blog banner canavi

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

Chọn nghề chỉ vì nó “hot”, dễ kiếm tiền trong tương lai, dễ có cơ hội thăng tiến nghĩa là bạn đã thất bại đôi phần. Nghề nghiệp chẳng khác gì con người, nếu không cùng nó phát triển thì sẽ nhanh chóng bị đào thải, tương lai của bạn chẳng lấy gì để đảm bảo chắc chắn. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu về vấn đề: Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên? thông qua một vài câu hỏi dưới đây bạn nhé!

>> Cập nhật: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> Xu hướng việc làm trong tương lai biến mất trong 10 năm tới
>> Xu hướng việc làm hiện nay 75 triệu công việc sẽ mất đi

1/ Học sinh hỏi: Việc chọn ngành, chọn nghề có quan trọng không? Nó ảnh hưởng thế nào đến tương lai?

Chuyên gia trả lời: Việc chọn ngành, chọn nghề đương nhiên là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến việc các em có hạnh phúc, vui sướng khi được làm việc 8 tiếng mỗi ngày hay không và để nhận thấy giá trị của bản thân đối với xã hội.

Thế nhưng, một điều đáng buồn hiện nay là nhiều em vẫn dựa theo cảm tính để chọn nghề mà không hề có sự hiểu biết, tham khảo. Hầu hết các bạn trẻ bị thu hút bởi tên ngành, lựa chọn những trường “oách” mà không hề hiểu gì về ngành đó cũng không tự lượng sức mình dẫn đến chọn sai nghề hoặc học nửa chừng thì bỏ.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?1

Việc chọn ngành, chọn nghề vô cùng quan trọng đối với mỗi người

2/ Học sinh hỏi: Vài năm trở lại đây, em thấy khối ngành kinh tế đang rất hot, nhất là những ngành có chữ “quốc tế”, ví dụ như kinh tế quốc tế hay quản trị kinh doanh quốc tế. Em cũng muốn theo ngành này liệu có được không? Có nên chọn các ngành học hot trong tương lai để theo hay không?

Chuyên gia trả lời:

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần thuộc lòng 3 nguyên tắc sau:

+ Thứ nhất, chỉ nên chọn ngành nghề nào mà bản thân và gia đình có điều kiện đáp ứng

+ Thứ hai, chỉ chọn ngành khi đã có sự hiểu biết đầy đủ

+ Thứ ba, không nên chọn ngành mà xã hội đang không có nhu cầu. Nên chọn nghề đáp ứng được giá trị bản thân, coi trọng nó và thấy nó có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh hãy tự đặt và trả lời 3 câu hỏi dưới đây:

+ Tôi thích ngành nghề gì? Hãy xác định sở thích của bản thân mình bởi chỉ khi có đam mê và hứng thú với công việc thì bạn mới dễ dàng vượt qua mọi khó khăn.

+ Tôi làm được nghề gì? Nếu mới chỉ dừng lại mức “thích” thôi thì có vẻ chưa đủ, bạn cần phải có năng lực, thể chất và tính cách phù hợp với nghề ấy

+ Tôi cần làm nghề gì? Hãy lựa chọn những nghề mà xã hội đang có nhu cầu để đảm bảo được đầu ra nhưng cũng cần chọn nghề phù hợp với đam mê và cá tính.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?2

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần nắm vững nguyên tắc nghề nghiệp

Chúng tôi tin rằng, khi trả lời được 3 câu hỏi trên cũng như nắm vững được những nguyên tắc khi chọn ngành, chọn nghề, các bạn học sinh sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mà không phải chạy theo các ngành học hot trong tương lai hoặc đam mê không rõ ràng.

Ví dụ như trường hợp của bạn Trương Hiền chia sẻ: Em thích được đi xa, thích khám phá những miền đất mới, nền văn hóa mới, tính cách của em cũng khá hòa đồng, hoạt bát. Vậy có nên làm hướng dẫn viên du lịch hay không?”

Tuy nhiên, khi được hỏi lại bạn Hiền: Làm hướng dẫn viên thì cũng được thôi nhưng bạn có sẵn sàng phục vụ cả đoàn khách trong suốt quá trình tham quan, dậy sớm lo bữa ăn cho cả đoàn, đi ngủ sau khi người khách cuối cùng trở về phòng? Câu trả lời là “KHÔNG”, vì bạn Hiền cho rằng làm hướng dẫn viên du lịch là chia sẻ những điều hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán cho người du lịch biết chứ không phải là đi theo để phục vụ họ. Thật vậy! Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích thôi thì chưa đủ, bạn còn cần tìm hiểu xem có những khó khăn và bạn có sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn đó hay không?

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?3

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên

3/ Học sinh hỏi: Em rất thích nghề làm bánh nhưng bố mẹ không cho phép. Em phải làm gì để thuyết phục bố mẹ cho phép em theo đuổi nghề học làm bánh mà không phải thi đại học?

Chuyên gia trả lời: Bạn cần phải chứng minh cho cha mẹ mình biết khả năng của bạn đến đâu, bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều, có đam mê và tố chất đối với công việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho cha mẹ thấy cơ hội nghề nghiệp sau này, bạn có thể đi làm thuê hoặc mở 1 cửa hàng của riêng mình. Đừng phản đối bằng cách phớt lờ vì sẽ dẫn đến sự căng thẳng trong gia đình. Trong trường hợp, nghề nghiệp đó không phải sở trường của bạn và cha mẹ cũng có ý kiến tương đồng thì bạn nên xem xét lại, không ai hiểu con cái bằng cha mẹ.

Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi: “Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá