blog banner canavi

Chia sẻ kỹ năng xin việc kế toán dành cho sinh viên mới ra trường

Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên kế toán mới ra trường không thể xin được việc đúng chuyên ngành. Nguyên do chủ yếu chính là các bạn chưa có kinh nghiệm và kỹ năng xin việc kế toán. Vậy, làm thế nào để nhà tuyển dụng tin tưởng và trao cơ hội việc làm cho bạn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

 

Tại sao các bạn sinh viên kế toán khó xin việc đúng chuyên ngành?

Kỹ năng xin việc kế toán là điều còn thiếu ở hầu hết các sinh viên mới ra trường. Sau khi tốt nghiệp, rất ít sinh viên được làm đúng chuyên ngành của mình. Hầu hết, các bạn chuyển sang lĩnh vực kinh doanh, thu ngân hay tư vấn bảo hiểm... , lý do chính khiến các bạn sinh viên làm việc trái ngành là:

  • Sinh viên mới ra trường còn yếu về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Điều này thể hiện rõ nét qua cách bạn trả lời phỏng vấn hay chia sẻ trực tiếp với nhà tuyển dụng.

  • Không có kinh nghiệm xử lý chứng từ thực tế.

  • Không nắm được các thông tư, nghị định về luật thuế và luật kế toán.

Kế toán là nghề nghiệp đặc thù, một sơ xuất nhỏ có thể gây ra các hệ lụy nặng nề, các doanh nghiệp không thể nhận bạn vào thực tập rồi đi khắc phục và xử lý các lỗi cho bạn gây ra được.

Đây là những yếu điểm chung của các bạn sinh viên khi mới ra trường. Vậy, phải làm sao để đáp ứng được các nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng? Tất cả sẽ được giải nghĩa ngay sau đây.

Kỹ năng xin việc kế toán hiệu quả

1. Tìm hiểu nhà tuyển dụng và quy trình tuyển dụng

Thông thường, mỗi doanh nghiệp đều có website và fanpage riêng để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình. Tại đây, họ sẽ thể hiện rõ lịch sử hình thành, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ cũng như sứ mệnh và tầm nhìn của mình. Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng khi bạn nắm được phần nào các thông tin quan trọng này, họ là ai? Họ làm gì?

Hãy tìm hiểu hình thức của buổi phỏng vấn đó, bạn phải đối mặt với bao nhiêu phỏng vấn viên? Phỏng vấn theo hình thức nào? Bạn có phải làm bài kiểm tra năng lực hay không? Quy trình tuyển dụng diễn ra như thế nào?

Một điều quan trọng hơn cả là bạn phải nắm được các tiêu chí của nhà tuyển dụng đặt ra cho vị trí công việc này. Họ yêu cầu kinh nghiệm làm việc như nào?Kỹ năng ra sao? Bằng cấp ra sao? …. Bạn cần biết được mình có phù hợp với vị trí công việc này hay không? Và làm thế nào để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.


Tìm hiểu để biết được mình có phù hợp với vị trí công việc này hay không?

2. Kịp thời trau dồi và nâng cao kiến thức

Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng chính là chìa khóa vàng dẫn lối bạn đến với vị trí công việc mơ ước. Vì thế, mang cái đầu và bộ hồ sơ rỗng tuếch đi xin việc là điều không nên. Bạn cần phải có kỹ năng xin việc kế toán nhất định.

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn cơ bản: Ngoài câu hỏi chuyên sâu, nhà tuyển dụng thường sử dụng các bảng câu hỏi cơ bản để kiểm tra kiến thức sơ bộ của ứng viên. Không quá khó để chúng ta tiếp cận những kiến thức này. Chúng được chia sẻ rộng rãi trên internet, việc của bạn là xem chúng và chuẩn bị trước đáp án.

Cẩn thận khi chia sẻ về các khóa học: Là một kế toán viên trong tương lai, có thể bạn đã tham gia một vài khóa học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình. Bởi thế, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần vì nhà tuyển dụng có thể hỏi lý do bạn tham gia khóa học đó và bạn đã thu hoạch được gì từ nó?

Cập nhật các thông tư, nghị định về luật thuế và luật kế toán: Đây là kỹ năng xin việc kế toán mà bạn nên lưu ý. Bên cạnh những kiến thức khác, luật và quy định là những nội dung quan trọng giúp bạn làm trọn vẹn hơn nhiệm vụ của mình. Bạn nên bổ sung những lỗ hổng và cập nhật thêm những nội dung mới nhất.

3. Tham gia các khóa học để nâng cao nghiệp vụ

Nếu bạn bị trống quá nhiều về chuyên môn nghiệp vụ hoặc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thì tham gia một khóa học chuyên sâu trước khi xin việc là điều nên làm. Các khóa học sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn các chứng từ, hóa đơn mà các doanh nghiệp đang ứng dụng.

Được hướng dẫn xử lý các nghiệp vụ như: Giá thành, chi phí, khấu hao, tài sản cố định, giấy ủy nhiệm chi, giấy báo nợ, bảo hiểm xã hội, xuất nhập khẩu…. Bên cạnh đó, bạn cũng được tiếp xúc với các tình huống thường xảy ra tại doanh nghiệp… Đây là tiền đề giúp bạn tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng, xa hơn nữa là phục vụ các công việc trong tương lai.


Học để nâng cao kỹ năng làm việc, phục vụ cho tương lai

4. Chuẩn bị đi xin việc thật tốt

Sau khi đã nâng cao nghiệp vụ và có kinh nghiệm thực tế, việc tiếp theo của bạn chính là chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Bộ hồ sơ xin việc chính là lời quảng cáo tự nhiên của bạn tới nhà tuyển dụng, chỉ có những ứng viên vượt qua vòng loại mới được mời phỏng vấn. Vì vậy, hồ sơ xin việc chính là căn cứ để các nhà tuyển dụng quyết định có nên tiếp tục tìm hiểu năng lực của bạn hay không? Bạn cần lưu ý những kỹ năng xin việc kế toán sau:

  • Điều chỉnh hồ sơ xin việc sao cho chúng phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển.

  • Làm nổi bật được các năng lực và kỹ năng theo tiêu chí của nhà tuyển dụng.

  • Chuẩn bị các nội dung cần thiết theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  • Gửi hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Và đừng quên chuẩn bị thật tốt về tinh thần và trang phục cho buổi phỏng vấn.

Trên đây là kỹ năng xin việc kế toán mà bạn cần có để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc như kỳ vọng.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá