blog banner canavi blog banner canavi

Chờ đợi bao lâu thì đủ để nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?

Sau mỗi cuộc phỏng vấn, giai đoạn hồi hộp nhất có lẽ là khi chờ kết quả. Nhưng chờ đợi bao lâu thì đủ và “có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn không?” là băn khoăn của không ít ứng viên đi xin việc.

Sau khi đã nộp hồ sơ ứng tuyển và vượt qua vòng phỏng vấn khá căng thẳng, bạn tự tin rằng mình đã có thể đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng, thậm chí là còn bổ sung cả những tiêu chí không bắt buộc để làm “giàu” thêm cho màn thể hiện của mình. Nhưng hồi hộp chờ đợi đến cả tuần mà chưa thấy một lời thông báo nào từ nhà tuyển dụng.

Tâm lý của nhiều ứng viên lúc này chắc chắn đang chuyển từ tự tin chắc ăn dần cảm thấy lo lắng và sốt ruột, không biết có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn của mình hay vẫn tiếp tục bị động và chờ đợi. Vậy làm thế nào và khoảng thời gian nào là thích hợp để bạn thực hiện một cuộc điện thoại hoặc gửi email để hỏi nhà tuyển dụng về kết quả phỏng vấn? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp cho các ứng viên còn đang băn khoăn có được lời giải đáp tốt nhất.

Quy trình phỏng vấn thường khá phức tạp

Đừng quá hoang mang khi thời gian nhận kết quả là quá dài hay băn khoăn nhà tuyển dụng đã “quên” mất bạn rồi. Nên nhớ rằng, quy trình tuyển dụng ở bất kỳ nơi nào cũng thường phải trải qua khá nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian. Vòng quy trình này là bắt buộc để giúp các công ty đưa ra được quyết định tuyển dụng một cách chính xác và thấu đáo mà thôi.

Do đó, không chỉ riêng bạn, mà những ứng viên khác cũng phải trải qua những bước quy trình và thủ tục tuyển dụng này thôi. Khi đã ghi nhận được lý do phải chờ đợi, những cột mốc thời gian sau sẽ giúp bạn biết được có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn khi nào và như thế nào.

Chờ đợi bao lâu thì đủ để nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?
Quy trình phỏng vấn quá phức tạp...

Trường hợp thực hiện phỏng vấn qua điện thoại

Nếu đã thực hiện cuộc phỏng vấn bằng điện thoại và kết thúc khá ổn, thì bạn có thể liên lạc lại ngay trong ngày với nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả phỏng vấn. Nhưng từng quá vồ vập ngay vào câu hỏi kết quả như thế nào. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng việc thể hiện rằng mình đã cảm thấy cuộc phỏng vấn diễn ra rất thú vị và vui vẻ, cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và cơ hội cho bạn và nhấn mạnh lại một lần nữa việc mình rất quan tâm đến vị trí ứng tuyển. Sau khi cuộc trò chuyện đã đi vào quỹ đạo và nhà tuyển dụng cũng được gợi nhớ về bạn, thì lúc này bạn có thể hỏi lại về những bước tiếp theo sau cuộc phỏng vấn ban đầu qua điện thoại hoặc hỏi trực tiếp về khi nào thì mình nhận được kết quả cụ thể.

Trường hợp phỏng vấn trực tiếp

Thời gian để liên lạc lại với nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả của cuộc phỏng vấn trực tiếp cũng tương tự như cuộc phỏng vấn bằng điện thoại. Có thể ngay trong ngày hoặc để một ngày sau đó. Bạn cũng nên có sự gợi nhắc cho nhà tuyển dụng về buổi phỏng vấn trước đó, nói rằng mình đã về nhà và tìm hiểu thêm về công việc, cũng như rất trân trọng nếu như được trao cơ hội và mong muốn được giữ liên lạc. Sau đó bạn có thể hỏi trực tiếp về thời gian mình nhận được kết quả phỏng vấn và đừng quên dành một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng trước khi kết thúc cuộc gọi.

Khi nào nên hỏi kết quả phỏng vấn?

Nếu bạn đã vượt qua cuộc phỏng vấn cũng như gửi thư cảm ơn, sau đó chỉ nhận được một email thông báo từ bộ phận nhân sự với nội dung là: Công ty vẫn đang xem xét và sàng lọc ứng viên, sẽ phản hồi lại với anh chị khi có kết quả. Vậy thì hãy cứ kiên nhẫn tiếp tục chờ đợi bởi đó cũng là bạn đang tôn trọng những quy trình tuyển dụng của công ty.

Chờ đợi bao lâu thì đủ để nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?
Khi nào nên gọi lại hỏi kết quả?

Có 2 trường hợp có thể xảy ra sau đó mà bạn nên liên lạc trực tiếp với nhà tuyển dụng:

+ Bạn bất ngờ nhận được thông báo trúng tuyển từ nơi khác trong lúc đang chờ kết quả ở bên công ty này. Bạn hoàn toàn có thể chủ động liên hệ lại với nhà tuyển dụng để thông báo rằng mình đang cân nhắc thư mời làm việc ở nơi khác và có thể sẽ không chờ đợi được lâu hơn.

+ Thời gian chờ đợi đã quá 5 - 7 ngày làm việc mà bên công ty vẫn chưa có phản hồi nào thêm. Lúc này, bạn gửi một lá thư để hỏi về kết quả tuyển dụng cũng không có gì là vội vàng cả.

Thực tế, các nhà tuyển dụng sẽ không bắt ứng viên phải chờ đợi quá lâu vì công việc cũng đang rất cần có người tiếp quản. Vì vậy, bạn có thể yên tậm vào lời hẹn của nhà tuyển dụng và chờ đợi công ty sẽ liên lạc với bạn khi bạn được nhận vào làm việc.

Một lời khuyên hữu ích để tránh việc phải băn khoăn hay suy nghĩ quá nhiều về thời gian hỏi kết quả đó là hãy hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng, kể cả khi cuộc phỏng vấn mới chỉ mang tính sàng lọc qua điện thoại. Hãy hỏi ngay về những quy trình tuyển dụng sẽ mất bao lâu và lúc nào thì bạn nhận được kết quả. Như vậy, bạn cũng sẽ bớt băn khoăn và lo lắng hơn về những gì xảy ra tiếp theo sau cuộc phỏng vấn cũng như xác định được có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn khi nào là thích hợp và phù hợp.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích