blog banner canavi blog banner canavi

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

Chọn nghề chỉ vì nó “hot”, dễ kiếm tiền trong tương lai, dễ có cơ hội thăng tiến nghĩa là bạn đã thất bại đôi phần. Nghề nghiệp chẳng khác gì con người, nếu không cùng nó phát triển thì sẽ nhanh chóng bị đào thải, tương lai của bạn chẳng lấy gì để đảm bảo chắc chắn. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu về vấn đề: Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên? thông qua một vài câu hỏi dưới đây bạn nhé!

>> Cập nhật: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> Xu hướng việc làm trong tương lai biến mất trong 10 năm tới
>> Xu hướng việc làm hiện nay 75 triệu công việc sẽ mất đi

1/ Học sinh hỏi: Việc chọn ngành, chọn nghề có quan trọng không? Nó ảnh hưởng thế nào đến tương lai?

Chuyên gia trả lời: Việc chọn ngành, chọn nghề đương nhiên là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến việc các em có hạnh phúc, vui sướng khi được làm việc 8 tiếng mỗi ngày hay không và để nhận thấy giá trị của bản thân đối với xã hội.

Thế nhưng, một điều đáng buồn hiện nay là nhiều em vẫn dựa theo cảm tính để chọn nghề mà không hề có sự hiểu biết, tham khảo. Hầu hết các bạn trẻ bị thu hút bởi tên ngành, lựa chọn những trường “oách” mà không hề hiểu gì về ngành đó cũng không tự lượng sức mình dẫn đến chọn sai nghề hoặc học nửa chừng thì bỏ.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?1

Việc chọn ngành, chọn nghề vô cùng quan trọng đối với mỗi người

2/ Học sinh hỏi: Vài năm trở lại đây, em thấy khối ngành kinh tế đang rất hot, nhất là những ngành có chữ “quốc tế”, ví dụ như kinh tế quốc tế hay quản trị kinh doanh quốc tế. Em cũng muốn theo ngành này liệu có được không? Có nên chọn các ngành học hot trong tương lai để theo hay không?

Chuyên gia trả lời:

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần thuộc lòng 3 nguyên tắc sau:

+ Thứ nhất, chỉ nên chọn ngành nghề nào mà bản thân và gia đình có điều kiện đáp ứng

+ Thứ hai, chỉ chọn ngành khi đã có sự hiểu biết đầy đủ

+ Thứ ba, không nên chọn ngành mà xã hội đang không có nhu cầu. Nên chọn nghề đáp ứng được giá trị bản thân, coi trọng nó và thấy nó có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh hãy tự đặt và trả lời 3 câu hỏi dưới đây:

+ Tôi thích ngành nghề gì? Hãy xác định sở thích của bản thân mình bởi chỉ khi có đam mê và hứng thú với công việc thì bạn mới dễ dàng vượt qua mọi khó khăn.

+ Tôi làm được nghề gì? Nếu mới chỉ dừng lại mức “thích” thôi thì có vẻ chưa đủ, bạn cần phải có năng lực, thể chất và tính cách phù hợp với nghề ấy

+ Tôi cần làm nghề gì? Hãy lựa chọn những nghề mà xã hội đang có nhu cầu để đảm bảo được đầu ra nhưng cũng cần chọn nghề phù hợp với đam mê và cá tính.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?2

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần nắm vững nguyên tắc nghề nghiệp

Chúng tôi tin rằng, khi trả lời được 3 câu hỏi trên cũng như nắm vững được những nguyên tắc khi chọn ngành, chọn nghề, các bạn học sinh sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mà không phải chạy theo các ngành học hot trong tương lai hoặc đam mê không rõ ràng.

Ví dụ như trường hợp của bạn Trương Hiền chia sẻ: Em thích được đi xa, thích khám phá những miền đất mới, nền văn hóa mới, tính cách của em cũng khá hòa đồng, hoạt bát. Vậy có nên làm hướng dẫn viên du lịch hay không?”

Tuy nhiên, khi được hỏi lại bạn Hiền: Làm hướng dẫn viên thì cũng được thôi nhưng bạn có sẵn sàng phục vụ cả đoàn khách trong suốt quá trình tham quan, dậy sớm lo bữa ăn cho cả đoàn, đi ngủ sau khi người khách cuối cùng trở về phòng? Câu trả lời là “KHÔNG”, vì bạn Hiền cho rằng làm hướng dẫn viên du lịch là chia sẻ những điều hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán cho người du lịch biết chứ không phải là đi theo để phục vụ họ. Thật vậy! Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích thôi thì chưa đủ, bạn còn cần tìm hiểu xem có những khó khăn và bạn có sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn đó hay không?

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?3

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên

3/ Học sinh hỏi: Em rất thích nghề làm bánh nhưng bố mẹ không cho phép. Em phải làm gì để thuyết phục bố mẹ cho phép em theo đuổi nghề học làm bánh mà không phải thi đại học?

Chuyên gia trả lời: Bạn cần phải chứng minh cho cha mẹ mình biết khả năng của bạn đến đâu, bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều, có đam mê và tố chất đối với công việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho cha mẹ thấy cơ hội nghề nghiệp sau này, bạn có thể đi làm thuê hoặc mở 1 cửa hàng của riêng mình. Đừng phản đối bằng cách phớt lờ vì sẽ dẫn đến sự căng thẳng trong gia đình. Trong trường hợp, nghề nghiệp đó không phải sở trường của bạn và cha mẹ cũng có ý kiến tương đồng thì bạn nên xem xét lại, không ai hiểu con cái bằng cha mẹ.

Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi: “Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích