blog banner canavi

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Lần đầu tiên được gọi đi phỏng vấn sau một quá trình rong ruổi rải hồ sơ, bạn vui mừng nhưng trong lòng đầy lo lắng. Giữa hàng ngàn ứng viên tiềm năng ở kia, chỉ có mình bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần cũng như nắm bắt được những câu hỏi thường gặp trong vòng này thì khó khăn có thể giảm đi phần nào. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn đầu tiên.

1/ Hãy dành thời gian để tìm hiểu về công ty mà bạn dự định ứng tuyển

Ứng viên được hỏi: “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” Nếu bạn gần như chẳng biết gì về công ty, công việc mà bạn ứng tuyển thì người phỏng vấn sẽ mặc định bạn chẳng hề quan tâm gì đến công việc mà bạn đang “xin”. Bởi, nếu bạn quan tâm, bạn đã phải tìm hiểu và nắm được các thông tin cơ bản và có thể trả lời câu hỏi trên 1 cách dễ dàng. Do vậy, đừng tiếc 1 chút thời gian mà hãy tìm hiểu về công ty mà bạn dự định ứng tuyển đi nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường1

Hãy tìm hiểu các thông tin của công ty trước khi phỏng vấn 

2/ Tìm hiểu về những câu mà nhà tuyển dụng thường hỏi

Tìm hiểu về những câu mà nhà tuyển dụng thường hỏi là 1 trong những kinh nghiệm đi phỏng vấn mà bất kỳ ai cũng nên biết, nhất là sinh viên mới ra trường. Chỉ cần lên mạng search cụm từ: “Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp”, Google sẽ đưa cho bạn gần 10 triệu kết quả tìm kiếm. Dựa vào lượng thông tin khổng lồ này, bạn hãy chọn ra 1 số câu hỏi mà bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến. Sau đó tự nghĩ câu trả lời sao cho súc tích, ngắn gọn và đầy đủ thông tin. Một số câu hỏi nhà tuyển dụng vẫn hay dùng đến như:

- Tại sao bạn nghĩ là bạn phù hợp với vị trí chúng tôi đang tuyển dụng?

- Giới thiệu vài nét về bản thân

- Kinh nghiệm và năng lực nổi trội của bạn?

- Bạn có dự định gì trong vòng vài năm tới?

- Ưu điểm, nhược điểm lớn nhất của bạn là gì?...

3/ Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn và đơn giản

Một trong những kinh nghiệm đi phỏng vấn nhất định bạn phải nhớ đó là: Trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng 1 cách ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, mỗi câu trả lời của bạn nên có ý rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể hiểu được những điều mà bạn đang nói. Bạn nên sử dụng những ví dụ thực tiễn (kinh nghiệm làm việc) để củng cố câu trả lời của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường2

Trả lời câu hỏi một cách đơn giản, ngắn gọn, tránh lan man...

4/ Giữ bình tĩnh khi đối diện với nhà tuyển dụng

Không ít ứng viên mất bình tĩnh khi đối diện trực tiếp với người phỏng nhất, nhất là những tân cử nhân chưa 1 lần tham gia phỏng vấn xin việc. Buổi phỏng vấn với không khí trang trọng, nghiêm túc luôn tạo cho các ứng viên mức độ căng thẳng nhất định, nhiều người còn lúng túng, nói lắp khi trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân. Do vậy, bạn phải thật bình tĩnh, gạt bỏ mọi áp lực, căng thẳng để đối thoại 1 cách tự nhiên, tự tin thể hiện năng lực và trình độ của mình. Để làm được điều đó, bạn phải thực sự cố gắng, nỗ lực, bỏ ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty, chuẩn bị trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn, tìm qua 1 số câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể hỏi và cách trả lời…

5/ Đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút

Đừng bao giờ để nhà tuyển dụng phải chờ đợi bạn! Nếu đến trễ giờ phỏng vấn, họ sẽ cho rằng bạn làm việc thiếu nghiêm túc và không thể hoàn thành tốt công việc được giao. Hơn nữa, nếu đến sớm một chút so với lịch hẹn, bạn sẽ thêm thời gian để trấn tĩnh, tập trung tư tưởng để xem lại hồ sơ và những ghi chú bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường3

Hãy đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Trên đây là 1 số kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin có ích và có giá trị. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019