuổi ngành này chính là bạn sẽ có cơ hội để chăm sóc sức khỏe cho người thân. Bên cạnh đó là cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bạn có thể xin vào bệnh viện nhà nước, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân với mức lương vô cùng hấp dẫn.

► Chăm sóc sắc đẹp

Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp lại càng tăng cao, nhất là đối với chị em phụ nữ. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu tối đa của 1 nửa thế giới, các nghề có liên quan đến chăm sóc sắc đẹp được ra đời. Các spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm, nguồn nhân lực cho ngành này ngành càng tăng lên.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp3

Các nghề có liên quan đến chăm sóc sắc đẹp rất phát triển trong những năm gần đây

► Nghề sửa chữa điện thoại

Theo thống kê, ở nước ta có khoảng 22 triệu người sử dụng smartphone, đây là con số rất đáng để nói tới, nghĩa là cứ 4 người Việt lại có 1 người sử dụng smartphone. Kéo theo đó chính là nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp có liên quan đến điện tử ngày càng tăng. Trong tương lai, nghề sửa chữa điện thoại chắc chắn sẽ trở thành nghề thời thượng, dễ kiếm tiền.

► Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm được xem là xu hướng việc làm 2019 được rất nhiều người quan tâm. Tuy độ “nóng” của ngành này không còn như trước nhưng không có nghĩa là không còn hấp dẫn. Các chuyên gia đánh giá, kỹ sư phần mềm chính là 1 trong những nghề có khả năng miễn dịch đối với sự khủng hoảng kinh tế hiện nay.

► Du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp4

Ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để cọ xát với thử thách, được tham quan, gặp gỡ nhiều người trên thế giới

Chọn ngành du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn được xem là sự lựa chọn thông minh với những ai yêu thích sự tự do, năng động. Ngành này giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để cọ xát với thử thách, được tham quan, gặp gỡ nhiều người trên thế giới, không chỉ vậy, mức thu nhập cho những ai theo đuổi nhóm ngành này cũng rất cao.

Chọn ngành, chọn nghề mà dựa theo cảm tính, “chọn trường trước, chọn nghề sau”, không hề có định hướng nghiệp rõ ràng đã khiến cho nhiều bạn sinh viên rơi vào tình trạng thất nghiệp. Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn đã nắm bắt được xu hướng việc làm 2019 và lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm năm 2020 dành cho những bạn trẻ đam mê với nghề cầm bút
>> Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới
>> Xu hướng việc làm 2020: 2 ngành tạo việc làm tốt nhất

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018