blog banner canavi

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

Chọn nghề chỉ vì nó “hot”, dễ kiếm tiền trong tương lai, dễ có cơ hội thăng tiến nghĩa là bạn đã thất bại đôi phần. Nghề nghiệp chẳng khác gì con người, nếu không cùng nó phát triển thì sẽ nhanh chóng bị đào thải, tương lai của bạn chẳng lấy gì để đảm bảo chắc chắn. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu về vấn đề: Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên? thông qua một vài câu hỏi dưới đây bạn nhé!

1/ Học sinh hỏi: Việc chọn ngành, chọn nghề có quan trọng không? Nó ảnh hưởng thế nào đến tương lai?

Chuyên gia trả lời: Việc chọn ngành, chọn nghề đương nhiên là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến việc các em có hạnh phúc, vui sướng khi được làm việc 8 tiếng mỗi ngày hay không và để nhận thấy giá trị của bản thân đối với xã hội.

Thế nhưng, một điều đáng buồn hiện nay là nhiều em vẫn dựa theo cảm tính để chọn nghề mà không hề có sự hiểu biết, tham khảo. Hầu hết các bạn trẻ bị thu hút bởi tên ngành, lựa chọn những trường “oách” mà không hề hiểu gì về ngành đó cũng không tự lượng sức mình dẫn đến chọn sai nghề hoặc học nửa chừng thì bỏ.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?1

Việc chọn ngành, chọn nghề vô cùng quan trọng đối với mỗi người

2/ Học sinh hỏi: Vài năm trở lại đây, em thấy khối ngành kinh tế đang rất hot, nhất là những ngành có chữ “quốc tế”, ví dụ như kinh tế quốc tế hay quản trị kinh doanh quốc tế. Em cũng muốn theo ngành này liệu có được không? Có nên chọn các ngành học hot trong tương lai để theo hay không?

Chuyên gia trả lời:

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần thuộc lòng 3 nguyên tắc sau:

+ Thứ nhất, chỉ nên chọn ngành nghề nào mà bản thân và gia đình có điều kiện đáp ứng

+ Thứ hai, chỉ chọn ngành khi đã có sự hiểu biết đầy đủ

+ Thứ ba, không nên chọn ngành mà xã hội đang không có nhu cầu. Nên chọn nghề đáp ứng được giá trị bản thân, coi trọng nó và thấy nó có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh hãy tự đặt và trả lời 3 câu hỏi dưới đây:

+ Tôi thích ngành nghề gì? Hãy xác định sở thích của bản thân mình bởi chỉ khi có đam mê và hứng thú với công việc thì bạn mới dễ dàng vượt qua mọi khó khăn.

+ Tôi làm được nghề gì? Nếu mới chỉ dừng lại mức “thích” thôi thì có vẻ chưa đủ, bạn cần phải có năng lực, thể chất và tính cách phù hợp với nghề ấy

+ Tôi cần làm nghề gì? Hãy lựa chọn những nghề mà xã hội đang có nhu cầu để đảm bảo được đầu ra nhưng cũng cần chọn nghề phù hợp với đam mê và cá tính.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?2

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần nắm vững nguyên tắc nghề nghiệp

Chúng tôi tin rằng, khi trả lời được 3 câu hỏi trên cũng như nắm vững được những nguyên tắc khi chọn ngành, chọn nghề, các bạn học sinh sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mà không phải chạy theo các ngành học hot trong tương lai hoặc đam mê không rõ ràng.

Ví dụ như trường hợp của bạn Trương Hiền chia sẻ: Em thích được đi xa, thích khám phá những miền đất mới, nền văn hóa mới, tính cách của em cũng khá hòa đồng, hoạt bát. Vậy có nên làm hướng dẫn viên du lịch hay không?”

Tuy nhiên, khi được hỏi lại bạn Hiền: Làm hướng dẫn viên thì cũng được thôi nhưng bạn có sẵn sàng phục vụ cả đoàn khách trong suốt quá trình tham quan, dậy sớm lo bữa ăn cho cả đoàn, đi ngủ sau khi người khách cuối cùng trở về phòng? Câu trả lời là “KHÔNG”, vì bạn Hiền cho rằng làm hướng dẫn viên du lịch là chia sẻ những điều hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán cho người du lịch biết chứ không phải là đi theo để phục vụ họ. Thật vậy! Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích thôi thì chưa đủ, bạn còn cần tìm hiểu xem có những khó khăn và bạn có sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn đó hay không?

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?3

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên

3/ Học sinh hỏi: Em rất thích nghề làm bánh nhưng bố mẹ không cho phép. Em phải làm gì để thuyết phục bố mẹ cho phép em theo đuổi nghề học làm bánh mà không phải thi đại học?

Chuyên gia trả lời: Bạn cần phải chứng minh cho cha mẹ mình biết khả năng của bạn đến đâu, bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều, có đam mê và tố chất đối với công việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho cha mẹ thấy cơ hội nghề nghiệp sau này, bạn có thể đi làm thuê hoặc mở 1 cửa hàng của riêng mình. Đừng phản đối bằng cách phớt lờ vì sẽ dẫn đến sự căng thẳng trong gia đình. Trong trường hợp, nghề nghiệp đó không phải sở trường của bạn và cha mẹ cũng có ý kiến tương đồng thì bạn nên xem xét lại, không ai hiểu con cái bằng cha mẹ.

Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi: “Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá