blog banner canavi

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Hàng năm số lượng sinh viên mới tốt nghiệp vẫn đều đặn trong khi nhu cầu tuyển dụng lại có tiêu chuẩn và giới hạn. Do vậy mà các bạn trẻ mới ra trường phải đối mặt với nhiều thách thức khi tìm việc làm. Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Câu chuyện tìm việc làm của cô sinh viên mới ra trường

Trước tiên, hãy cùng đọc câu chuyện tìm việc của cô sinh viên mới ra trường tên Lan để thấu hiểu nhiều hơn về những khó khăn, thử thách trong quá trình tìm việc và làm việc.

“Giữa những ngày cuối tháng 11, em vẫn đi xe máy ngoài đường để đi phỏng vấn xin việc làm tại Hà Nội. Nhìn dòng người tấp nập, đang bon chen dưới cái lạnh đầu đông mắt em chợt nhòe đi…Ước gì mình có 1 việc làm ổn định thì cuộc đời mình phải chăng đỡ khổ được đôi phần.

Em là cô sinh viên mới ra trường với tấm bằng loại khá ngành kế toán của 1 trường đại học khá “xịn” ở Hà Nội. Vẫn biết rằng, trong thời buổi này, tìm việc làm là không hề dễ, nhất là với ngành kế toán đang bão hòa (người thì nhiều mà việc thì ít). Nhưng em cũng không ngờ công cuộc tìm 1 việc làm lại khó khăn đến như vậy.

Người ta cứ nói, để tìm việc làm tại Hà Nội không hề khó, thế nhưng đi đến đâu em cũng thấy người ta yêu cầu kinh nghiệm. Vâng! 2 chữ “kinh nghiệm” là điều không thể với 1 cô sinh viên mới ra trường như em. Nhưng rồi em nghĩ rằng tất cả mọi thứ cũng đều phải bắt đầu từ con số không, kể cả kinh nghiệm cũng vậy.

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường4

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Mấy cô bạn thân khuyên em nên tìm 1 công việc tạm thời để kiếm  3 – 5 triệu chi trả cho những khoản chi tiêu đắt đỏ tại Hà Nội. Rồi trong khoảng thời gian đó sẽ tiếp tục tìm việc đúng chuyên ngành. Nghề sale chẳng hạn! Nhưng biết làm sao đây, cái nghề sales không hợp với cá tính của em, mặt khác điều em cần lúc này là một công việc có thể trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán.

Em bắt đầu tìm kiếm các trang web tìm việc làm rồi rải hồ sơ lên. Cùng với đó là liên hệ người quen, bạn bè để nhờ vả. Đó là cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường mà em nghĩ là phù hợp nhất. Cuối cùng, sau 1 tháng miệt mài, em được nhận được lời mời vào một công ty tư nhân ở vị trí kế toán thực tập không lương, nhiều người khuyên em không nên nhận công việc ấy vì cơ hội dành cho em còn rất nhiều, nhưng thực sự lúc này em đã quá bế tắc với tình trạng thất nghiệp nên em đành chấp nhận.

Thế rồi, cuộc đời đâu như là mơ. Ngày đầu tiên tới làm việc ở công ty, em được giao sắp xếp chứng từ, hóa đơn mua hàng. Nói thật là em chưa bao giờ làm công việc này. Dù hơi bất ngờ và bối rối nhưng em cũng đã hoàn thành xong trước giờ ăn trưa và đương nhiên phần thưởng là cái nhìn không mấy hài lòng của chị trưởng phòng cùng với câu nói “em về học lại đi!”. Sự phũ phàng đó khiến em hơi nản một chút, nhưng nghĩ tới công cuộc tìm việc làm bao lâu nay em lại quyết tâm mình phải tiếp tục.

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường5

Nhiều sinh viên mới ra trường không tìm được công việc như ý muốn

Đến ngày thứ 2 làm việc, chị trưởng phòng kế toán giao cho em cuốn sổ ghi chép hàng hóa và nhập kho vào file excel. Em đã cố gắng hoàn thành và rà soát trước khi nộp lên cho sếp. Vậy mới biết những kiến thức được học trong sách vở khác xa rất nhiều so với thực tế vận hành tại các công ty, và chỉ bằng cách thực hành thật nhiều mới có thể thuần thục được, bảo sao ông bà ta nói “trăm hay không bằng tay quen” là vậy đó. Mỗi ngày là 1 sự cố gắng không hề nhẹ, ngoài giờ làm việc ở công ty, em còn lên mạng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Biết rằng bước đầu không hề “dễ thở”nhưng bản thân em chưa từng nghĩ mình sẽ bỏ cuộc và lùi bước.

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Qua câu chuyện trên của bạn Lan, chúng ta mới thấy rằng đi tìm việc không hề dễ, đôi khi phải trả giá bằng sức lực, mồ hôi và còn cả giọt nước mắt. Tuy nhiên, nếu quyết tâm thì chúng ta không sợ không gặt hái được thành công. Ngoài ra, để nhanh chóng tìm được 1 công việc phù hợp, bạn hãy thử tham khảo vài cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường dưới đây:

* Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Hãy xác định xem khả năng làm việc của mình đến đâu rồi chọn công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Có như vậy, bạn mới có thể dễ dàng vượt qua những ứng viên khác. Nếu bạn là người mới ra trường, hãy bắt đầu từ vị trí nhân viên, thậm chí là thực tập để lấy kinh nghiệm làm việc. Chẳng hạn, bạn học chuyên ngành tài chính, bạn có thể ứng tuyển các vị trí liên quan như kế toán, tài chính, thẩm định giá …

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường9

Để tìm được công việc phù hợp, bạn hãy xác định khả năng của mình đến đâu

* Thử sức với những công việc tạm thời

Hiện nay, xin việc trái ngành đang rất phổ biến. Với tình trạng mọi người học xong đều muốn ở lại thành phố lớn để xin việc, điều này làm cho cung không đủ cầu, từ đó dẫn tới xin việc phù hợp rất khó.

Đừng nghĩ rằng công việc tạm thời hoặc part time là nhàm chán và không có cơ hội phát triển nhé! Có rất nhiều người bắt đầu từ việc làm thời vụ giờ đã thành đạt và đứng ở vai trò quản lý, trưởng phòng... Do đó, nếu bạn không thể đi được đường thẳng thì bạn có thể chọn đường vòng để đi. Hãy bắt đầu từ vị trí nhỏ và cố gắng hết mình, bạn sẽ đạt được thành công và đạt được mong ước của mình.

* Tìm việc thông qua các mối quan hệ và các trang tìm việc làm

Một trong những cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường được nhiều người áp dụng chính là tìm việc qua các mối quan hệ cũng như trang tìm kiếm việc làm. Mối quan hệ càng rộng thì cơ hội xin việc của bạn càng tăng cao. Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua người thân, bạn bè. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng CV xin việc lên các trang tuyển dụng như Canavi.vn, timviec24h...Chắc chắn sẽ có nhà tuyển dụng nào đó chủ động liên hệ với bạn.

Xem thêm:
>> Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường
>> Cách tìm việc làm thêm tại nhà đơn giản và nhanh chóng 
>> Cách tìm kiếm việc làm trên mạng cho sinh viên thời hiện đại 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá