blog banner canavi blog banner canavi

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay

Xã hội càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng nâng cao thì yêu cầu làm việc theo nhóm lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm việc nhóm cũng thành công, nếu không khéo sẽ gây ra nhiều bất đồng, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm dẫn đến kết quả kinh doanh ngày càng thấp. Vậy có những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tại sao làm việc nhóm không mang lại hiệu quả?

Hầu hết các bạn trẻ Việt ai cũng biết “teamwork” có nghĩa là làm việc theo nhóm nhưng gần như họ chưa thực hiện nó theo đúng nghĩa. Đó là lý do vì sao họ thường gặp thất bại trong những dự án làm việc dưới sự hỗ trợ của nhiều thành viên hay bộ phận riêng biệt. Một số nguyên nhân khiến làm việc nhóm không mang lại hiệu quả cao có thể kể đến như:

 • Quá nể nang trong các mối quan hệ: Người Việt Nam luôn coi trọng việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong nhóm nên các cuộc tranh luận thường bị đè nén. Còn đối với các sếp, tranh luận được coi như là biểu hiện của sự không tôn trọng, không biết trên biết dưới và đánh vào thái độ làm việc không nghiêm túc. Đó chính là lý do làm việc nhóm luôn không đạt hiệu quả cao, chậm tiến độ.

 • Không tách biệt giữa công việc và tình cảm: Một điều có thể dễ dàng nhìn thấy ở các nhóm đó chính là có thành viên phải đảm nhận quá nhiều việc trong khi lại có người “ngồi mát ăn bát vàng”. Điều này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và không công bằng giữa các thành viên. Có những lúc công việc lại bị dồn lên vai trưởng nhóm quá nhiều.

 • Tính bảo thủ cá nhân, không tập trung đến công việc của nhóm. Nhiều người luôn cho ý kiến của mình là đúng mà không bao giờ chịu tiếp nhận ý kiến của bất kỳ ai khác. Cũng lại có những người nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chịu nói ra hoặc nói ra thì sợ bị người khác chê cười. Cuối cùng, thay vì bàn bạc để giải quyết vấn đề họ lại quay sang nói chuyện riêng với nhau.

 • Thiếu sự tin cậy giữa các thành viên, luôn đề phòng nhau, luôn cho rằng ý kiến của đồng đội không tốt, trong công việc họ luôn làm 1 mình, miễn cưỡng yêu cầu hỗ trợ, thiếu đi sự khai thác học hỏi, chia sẻ, không tập trung khi tranh luận vấn đề chính.

→ Có thể thấy rằng, trong một đội nhóm thì mỗi thành viên lại là 1 mảnh ghép, một tính cách khác nhau. Trong quá trình làm việc cùng nhau, việc xuất hiện những mâu thuẫn, xung đột, bất đồng ý kiến là điều không thể tránh khỏi. Nếu không khéo léo để giải quyết những xung đột ấy thì không những chất lượng công việc bị giảm mà còn khiến rạn nứt tình cảm bạn bè.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc làm việc nhóm không hiệu quả

Một số phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Để đạt được hiệu quả khi làm việc nhóm, bạn nên áp dụng 1 số phương pháp được kể dưới đây:

 • Hãy luôn đúng giờ: Sẽ thế nào nếu cả nhóm cứ phải chờ đợi 1 người hoặc luôn phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Nếu là 1 thành viên trong nhóm, bạn hãy tự ý thức được công việc và thời gian của mình, đừng để ảnh hưởng đến hoạt động chung nhé!
 • Hãy phân công công việc một cách hợp lý: Điều này phụ thuộc phần lớn vào vai trò của nhóm trưởng. Nhóm trưởng hãy phân công công việc cho từng thành viên 1 cách rõ ràng và nêu rõ được vai trò và trách nghiệm của họ trong dự án đó.
 • Luôn lắng nghe ý kiến của người khác: Đừng bao giờ cho rằng ý kiến của mình là đúng và bản thân mình có thể giải quyết được mọi việc. Ai cũng có giới hạn về khả năng nên bạn cần phải lắng nghe và học hỏi những điều tốt đẹp từ người khác, bổ sung và phát triển bản thân mình.
 • Đoàn kết: Đoàn kết luôn là tiền đề mọi phương pháp làm việc nhóm hiệu quả “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Mỗi người lại có thế mạnh ở 1 lĩnh vực riêng, hãy đoàn kết để đạt được mục đích chung bạn nhé!
 • Luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm: Cho dù bạn có đưa ra 1 phương án hay nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Khi được các thành viên khác góp ý, bạn nên vui mừng vì điều đó vì phương án mình đưa ra đã được cải thiện rất nhiều.
 • Sự tự ý thức của mỗi thành viên trong nhóm: Để đạt được hiệu quả công việc một cách cao nhất, các thành viên trong nhóm cần phối hợp với nhau 1 cách nhuần nhuyễn, luôn có ý thức tự giác, trách nhiệm với công việc được giao.
 • Đừng tiết kiệm lời khen: Bất cứ lời động viên, khen gợi nào cũng khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ cố gắng và nỗ lực hơn.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay2

Một số phương pháp giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả như: Đoàn kết, lắng nghe ý kiến của người khác...

Hy vọng rằng thông qua bài viết dưới đây, bạn đã biết thêm nhiều phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Nếu nắm bắt được tất cả những kiến thức này và áp dụng phù hợp, chúng tôi tin rằng vấn đề làm việc nhóm sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Canavi

Xem thêm:
>> Cách tăng năng suất làm việc hiệu quả cho nhân viên văn phòng
>> Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả từ người Nhật
>> HOT: Vì sao người Việt Nam không thể làm việc nhóm hiệu quả?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018