blog banner canavi blog banner canavi

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Lần đầu tiên được gọi đi phỏng vấn sau một quá trình rong ruổi rải hồ sơ xin việc, bạn vui mừng nhưng trong lòng đầy lo lắng. Giữa hàng ngàn ứng viên tiềm năng ở kia, chỉ có mình bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần cũng như nắm bắt được những câu hỏi thường gặp trong vòng này thì khó khăn có thể giảm đi phần nào. Dưới đây là một số kinh nghiệm đi phỏng vấn nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn đầu tiên.

5 Kinh nghiệm đi phỏng vấn dành cho ứng viên mới ra trường

1/ Hãy dành thời gian để tìm hiểu về công ty mà bạn dự định ứng tuyển

Ứng viên được hỏi: “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” Nếu bạn gần như chẳng biết gì về công ty, công việc mà bạn ứng tuyển thì người phỏng vấn sẽ mặc định bạn chẳng hề quan tâm gì đến công việc mà bạn đang “xin”. Bởi, nếu bạn quan tâm, bạn đã phải tìm hiểu và nắm được các thông tin cơ bản và có thể trả lời câu hỏi trên 1 cách dễ dàng. Do vậy, đừng tiếc 1 chút thời gian mà hãy tìm hiểu về công ty mà bạn dự định ứng tuyển đi nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường1

Hãy tìm hiểu các thông tin của công ty trước khi phỏng vấn 

2/ Tìm hiểu về những câu mà nhà tuyển dụng thường hỏi

Tìm hiểu về những câu mà nhà tuyển dụng thường hỏi là 1 trong những kinh nghiệm đi phỏng vấn mà bất kỳ ai cũng nên biết, nhất là sinh viên mới ra trường. Chỉ cần lên mạng search cụm từ: “Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp”, Google sẽ đưa cho bạn gần 10 triệu kết quả tìm kiếm. Dựa vào lượng thông tin khổng lồ này, bạn hãy chọn ra 1 số câu hỏi mà bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến. Sau đó tự nghĩ câu trả lời sao cho súc tích, ngắn gọn và đầy đủ thông tin. Một số câu hỏi nhà tuyển dụng vẫn hay dùng đến như:

- Tại sao bạn nghĩ là bạn phù hợp với vị trí chúng tôi đang tuyển dụng?

- Giới thiệu vài nét về bản thân

- Kinh nghiệm và năng lực nổi trội của bạn?

- Bạn có dự định gì trong vòng vài năm tới?

- Ưu điểm, nhược điểm lớn nhất của bạn là gì?...

3/ Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn và đơn giản

Một trong những kinh nghiệm đi phỏng vấn nhất định bạn phải nhớ đó là: Trả lời phỏng vấn của nhà tuyển dụng 1 cách ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, mỗi câu trả lời của bạn nên có ý rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể hiểu được những điều mà bạn đang nói. Bạn nên sử dụng những ví dụ thực tiễn (kinh nghiệm làm việc) để củng cố câu trả lời của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường2

Trả lời câu hỏi một cách đơn giản, ngắn gọn, tránh lan man...

4/ Giữ bình tĩnh khi đối diện với nhà tuyển dụng

Không ít ứng viên mất bình tĩnh khi đối diện trực tiếp với người phỏng nhất, nhất là những tân cử nhân chưa 1 lần tham gia phỏng vấn xin việc. Buổi phỏng vấn với không khí trang trọng, nghiêm túc luôn tạo cho các ứng viên mức độ căng thẳng nhất định, nhiều người còn lúng túng, nói lắp khi trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân. Do vậy, bạn phải thật bình tĩnh, gạt bỏ mọi áp lực, căng thẳng để đối thoại 1 cách tự nhiên, tự tin thể hiện năng lực và trình độ của mình. Để làm được điều đó, bạn phải thực sự cố gắng, nỗ lực, bỏ ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty, chuẩn bị trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn, tìm qua 1 số câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể hỏi và cách trả lời…

5/ Đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút

Đừng bao giờ để nhà tuyển dụng phải chờ đợi bạn! Nếu đến trễ giờ phỏng vấn, họ sẽ cho rằng bạn làm việc thiếu nghiêm túc và không thể hoàn thành tốt công việc được giao. Hơn nữa, nếu đến sớm một chút so với lịch hẹn, bạn sẽ thêm thời gian để trấn tĩnh, tập trung tư tưởng để xem lại hồ sơ và những ghi chú bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường3

Hãy đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Trên đây là 1 số kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin có ích và có giá trị. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích