blog banner canavi blog banner canavi

Chán làm nhân viên lễ tân văn phòng thì nên chuyển sang nghề gì?

Sau thời gian gắn bó với vị trí nhân viên lễ tân văn phòng, nhiều người cảm thấy không phù hợp và muốn rẽ sang hướng đi khác. Nhưng ở độ tuổi 30 trở đi, muốn tạo bước ngoặt trong sự nghiệp không còn dễ dàng. Tận dụng các kỹ năng đã có để phát triển sang một nghề khác là an toàn và khả thi hơn cả.

 

Mỗi công việc đều tôi luyện cho ta kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Với nghề lễ tân, bạn sẽ được trau dồi khả năng phân bổ và sắp xếp công việc; kỹ năng trả lời điện thoại; kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh; kỹ năng giao tiếp trực tiếp,... Đây đều là kinh nghiệm quý giá. Vậy, tại sao không tận dụng nó để tìm cơ hội sang các ngành khác? Dưới đây là một số công việc bạn có thể theo đuổi:

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một thị trường mở cho người lao động vì không khắt khe về kinh nghiệm và bằng cấp, chỉ cần có tố chất là bạn có thể bước vào lĩnh vực này. Công việc này thường yêu cầu:

 • Tốt nghiệp trung cấp trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm và không giới hạn về lĩnh vực. Quan trọng là có khả năng giao tiếp tốt, giọng nói chuẩn và kỹ năng xử lý vấn đề nhanh nhạy. Biết sử dụng tin học văn phòng

Phần lớn các nhân viên lễ tân văn phòng đều sở hữu những kỹ năng cơ bản này. Do đặc thù của từng ngành, hầu hết bạn đều được đào tạo bài bản về quy trình và kiến thức trong thời gian thử việc.


Chăm sóc khách hàng là một thị trường mở cho người lao động vì không khắt khe về kinh nghiệm và bằng cấp

Nhân viên hành chính

Với những kỹ năng đã có, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên hành chính văn phòng. Cũng là một nghề “làm dâu trăm họ” nhưng hành chính văn phòng yêu cầu cao hơn về kỹ năng làm thủ tục, giấy tờ, am hiểu pháp luật cũng như năng nổ với các hoạt động chung. Cụ thể, đây là công việc của nhân viên hành chính văn phòng:

 • Quản lý hồ sơ, giấy tờ

 • Lên bảng lương, thưởng hàng tháng

 • Công tác lễ tân

 • Công tác quản lý tài sản, thiết bị

 • Quản lý hồ sơ nhân sự

 • Duy trì môi trường làm việc

 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý

Nếu kiêm cả công tác nhân sự, có thể bạn phải biết sơ cấp kế toán, định mức tiền lương, am hiểu về luật lao động và các khoản bảo hiểm…. Đặc biệt, bạn phải hiểu biết về quy trình quản lý doanh nghiệp tại doanh nghiệp như: Tuyển dụng, đào tạo, sa thải, kỷ luật, khen thưởng, chế độ đãi ngộ,... Để làm được công việc này, tận dụng các kỹ năng của nhân viên lễ tân văn phòng thôi là chưa đủ. Bạn cần phải tham gia một khóa học ngắn hạn nghiệp vụ chuyên môn.


Bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên hành chính văn phòng

Thư ký văn phòng

Nghiệp vụ thư ký văn phòng khá rộng, ngoài các kỹ năng của một nhân viên văn phòng cơ bản, bạn còn phải có kiến thức về thư ký, tài chính, nhân sự, kế toán, quản trị. Các kiến thức này được áp dụng thường xuyên trong quá trình làm việc thực tế. Hầu hết, các thư ký đều bận rộn với các khoản giấy tờ và lịch trình, chẳng hạn như: giao dịch điện thoại, xử lý thư tín, chuẩn bị văn thư, các báo cáo, văn bản…

Không những thế, thư ký còn là gương mặt đại diện cho giám đốc, trực tiếp làm việc với ngân hàng, các công ty tài chính, bảo hiểm,... Thậm chí phải làm việc với tòa án, gặp gỡ các luật sư để giải quyết các vụ việc thay cho quản lý cấp cao. Vị trí thư ký văn phòng thường yêu cầu:

 • Có ngoại hình ưa nhìn, phong cách lịch thiệp

 • Khả năng đánh máy và tốc ký tốt

 • Kỹ năng soạn thảo văn bản tốt

 • Kỹ năng lập hồ sơ và tra cứu nhanh

 • Thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt, nhạy bén với các vấn đề phát sinh

 • Chịu được áp lực cao

Gần như sử dụng cùng bộ kỹ năng mềm với nhân viên lễ tân văn phòng song mỗi ngành lại có những đặc thù khác nhau. Để không mất nhiều thời gian, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về quyết định đổi nghề này. Việc sẽ ngang khiến bạn không còn lợi thế cạnh tranh nhưng nếu có tinh thần học hỏi và cầu tiến, chắc chắn bạn sẽ thành công trong nghề. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018