blog banner canavi

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay

Xã hội càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng nâng cao thì yêu cầu làm việc theo nhóm lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm việc nhóm cũng thành công, nếu không khéo sẽ gây ra nhiều bất đồng, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm dẫn đến kết quả kinh doanh ngày càng thấp. Vậy có những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tại sao làm việc nhóm không mang lại hiệu quả?

Hầu hết các bạn trẻ Việt ai cũng biết “teamwork” có nghĩa là làm việc theo nhóm nhưng gần như họ chưa thực hiện nó theo đúng nghĩa. Đó là lý do vì sao họ thường gặp thất bại trong những dự án làm việc dưới sự hỗ trợ của nhiều thành viên hay bộ phận riêng biệt. Một số nguyên nhân khiến làm việc nhóm không mang lại hiệu quả cao có thể kể đến như:

 • Quá nể nang trong các mối quan hệ: Người Việt Nam luôn coi trọng việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong nhóm nên các cuộc tranh luận thường bị đè nén. Còn đối với các sếp, tranh luận được coi như là biểu hiện của sự không tôn trọng, không biết trên biết dưới và đánh vào thái độ làm việc không nghiêm túc. Đó chính là lý do làm việc nhóm luôn không đạt hiệu quả cao, chậm tiến độ.

 • Không tách biệt giữa công việc và tình cảm: Một điều có thể dễ dàng nhìn thấy ở các nhóm đó chính là có thành viên phải đảm nhận quá nhiều việc trong khi lại có người “ngồi mát ăn bát vàng”. Điều này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và không công bằng giữa các thành viên. Có những lúc công việc lại bị dồn lên vai trưởng nhóm quá nhiều.

 • Tính bảo thủ cá nhân, không tập trung đến công việc của nhóm. Nhiều người luôn cho ý kiến của mình là đúng mà không bao giờ chịu tiếp nhận ý kiến của bất kỳ ai khác. Cũng lại có những người nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chịu nói ra hoặc nói ra thì sợ bị người khác chê cười. Cuối cùng, thay vì bàn bạc để giải quyết vấn đề họ lại quay sang nói chuyện riêng với nhau.

 • Thiếu sự tin cậy giữa các thành viên, luôn đề phòng nhau, luôn cho rằng ý kiến của đồng đội không tốt, trong công việc họ luôn làm 1 mình, miễn cưỡng yêu cầu hỗ trợ, thiếu đi sự khai thác học hỏi, chia sẻ, không tập trung khi tranh luận vấn đề chính.

→ Có thể thấy rằng, trong một đội nhóm thì mỗi thành viên lại là 1 mảnh ghép, một tính cách khác nhau. Trong quá trình làm việc cùng nhau, việc xuất hiện những mâu thuẫn, xung đột, bất đồng ý kiến là điều không thể tránh khỏi. Nếu không khéo léo để giải quyết những xung đột ấy thì không những chất lượng công việc bị giảm mà còn khiến rạn nứt tình cảm bạn bè.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc làm việc nhóm không hiệu quả

Một số phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Để đạt được hiệu quả khi làm việc nhóm, bạn nên áp dụng 1 số phương pháp được kể dưới đây:

 • Hãy luôn đúng giờ: Sẽ thế nào nếu cả nhóm cứ phải chờ đợi 1 người hoặc luôn phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Nếu là 1 thành viên trong nhóm, bạn hãy tự ý thức được công việc và thời gian của mình, đừng để ảnh hưởng đến hoạt động chung nhé!
 • Hãy phân công công việc một cách hợp lý: Điều này phụ thuộc phần lớn vào vai trò của nhóm trưởng. Nhóm trưởng hãy phân công công việc cho từng thành viên 1 cách rõ ràng và nêu rõ được vai trò và trách nghiệm của họ trong dự án đó.
 • Luôn lắng nghe ý kiến của người khác: Đừng bao giờ cho rằng ý kiến của mình là đúng và bản thân mình có thể giải quyết được mọi việc. Ai cũng có giới hạn về khả năng nên bạn cần phải lắng nghe và học hỏi những điều tốt đẹp từ người khác, bổ sung và phát triển bản thân mình.
 • Đoàn kết: Đoàn kết luôn là tiền đề mọi phương pháp làm việc nhóm hiệu quả “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Mỗi người lại có thế mạnh ở 1 lĩnh vực riêng, hãy đoàn kết để đạt được mục đích chung bạn nhé!
 • Luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm: Cho dù bạn có đưa ra 1 phương án hay nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Khi được các thành viên khác góp ý, bạn nên vui mừng vì điều đó vì phương án mình đưa ra đã được cải thiện rất nhiều.
 • Sự tự ý thức của mỗi thành viên trong nhóm: Để đạt được hiệu quả công việc một cách cao nhất, các thành viên trong nhóm cần phối hợp với nhau 1 cách nhuần nhuyễn, luôn có ý thức tự giác, trách nhiệm với công việc được giao.
 • Đừng tiết kiệm lời khen: Bất cứ lời động viên, khen gợi nào cũng khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ cố gắng và nỗ lực hơn.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay2

Một số phương pháp giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả như: Đoàn kết, lắng nghe ý kiến của người khác...

Hy vọng rằng thông qua bài viết dưới đây, bạn đã biết thêm nhiều phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Nếu nắm bắt được tất cả những kiến thức này và áp dụng phù hợp, chúng tôi tin rằng vấn đề làm việc nhóm sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Canavi

Xem thêm:
>> Cách tăng năng suất làm việc hiệu quả cho nhân viên văn phòng
>> Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả từ người Nhật
>> HOT: Vì sao người Việt Nam không thể làm việc nhóm hiệu quả?

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá