blog banner canavi blog banner canavi

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

Chọn nghề chỉ vì nó “hot”, dễ kiếm tiền trong tương lai, dễ có cơ hội thăng tiến nghĩa là bạn đã thất bại đôi phần. Nghề nghiệp chẳng khác gì con người, nếu không cùng nó phát triển thì sẽ nhanh chóng bị đào thải, tương lai của bạn chẳng lấy gì để đảm bảo chắc chắn. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu về vấn đề: Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên? thông qua một vài câu hỏi dưới đây bạn nhé!

>> Cập nhật: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> Xu hướng việc làm trong tương lai biến mất trong 10 năm tới
>> Xu hướng việc làm hiện nay 75 triệu công việc sẽ mất đi

1/ Học sinh hỏi: Việc chọn ngành, chọn nghề có quan trọng không? Nó ảnh hưởng thế nào đến tương lai?

Chuyên gia trả lời: Việc chọn ngành, chọn nghề đương nhiên là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến việc các em có hạnh phúc, vui sướng khi được làm việc 8 tiếng mỗi ngày hay không và để nhận thấy giá trị của bản thân đối với xã hội.

Thế nhưng, một điều đáng buồn hiện nay là nhiều em vẫn dựa theo cảm tính để chọn nghề mà không hề có sự hiểu biết, tham khảo. Hầu hết các bạn trẻ bị thu hút bởi tên ngành, lựa chọn những trường “oách” mà không hề hiểu gì về ngành đó cũng không tự lượng sức mình dẫn đến chọn sai nghề hoặc học nửa chừng thì bỏ.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?1

Việc chọn ngành, chọn nghề vô cùng quan trọng đối với mỗi người

2/ Học sinh hỏi: Vài năm trở lại đây, em thấy khối ngành kinh tế đang rất hot, nhất là những ngành có chữ “quốc tế”, ví dụ như kinh tế quốc tế hay quản trị kinh doanh quốc tế. Em cũng muốn theo ngành này liệu có được không? Có nên chọn các ngành học hot trong tương lai để theo hay không?

Chuyên gia trả lời:

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần thuộc lòng 3 nguyên tắc sau:

+ Thứ nhất, chỉ nên chọn ngành nghề nào mà bản thân và gia đình có điều kiện đáp ứng

+ Thứ hai, chỉ chọn ngành khi đã có sự hiểu biết đầy đủ

+ Thứ ba, không nên chọn ngành mà xã hội đang không có nhu cầu. Nên chọn nghề đáp ứng được giá trị bản thân, coi trọng nó và thấy nó có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh hãy tự đặt và trả lời 3 câu hỏi dưới đây:

+ Tôi thích ngành nghề gì? Hãy xác định sở thích của bản thân mình bởi chỉ khi có đam mê và hứng thú với công việc thì bạn mới dễ dàng vượt qua mọi khó khăn.

+ Tôi làm được nghề gì? Nếu mới chỉ dừng lại mức “thích” thôi thì có vẻ chưa đủ, bạn cần phải có năng lực, thể chất và tính cách phù hợp với nghề ấy

+ Tôi cần làm nghề gì? Hãy lựa chọn những nghề mà xã hội đang có nhu cầu để đảm bảo được đầu ra nhưng cũng cần chọn nghề phù hợp với đam mê và cá tính.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?2

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần nắm vững nguyên tắc nghề nghiệp

Chúng tôi tin rằng, khi trả lời được 3 câu hỏi trên cũng như nắm vững được những nguyên tắc khi chọn ngành, chọn nghề, các bạn học sinh sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mà không phải chạy theo các ngành học hot trong tương lai hoặc đam mê không rõ ràng.

Ví dụ như trường hợp của bạn Trương Hiền chia sẻ: Em thích được đi xa, thích khám phá những miền đất mới, nền văn hóa mới, tính cách của em cũng khá hòa đồng, hoạt bát. Vậy có nên làm hướng dẫn viên du lịch hay không?”

Tuy nhiên, khi được hỏi lại bạn Hiền: Làm hướng dẫn viên thì cũng được thôi nhưng bạn có sẵn sàng phục vụ cả đoàn khách trong suốt quá trình tham quan, dậy sớm lo bữa ăn cho cả đoàn, đi ngủ sau khi người khách cuối cùng trở về phòng? Câu trả lời là “KHÔNG”, vì bạn Hiền cho rằng làm hướng dẫn viên du lịch là chia sẻ những điều hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán cho người du lịch biết chứ không phải là đi theo để phục vụ họ. Thật vậy! Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích thôi thì chưa đủ, bạn còn cần tìm hiểu xem có những khó khăn và bạn có sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn đó hay không?

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?3

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên

3/ Học sinh hỏi: Em rất thích nghề làm bánh nhưng bố mẹ không cho phép. Em phải làm gì để thuyết phục bố mẹ cho phép em theo đuổi nghề học làm bánh mà không phải thi đại học?

Chuyên gia trả lời: Bạn cần phải chứng minh cho cha mẹ mình biết khả năng của bạn đến đâu, bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều, có đam mê và tố chất đối với công việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho cha mẹ thấy cơ hội nghề nghiệp sau này, bạn có thể đi làm thuê hoặc mở 1 cửa hàng của riêng mình. Đừng phản đối bằng cách phớt lờ vì sẽ dẫn đến sự căng thẳng trong gia đình. Trong trường hợp, nghề nghiệp đó không phải sở trường của bạn và cha mẹ cũng có ý kiến tương đồng thì bạn nên xem xét lại, không ai hiểu con cái bằng cha mẹ.

Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi: “Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018