blog banner canavi blog banner canavi

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ ứng viên tìm việc đến tay nhà tuyển dụng?

Dù hồ sơ đã đến tay nhà tuyển dụng, nhưng 3 ngày sau bạn vẫn chẳng nhận được chút tin tức nào. Bạn băn khăn không biết hồ sơ ứng viên tìm việc của bạn ở đâu và nhà tuyển dụng đang làm gì với nó. Nếu muốn biết câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Điều gì xảy ra khi hồ sơ của bạn đến tay nhà sử dụng?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ ứng viên tìm việc đến tay nhà tuyển dụng?
Điều gì xảy ra khi hồ sơ đến tay nhà tuyển dụng

Theo nghiên cứu, trung bình một nhà tuyển dụng mất đến 23 giờ để lọc ra hàng trăm hồ sơ tuyển dụng để chọn được một người xứng đáng nhất. Vâng! Chuyện đầu tiên mà hồ sơ ứng viên tìm việc đến tay nhà tuyển dụng chính là “bị lọc”. Quá trình sàng lọc hồ sơ được cho là công việc tốn nhiều thời gian nhất trong tổng quá trình tuyển dụng.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc ở đây được hiểu là xác định xem liệu một ứng viên có đủ điều kiện cho vị trí đang cần tuyển hay không. Để ra quyết định chọn hay không, nhà tuyển dụng cần dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích học tập, trình độ học vấn và các thông tin khác được ghi trong bộ hồ sơ của họ. Để quá trình sàng lọc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần làm theo những bước sau:

1.Xác lập tiêu chí đánh giá ứng viên

Việc xác lập tiêu chí ứng viên là bước đầu tiên và quan trọng nhất để tiến hành sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả. Bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

  • Chuyên môn: Ứng viên có chuyên môn trong ngành gì, đạt trình độ nào?

  • Kinh nghiệm: Ứng viên cần có kinh nghiệm bao nhiêu lâu mới phù hợp với vị trí đang cần tuyển

  • Tính cách: Ứng viên có tính cách như thế nào thì mới phù hợp với công việc

  • Ngoại hình: Ứng viên cần có ngoại hình thế nào?

  • Lương bổng: Xác định mức giá thị trường, ứng viên muốn mức lương nào và công ty có thể trả mức lương bao nhiêu?

2. Bí kíp xem xét hồ sơ ứng viên tìm việc có đạt chuẩn hay không?

Kiểm tra cấu trúc hồ sơ xin việc: Cấu trúc và cách trình bày hồ sơ xin việc nói chung và CV nói riêng sẽ cho bạn biết ứng viên đó có phải là người cẩn thận hay không, có chú tâm vào vị trí đang ứng tuyển hay không. Một bản CV có bố cục rõ ràng, trình bày sáng sủa, câu văn dễ nghe, không sai chính tả, đầy đủ nội dung là minh chứng cho một ứng viên sáng giá.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ ứng viên tìm việc đến tay nhà tuyển dụng?
Xem xét đánh giá hồ sơ ứng viên

Kinh nghiệm làm việc: Điều này tùy thuộc vào tiêu chí bạn đề ra, bạn có thể tuyển người đã có kinh nghiệm rồi vào làm việc để bộ máy được vận hàng trơn tru hoặc cũng có thể tuyển người có ít hoặc không có kinh nghiệm để tào tạo thêm.

Bằng cấp của ứng viên: Thực tế cho thấy những ứng viên được đào tạo ở một ngôi trường tốt sẽ có khả năng thành công cao hơn.

So sánh ứng viên với tiêu chí công việc: Chỉ nên so sánh ứng viên với công việc chứ đừng so sánh ứng viên này với ứng viên kia. Bởi mục tiêu của bạn là tìm ra người thích hợp nhất với công việc chứ không phải tìm ra ai là người giỏi nhất.

3. Mẹo sàng lọc ứng viên nhanh chóng trước khi phỏng vấn

Yêu cầu ứng viên cung cấp tất cả thông tin được yêu cầu trong tin đăng tuyển: Bằng cách này, bạn sẽ sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc một cách tự nhiên nhất mà không hề tốn công, bên cạnh đó việc này còn góp phần giúp bạn biết được hồ sơ nào là đầy đủ, hồ sơ nào thiếu để lựa chọn ứng viên trong khoảng thời gian ngắn.

Gọi điện cho ứng viên trước khi mời phỏng vấn: Điều này sẽ giúp bạn xác định một ứng viên có hồ sơ đẹp thì con người của họ có thực sự “đẹp” như thế hay không. Cách mà họ giao tiếp qua điện thoại sẽ bộc lộ khá nhiều điểm quan trọng về tính cách, kinh nghiệm và kỹ năng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ ứng viên tìm việc đến tay nhà tuyển dụng?
Gọi điện cho các ứng viên trong danh sách được phỏng vấn

Hãy yêu cầu ứng viên mô tả cụ thể về một vấn đề nào đó: Sau khi nghe ứng viên trình bày quan điểm, nhà tuyển dụng sẽ nắm được ứng viên của mình có những kỹ năng gì, sự quan tâm, niềm đam mê trong công việc của họ là gì, sau đó kết hợp với các tiêu chí tuyển chọn mà lựa chọn ra ứng viên phù hợp nhất.

Cho ứng viên điền thông tin vào đơn tuyển dụng: Với biện pháp này, dựa vào thông tin đã điền, bạn sẽ nắm rõ được một vài khả năng của ứng viên như khả năng làm việc theo ý của nhà lãnh đạo, khả năng thích ứng môi trường làm việc. Đây được xem là cách sàng lọc ứng viên vô cùng hiệu quả mà nhà tuyển dụng nào cũng nên học hỏi.

Hy vọng rằng với những thông tin ở trên, độc giả của Canavi đã có thể tự trả lời được câu hỏi: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ ứng viên tìm việc đến tay nhà tuyển dụng?” và cách sàng lọc ứng viên hiệu quả nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018