blog banner canavi

Chia sẻ kỹ năng xin việc kế toán dành cho sinh viên mới ra trường

Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên kế toán mới ra trường không thể xin được việc đúng chuyên ngành. Nguyên do chủ yếu chính là các bạn chưa có kinh nghiệm và kỹ năng xin việc kế toán. Vậy, làm thế nào để nhà tuyển dụng tin tưởng và trao cơ hội việc làm cho bạn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Tại sao các bạn sinh viên kế toán khó xin việc đúng chuyên ngành?

Kỹ năng xin việc kế toán là điều còn thiếu ở hầu hết các sinh viên mới ra trường. Sau khi tốt nghiệp, rất ít sinh viên được làm đúng chuyên ngành của mình. Hầu hết, các bạn chuyển sang lĩnh vực kinh doanh, thu ngân hay tư vấn bảo hiểm... , lý do chính khiến các bạn sinh viên làm việc trái ngành là:

  • Sinh viên mới ra trường còn yếu về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Điều này thể hiện rõ nét qua cách bạn trả lời phỏng vấn hay chia sẻ trực tiếp với nhà tuyển dụng.

  • Không có kinh nghiệm xử lý chứng từ thực tế.

  • Không nắm được các thông tư, nghị định về luật thuế và luật kế toán.

Kế toán là nghề nghiệp đặc thù, một sơ xuất nhỏ có thể gây ra các hệ lụy nặng nề, các doanh nghiệp không thể nhận bạn vào thực tập rồi đi khắc phục và xử lý các lỗi cho bạn gây ra được.

Đây là những yếu điểm chung của các bạn sinh viên khi mới ra trường. Vậy, phải làm sao để đáp ứng được các nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng? Tất cả sẽ được giải nghĩa ngay sau đây.

Kỹ năng xin việc kế toán hiệu quả

1. Tìm hiểu nhà tuyển dụng và quy trình tuyển dụng

Thông thường, mỗi doanh nghiệp đều có website và fanpage riêng để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình. Tại đây, họ sẽ thể hiện rõ lịch sử hình thành, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ cũng như sứ mệnh và tầm nhìn của mình. Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng khi bạn nắm được phần nào các thông tin quan trọng này, họ là ai? Họ làm gì?

Hãy tìm hiểu hình thức của buổi phỏng vấn đó, bạn phải đối mặt với bao nhiêu phỏng vấn viên? Phỏng vấn theo hình thức nào? Bạn có phải làm bài kiểm tra năng lực hay không? Quy trình tuyển dụng diễn ra như thế nào?

Một điều quan trọng hơn cả là bạn phải nắm được các tiêu chí của nhà tuyển dụng đặt ra cho vị trí công việc này. Họ yêu cầu kinh nghiệm làm việc như nào?Kỹ năng ra sao? Bằng cấp ra sao? …. Bạn cần biết được mình có phù hợp với vị trí công việc này hay không? Và làm thế nào để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.


Tìm hiểu để biết được mình có phù hợp với vị trí công việc này hay không?

2. Kịp thời trau dồi và nâng cao kiến thức

Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng chính là chìa khóa vàng dẫn lối bạn đến với vị trí công việc mơ ước. Vì thế, mang cái đầu và bộ hồ sơ rỗng tuếch đi xin việc là điều không nên. Bạn cần phải có kỹ năng xin việc kế toán nhất định.

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp: Ngoài câu hỏi chuyên sâu, nhà tuyển dụng thường sử dụng các bảng câu hỏi cơ bản để kiểm tra kiến thức sơ bộ của ứng viên. Không quá khó để chúng ta tiếp cận những kiến thức này. Chúng được chia sẻ rộng rãi trên internet, việc của bạn là xem chúng và chuẩn bị trước đáp án.

Cẩn thận khi chia sẻ về các khóa học: Là một kế toán viên trong tương lai, có thể bạn đã tham gia một vài khóa học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình. Bởi thế, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần vì nhà tuyển dụng có thể hỏi lý do bạn tham gia khóa học đó và bạn đã thu hoạch được gì từ nó?

Cập nhật các thông tư, nghị định về luật thuế và luật kế toán: Đây là kỹ năng xin việc kế toán mà bạn nên lưu ý. Bên cạnh những kiến thức khác, luật và quy định là những nội dung quan trọng giúp bạn làm trọn vẹn hơn nhiệm vụ của mình. Bạn nên bổ sung những lỗ hổng và cập nhật thêm những nội dung mới nhất.

3. Tham gia các khóa học để nâng cao nghiệp vụ

Nếu bạn bị trống quá nhiều về chuyên môn nghiệp vụ hoặc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thì tham gia một khóa học chuyên sâu trước khi xin việc là điều nên làm. Các khóa học sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn các chứng từ, hóa đơn mà các doanh nghiệp đang ứng dụng.

Được hướng dẫn xử lý các nghiệp vụ như: Giá thành, chi phí, khấu hao, tài sản cố định, giấy ủy nhiệm chi, giấy báo nợ, bảo hiểm xã hội, xuất nhập khẩu…. Bên cạnh đó, bạn cũng được tiếp xúc với các tình huống thường xảy ra tại doanh nghiệp… Đây là tiền đề giúp bạn tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng, xa hơn nữa là phục vụ các công việc trong tương lai.


Học để nâng cao kỹ năng làm việc, phục vụ cho tương lai

4. Chuẩn bị đi xin việc thật tốt

Sau khi đã nâng cao nghiệp vụ và có kinh nghiệm thực tế, việc tiếp theo của bạn chính là chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Bộ hồ sơ xin việc chính là lời quảng cáo tự nhiên của bạn tới nhà tuyển dụng, chỉ có những ứng viên vượt qua vòng loại mới được mời phỏng vấn. Vì vậy, hồ sơ xin việc chính là căn cứ để các nhà tuyển dụng quyết định có nên tiếp tục tìm hiểu năng lực của bạn hay không? Bạn cần lưu ý những kỹ năng xin việc kế toán sau:

  • Điều chỉnh hồ sơ xin việc sao cho chúng phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển.

  • Làm nổi bật được các năng lực và kỹ năng theo tiêu chí của nhà tuyển dụng.

  • Chuẩn bị các nội dung cần thiết theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  • Gửi hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Và đừng quên chuẩn bị thật tốt về tinh thần và trang phục cho buổi phỏng vấn.

Trên đây là kỹ năng xin việc kế toán mà bạn cần có để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc như kỳ vọng.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá