blog banner canavi

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay

Xã hội càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng nâng cao thì yêu cầu làm việc theo nhóm lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm việc nhóm cũng thành công, nếu không khéo sẽ gây ra nhiều bất đồng, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm dẫn đến kết quả kinh doanh ngày càng thấp. Vậy có những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tại sao làm việc nhóm không mang lại hiệu quả?

Hầu hết các bạn trẻ Việt ai cũng biết “teamwork” có nghĩa là làm việc theo nhóm nhưng gần như họ chưa thực hiện nó theo đúng nghĩa. Đó là lý do vì sao họ thường gặp thất bại trong những dự án làm việc dưới sự hỗ trợ của nhiều thành viên hay bộ phận riêng biệt. Một số nguyên nhân khiến làm việc nhóm không mang lại hiệu quả cao có thể kể đến như:

 • Quá nể nang trong các mối quan hệ: Người Việt Nam luôn coi trọng việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong nhóm nên các cuộc tranh luận thường bị đè nén. Còn đối với các sếp, tranh luận được coi như là biểu hiện của sự không tôn trọng, không biết trên biết dưới và đánh vào thái độ làm việc không nghiêm túc. Đó chính là lý do làm việc nhóm luôn không đạt hiệu quả cao, chậm tiến độ.

 • Không tách biệt giữa công việc và tình cảm: Một điều có thể dễ dàng nhìn thấy ở các nhóm đó chính là có thành viên phải đảm nhận quá nhiều việc trong khi lại có người “ngồi mát ăn bát vàng”. Điều này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và không công bằng giữa các thành viên. Có những lúc công việc lại bị dồn lên vai trưởng nhóm quá nhiều.

 • Tính bảo thủ cá nhân, không tập trung đến công việc của nhóm. Nhiều người luôn cho ý kiến của mình là đúng mà không bao giờ chịu tiếp nhận ý kiến của bất kỳ ai khác. Cũng lại có những người nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chịu nói ra hoặc nói ra thì sợ bị người khác chê cười. Cuối cùng, thay vì bàn bạc để giải quyết vấn đề họ lại quay sang nói chuyện riêng với nhau.

 • Thiếu sự tin cậy giữa các thành viên, luôn đề phòng nhau, luôn cho rằng ý kiến của đồng đội không tốt, trong công việc họ luôn làm 1 mình, miễn cưỡng yêu cầu hỗ trợ, thiếu đi sự khai thác học hỏi, chia sẻ, không tập trung khi tranh luận vấn đề chính.

→ Có thể thấy rằng, trong một đội nhóm thì mỗi thành viên lại là 1 mảnh ghép, một tính cách khác nhau. Trong quá trình làm việc cùng nhau, việc xuất hiện những mâu thuẫn, xung đột, bất đồng ý kiến là điều không thể tránh khỏi. Nếu không khéo léo để giải quyết những xung đột ấy thì không những chất lượng công việc bị giảm mà còn khiến rạn nứt tình cảm bạn bè.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc làm việc nhóm không hiệu quả

Một số phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Để đạt được hiệu quả khi làm việc nhóm, bạn nên áp dụng 1 số phương pháp được kể dưới đây:

 • Hãy luôn đúng giờ: Sẽ thế nào nếu cả nhóm cứ phải chờ đợi 1 người hoặc luôn phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Nếu là 1 thành viên trong nhóm, bạn hãy tự ý thức được công việc và thời gian của mình, đừng để ảnh hưởng đến hoạt động chung nhé!
 • Hãy phân công công việc một cách hợp lý: Điều này phụ thuộc phần lớn vào vai trò của nhóm trưởng. Nhóm trưởng hãy phân công công việc cho từng thành viên 1 cách rõ ràng và nêu rõ được vai trò và trách nghiệm của họ trong dự án đó.
 • Luôn lắng nghe ý kiến của người khác: Đừng bao giờ cho rằng ý kiến của mình là đúng và bản thân mình có thể giải quyết được mọi việc. Ai cũng có giới hạn về khả năng nên bạn cần phải lắng nghe và học hỏi những điều tốt đẹp từ người khác, bổ sung những gì còn thiếu cho bản thân mình.
 • Đoàn kết: Đoàn kết luôn là tiền đề mọi phương pháp làm việc nhóm hiệu quả “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Mỗi người lại có thế mạnh ở 1 lĩnh vực riêng, hãy đoàn kết để đạt được mục đích chung bạn nhé!
 • Luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm: Cho dù bạn có đưa ra 1 phương án hay nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Khi được các thành viên khác góp ý, bạn nên vui mừng vì điều đó vì phương án mình đưa ra đã được cải thiện rất nhiều.
 • Sự tự ý thức của mỗi thành viên trong nhóm: Để đạt được hiệu quả công việc một cách cao nhất, các thành viên trong nhóm cần phối hợp với nhau 1 cách nhuần nhuyễn, luôn có ý thức tự giác, trách nhiệm với công việc được giao.
 • Đừng tiết kiệm lời khen: Bất cứ lời động viên, khen gợi nào cũng khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ cố gắng và nỗ lực hơn.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay2

Một số phương pháp giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả như: Đoàn kết, lắng nghe ý kiến của người khác...

Hy vọng rằng thông qua bài viết dưới đây, bạn đã biết thêm nhiều phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Nếu nắm bắt được tất cả những kiến thức này và áp dụng phù hợp, chúng tôi tin rằng vấn đề làm việc nhóm sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá