blog banner canavi blog banner canavi

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?

Chính sách đãi ngộ nhân sự có vai trò to lớn để giúp doanh nghiệp, công ty và các tổ chức giữ các nhân viên ở lại cống hiến, làm việc. Nhiều doanh nghiệp sử dụng lương cao để đãi ngộ và giữ nhân tài ở lại. Tuy nhiên, liệu lương có phải tất cả những gì giúp các nhân viên làm việc lâu dài tại doanh nghiệp? Sau đây là giải đáp của Canavi cho thắc mắc của bạn.

Lương có phải giải pháp duy nhất cho doanh nghiệp?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã thấu hiểu được tầm quan trọng của các chính sách đãi ngộ nhân sự đối với việc giữ chân các nhân tài và nhân viên ở lại đóng góp và cống hiến. Một số nhà quản lý và chủ doanh nghiệp cho rằng chỉ cần lương cao, họ có thể giữ bất kỳ ai họ muốn. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm và không phù hợp với phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay - những doanh nghiệp không có khả năng trả lương quá cao cho nhân sự.

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?
Lương không phải là tất cả

Thật vậy, theo Balance Careers, 33,8 % người tìm việc làm cho rằng các phúc lợi khác ngoài lương là một phần quan trọng giúp họ đưa ra quyết định gắn bó và cống hiến tại một công ty. Trong đó, 31,2% người tìm việc trả lời các phúc lợi này đóng vai trò vừa phải. Các phúc lợi bao gồm:

 • Cơ hội làm việc từ xa

 • Thời gian làm việc linh hoạt

 • Các hoạt động giải trí tại công ty

 • Phòng tập thể dục

 • Các bữa ăn miễn phí, được phục vụ

 • Đào tạo

 • Trang phục thoải mái

 • Phần thưởng xứng đáng ...

Mặt khác, theo khảo sát của JobVite, chỉ 52,8% người lao động độ tuổi 45 - 54 và 36,1% người lao động trẻ độ tuổi 25 - 34 ưa thích tăng lương hơn các phúc lợi khác. Trong khi đó, phần còn lại quan tâm đến các phúc lợi khác ngoài lương khi lựa chọn công việc. Do đó, có thể khẳng định rằng, lương không phải là tất cả những gì doanh nghiệp cần để giữ nhân tài tại công ty trong chính sách đãi ngộ nhân sự.

Làm cách nào để có chính sách đãi ngộ nhân sự hiệu quả?

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi về chính sách đãi ngộ nhân sự, Canavi xin hướng dẫn cách xây dựng được chính sách đãi ngộ hiệu quả không chỉ gồm lương hấp dẫn. Cụ thể:

Thứ nhất là lắng nghe nhân viên. Thật vậy, nhân viên sẽ là người hiểu rõ họ cần gì, họ muốn gì nhất. Vì vậy, là chủ doanh nghiệp, bạn nên tổ chức thường xuyên các buổi họp nhân viên và các cách thức giúp nhân viên bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của bản thân. Sau khi lắng nghe các ý kiến này, dựa vào tình hình tài chính cũng như nhân lực của công ty, bạn đưa ra các chính sách đãi ngộ phù hợp nhất. Mặt khác, các chủ doanh nghiệp cũng nên thể hiện sự lắng nghe với các ứng viên ngay khi tuyển dụng.

Chính sách đãi ngộ nhân sự: Lương có phải TẤT CẢ?
Một vài chính sách nhỏ có thể khiến nhân viên vui vẻ và có động lực làm việc nhiều hơn

Thứ hai là tham khảo các công ty trong ngành. Để cạnh tranh trong việc thu hút ứng viên tiềm năng trong ngành và lĩnh vực của bạn, công ty của bạn không thể thiếu những chính sách đãi ngộ nhân sự cơ bản trong ngành và một số chính sách đãi ngộ độc đáo, khác biệt. Đó là những quy định khiến công ty trở nên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên, ví dụ như:

 • Một chương trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt như cho phép nhân viên ngủ trưa một khoảng thời gian nhất định buổi chiều …

 • Thời gian làm việc linh hoạt và hào phóng.

 • Bể bơi cho nhân viên.

Thứ ba là đãi ngộ dựa trên đóng góp thay vì thâm niên, chức vụ. Những đãi ngộ này không nhất thiết tập trung vào tăng lương mà nên chú tâm đến các lợi ích khác như đào tạo, phát triển và các giá trị tinh thần ví dụ như các kỳ nghỉ, cơ hội du học, cơ hội đi đào tạo ngắn hạn, thăng chức ... Các đãi ngộ này sẽ giúp bạn thu hút được các nhân tài, đặc biệt là người trẻ vì họ là những người ưa thích việc đánh giá và đãi ngộ dựa trên năng lực.

Lương không phải là điều duy nhất trong chính sách đãi ngộ nhân sự giúp giữ chân các nhân tài của bạn. Do đó, hãy xây dựng các chính sách đãi ngộ khác ngoài lương thông qua việc lắng nghe nhân viên, nghiên cứu trong ngành và lĩnh vực. Sau đó, chỉ cần thể hiện những chính sách này trong các bài đăng tuyển dụng của bạn, đảm bảo rằng bạn sẽ thu hút được những ứng viên tài năng nhất và có được những nhân viên trung thành.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018