blog banner canavi blog banner canavi

Chán làm nhân viên lễ tân văn phòng thì nên chuyển sang nghề gì?

Sau thời gian gắn bó với vị trí nhân viên lễ tân văn phòng, nhiều người cảm thấy không phù hợp và muốn rẽ sang hướng đi khác. Nhưng ở độ tuổi 30 trở đi, muốn tạo bước ngoặt trong sự nghiệp không còn dễ dàng. Tận dụng các kỹ năng đã có để phát triển sang một nghề khác là an toàn và khả thi hơn cả.

 

Mỗi công việc đều tôi luyện cho ta kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Với nghề lễ tân, bạn sẽ được trau dồi khả năng phân bổ và sắp xếp công việc; kỹ năng trả lời điện thoại; kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh; kỹ năng giao tiếp trực tiếp,... Đây đều là kinh nghiệm quý giá. Vậy, tại sao không tận dụng nó để tìm cơ hội sang các ngành khác? Dưới đây là một số công việc bạn có thể theo đuổi:

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một thị trường mở cho người lao động vì không khắt khe về kinh nghiệm và bằng cấp, chỉ cần có tố chất là bạn có thể bước vào lĩnh vực này. Công việc này thường yêu cầu:

 • Tốt nghiệp trung cấp trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm và không giới hạn về lĩnh vực. Quan trọng là có khả năng giao tiếp tốt, giọng nói chuẩn và kỹ năng xử lý vấn đề nhanh nhạy. Biết sử dụng tin học văn phòng

Phần lớn các nhân viên lễ tân văn phòng đều sở hữu những kỹ năng cơ bản này. Do đặc thù của từng ngành, hầu hết bạn đều được đào tạo bài bản về quy trình và kiến thức trong thời gian thử việc.


Chăm sóc khách hàng là một thị trường mở cho người lao động vì không khắt khe về kinh nghiệm và bằng cấp

Nhân viên hành chính

Với những kỹ năng đã có, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên hành chính văn phòng. Cũng là một nghề “làm dâu trăm họ” nhưng hành chính văn phòng yêu cầu cao hơn về kỹ năng làm thủ tục, giấy tờ, am hiểu pháp luật cũng như năng nổ với các hoạt động chung. Cụ thể, đây là công việc của nhân viên hành chính văn phòng:

 • Quản lý hồ sơ, giấy tờ

 • Lên bảng lương, thưởng hàng tháng

 • Công tác lễ tân

 • Công tác quản lý tài sản, thiết bị

 • Quản lý hồ sơ nhân sự

 • Duy trì môi trường làm việc

 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý

Nếu kiêm cả công tác nhân sự, có thể bạn phải biết sơ cấp kế toán, định mức tiền lương, am hiểu về luật lao động và các khoản bảo hiểm…. Đặc biệt, bạn phải hiểu biết về quy trình quản lý doanh nghiệp tại doanh nghiệp như: Tuyển dụng, đào tạo, sa thải, kỷ luật, khen thưởng, chế độ đãi ngộ,... Để làm được công việc này, tận dụng các kỹ năng của nhân viên lễ tân văn phòng thôi là chưa đủ. Bạn cần phải tham gia một khóa học ngắn hạn nghiệp vụ chuyên môn.


Bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên hành chính văn phòng

Thư ký văn phòng

Nghiệp vụ thư ký văn phòng khá rộng, ngoài các kỹ năng của một nhân viên văn phòng cơ bản, bạn còn phải có kiến thức về thư ký, tài chính, nhân sự, kế toán, quản trị. Các kiến thức này được áp dụng thường xuyên trong quá trình làm việc thực tế. Hầu hết, các thư ký đều bận rộn với các khoản giấy tờ và lịch trình, chẳng hạn như: giao dịch điện thoại, xử lý thư tín, chuẩn bị văn thư, các báo cáo, văn bản…

Không những thế, thư ký còn là gương mặt đại diện cho giám đốc, trực tiếp làm việc với ngân hàng, các công ty tài chính, bảo hiểm,... Thậm chí phải làm việc với tòa án, gặp gỡ các luật sư để giải quyết các vụ việc thay cho quản lý cấp cao. Vị trí thư ký văn phòng thường yêu cầu:

 • Có ngoại hình ưa nhìn, phong cách lịch thiệp

 • Khả năng đánh máy và tốc ký tốt

 • Kỹ năng soạn thảo văn bản tốt

 • Kỹ năng lập hồ sơ và tra cứu nhanh

 • Thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt, nhạy bén với các vấn đề phát sinh

 • Chịu được áp lực cao

Gần như sử dụng cùng bộ kỹ năng mềm với nhân viên lễ tân văn phòng song mỗi ngành lại có những đặc thù khác nhau. Để không mất nhiều thời gian, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về quyết định đổi nghề này. Việc sẽ ngang khiến bạn không còn lợi thế cạnh tranh nhưng nếu có tinh thần học hỏi và cầu tiến, chắc chắn bạn sẽ thành công trong nghề. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích