blog banner canavi blog banner canavi

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?

Chính sách đãi ngộ nhân sự có vai trò to lớn để giúp doanh nghiệp, công ty và các tổ chức giữ các nhân viên ở lại cống hiến, làm việc. Nhiều doanh nghiệp sử dụng lương cao để đãi ngộ và giữ nhân tài ở lại. Tuy nhiên, liệu lương có phải tất cả những gì giúp các nhân viên làm việc lâu dài tại doanh nghiệp? Sau đây là giải đáp của Canavi cho thắc mắc của bạn.

Lương có phải giải pháp duy nhất cho doanh nghiệp?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã thấu hiểu được tầm quan trọng của các chính sách đãi ngộ nhân sự đối với việc giữ chân các nhân tài và nhân viên ở lại đóng góp và cống hiến. Một số nhà quản lý và chủ doanh nghiệp cho rằng chỉ cần lương cao, họ có thể giữ bất kỳ ai họ muốn. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm và không phù hợp với phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay - những doanh nghiệp không có khả năng trả lương quá cao cho nhân sự.

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?
Lương không phải là tất cả

Thật vậy, theo Balance Careers, 33,8 % người tìm việc làm cho rằng các phúc lợi khác ngoài lương là một phần quan trọng giúp họ đưa ra quyết định gắn bó và cống hiến tại một công ty. Trong đó, 31,2% người tìm việc trả lời các phúc lợi này đóng vai trò vừa phải. Các phúc lợi bao gồm:

 • Cơ hội làm việc từ xa

 • Thời gian làm việc linh hoạt

 • Các hoạt động giải trí tại công ty

 • Phòng tập thể dục

 • Các bữa ăn miễn phí, được phục vụ

 • Đào tạo

 • Trang phục thoải mái

 • Phần thưởng xứng đáng ...

Mặt khác, theo khảo sát của JobVite, chỉ 52,8% người lao động độ tuổi 45 - 54 và 36,1% người lao động trẻ độ tuổi 25 - 34 ưa thích tăng lương hơn các phúc lợi khác. Trong khi đó, phần còn lại quan tâm đến các phúc lợi khác ngoài lương khi lựa chọn công việc. Do đó, có thể khẳng định rằng, lương không phải là tất cả những gì doanh nghiệp cần để giữ nhân tài tại công ty trong chính sách đãi ngộ nhân sự.

Làm cách nào để có chính sách đãi ngộ nhân sự hiệu quả?

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi về chính sách đãi ngộ nhân sự, Canavi xin hướng dẫn cách xây dựng được chính sách đãi ngộ hiệu quả không chỉ gồm lương hấp dẫn. Cụ thể:

Thứ nhất là lắng nghe nhân viên. Thật vậy, nhân viên sẽ là người hiểu rõ họ cần gì, họ muốn gì nhất. Vì vậy, là chủ doanh nghiệp, bạn nên tổ chức thường xuyên các buổi họp nhân viên và các cách thức giúp nhân viên bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của bản thân. Sau khi lắng nghe các ý kiến này, dựa vào tình hình tài chính cũng như nhân lực của công ty, bạn đưa ra các chính sách đãi ngộ phù hợp nhất. Mặt khác, các chủ doanh nghiệp cũng nên thể hiện sự lắng nghe với các ứng viên ngay khi tuyển dụng.

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?
Một vài chính sách nhỏ có thể khiến nhân viên vui vẻ và có động lực làm việc nhiều hơn

Thứ hai là tham khảo các công ty trong ngành. Để cạnh tranh trong việc thu hút ứng viên tiềm năng trong ngành và lĩnh vực của bạn, công ty của bạn không thể thiếu những chính sách đãi ngộ nhân sự cơ bản trong ngành và một số chính sách đãi ngộ độc đáo, khác biệt. Đó là những quy định khiến công ty trở nên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên, ví dụ như:

 • Một chương trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt như cho phép nhân viên ngủ trưa một khoảng thời gian nhất định buổi chiều …

 • Thời gian làm việc linh hoạt và hào phóng.

 • Bể bơi cho nhân viên.

Thứ ba là đãi ngộ dựa trên đóng góp thay vì thâm niên, chức vụ. Những đãi ngộ này không nhất thiết tập trung vào tăng lương mà nên chú tâm đến các lợi ích khác như đào tạo, phát triển và các giá trị tinh thần ví dụ như các kỳ nghỉ, cơ hội du học, cơ hội đi đào tạo ngắn hạn, thăng chức ... Các đãi ngộ này sẽ giúp bạn thu hút được các nhân tài, đặc biệt là người trẻ vì họ là những người ưa thích việc đánh giá và đãi ngộ dựa trên năng lực.

Lương không phải là điều duy nhất trong chính sách đãi ngộ nhân sự giúp giữ chân các nhân tài của bạn. Do đó, hãy xây dựng các chính sách đãi ngộ khác ngoài lương thông qua việc lắng nghe nhân viên, nghiên cứu trong ngành và lĩnh vực. Sau đó, chỉ cần thể hiện những chính sách này trong các bài đăng tuyển dụng của bạn, đảm bảo rằng bạn sẽ thu hút được những ứng viên tài năng nhất và có được những nhân viên trung thành.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích