blog banner canavi blog banner canavi

Chờ đợi bao lâu thì đủ để nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?

Sau mỗi cuộc phỏng vấn, giai đoạn hồi hộp nhất có lẽ là khi chờ kết quả. Nhưng chờ đợi bao lâu thì đủ và “có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn không?” là băn khoăn của không ít ứng viên đi xin việc.

Sau khi đã nộp hồ sơ ứng tuyển và vượt qua vòng phỏng vấn khá căng thẳng, bạn tự tin rằng mình đã có thể đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng, thậm chí là còn bổ sung cả những tiêu chí không bắt buộc để làm “giàu” thêm cho màn thể hiện của mình. Nhưng hồi hộp chờ đợi đến cả tuần mà chưa thấy một lời thông báo nào từ nhà tuyển dụng.

Tâm lý của nhiều ứng viên lúc này chắc chắn đang chuyển từ tự tin chắc ăn dần cảm thấy lo lắng và sốt ruột, không biết có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn của mình hay vẫn tiếp tục bị động và chờ đợi. Vậy làm thế nào và khoảng thời gian nào là thích hợp để bạn thực hiện một cuộc điện thoại hoặc gửi email để hỏi nhà tuyển dụng về kết quả phỏng vấn? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp cho các ứng viên còn đang băn khoăn có được lời giải đáp tốt nhất.

Quy trình phỏng vấn thường khá phức tạp

Đừng quá hoang mang khi thời gian nhận kết quả là quá dài hay băn khoăn nhà tuyển dụng đã “quên” mất bạn rồi. Nên nhớ rằng, quy trình tuyển dụng ở bất kỳ nơi nào cũng thường phải trải qua khá nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian. Vòng quy trình này là bắt buộc để giúp các công ty đưa ra được quyết định tuyển dụng một cách chính xác và thấu đáo mà thôi.

Do đó, không chỉ riêng bạn, mà những ứng viên khác cũng phải trải qua những bước quy trình và thủ tục tuyển dụng này thôi. Khi đã ghi nhận được lý do phải chờ đợi, những cột mốc thời gian sau sẽ giúp bạn biết được có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn khi nào và như thế nào.

Chờ đợi bao lâu thì đủ để nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?
Quy trình phỏng vấn quá phức tạp...

Trường hợp thực hiện phỏng vấn qua điện thoại

Nếu đã thực hiện cuộc phỏng vấn bằng điện thoại và kết thúc khá ổn, thì bạn có thể liên lạc lại ngay trong ngày với nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả phỏng vấn. Nhưng từng quá vồ vập ngay vào câu hỏi kết quả như thế nào. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng việc thể hiện rằng mình đã cảm thấy cuộc phỏng vấn diễn ra rất thú vị và vui vẻ, cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và cơ hội cho bạn và nhấn mạnh lại một lần nữa việc mình rất quan tâm đến vị trí ứng tuyển. Sau khi cuộc trò chuyện đã đi vào quỹ đạo và nhà tuyển dụng cũng được gợi nhớ về bạn, thì lúc này bạn có thể hỏi lại về những bước tiếp theo sau cuộc phỏng vấn ban đầu qua điện thoại hoặc hỏi trực tiếp về khi nào thì mình nhận được kết quả cụ thể.

Trường hợp phỏng vấn trực tiếp

Thời gian để liên lạc lại với nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả của cuộc phỏng vấn trực tiếp cũng tương tự như cuộc phỏng vấn bằng điện thoại. Có thể ngay trong ngày hoặc để một ngày sau đó. Bạn cũng nên có sự gợi nhắc cho nhà tuyển dụng về buổi phỏng vấn trước đó, nói rằng mình đã về nhà và tìm hiểu thêm về công việc, cũng như rất trân trọng nếu như được trao cơ hội và mong muốn được giữ liên lạc. Sau đó bạn có thể hỏi trực tiếp về thời gian mình nhận được kết quả phỏng vấn và đừng quên dành một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng trước khi kết thúc cuộc gọi.

Khi nào nên hỏi kết quả phỏng vấn?

Nếu bạn đã vượt qua cuộc phỏng vấn cũng như gửi thư cảm ơn, sau đó chỉ nhận được một email thông báo từ bộ phận nhân sự với nội dung là: Công ty vẫn đang xem xét và sàng lọc ứng viên, sẽ phản hồi lại với anh chị khi có kết quả. Vậy thì hãy cứ kiên nhẫn tiếp tục chờ đợi bởi đó cũng là bạn đang tôn trọng những quy trình tuyển dụng của công ty.

Chờ đợi bao lâu thì đủ để nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?
Khi nào nên gọi lại hỏi kết quả?

Có 2 trường hợp có thể xảy ra sau đó mà bạn nên liên lạc trực tiếp với nhà tuyển dụng:

+ Bạn bất ngờ nhận được thông báo trúng tuyển từ nơi khác trong lúc đang chờ kết quả ở bên công ty này. Bạn hoàn toàn có thể chủ động liên hệ lại với nhà tuyển dụng để thông báo rằng mình đang cân nhắc thư mời làm việc ở nơi khác và có thể sẽ không chờ đợi được lâu hơn.

+ Thời gian chờ đợi đã quá 5 - 7 ngày làm việc mà bên công ty vẫn chưa có phản hồi nào thêm. Lúc này, bạn gửi một lá thư để hỏi về kết quả tuyển dụng cũng không có gì là vội vàng cả.

Thực tế, các nhà tuyển dụng sẽ không bắt ứng viên phải chờ đợi quá lâu vì công việc cũng đang rất cần có người tiếp quản. Vì vậy, bạn có thể yên tậm vào lời hẹn của nhà tuyển dụng và chờ đợi công ty sẽ liên lạc với bạn khi bạn được nhận vào làm việc.

Một lời khuyên hữu ích để tránh việc phải băn khoăn hay suy nghĩ quá nhiều về thời gian hỏi kết quả đó là hãy hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng, kể cả khi cuộc phỏng vấn mới chỉ mang tính sàng lọc qua điện thoại. Hãy hỏi ngay về những quy trình tuyển dụng sẽ mất bao lâu và lúc nào thì bạn nhận được kết quả. Như vậy, bạn cũng sẽ bớt băn khoăn và lo lắng hơn về những gì xảy ra tiếp theo sau cuộc phỏng vấn cũng như xác định được có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn khi nào là thích hợp và phù hợp.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018