blog banner canavi blog banner canavi

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối

Trong quá trình ứng tuyển công việc, bạn cần có một CV xin việc tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu. Nhưng làm cách nào để đạt được điều này? Dưới đây là giải đáp của Canavi về chiến lược mô tả về bản thân trong CV dành cho bạn.

1/ Suy nghĩ về CV xin việc của bạn như một công cụ tiếp thị thương hiệu cá nhân

Thật dễ dàng để nghĩ về CV xin việc của bạn như một bản tóm tắt về kinh nghiệm làm việc của bạn. Nhưng một CV không chỉ là về việc liệt kê lịch sử việc làm. Thay vào đó, nó là một công cụ chiến lược để tiếp thị thương hiệu cá nhân của bạn.

Hãy xem xét quan điểm của một nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một ứng viên phù hợp với mô tả công việc và có thể mang lại giá trị cho tổ chức. Họ không có thời gian để tìm hiểu hết CV dài dòng của bạn và tìm ra bạn là ai, vì vậy bạn cần kết nối các điểm chính quan trọng cho họ trong một CV ngắn gọn, súc tích.

Khi bạn mô tả về bản thân trong CV, hãy suy nghĩ chiến lược. Xem xét những gì bạn đã hoàn thành trong quá khứ và những gì bạn có thể cung cấp trong tương lai. Hãy chắc chắn rằng CV xin việc của bạn kể một câu chuyện rõ ràng về việc bạn là một người chuyên nghiệp và là một ứng viên xuất sắc cho vị trí.

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
Xây dựng thương hiệu riêng của bản thân thông qua CV

2/ Làm nổi bật khả năng của bạn

Để mô tả về bản thân trong CV giúp nổi bật khả năng của bạn, bạn cần nêu cách bạn giải quyết các vấn đề tương tự trong các công ty trước đây hoặc tình huống khác. Cụ thể, hãy:

 • Tập trung vào những gì bạn đã làm trong công việc hoặc hoạt động ngoại khóa, tập thể trước đây.

 • Bao gồm một hoặc hai nhiệm vụ công việc tại vị trí công việc quá khứ, sau đó liệt kê thành tích của bạn tại vị trí này bằng con số cụ thể (nếu được).

 • Đối với mỗi nhiệm vụ, hãy tự hỏi, lợi ích của việc bạn làm là gì?

 • Thành tựu phải là điều bạn làm và đóng vai trò quan trọng, không phải là một danh sách những thành tích chủ yếu do đóng góp của người khác.

 • Tránh sử dụng y nguyên mô tả công việc chung về các công việc bạn ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn đi sao chép và không nghiêm túc.

3/ Điều chỉnh CV xin việc theo vị trí ứng tuyển

Bạn sẽ không gặp nhiều may mắn khi gửi đi hàng tá CV xin việc tương tự cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Thay vì đối xử với CV của bạn như một mẫu dùng mọi vai trí, hãy điều chỉnh nó theo từng vị trí mới.

Chuyên gia Jason Hill, người sáng lập Sound Advice cho biết, một trong những sai lầm về CV xin việc phổ biến nhất là tạo ra một bản lý lịch duy nhất và gửi nó đến mọi công ty tuyển dụng mà họ có thể tìm thấy.

Thay vào đó, nghiên cứu công ty và đọc mô tả công việc chặt chẽ. Chỉ ra chính xác những gì tổ chức đang tìm kiếm, sau đó mô tả về bản thân trong CV để đáp ứng những yêu cầu đó.

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
CV dành cho các công việc sáng tạo như thiết kế sẽ trình bày khác với CV dành cho công việc hành chính hay bán hàng

4/ Tối ưu CV xin việc bằng tóm tắt CV

Để mô tả về bản thân trong CV hiệu quả, bạn không thể bỏ qua mục tóm tắt CV. Đây là phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng đưa ra cái nhìn tổng quan ngắn gọn về bạn là ai và bạn làm gì để thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đây lại là điều mà hầu hết các ứng viên bỏ lỡ không sử dụng trong CV xin việc của mình. Để làm tốt phần này, bạn cần:

 • Dành thời gian nghiên cứu về kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết cho vị trí.

 • Sử dụng từ 2 - 3 câu để mô tả những điều bạn đã làm và sở hữu đáp ứng những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng đó.

5/ Sử dụng từ khóa

Nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm để quét các từ và cụm từ nhất định, được gọi là từ khóa để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Do đó, để tối đa hóa cơ hội của bạn, khi mô tả về bản thân trong CV bạn cần sử dụng những từ khóa này. Chúng có thể là:

 • Tên vị trí bạn ứng tuyển một cách chính xác.

 • Tên ngành và lĩnh vực.

 • Các từ và cụm từ được lặp lại trong nhiều mô tả công việc tại vị trí bạn ứng tuyển.

 • Ví dụ như: lễ tân, dịch vụ khách hàng, nhân viên kinh doanh, quản lý dự án …

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
Chinh phục nhà tuyển dụng với CV của mình

Trên đây là giải đáp của Canavi về chiến lược mô tả về bản thân trong CV xin việc giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích