blog banner canavi

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?

Bạn là sinh viên đang chuẩn bị tốt nghiệp và đang có ý định tìm việc làm. Bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc ứng tuyển việc làm là hết sức cần thiết. Bạn có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc nhưng cơ hội việc làm không đến với bạn chỉ vì hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu. Hồ sơ của bạn có thể bị loại vì viết sơ sài, hay cũng có thể bị loại vì hồ sơ không nêu được những kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu của công việc. Do đó, sẽ không lãng phí thời gian nếu bạn đầu tư cho nó.

Hồ sơ ứng tuyển gồm những gì?

Hồ sơ xin việc thường được làm theo mẫu quy định chung, trong đó gồm các loại giấy tờ như:

 • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương.

 • Đơn xin việc.

 • Các văn bằng, chứng chỉ photo công chứng.

 • Giấy khám sức khỏe.

 • Sổ hộ khẩu photo công chứng.

Tất cả những giấy tờ trên đều được đựng trong một túi hồ sơ. Bên ngoài bìa hồ sơ có ghi tên đầy đủ, địa chỉ liên hệ và tên các loại giấy tờ có trong túi hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?
Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Làm thế nào để hồ sơ ứng tuyển việc làm không bị loại?

Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ được trình bày cẩn thận cả hình thức và nội dung sẽ tạo sự hài lòng với nhà tuyển dụng. Nó chứng tỏ bạn là người trách nhiệm, nghiêm túc và cẩn thận trong quá trình tìm kiếm việc làm.

1. Đơn xin việc

Đơn xin việc là cơ hội giúp bạn nói với nhà tuyển dụng rằng họ nên xem xét kỹ hồ sơ của bạn hơn. Bạn cần khẳng định trình độ và năng lực của bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bạn hãy giải thích vì sao bạn thích công việc và tại sao bạn phù hợp với công việc đó.

Về hình thức trình bày:

 • Sử dụng giấy A4 được căn lề cân đối.

 • Không nên chọn quá nhiều cỡ chữ.

 • Ngôn từ ngắn gọn, rõ ràng.

 • Không mắc lỗi chính tả.

Về nội dung:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dán ảnh 3x4.

 • Đoạn mở đầu: Viết từ 2 đến 3 câu nêu lý do vì sao bạn biết thông tin tuyển dụng này.

 • Đoạn nội dung chính: Bạn hãy giới thiệu những khả năng bạn có thể làm tốt cho đơn vị tuyển dụng, hãy nêu rõ các công việc cụ thể bạn đảm nhiệm. Tiếp theo là trình bày kinh nghiệm làm việc và kết quả đạt được là gì. Bạn hãy trình bày bạn muốn làm gì, loại công việc bạn quan tâm. Bạn hãy làm nổi bật điểm mạnh của bạn từ quá trình đào tạo hay làm việc trước đó để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • Đoạn thông tin bổ sung: Bạn hãy nêu lý do vì sao bạn thích làm việc ở công ty, điều này chứng tỏ bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty của họ.

 • Đoạn kết luận: Bạn hãy cam kết những gì bạn làm được nếu bạn được tuyển vào công ty. Đồng thời không quên ký tên và ghi rõ họ tên.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?

Đơn xin việc

2. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai thông tin về bản thân bạn và thành viên trong gia đình bạn. Điều cần là bạn viết đầy đủ, không có lỗi chính tả, kê khai ngắn gọn và súc tích.

3. Văn bằng, chứng chỉ thuyết phục

Bạn cần chuẩn bị các văn bằng, chứng chỉ trong hồ sơ ứng tuyển mẫu. Lưu ý là nên photo công chứng có đóng dấu giáp lai đỏ. Ngoài ra, bạn không nên nộp bản gốc vì sẽ có nhiều nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ của bạn khi ứng viên không được tuyển dụng.

4. Bản sao sổ hộ khẩu

Có nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp cả sổ hộ khẩu tại nơi mình ở. Do đó, bạn cần photo công chứng sổ hộ khẩu rõ ràng, sạch sẽ và có đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương.

5. Giấy khám sức khỏe

Đây là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ ứng tuyển việc làm. Giấy khám sức khỏe cho biết bạn có đủ sức khỏe để đáp ứng được công việc hay không. Do đó, chuẩn bị giấy khám sức khỏe là điều rất cần thiết bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?
Giấy khám sức khỏe

Một số điều lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc

 • Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm bạn hãy photo một bộ để lưu giữ.

 • Nộp hồ sơ đúng địa chỉ.

 • Sau khi gửi hồ sơ hãy kiểm tra lại và đảm bảo hồ sơ của bạn đã được gửi đến nơi.

 • Theo dõi thông báo lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ là yếu tố gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Do đó, bạn hãy lưu ý những điều trên đây Canavi chia sẻ để có bộ hồ sơ xin việc thật đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá