blog banner canavi blog banner canavi

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay

Xã hội càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng nâng cao thì yêu cầu làm việc theo nhóm lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm việc nhóm cũng thành công, nếu không khéo sẽ gây ra nhiều bất đồng, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm dẫn đến kết quả kinh doanh ngày càng thấp. Vậy có những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tại sao làm việc nhóm không mang lại hiệu quả?

Hầu hết các bạn trẻ Việt ai cũng biết “teamwork” có nghĩa là làm việc theo nhóm nhưng gần như họ chưa thực hiện nó theo đúng nghĩa. Đó là lý do vì sao họ thường gặp thất bại trong những dự án làm việc dưới sự hỗ trợ của nhiều thành viên hay bộ phận riêng biệt. Một số nguyên nhân khiến làm việc nhóm không mang lại hiệu quả cao có thể kể đến như:

 • Quá nể nang trong các mối quan hệ: Người Việt Nam luôn coi trọng việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong nhóm nên các cuộc tranh luận thường bị đè nén. Còn đối với các sếp, tranh luận được coi như là biểu hiện của sự không tôn trọng, không biết trên biết dưới và đánh vào thái độ làm việc không nghiêm túc. Đó chính là lý do làm việc nhóm luôn không đạt hiệu quả cao, chậm tiến độ.

 • Không tách biệt giữa công việc và tình cảm: Một điều có thể dễ dàng nhìn thấy ở các nhóm đó chính là có thành viên phải đảm nhận quá nhiều việc trong khi lại có người “ngồi mát ăn bát vàng”. Điều này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và không công bằng giữa các thành viên. Có những lúc công việc lại bị dồn lên vai trưởng nhóm quá nhiều.

 • Tính bảo thủ cá nhân, không tập trung đến công việc của nhóm. Nhiều người luôn cho ý kiến của mình là đúng mà không bao giờ chịu tiếp nhận ý kiến của bất kỳ ai khác. Cũng lại có những người nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chịu nói ra hoặc nói ra thì sợ bị người khác chê cười. Cuối cùng, thay vì bàn bạc để giải quyết vấn đề họ lại quay sang nói chuyện riêng với nhau.

 • Thiếu sự tin cậy giữa các thành viên, luôn đề phòng nhau, luôn cho rằng ý kiến của đồng đội không tốt, trong công việc họ luôn làm 1 mình, miễn cưỡng yêu cầu hỗ trợ, thiếu đi sự khai thác học hỏi, chia sẻ, không tập trung khi tranh luận vấn đề chính.

→ Có thể thấy rằng, trong một đội nhóm thì mỗi thành viên lại là 1 mảnh ghép, một tính cách khác nhau. Trong quá trình làm việc cùng nhau, việc xuất hiện những mâu thuẫn, xung đột, bất đồng ý kiến là điều không thể tránh khỏi. Nếu không khéo léo để giải quyết những xung đột ấy thì không những chất lượng công việc bị giảm mà còn khiến rạn nứt tình cảm bạn bè.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc làm việc nhóm không hiệu quả

Một số phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Để đạt được hiệu quả khi làm việc nhóm, bạn nên áp dụng 1 số phương pháp được kể dưới đây:

 • Hãy luôn đúng giờ: Sẽ thế nào nếu cả nhóm cứ phải chờ đợi 1 người hoặc luôn phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Nếu là 1 thành viên trong nhóm, bạn hãy tự ý thức được công việc và thời gian của mình, đừng để ảnh hưởng đến hoạt động chung nhé!
 • Hãy phân công công việc một cách hợp lý: Điều này phụ thuộc phần lớn vào vai trò của nhóm trưởng. Nhóm trưởng hãy phân công công việc cho từng thành viên 1 cách rõ ràng và nêu rõ được vai trò và trách nghiệm của họ trong dự án đó.
 • Luôn lắng nghe ý kiến của người khác: Đừng bao giờ cho rằng ý kiến của mình là đúng và bản thân mình có thể giải quyết được mọi việc. Ai cũng có giới hạn về khả năng nên bạn cần phải lắng nghe và học hỏi những điều tốt đẹp từ người khác, bổ sung và phát triển bản thân mình.
 • Đoàn kết: Đoàn kết luôn là tiền đề mọi phương pháp làm việc nhóm hiệu quả “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Mỗi người lại có thế mạnh ở 1 lĩnh vực riêng, hãy đoàn kết để đạt được mục đích chung bạn nhé!
 • Luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm: Cho dù bạn có đưa ra 1 phương án hay nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Khi được các thành viên khác góp ý, bạn nên vui mừng vì điều đó vì phương án mình đưa ra đã được cải thiện rất nhiều.
 • Sự tự ý thức của mỗi thành viên trong nhóm: Để đạt được hiệu quả công việc một cách cao nhất, các thành viên trong nhóm cần phối hợp với nhau 1 cách nhuần nhuyễn, luôn có ý thức tự giác, trách nhiệm với công việc được giao.
 • Đừng tiết kiệm lời khen: Bất cứ lời động viên, khen gợi nào cũng khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ cố gắng và nỗ lực hơn.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay2

Một số phương pháp giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả như: Đoàn kết, lắng nghe ý kiến của người khác...

Hy vọng rằng thông qua bài viết dưới đây, bạn đã biết thêm nhiều phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Nếu nắm bắt được tất cả những kiến thức này và áp dụng phù hợp, chúng tôi tin rằng vấn đề làm việc nhóm sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Canavi

Xem thêm:
>> Cách tăng năng suất làm việc hiệu quả cho nhân viên văn phòng
>> Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả từ người Nhật
>> HOT: Vì sao người Việt Nam không thể làm việc nhóm hiệu quả?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích