blog banner canavi

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?

Chính sách đãi ngộ nhân sự có vai trò to lớn để giúp doanh nghiệp, công ty và các tổ chức giữ các nhân viên ở lại cống hiến, làm việc. Nhiều doanh nghiệp sử dụng lương cao để đãi ngộ và giữ nhân tài ở lại. Tuy nhiên, liệu lương có phải tất cả những gì giúp các nhân viên làm việc lâu dài tại doanh nghiệp? Sau đây là giải đáp của Canavi cho thắc mắc của bạn.

Lương có phải giải pháp duy nhất cho doanh nghiệp?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã thấu hiểu được tầm quan trọng của các chính sách đãi ngộ nhân sự đối với việc giữ chân các nhân tài và nhân viên ở lại đóng góp và cống hiến. Một số nhà quản lý và chủ doanh nghiệp cho rằng chỉ cần lương cao, họ có thể giữ bất kỳ ai họ muốn. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm và không phù hợp với phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay - những doanh nghiệp không có khả năng trả lương quá cao cho nhân sự.

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?
Lương không phải là tất cả

Thật vậy, theo Balance Careers, 33,8 % người tìm việc cho rằng các phúc lợi khác ngoài lương là một phần quan trọng giúp họ đưa ra quyết định gắn bó và cống hiến tại một công ty. Trong đó, 31,2% người tìm việc trả lời các phúc lợi này đóng vai trò vừa phải. Các phúc lợi bao gồm:

 • Cơ hội làm việc từ xa

 • Thời gian làm việc linh hoạt

 • Các hoạt động giải trí tại công ty

 • Phòng tập thể dục

 • Các bữa ăn miễn phí, được phục vụ

 • Đào tạo

 • Trang phục thoải mái

 • Phần thưởng xứng đáng ...

Mặt khác, theo khảo sát của JobVite, chỉ 52,8% người lao động độ tuổi 45 - 54 và 36,1% người lao động trẻ độ tuổi 25 - 34 ưa thích tăng lương hơn các phúc lợi khác. Trong khi đó, phần còn lại quan tâm đến các phúc lợi khác ngoài lương khi lựa chọn công việc. Do đó, có thể khẳng định rằng, lương không phải là tất cả những gì doanh nghiệp cần để giữ nhân tài tại công ty trong chính sách đãi ngộ nhân sự.

Làm cách nào để có chính sách đãi ngộ nhân sự hiệu quả?

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi về chính sách đãi ngộ nhân sự, Canavi xin hướng dẫn cách xây dựng được chính sách đãi ngộ hiệu quả không chỉ gồm lương hấp dẫn. Cụ thể:

Thứ nhất là lắng nghe nhân viên. Thật vậy, nhân viên sẽ là người hiểu rõ họ cần gì, họ muốn gì nhất. Vì vậy, là chủ doanh nghiệp, bạn nên tổ chức thường xuyên các buổi họp nhân viên và các cách thức giúp nhân viên bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của bản thân. Sau khi lắng nghe các ý kiến này, dựa vào tình hình tài chính cũng như nhân lực của công ty, bạn đưa ra các chính sách đãi ngộ phù hợp nhất. Mặt khác, các chủ doanh nghiệp cũng nên thể hiện sự lắng nghe với các ứng viên ngay khi tuyển dụng.

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?
Một vài chính sách nhỏ có thể khiến nhân viên vui vẻ và có động lực làm việc nhiều hơn

Thứ hai là tham khảo các công ty trong ngành. Để cạnh tranh trong việc thu hút ứng viên tiềm năng trong ngành và lĩnh vực của bạn, công ty của bạn không thể thiếu những chính sách đãi ngộ nhân sự cơ bản trong ngành và một số chính sách đãi ngộ độc đáo, khác biệt. Đó là những quy định khiến công ty trở nên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên, ví dụ như:

 • Một chương trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt như cho phép nhân viên ngủ trưa một khoảng thời gian nhất định buổi chiều …

 • Thời gian làm việc linh hoạt và hào phóng.

 • Bể bơi cho nhân viên.

Thứ ba là đãi ngộ dựa trên đóng góp thay vì thâm niên, chức vụ. Những đãi ngộ này không nhất thiết tập trung vào tăng lương mà nên chú tâm đến các lợi ích khác như đào tạo, phát triển và các giá trị tinh thần ví dụ như các kỳ nghỉ, cơ hội du học, cơ hội đi đào tạo ngắn hạn, thăng chức ... Các đãi ngộ này sẽ giúp bạn thu hút được các nhân tài, đặc biệt là người trẻ vì họ là những người ưa thích việc đánh giá và đãi ngộ dựa trên năng lực.

Lương không phải là điều duy nhất trong chính sách đãi ngộ nhân sự giúp giữ chân các nhân tài của bạn. Do đó, hãy xây dựng các chính sách đãi ngộ khác ngoài lương thông qua việc lắng nghe nhân viên, nghiên cứu trong ngành và lĩnh vực. Sau đó, chỉ cần thể hiện những chính sách này trong các bài đăng tuyển dụng của bạn, đảm bảo rằng bạn sẽ thu hút được những ứng viên tài năng nhất và có được những nhân viên trung thành.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá