blog banner canavi blog banner canavi

Chiến lược giữ chân nhân viên giỏi: Lương cao, liệu đã đủ?

Nhiều chủ doanh nghiệp than thở rằng, trong quản lý nhân sự, họ đã áp dụng “bài bản” chiến lược giữ chân nhân viên giỏi như lương cao, thưởng nhiều, trả lương đúng thời hạn, nhưng tình trạng “chảy máu chất xám” vẫn diễn ra liên tục và thường xuyên.

Theo nghiên cứu của Anphabe, trong thời đại ngày nay, mức lương không còn là yếu tố cao nhất quyết định đến sự gắn bó của nhân viên đối với công ty. Anphabe cũng đã chỉ ra rằng, trong 10 yếu tố mà nhân viên quan tâm thì mức lương chỉ xếp ở vị trí thứ 7.

Anh N.V.P (Giám đốc nhân sự của công ty P.Đ ở Bình Dương): Áp lực giữ chân nhân viên ngày càng lớn đối với mọi doanh nghiệp. Nhất là dịp nghỉ tết hay nghỉ hè, nhân sự thường “một đi không trở lại”. Nhiều người xin nghỉ vì lý do cá nhân như chuyển nhà, lập gia đình, cha mẹ ốm…nhưng một thời gian sau lại thấy họ đi làm ở công ty khác.

Chiến lược giữ chân nhân viên giỏi: Lương cao, liệu đã đủ?
Làm sao để giữ chân nhân viên giỏi?

Vậy chiến lược giữ chân nhân viên giỏi là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo 6 lưu ý dưới đây:

1/ Tôn trọng nhân viên

Không phải tiền lương cao, không phải nhiều phúc lợi, mà thể hiện sự tôn trọng nhân viên đúng cách chính là biện pháp hiệu quả nhất để giữ người tài ở lại lâu hơn với doanh nghiệp.

Bạn là một người lãnh đạo, bạn nên biết cách cư xử một cách chuyên nghiệp và đối đãi thật lòng với nhân viên của mình, chắc chắn họ sẽ có thêm nhiều động lực để hoàn thành công việc. Hơn nữa, họ còn dành cho bạn một sự kính trọng nhất định nữa chứ. Ngược lại, ngay cả khi yêu công việc hiện tại và được trả lương cao nhưng nhân viên không hề cảm thấy được tôn trọng, nhất định họ sẽ không bao giờ muốn làm việc lâu dài cho công ty ấy nữa.

Chiến lược giữ chân nhân viên giỏi: Lương cao, liệu đã đủ?
Tôn trọng nhân viên

2/ Không can thiệp quá sâu vào công việc của cấp dưới

Một trong những chiến lược giữ chân nhân viên chính là không nên can thiệp quá sâu vào công việc của cấp dưới. Các chuyên gia chia sẻ rằng, việc duy nhất sau khi bạn hoàn tất quá trình tuyển dụng chính là để họ tự do hơn trong công việc của chính mình, tuyệt đối không làm họ mất tập trung và mất hứng làm việc.

Hãy hỏi trực tiếp nhân viên của mình xem điều gì khiến họ cảm thấy mất hứng trong công việc. Đó có thể là những chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh, thái độ quan liêu, hách dịch của người lãnh đạo… Tất cả những điều đó đã khiến nhân viên của mình nhanh chóng rời bỏ doanh nghiệp.

3/ Hãy là một người lãnh đạo đáng tin cậy

Khi tuyển nhân viên, các nhà lãnh đạo thường đặt ra tiêu chí: Trung thực, thật thà, minh bạch. Và các nhân viên cũng luôn mong chờ những điều tương tự từ sếp của mình. Khi có những chuyện xảy đến, các nhân viên thà biết được sự thật còn hơn là thông tin bị bưng bít.

4/ Hãy để nhân viên chia sẻ ý tưởng của họ

Khi bạn trưng cầu ý kiến của nhân viên có nghĩa rằng bạn đã truyền đi một thông điệp là: “Bạn ở đây vì bạn có khả năng đóng góp ý tưởng cho công việc”. Điều này cho thấy bạn quý trọng trí thông minh, kinh nghiệm cũng như óc phán đoán của nhân viên. Tuy nhiên trên thực tế thì chẳng có mấy sếp làm được điều này. Khi nhân viên cảm thấy bị coi thường, 99% họ sẽ bỏ việc. Do vậy, nếu muốn cho nhân viên thấy rằng, bạn đang thực lòng coi trọng họ, hãy khuyến khích họ bày tỏ ý tưởng bạn nhé!

Chiến lược giữ chân nhân viên giỏi: Lương cao, liệu đã đủ?
Để nhân viên chia sẻ ý tưởng của họ

5/ Trân trọng mọi sáng kiến của nhân viên

Nhiều nhà lãnh đạo có khuyến khích nhân viên bày tỏ ý tưởng của mình nhưng lại để đấy và không “hiện thực hóa chúng”. Một khi nhân viên cảm thấy ý tưởng của mình có ảnh hưởng đến công việc của nhiều người, tốc độ và hiệu quả làm việc của họ sẽ tăng lên vù vù.

6/ Giữ vững lập trường

Khi nhân viên đến công ty bạn làm việc, họ đã xác định được con đường và mục tiêu phát triển sự nghiệp của mình, họ đang dốc sức làm việc để đạt được sự thành công. Rồi là nhà lãnh đạo, bạn thay đổi lại mọi thứ, các nguyên tắc mới được “mọc ra” trở nên khó hiểu, bất công. Điều này sẽ làm các nhân viên dễ lòng rời bỏ bạn đồng nghĩa với đó là bạn mất đi sự trợ giúp đắc lực từ phía những nhân viên giỏi đó.

Có thể thấy, chiến lược giữ chân nhân viên giỏi đôi khi không xuất phát từ những thứ quá cao xa hay một tầm nhìn quá dài hạn, nó xuất phát từ nhu cầu thiết thực của người lao động cũng như cách nhìn nhận của một người lãnh đạo tài ba. Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, bạn đã học hỏi được nhiều hơn về chiến lược giữ chân nhân viên tốt nhất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi khó trả lời bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích