blog banner canavi blog banner canavi

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối

Trong quá trình ứng tuyển công việc, bạn cần có một CV xin việc tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu. Nhưng làm cách nào để đạt được điều này? Dưới đây là giải đáp của Canavi về chiến lược mô tả về bản thân trong CV dành cho bạn.

1/ Suy nghĩ về CV xin việc của bạn như một công cụ tiếp thị thương hiệu cá nhân

Thật dễ dàng để nghĩ về CV xin việc của bạn như một bản tóm tắt về kinh nghiệm làm việc của bạn. Nhưng một CV không chỉ là về việc liệt kê lịch sử việc làm. Thay vào đó, nó là một công cụ chiến lược để tiếp thị thương hiệu cá nhân của bạn.

Hãy xem xét quan điểm của một nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một ứng viên phù hợp với mô tả công việc và có thể mang lại giá trị cho tổ chức. Họ không có thời gian để tìm hiểu hết CV dài dòng của bạn và tìm ra bạn là ai, vì vậy bạn cần kết nối các điểm chính quan trọng cho họ trong một CV ngắn gọn, súc tích.

Khi bạn mô tả về bản thân trong CV, hãy suy nghĩ chiến lược. Xem xét những gì bạn đã hoàn thành trong quá khứ và những gì bạn có thể cung cấp trong tương lai. Hãy chắc chắn rằng CV xin việc của bạn kể một câu chuyện rõ ràng về việc bạn là một người chuyên nghiệp và là một ứng viên xuất sắc cho vị trí.

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
Xây dựng thương hiệu riêng của bản thân thông qua CV

2/ Làm nổi bật khả năng của bạn

Để mô tả về bản thân trong CV giúp nổi bật khả năng của bạn, bạn cần nêu cách bạn giải quyết các vấn đề tương tự trong các công ty trước đây hoặc tình huống khác. Cụ thể, hãy:

 • Tập trung vào những gì bạn đã làm trong công việc hoặc hoạt động ngoại khóa, tập thể trước đây.

 • Bao gồm một hoặc hai nhiệm vụ công việc tại vị trí công việc quá khứ, sau đó liệt kê thành tích của bạn tại vị trí này bằng con số cụ thể (nếu được).

 • Đối với mỗi nhiệm vụ, hãy tự hỏi, lợi ích của việc bạn làm là gì?

 • Thành tựu phải là điều bạn làm và đóng vai trò quan trọng, không phải là một danh sách những thành tích chủ yếu do đóng góp của người khác.

 • Tránh sử dụng y nguyên mô tả công việc chung về các công việc bạn ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn đi sao chép và không nghiêm túc.

3/ Điều chỉnh CV xin việc theo vị trí ứng tuyển

Bạn sẽ không gặp nhiều may mắn khi gửi đi hàng tá CV xin việc tương tự cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Thay vì đối xử với CV của bạn như một mẫu dùng mọi vai trí, hãy điều chỉnh nó theo từng vị trí mới.

Chuyên gia Jason Hill, người sáng lập Sound Advice cho biết, một trong những sai lầm về CV xin việc phổ biến nhất là tạo ra một bản lý lịch duy nhất và gửi nó đến mọi công ty tuyển dụng mà họ có thể tìm thấy.

Thay vào đó, nghiên cứu công ty và đọc mô tả công việc chặt chẽ. Chỉ ra chính xác những gì tổ chức đang tìm kiếm, sau đó mô tả về bản thân trong CV để đáp ứng những yêu cầu đó.

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
CV dành cho các công việc sáng tạo như thiết kế sẽ trình bày khác với CV dành cho công việc hành chính hay bán hàng

4/ Tối ưu CV xin việc bằng tóm tắt CV

Để mô tả về bản thân trong CV hiệu quả, bạn không thể bỏ qua mục tóm tắt CV. Đây là phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng đưa ra cái nhìn tổng quan ngắn gọn về bạn là ai và bạn làm gì để thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đây lại là điều mà hầu hết các ứng viên bỏ lỡ không sử dụng trong CV xin việc của mình. Để làm tốt phần này, bạn cần:

 • Dành thời gian nghiên cứu về kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết cho vị trí.

 • Sử dụng từ 2 - 3 câu để mô tả những điều bạn đã làm và sở hữu đáp ứng những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng đó.

5/ Sử dụng từ khóa

Nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm để quét các từ và cụm từ nhất định, được gọi là từ khóa để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Do đó, để tối đa hóa cơ hội của bạn, khi mô tả về bản thân trong CV bạn cần sử dụng những từ khóa này. Chúng có thể là:

 • Tên vị trí bạn ứng tuyển một cách chính xác.

 • Tên ngành và lĩnh vực.

 • Các từ và cụm từ được lặp lại trong nhiều mô tả công việc tại vị trí bạn ứng tuyển.

 • Ví dụ như: lễ tân, dịch vụ khách hàng, nhân viên kinh doanh, quản lý dự án …

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
Chinh phục nhà tuyển dụng với CV của mình

Trên đây là giải đáp của Canavi về chiến lược mô tả về bản thân trong CV xin việc giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018