blog banner canavi

Chán làm nhân viên lễ tân văn phòng thì nên chuyển sang nghề gì?

Sau thời gian gắn bó với vị trí nhân viên lễ tân văn phòng, nhiều người cảm thấy không phù hợp và muốn rẽ sang hướng đi khác. Nhưng ở độ tuổi 30 trở đi, muốn tạo bước ngoặt trong sự nghiệp không còn dễ dàng. Tận dụng các kỹ năng đã có để phát triển sang một nghề khác là an toàn và khả thi hơn cả.

 

Mỗi công việc đều tôi luyện cho ta kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Với nghề lễ tân, bạn sẽ được trau dồi khả năng phân bổ và sắp xếp công việc; kỹ năng trả lời điện thoại; kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh; kỹ năng giao tiếp trực tiếp,... Đây đều là kinh nghiệm quý giá. Vậy, tại sao không tận dụng nó để tìm cơ hội sang các ngành khác? Dưới đây là một số công việc bạn có thể theo đuổi:

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một thị trường mở cho người lao động vì không khắt khe về kinh nghiệm và bằng cấp, chỉ cần có tố chất là bạn có thể bước vào lĩnh vực này. Công việc này thường yêu cầu:

 • Tốt nghiệp trung cấp trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm và không giới hạn về lĩnh vực. Quan trọng là có khả năng giao tiếp tốt, giọng nói chuẩn và kỹ năng xử lý vấn đề nhanh nhạy. Biết sử dụng tin học văn phòng

Phần lớn các nhân viên lễ tân văn phòng đều sở hữu những kỹ năng cơ bản này. Do đặc thù của từng ngành, hầu hết bạn đều được đào tạo bài bản về quy trình và kiến thức trong thời gian thử việc.


Chăm sóc khách hàng là một thị trường mở cho người lao động vì không khắt khe về kinh nghiệm và bằng cấp

Nhân viên hành chính

Với những kỹ năng đã có, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên hành chính văn phòng. Cũng là một nghề “làm dâu trăm họ” nhưng hành chính văn phòng yêu cầu cao hơn về kỹ năng làm thủ tục, giấy tờ, am hiểu pháp luật cũng như năng nổ với các hoạt động chung. Cụ thể, đây là công việc của nhân viên hành chính văn phòng:

 • Quản lý hồ sơ, giấy tờ

 • Lên bảng lương, thưởng hàng tháng

 • Công tác lễ tân

 • Công tác quản lý tài sản, thiết bị

 • Quản lý hồ sơ nhân sự

 • Duy trì môi trường làm việc

 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý

Nếu kiêm cả công tác nhân sự, có thể bạn phải biết sơ cấp kế toán, định mức tiền lương, am hiểu về luật lao động và các khoản bảo hiểm…. Đặc biệt, bạn phải hiểu biết về quy trình quản lý doanh nghiệp tại doanh nghiệp như: Tuyển dụng, đào tạo, sa thải, kỷ luật, khen thưởng, chế độ đãi ngộ,... Để làm được công việc này, tận dụng các kỹ năng của nhân viên lễ tân văn phòng thôi là chưa đủ. Bạn cần phải tham gia một khóa học ngắn hạn nghiệp vụ chuyên môn.


Bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên hành chính văn phòng

Thư ký văn phòng

Nghiệp vụ thư ký văn phòng khá rộng, ngoài các kỹ năng của một nhân viên văn phòng cơ bản, bạn còn phải có kiến thức về thư ký, tài chính, nhân sự, kế toán, quản trị. Các kiến thức này được áp dụng thường xuyên trong quá trình làm việc thực tế. Hầu hết, các thư ký đều bận rộn với các khoản giấy tờ và lịch trình, chẳng hạn như: giao dịch điện thoại, xử lý thư tín, chuẩn bị văn thư, các báo cáo, văn bản…

Không những thế, thư ký còn là gương mặt đại diện cho giám đốc, trực tiếp làm việc với ngân hàng, các công ty tài chính, bảo hiểm,... Thậm chí phải làm việc với tòa án, gặp gỡ các luật sư để giải quyết các vụ việc thay cho quản lý cấp cao. Vị trí thư ký văn phòng thường yêu cầu:

 • Có ngoại hình ưa nhìn, phong cách lịch thiệp

 • Khả năng đánh máy và tốc ký tốt

 • Kỹ năng soạn thảo văn bản tốt

 • Kỹ năng lập hồ sơ và tra cứu nhanh

 • Thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt, nhạy bén với các vấn đề phát sinh

 • Chịu được áp lực cao

Gần như sử dụng cùng bộ kỹ năng mềm với nhân viên lễ tân văn phòng song mỗi ngành lại có những đặc thù khác nhau. Để không mất nhiều thời gian, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về quyết định đổi nghề này. Việc sẽ ngang khiến bạn không còn lợi thế cạnh tranh nhưng nếu có tinh thần học hỏi và cầu tiến, chắc chắn bạn sẽ thành công trong nghề. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá