blog banner canavi blog banner canavi

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Lần đầu tiên được gọi đi phỏng vấn sau một quá trình rong ruổi rải hồ sơ xin việc, bạn vui mừng nhưng trong lòng đầy lo lắng. Giữa hàng ngàn ứng viên tiềm năng ở kia, chỉ có mình bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần cũng như nắm bắt được những câu hỏi thường gặp trong vòng này thì khó khăn có thể giảm đi phần nào. Dưới đây là một số kinh nghiệm đi phỏng vấn nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn đầu tiên.

5 Kinh nghiệm đi phỏng vấn dành cho ứng viên mới ra trường

1/ Hãy dành thời gian để tìm hiểu về công ty mà bạn dự định ứng tuyển

Ứng viên được hỏi: “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” Nếu bạn gần như chẳng biết gì về công ty, công việc mà bạn ứng tuyển thì người phỏng vấn sẽ mặc định bạn chẳng hề quan tâm gì đến công việc mà bạn đang “xin”. Bởi, nếu bạn quan tâm, bạn đã phải tìm hiểu và nắm được các thông tin cơ bản và có thể trả lời câu hỏi trên 1 cách dễ dàng. Do vậy, đừng tiếc 1 chút thời gian mà hãy tìm hiểu về công ty mà bạn dự định ứng tuyển đi nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường1

Hãy tìm hiểu các thông tin của công ty trước khi phỏng vấn 

2/ Tìm hiểu về những câu mà nhà tuyển dụng thường hỏi

Tìm hiểu về những câu mà nhà tuyển dụng thường hỏi là 1 trong những kinh nghiệm đi phỏng vấn mà bất kỳ ai cũng nên biết, nhất là sinh viên mới ra trường. Chỉ cần lên mạng search cụm từ: “Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp”, Google sẽ đưa cho bạn gần 10 triệu kết quả tìm kiếm. Dựa vào lượng thông tin khổng lồ này, bạn hãy chọn ra 1 số câu hỏi mà bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến. Sau đó tự nghĩ câu trả lời sao cho súc tích, ngắn gọn và đầy đủ thông tin. Một số câu hỏi nhà tuyển dụng vẫn hay dùng đến như:

- Tại sao bạn nghĩ là bạn phù hợp với vị trí chúng tôi đang tuyển dụng?

- Giới thiệu vài nét về bản thân

- Kinh nghiệm và năng lực nổi trội của bạn?

- Bạn có dự định gì trong vòng vài năm tới?

- Ưu điểm, nhược điểm lớn nhất của bạn là gì?...

3/ Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn và đơn giản

Một trong những kinh nghiệm đi phỏng vấn nhất định bạn phải nhớ đó là: Trả lời phỏng vấn của nhà tuyển dụng 1 cách ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, mỗi câu trả lời của bạn nên có ý rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể hiểu được những điều mà bạn đang nói. Bạn nên sử dụng những ví dụ thực tiễn (kinh nghiệm làm việc) để củng cố câu trả lời của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường2

Trả lời câu hỏi một cách đơn giản, ngắn gọn, tránh lan man...

4/ Giữ bình tĩnh khi đối diện với nhà tuyển dụng

Không ít ứng viên mất bình tĩnh khi đối diện trực tiếp với người phỏng nhất, nhất là những tân cử nhân chưa 1 lần tham gia phỏng vấn xin việc. Buổi phỏng vấn với không khí trang trọng, nghiêm túc luôn tạo cho các ứng viên mức độ căng thẳng nhất định, nhiều người còn lúng túng, nói lắp khi trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân. Do vậy, bạn phải thật bình tĩnh, gạt bỏ mọi áp lực, căng thẳng để đối thoại 1 cách tự nhiên, tự tin thể hiện năng lực và trình độ của mình. Để làm được điều đó, bạn phải thực sự cố gắng, nỗ lực, bỏ ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty, chuẩn bị trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn, tìm qua 1 số câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể hỏi và cách trả lời…

5/ Đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút

Đừng bao giờ để nhà tuyển dụng phải chờ đợi bạn! Nếu đến trễ giờ phỏng vấn, họ sẽ cho rằng bạn làm việc thiếu nghiêm túc và không thể hoàn thành tốt công việc được giao. Hơn nữa, nếu đến sớm một chút so với lịch hẹn, bạn sẽ thêm thời gian để trấn tĩnh, tập trung tư tưởng để xem lại hồ sơ và những ghi chú bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường3

Hãy đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Trên đây là 1 số kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin có ích và có giá trị. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018