blog banner canavi blog banner canavi

Chia sẻ kỹ năng tiếp cận khách hàng của các chuyên gia sale hàng đầu

Nên tiếp cận khách hàng vào thời điểm nào? Hình thức tiếp cận nào hiệu quả nhất? Là mối tơ lòng của cộng đồng Sale. Bài toán chưa có lời giải đáp khiến nhân viên sale mãi loay hoay trong những khó khăn của riêng mình. Trong bài viết này, Canavi sẽ tổng hợp 5 kỹ năng tiếp cận khách hàng của các chuyên gia sale hàng đầu, mời các bạn độc giả tham khảo.

Ấn tượng đầu tiên chính là chìa khóa giúp bạn kết nối, xây dựng lòng tin, thậm chí là đặt một lịch hẹn với khách hàng trong thời gian tới. Nếu tiếp cận sai, bạn có thể mất hoàn toàn cơ hội. May mắn thay, hơn 20 chuyên gia và những chuyên viên sale lão luyện đã vào cuộc và tìm ra đáp án xác đáng.

1. Nếu bạn còn nhiều hoài nghi, hãy sử dụng nguyên tắc email-first

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên tiếp cận khách hàng bằng một email. Phương thức này tạo ra sự thoải mái cho người nhận được nó, họ cũng có thời gian để suy nghĩ và phản hồi lại. Một cuộc gọi bất ngờ có thể khiến khách hàng lúng túng hoặc không tiện trả lời. Bên cạnh đó, sử dụng nguyên tắc Email - first sẽ giúp bạn trao đổi được nhiều thông tin về giá trị sản phẩm và liên kết chúng một rõ ràng hơn.

Trước khi đặt vấn đề, khách hàng cần hiểu rõ về các giá trị của sản phẩm. Sẽ không ai có nhiều thời gian để nhận một cuộc gọi về sản phẩm chưa từng nghe thấy và họ cũng chưa thể xác định được mình có cần chúng hay không.


Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên tiếp cận khách hàng bằng một email

2. Khi nào nguyên tắc email-first không còn hữu dụng?

Dẫu biết rằng email-first vô cùng hiệu quả khi tiếp cận khách hàng nhưng nó không tốt cho mọi trường hợp. Nếu bạn đang sở hữu một thương hiệu tên tuổi thì gọi điện trực tiếp lại hiệu quả hơn cả. Nếu khách hàng đã từng nghe về sản phẩm, dịch vụ của bạn thì họ có thể tiếp tục cuộc hội thoại và cân nhắc về những gì bạn nói.

Với phương pháp này, bạn nên lên trước kịch bản và tập trung vào các nội dung có giá trị nhất. Những phút giây đầu tiên của cuộc hội thoại là thời điểm vàng để bạn để bạn thu hút khách hàng. Một điều quan trọng trong kỹ năng tiếp cận khách hàng này chính là đặt câu hỏi để tìm hiểu nhu cầu. Vì khách hàng muốn được tìm hiểu nhu cầu và cung cấp giải pháp hơn việc phải lắng nghe giá trị của một sản phẩm “trời ơi đất hỡi” nào đấy. Vì thế, hãy khoan nói về chất lượng sản phẩm, mang tới cho khách hàng một giải pháp toàn diện sẽ hữu ích hơn cả.

3. Tiếp cận khách hàng thông qua trung gian

Trong các kỹ năng tiếp cận khách hàng, các nhà kinh doanh lão luyện cũng khuyên bạn nên tiếp cận khách hàng qua một đối tượng trung gian. Hay nói cách khác, bạn sử dụng mạng lưới những người quen biết và nhờ họ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới những người họ quen biết. Thực tế, khi biết đến sản phẩm, dịch vụ nào đó qua người thân chúng ta sẽ dễ dàng ra quyết định hơn gấp 5 lần. Bởi nó có sự tin tưởng và cam kết nhiều hơn rất nhiều so với các hình thức khác.


Bạn sử dụng mạng lưới những người quen biết và nhờ họ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình

4. Tiếp cận khách hàng qua Điện thoại và Email: Phương thức nào tốt hơn?

Mỗi phương thức sẽ mang lại một hiệu quả riêng biệt, bạn không nên mặc định sử dụng một phương thức nào đó. Nếu như gọi điện thoại giúp bạn nhanh chóng tìm tiếp cận và nắm bắt nhu cầu của khách hàng thì email-first lại giúp bạn truyền đạt đi nhiều thông điệp hơn. Vì vậy, mỗi trường hợp khác nhau, bạn nên lựa chọn một hình thức tiếp cận khác nhau.

5. Cho dù bạn sử dụng phương thức tiếp cận nào, đừng bao giờ truyền đi thông điệp không có giá trị

Các chuyên gia trong lĩnh vực sale khuyên rằng, bạn không nên tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng bất cứ hình thức nào khi chưa nghiên cứu về họ. Bạn sẽ là người nắm đằng chuôi nếu như có đầy đủ thông tin về người mà bạn muốn liên hệ. Điều chỉnh các thông điệp cho từng cá nhân và đưa ra các gợi ý làm tăng giá trị cá nhân cũng tạo thuận lợi cho quá trình chốt đơn hơn. Cuối cùng, dù sử dụng phương thức tiếp cận nào thì cũng không nên tạo ra những cuộc gọi “lạnh” và những email “rác”.


Dù sử dụng phương thức tiếp cận nào thì cũng không nên tạo ra những cuộc gọi “lạnh” và những email “rác”

6. Hãy thử nghiệm để tìm ra phương pháp tốt nhất

Mỗi quan điểm được đưa ra đều dựa trên quá trình nghiên cứu chung và các kinh nghiệm thực tiễn. Điều đó có nghĩa là nó không hoàn toàn đúng với hoàn cảnh của bạn. Vì thế, muốn biết được phương pháp nào là tốt nhất với mình, hãy tiến hành thử nghiệm chúng để biết được những điều tốt nhất với mình. Tự thử nghiệm và tối ưu là cách duy nhất để tìm ra chân lý cho mình. Qua đây, kỹ năng tiếp cận khách hàng của bạn cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực sale về kỹ năng tiếp cận khách hàng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình con đường đúng đắn nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018