blog banner canavi blog banner canavi

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Phỏng vấn xin việc luôn là một cuộc chiến đầy cam go thử thách, đặc biệt là các cơ hội làm việc tốt, lương bổng cao. Để chọn ra hiền tài, nhà tuyển dụng luôn có một ngân hàng các câu hỏi để thử thách ứng viên. Một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn khiến ứng viên lo lắng chính là: “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”. Vậy, phải trả lời như nào để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé. 

Nhà tuyển dụng sử dụng câu hỏi này nhằm mục đích gì?

Mỗi câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn được đặt ra của nhà tuyển dụng đều ẩn chứa một mục đích nào đó. Dựa vào các mong muốn và kỳ vọng của nhà tuyển dụng bạn mới có thể đưa ra được các đáp án thích hợp nhất. Ở trong câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không?

 • Bạn ứng tuyển vào tổ chức của họ với mục đích gì?

 • Bạn có phải là người năng động hay không?

 • Bạn có muốn cống hiến lâu dài cho tổ chức không?

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu bạn qua mục tiêu nghề nghiệp (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc để xây dựng bản mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng cho mình một mục tiêu nghề nghiệp nhưng nó chỉ hoàn hảo ở mức độ cá nhân nhưng để chinh phục được nhà tuyển dụng sẽ khó hơn nhiều. Để đưa ra đáp án phù hợp cho câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì”, mục tiêu nghề nghiệp trong cv cần đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

 • Đoạn giới thiệu cần cô đọng và ngắn gọn nhất có thể vì nhà tuyển dụng không có thời gian để nghe bạn giải thích quá nhiều.

 • Mục tiêu nghề nghiệp phải có tiếng nói chung với tổ chức. Cần phải thể hiện được các mong muốn của bạn trong tương lai, công việc này giúp ích được gì cho kế hoạch nghề nghiệp của bạn?…

 • Mục tiêu nghề nghiệp cần phù hợp với công việc và nghề mà bạn đang ứng tuyển.

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản (Ảnh: Internet)

Nội dung cụ thể của mục tiêu nghề nghiệp hấp dẫn

Trong thực tế, có thể bạn sẽ phải cân nhắc với nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp nhưng đừng bao giờ dại dột thể hiện nó cho nhà tuyển dụng biết. Những thứ trong tương lai khó có thể kiểm chứng, vì thế, bạn hãy khéo léo thể hiện các nội dung sau:

 • Đưa ra một đích đến cụ thể: Bạn cần cụ thể hóa mục tiêu của bạn thể nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ ràng hơn. Thay vì các mục tiêu chung chung không có thước đo như: “tôi muốn tìm hiểu và tiến sâu hơn nữa vào lĩnh vực Marketing” thì bạn nên đưa ra một đích đến cụ thể: “Tôi muốn trở thành trưởng phòng marketing trong 2 năm tới”. Việc đưa ra những mục tiêu sáo rỗng cũng giống như mũi tên lao đi mà không có định hướng, vì vậy, nó sẽ không bao giờ thuyết phục được nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn.

 • Nhấn mạnh vào các mục tiêu dài hạn: Nhà tuyển dụng phải mất khá nhiều thời gian để đào tạo và nâng cao năng lực cho bạn (kể cả khi bạn có chuyên môn). Vì thế, họ luôn muốn tìm được người có thể gắn bó với tổ chức lâu dài. Bạn cần có một lời cam kết ở mục tiêu xin việc để nhà tuyển dụng yên tâm hơn. Chẳng hạn: “Tôi muốn trở thành nhân viên nòng cốt của công ty trong 5 năm tới”.

 • Thể hiện sự nhiệt huyết và đam mê với công việc: Nhà tuyển dụng muốn chắc chắn rằng, ngoài việc cống hiến với tổ chức vì lương, bạn còn có niềm say mê mãnh liệt với công việc. Vì vậy, đừng ngại thể hiện điều đó với nhà tuyển dụng trong đáp án của câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì”.

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Nội dung của mục tiêu nghề nghiệp cần phải hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Mục tiêu nghề nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng chú ý

Chắc chắn rằng, từ khi phải bươn chải với cuộc sống, ai cũng có cho mình một mục tiêu nghề nghiệp nhất định. Đó có thể là trưởng phòng nhân sự, giám đốc kinh doanh hay một thành tựu nào đó trong nghề nghiệp. Tuy nhiên, để được nhà tuyển dụng chú ý hơn cả, bạn có thể tham khảo các mục tiêu nghề nghiệp sau:

 • Tôi muốn trở thành một quản lý dự án có chuyên môn và trách nhiệm.

 • Tôi hy vọng có thể tìm kiếm được một công việc có thể thừa hưởng được 5 năm kinh nghiệm từ vị chuyên viên nhân sự của tôi. Qua đó, tôi cũng muốn sử dụng những kiến thức mình có để cải thiện năng suất lao động, giảm nhẹ quy trình thực hiện công việc.

 • Tôi muốn trở thành một giáo viên tận tụy để cống hiến tri thức và năng lực của mình cho sự phát triển và nhu cầu học tập của trẻ em.

 • Tôi muốn trở thành một nhà thiết kế phần mềm tài ba và được làm việc trong một môi trường đầy thử thách. Tôi sử dụng hết trí tuệ của mình để nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm công nghệ cao mới, hữu ích cho cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp cần nổi bật để nhà tuyển dụng chú ý (Ảnh: Internet)

Những lỗi sai cơ bản khiến mục tiêu nghề nghiệp trở thành thảm họa

 • Mục tiêu công việc chung chung, có thể áp dụng được cho nhiều vị trí.

 • Mục tiêu công việc chỉ đề cập đến bạn.

 • Mục tiêu công việc không rõ ràng.

 • Mục tiêu công việc không tạo ra giá trị cho công ty.

Để hoàn thành câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn: “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” không khó, cái khó là bạn phải để lại dấu ấn cho nhà tuyển dụng. Với những gì đã trình bày bên trên, Canavi hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho buổi phỏng vấn xin việc của bạn sắp tới. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích