blog banner canavi blog banner canavi

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Hàng năm số lượng sinh viên mới tốt nghiệp vẫn đều đặn trong khi nhu cầu tuyển dụng lại có tiêu chuẩn và giới hạn. Do vậy mà các bạn trẻ mới ra trường phải đối mặt với nhiều thách thức khi tìm việc làm. Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Câu chuyện tìm việc làm của cô sinh viên mới ra trường

 

 

Trước tiên, hãy cùng đọc câu chuyện tìm việc của cô sinh viên mới ra trường tên Lan để thấu hiểu nhiều hơn về những khó khăn, thử thách trong quá trình tìm việc và làm việc.

“Giữa những ngày cuối tháng 11, em vẫn đi xe máy ngoài đường để đi phỏng vấn xin việc làm tại Hà Nội. Nhìn dòng người tấp nập, đang bon chen dưới cái lạnh đầu đông mắt em chợt nhòe đi…Ước gì mình có 1 việc làm ổn định thì cuộc đời mình phải chăng đỡ khổ được đôi phần.

Em là cô sinh viên mới ra trường với tấm bằng loại khá ngành kế toán của 1 trường đại học khá “xịn” ở Hà Nội. Vẫn biết rằng, trong thời buổi này, tìm việc làm là không hề dễ, nhất là với ngành kế toán đang bão hòa (người thì nhiều mà việc thì ít). Nhưng em cũng không ngờ công cuộc tìm 1 việc làm lại khó khăn đến như vậy.

Người ta cứ nói, để tìm việc làm tại Hà Nội không hề khó, thế nhưng đi đến đâu em cũng thấy người ta yêu cầu kinh nghiệm. Vâng! 2 chữ “kinh nghiệm” là điều không thể với 1 cô sinh viên mới ra trường như em. Nhưng rồi em nghĩ rằng tất cả mọi thứ cũng đều phải bắt đầu từ con số không, kể cả kinh nghiệm cũng vậy.

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường4

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường (Ảnh: Internet)

Mấy cô bạn thân khuyên em nên tìm 1 công việc tạm thời để kiếm  3 – 5 triệu chi trả cho những khoản chi tiêu đắt đỏ tại Hà Nội. Rồi trong khoảng thời gian đó sẽ tiếp tục tìm việc đúng chuyên ngành. Nghề sale chẳng hạn! Nhưng biết làm sao đây, cái nghề sales không hợp với cá tính của em, mặt khác điều em cần lúc này là một công việc có thể trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán.

Em bắt đầu tìm kiếm các mẫu cv cho sinh viên mới ra trường, tự làm rồi rải hồ sơ lên. Cùng với đó là liên hệ người quen, bạn bè để nhờ vả. Đó là cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường mà em nghĩ là phù hợp nhất. Cuối cùng, sau 1 tháng miệt mài, em được nhận được lời mời vào một công ty tư nhân ở vị trí kế toán thực tập không lương, nhiều người khuyên em không nên nhận công việc ấy vì cơ hội dành cho em còn rất nhiều, nhưng thực sự lúc này em đã quá bế tắc với tình trạng thất nghiệp nên em đành chấp nhận.

Thế rồi, cuộc đời đâu như là mơ. Ngày đầu tiên tới làm việc ở công ty, em được giao sắp xếp chứng từ, hóa đơn mua hàng. Nói thật là em chưa bao giờ làm công việc này. Dù hơi bất ngờ và bối rối nhưng em cũng đã hoàn thành xong trước giờ ăn trưa và đương nhiên phần thưởng là cái nhìn không mấy hài lòng của chị trưởng phòng cùng với câu nói “em về học lại đi!”. Sự phũ phàng đó khiến em hơi nản một chút, nhưng nghĩ tới công cuộc tìm việc làm bao lâu nay em lại quyết tâm mình phải tiếp tục.

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường5

Nhiều sinh viên mới ra trường không tìm được công việc như ý muốn (Ảnh: Internet)

Đến ngày thứ 2 làm việc, chị trưởng phòng kế toán giao cho em cuốn sổ ghi chép hàng hóa và nhập kho vào file excel. Em đã cố gắng hoàn thành và rà soát trước khi nộp lên cho sếp. Vậy mới biết những kiến thức được học trong sách vở khác xa rất nhiều so với thực tế vận hành tại các công ty, và chỉ bằng cách thực hành thật nhiều mới có thể thuần thục được, bảo sao ông bà ta nói “trăm hay không bằng tay quen” là vậy đó. Mỗi ngày là 1 sự cố gắng không hề nhẹ, ngoài giờ làm việc ở công ty, em còn lên mạng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Biết rằng bước đầu không hề “dễ thở”nhưng bản thân em chưa từng nghĩ mình sẽ bỏ cuộc và lùi bước.

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Qua câu chuyện trên của bạn Lan, chúng ta mới thấy rằng đi tìm việc không hề dễ, đôi khi phải trả giá bằng sức lực, mồ hôi và còn cả giọt nước mắt. Tuy nhiên, nếu quyết tâm thì chúng ta không sợ không gặt hái được thành công. Ngoài ra, để nhanh chóng tìm được 1 công việc phù hợp, bạn hãy thử tham khảo vài cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường dưới đây:

* Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Hãy xác định xem khả năng làm việc của mình đến đâu rồi chọn công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Có như vậy, bạn mới có thể dễ dàng vượt qua những ứng viên khác. Nếu bạn là người mới ra trường, hãy bắt đầu từ vị trí nhân viên, thậm chí là thực tập để lấy kinh nghiệm làm việc. Chẳng hạn, bạn học chuyên ngành tài chính, bạn có thể ứng tuyển các vị trí liên quan như kế toán, tài chính, thẩm định giá …

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường9

Để tìm được công việc phù hợp, bạn hãy xác định khả năng của mình đến đâu (Ảnh: Internet)

* Thử sức với những công việc tạm thời

Hiện nay, xin việc trái ngành đang rất phổ biến. Với tình trạng mọi người học xong đều muốn ở lại thành phố lớn để xin việc, điều này làm cho cung không đủ cầu, từ đó dẫn tới xin việc phù hợp rất khó.

Đừng nghĩ rằng công việc tạm thời hoặc part time là nhàm chán và không có cơ hội phát triển nhé! Có rất nhiều người bắt đầu từ việc làm thời vụ giờ đã thành đạt và đứng ở vai trò quản lý, trưởng phòng... Do đó, nếu bạn không thể đi được đường thẳng thì bạn có thể chọn đường vòng để đi. Hãy bắt đầu từ vị trí nhỏ và cố gắng hết mình, bạn sẽ đạt được thành công và đạt được mong ước của mình.

* Tìm việc thông qua các mối quan hệ và các trang tìm việc làm

Một trong những cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường được nhiều người áp dụng chính là tìm việc qua các mối quan hệ cũng như trang tìm kiếm việc làm. Mối quan hệ càng rộng thì cơ hội xin việc của bạn càng tăng cao. Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua người thân, bạn bè. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng CV xin việc lên các trang tuyển dụng như Canavi.vn, timviec24h...Chắc chắn sẽ có nhà tuyển dụng nào đó chủ động liên hệ với bạn.

Xem thêm:
>> Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường
>> Cách tìm việc làm thêm tại nhà đơn giản và nhanh chóng 
>> Cách tìm kiếm việc làm trên mạng cho sinh viên thời hiện đại 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích