blog banner canavi blog banner canavi

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?

Bạn là sinh viên đang chuẩn bị tốt nghiệp và đang có ý định tìm việc làm. Bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc ứng tuyển việc làm là hết sức cần thiết. Bạn có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc nhưng cơ hội việc làm không đến với bạn chỉ vì hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu. Hồ sơ của bạn có thể bị loại vì viết sơ sài, hay cũng có thể bị loại vì hồ sơ không nêu được những kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu của công việc. Do đó, sẽ không lãng phí thời gian nếu bạn đầu tư cho nó.

Hồ sơ ứng tuyển gồm những gì?

Hồ sơ xin việc thường được làm theo mẫu quy định chung, trong đó gồm các loại giấy tờ như:

 • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương.

 • Đơn xin việc.

 • Các văn bằng, chứng chỉ photo công chứng.

 • Giấy khám sức khỏe.

 • Sổ hộ khẩu photo công chứng.

Tất cả những giấy tờ trên đều được đựng trong một túi hồ sơ. Bên ngoài bìa hồ sơ có ghi tên đầy đủ, địa chỉ liên hệ và tên các loại giấy tờ có trong túi hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?
Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Làm thế nào để hồ sơ ứng tuyển việc làm không bị loại?

Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ được trình bày cẩn thận cả hình thức và nội dung sẽ tạo sự hài lòng với nhà tuyển dụng. Nó chứng tỏ bạn là người trách nhiệm, nghiêm túc và cẩn thận trong quá trình tìm kiếm việc làm.

1. Đơn xin việc

Đơn xin việc là cơ hội giúp bạn nói với nhà tuyển dụng rằng họ nên xem xét kỹ hồ sơ của bạn hơn. Bạn cần khẳng định trình độ và năng lực của bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bạn hãy giải thích vì sao bạn thích công việc và tại sao bạn phù hợp với công việc đó.

Về hình thức trình bày:

 • Sử dụng giấy A4 được căn lề cân đối.

 • Không nên chọn quá nhiều cỡ chữ.

 • Ngôn từ ngắn gọn, rõ ràng.

 • Không mắc lỗi chính tả.

Về nội dung:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dán ảnh 3x4.

 • Đoạn mở đầu: Viết từ 2 đến 3 câu nêu lý do vì sao bạn biết thông tin tuyển dụng này.

 • Đoạn nội dung chính: Bạn hãy giới thiệu những khả năng bạn có thể làm tốt cho đơn vị tuyển dụng, hãy nêu rõ các công việc cụ thể bạn đảm nhiệm. Tiếp theo là trình bày kinh nghiệm làm việc và kết quả đạt được là gì. Bạn hãy trình bày bạn muốn làm gì, loại công việc bạn quan tâm. Bạn hãy làm nổi bật điểm mạnh của bạn từ quá trình đào tạo hay làm việc trước đó để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • Đoạn thông tin bổ sung: Bạn hãy nêu lý do vì sao bạn thích làm việc ở công ty, điều này chứng tỏ bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty của họ.

 • Đoạn kết luận: Bạn hãy cam kết những gì bạn làm được nếu bạn được tuyển vào công ty. Đồng thời không quên ký tên và ghi rõ họ tên.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?

Đơn xin việc

2. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai thông tin về bản thân bạn và thành viên trong gia đình bạn. Điều cần là bạn viết đầy đủ, không có lỗi chính tả, kê khai ngắn gọn và súc tích.

3. Văn bằng, chứng chỉ thuyết phục

Bạn cần chuẩn bị các văn bằng, chứng chỉ trong hồ sơ ứng tuyển mẫu. Lưu ý là nên photo công chứng có đóng dấu giáp lai đỏ. Ngoài ra, bạn không nên nộp bản gốc vì sẽ có nhiều nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ của bạn khi ứng viên không được tuyển dụng.

4. Bản sao sổ hộ khẩu

Có nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp cả sổ hộ khẩu tại nơi mình ở. Do đó, bạn cần photo công chứng sổ hộ khẩu rõ ràng, sạch sẽ và có đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương.

5. Giấy khám sức khỏe

Đây là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ ứng tuyển việc làm. Giấy khám sức khỏe cho biết bạn có đủ sức khỏe để đáp ứng được công việc hay không. Do đó, chuẩn bị giấy khám sức khỏe là điều rất cần thiết bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?
Giấy khám sức khỏe

Một số điều lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc

 • Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm bạn hãy photo một bộ để lưu giữ.

 • Nộp hồ sơ đúng địa chỉ.

 • Sau khi gửi hồ sơ hãy kiểm tra lại và đảm bảo hồ sơ của bạn đã được gửi đến nơi.

 • Theo dõi thông báo lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ là yếu tố gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Do đó, bạn hãy lưu ý những điều trên đây Canavi chia sẻ để có bộ hồ sơ xin việc thật đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích