blog banner canavi blog banner canavi

Chia sẻ kỹ năng xin việc kế toán dành cho sinh viên mới ra trường

Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên kế toán mới ra trường không thể xin được việc đúng chuyên ngành. Nguyên do chủ yếu chính là các bạn chưa có kinh nghiệm và kỹ năng xin việc kế toán. Vậy, làm thế nào để nhà tuyển dụng tin tưởng và trao cơ hội việc làm cho bạn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Tại sao các bạn sinh viên kế toán khó xin việc đúng chuyên ngành?

Kỹ năng xin việc kế toán là điều còn thiếu ở hầu hết các sinh viên mới ra trường. Sau khi tốt nghiệp, rất ít sinh viên được làm đúng chuyên ngành của mình. Hầu hết, các bạn chuyển sang lĩnh vực kinh doanh, thu ngân hay tư vấn bảo hiểm... , lý do chính khiến các bạn sinh viên làm việc trái ngành là:

  • Sinh viên mới ra trường còn yếu về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Điều này thể hiện rõ nét qua cách bạn trả lời phỏng vấn hay chia sẻ trực tiếp với nhà tuyển dụng.

  • Không có kinh nghiệm xử lý chứng từ thực tế.

  • Không nắm được các thông tư, nghị định về luật thuế và luật kế toán.

Kế toán là nghề nghiệp đặc thù, một sơ xuất nhỏ có thể gây ra các hệ lụy nặng nề, các doanh nghiệp không thể nhận bạn vào thực tập rồi đi khắc phục và xử lý các lỗi cho bạn gây ra được.

Đây là những yếu điểm chung của các bạn sinh viên khi mới ra trường. Vậy, phải làm sao để đáp ứng được các nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng? Tất cả sẽ được giải nghĩa ngay sau đây.

Kỹ năng xin việc kế toán hiệu quả

1. Tìm hiểu nhà tuyển dụng và quy trình tuyển dụng

Thông thường, mỗi doanh nghiệp đều có website và fanpage riêng để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình. Tại đây, họ sẽ thể hiện rõ lịch sử hình thành, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ cũng như sứ mệnh và tầm nhìn của mình. Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng khi bạn nắm được phần nào các thông tin quan trọng này, họ là ai? Họ làm gì?

Hãy tìm hiểu hình thức của buổi phỏng vấn đó, bạn phải đối mặt với bao nhiêu phỏng vấn viên? Phỏng vấn theo hình thức nào? Bạn có phải làm bài kiểm tra năng lực hay không? Quy trình tuyển dụng diễn ra như thế nào?

Một điều quan trọng hơn cả là bạn phải nắm được các tiêu chí của nhà tuyển dụng đặt ra cho vị trí công việc này. Họ yêu cầu kinh nghiệm làm việc như nào?Kỹ năng ra sao? Bằng cấp ra sao? …. Bạn cần biết được mình có phù hợp với vị trí công việc này hay không? Và làm thế nào để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.


Tìm hiểu để biết được mình có phù hợp với vị trí công việc này hay không?

2. Kịp thời trau dồi và nâng cao kiến thức

Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng chính là chìa khóa vàng dẫn lối bạn đến với vị trí công việc mơ ước. Vì thế, mang cái đầu và bộ hồ sơ rỗng tuếch đi xin việc là điều không nên. Bạn cần phải có kỹ năng xin việc kế toán nhất định.

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp: Ngoài câu hỏi chuyên sâu, nhà tuyển dụng thường sử dụng các bảng câu hỏi cơ bản để kiểm tra kiến thức sơ bộ của ứng viên. Không quá khó để chúng ta tiếp cận những kiến thức này. Chúng được chia sẻ rộng rãi trên internet, việc của bạn là xem chúng và chuẩn bị trước đáp án.

Cẩn thận khi chia sẻ về các khóa học: Là một kế toán viên trong tương lai, có thể bạn đã tham gia một vài khóa học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình. Bởi thế, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần vì nhà tuyển dụng có thể hỏi lý do bạn tham gia khóa học đó và bạn đã thu hoạch được gì từ nó?

Cập nhật các thông tư, nghị định về luật thuế và luật kế toán: Đây là kỹ năng xin việc kế toán mà bạn nên lưu ý. Bên cạnh những kiến thức khác, luật và quy định là những nội dung quan trọng giúp bạn làm trọn vẹn hơn nhiệm vụ của mình. Bạn nên bổ sung những lỗ hổng và cập nhật thêm những nội dung mới nhất.

3. Tham gia các khóa học để nâng cao nghiệp vụ

Nếu bạn bị trống quá nhiều về chuyên môn nghiệp vụ hoặc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thì tham gia một khóa học chuyên sâu trước khi xin việc là điều nên làm. Các khóa học sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn các chứng từ, hóa đơn mà các doanh nghiệp đang ứng dụng.

Được hướng dẫn xử lý các nghiệp vụ như: Giá thành, chi phí, khấu hao, tài sản cố định, giấy ủy nhiệm chi, giấy báo nợ, bảo hiểm xã hội, xuất nhập khẩu…. Bên cạnh đó, bạn cũng được tiếp xúc với các tình huống thường xảy ra tại doanh nghiệp… Đây là tiền đề giúp bạn tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng, xa hơn nữa là phục vụ các công việc trong tương lai.


Học để nâng cao kỹ năng làm việc, phục vụ cho tương lai

4. Chuẩn bị đi xin việc thật tốt

Sau khi đã nâng cao nghiệp vụ và có kinh nghiệm thực tế, việc tiếp theo của bạn chính là chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Bộ hồ sơ xin việc chính là lời quảng cáo tự nhiên của bạn tới nhà tuyển dụng, chỉ có những ứng viên vượt qua vòng loại mới được mời phỏng vấn. Vì vậy, hồ sơ xin việc chính là căn cứ để các nhà tuyển dụng quyết định có nên tiếp tục tìm hiểu năng lực của bạn hay không? Bạn cần lưu ý những kỹ năng xin việc kế toán sau:

  • Điều chỉnh hồ sơ xin việc sao cho chúng phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển.

  • Làm nổi bật được các năng lực và kỹ năng theo tiêu chí của nhà tuyển dụng.

  • Chuẩn bị các nội dung cần thiết theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  • Gửi hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Và đừng quên chuẩn bị thật tốt về tinh thần và trang phục cho buổi phỏng vấn.

Trên đây là kỹ năng xin việc kế toán mà bạn cần có để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc như kỳ vọng.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018