blog banner canavi blog banner canavi

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Tầm quan trọng của chế độ đãi ngộ nhân viên

Toàn bộ ý tưởng đằng sau các chế độ khen thưởng là để tôn vinh, khích lệ những người lao động có năng suất cao nhất và có hiệu suất cao nhất, từ đó khiến những người khác làm tốt hơn. Nhưng nếu như giá trị của khoản thưởng này bị giảm bớt một cách bất ngờ hoặc không minh bạch sẽ khiến nhân viên sẽ bị bối rối và tức giận và dẫn đến làm việc kém hiệu quả hơn.

Laura Kerekes, giám đốc của công ty tư vấn nhân sự Think HR cho biết, việc thực hiện các chế độ đãi ngộ nhân viên nói chung, khen thưởng nói riêng, không phải lúc nào cũng mang lại giá trị. Nếu được thực hiện tốt, nó là một công cụ duy trì, là một đòn bẩy giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất lao động. Nhưng nếu thực hiện không tốt, nó mang lại những xúc cảm tiêu cực cho người lao động. Từ đó sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh.


Chế độ đãi ngộ là công cụ, đòn bẩy giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động

Cách xây dựng chế độ đãi ngộ nhân viên

Để các công ty xác định ai sẽ được tăng lương và khen thưởng, trước tiên bạn phải tìm ra mục tiêu của công ty. Theo các chuyên gia nhân sự, các công ty phải đưa ra kế hoạch chiến lược của họ trong năm, và sau đó đi sâu vào mục tiêu của bộ phận. Từ đó, tạo ra các số liệu mà từng nhân viên sẽ phải đáp ứng để đạt được những mục tiêu đó. Một khi công ty đưa ra một kế hoạch, nó phải truyền đạt rõ ràng cho nhân viên những gì họ sẽ cần phải làm để được tăng lương hoặc thưởng.

Emily Carlson, phó chủ tịch cao cấp tại công ty dịch vụ nhân sự Randstad, cho biết: “Nên có một chính sách cụ thể về việc chế độ lương thưởng diễn ra như thế nào. Không giống như những chế độ đãi ngộ nhân viên khác, nếu bạn thiên vị hoặc bất công với ai đó, ngay lập tức sẽ dấy lên làn sóng tiêu cực trong tổ chức. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần và mức độ trung thành của các nhân viên còn lại.”

Bên cạnh đó, cũng cần phải có sự linh hoạt trong xây dựng mô hình, đặc biệt là khi công ty của bạn hoạt động trong một lĩnh vực cạnh tranh - nơi chú trọng là giữ vững tài năng hàng đầu. Trong trường hợp đó, việc tăng lương có thể liên quan đến việc giữ cho nhân viên không đến với đối thủ cạnh tranh hơn là về trách nhiệm công việc hay đòi hỏi của người lao động.


Tăng lương là một trong những phương pháp giữ chân người tài

Chuck Fried, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty nhân sự công nghệ TxMQ cho biết: “Đối với chúng tôi, thị trường có xu hướng ra lệnh rất nhiều cho các bản kế hoạch về chế độ đãi ngộ nhân viên. Thị trường lao động thay đổi rất nhanh và đôi khi chúng ta sẽ thấy mình phải thay đổi chế độ lương thưởng một vài lần trong năm vì nhân viên có thể chuyển sang làm việc cho một nơi có chế độ tốt hơn.”.

Nói như thế không có nghĩa là phải chạy đua theo mức cạnh tranh của thị trường, nó còn phải tùy thuộc vào số tiền và các chế độ đãi ngộ nhân viên khác. Chẳng hạn, một công ty có thể trả cho nhân viên mức lương thấp hơn thị trường nhưng lại có những phụ cấp vô cùng hấp dẫn, những kỳ nghỉ tuyệt vời và những chế độ phi tài chính khác. Ngược lại, những công ty chỉ cung cấp tiền thưởng lớn nhưng lại không thể cung cấp các đặc quyền khác. Bởi vậy, còn phải căn cứ rất nhiều vào các chính sách đang hiện hữu tại công ty.


Chế độ đãi ngộ tốt không có nghĩa là mức lương bắt buộc phải cao

Tăng lương thưởng là chính sách để thúc đẩy động lực làm việc cho toàn bộ nhân viên nhưng có thể nhanh chóng gây ra sự phẫn nộ nếu nhân viên không nghĩ rằng nó được thực hiện công bằng. Mức lương, tiền thưởng và tăng lương được coi là điều tế nhị giữ các nhân viên nên chúng thường được giữ bí mật. Nhưng không ai có thể chắc chắn rằng, cái “kim” mãi nằm trong “bọc” được. Bởi thế, các công ty cần có chế độ đãi ngộ, đặc biệt là lương bổng minh bạc để tránh lan truyền cảm xúc tiêu cực đến đông đảo nhân viên. Bên cạnh đó, các nhân viên cũng phải hiểu được những việc họ cần làm để nhận được đãi ngộ xứng đáng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ đãi ngộ nhân viên minh bạch và phù hợp với tốc độ phát triển của thị trường. Qua đó đảm bảo được nhiệm vụ chủ chốt là: thu hút, giữ chân và nâng cao toàn diện sức mạnh của tổ chức.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích