blog banner canavi

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?

Trong suốt những năm làm việc tại phòng nhân sự của 1 công ty lớn, tôi gặp rất nhiều bạn trẻ mang trong mình ước mơ trở thành nhân viên hành chính nhân sự giỏi. Tuy nhiên, trong tiềm thức của các bạn, đây có lẽ vẫn là 1 nghề nhàn hạ với những thao tác đơn giản, chỉ là ngồi bàn giấy cùng tập hồ sơ, sắp xếp và ghi chép. Vậy công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự theo một cách dễ hiểu nhất chính là tuyển chọn người tài cho mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Người làm công tác tuyển dụng sẽ phải trải qua quá trình tìm kiếm, thu hút tuyển chọn nhân viên từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là trên báo mạng, mạng xã hội, trang tuyển dụng, thậm chí tìm kiếm từ người quen và các mối quan hệ xã hội khác.

Khi nói đến tuyển dụng nhân sự, nhiều người thường hay lầm tưởng đây chỉ là công việc với vài khâu đơn giản như đăng tuyển thông tin, phỏng vấn, thông báo đến người nhận việc… Nhưng thực tế người làm nhân sự còn phải giải quyết những yêu cầu của nhân viên, cấp trên, thanh lý hợp đồng cho người lao động… Nói tóm lại, vai trò của một người làm công tác tuyển dụng là cả một quá trình lâu dài, liên tục.

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?2

Tuyển dụng nhân sự theo một cách dễ hiểu nhất chính là tuyển chọn người tài cho mục đích hoạt động của doanh nghiệp

Công việc tuyển dụng nhân sự làm gì?

Ngoài công việc tuyển dụng nhân sự là gì thì công việc của một người làm nhân sự cũng là một trong những thắc mắc mà nhiều người quan tâm.

* Tái cơ cấu

Tái cơ cấu là việc làm giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giảm chi phí và tạo động lực làm việc cho đội ngũ nhân sự. Đồng thời giúp doanh nghiệp bắt kịp với những thay đổi trên thị trường, tạo nền tảng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Tuy nhiên, giám đốc nhân sự của một công ty sản xuất tư nhân trong nước chia sẻ rằng: “Sức ép tái cơ cấu doanh nghiệp lớn đến nỗi nhiều đêm tôi không thể chợp mắt. Bởi lần nào tái cơ cấu cũng khiến vài người có nguy cơ mất việc, giảm xếp hạng, đôi khi khiến họ phải đảm nhận một công việc mà họ không hề hứng thú”.

* Tuyển dụng

Có người hỏi tôi: “Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, có phải là đi tìm kiếm người làm việc không?” Chính xác! Nhân viên hành chính nhân sự có công tác làm tuyển dụng, lọc hồ sơ ứng viên. Số lượng hồ sơ có khi lên tới hàng trăm ngàn thì nhà tuyển dụng vẫn buộc phải lọc hết số đó nhằm tìm ra ứng viên phù hợp với bản mô tả công việc đã soạn.

Bạn biết không, để chọn một ứng viên xinh đẹp cho vị trí lễ tân, nhà tuyển dụng đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, những ứng viên được hẹn lại “bỏ bom” không tới, có người tới muộn cả buổi, có người đến phỏng vấn như dự party hay gửi cho nhà tuyển dụng bộ hồ sơ không có chút thiện cảm nào. Chỉ khi bạn trở thành một nhà tuyển dụng thực thụ, bạn mới biết nỗi lòng của họ mà thôi.

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?3

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, có phải là đi tìm kiếm người làm việc không?

* Quản lý nhân tài

Quản lý nhân tài cũng là một trong những nhiệm vụ thiết yếu của một người làm hành chính nhân sự. Bạn cần phải có khả năng phân biệt được đâu là nhân tài top 1, top 2... Việc lựa chọn và cung cấp thông tin của những cá nhân xuất sắc tới Ban giám đốc để lựa chọn nhân tài cho công ty là công việc mà phải thực hiện thường xuyên.

* Đào tạo và phát triển

Đào tạo và phát triển nhân viên là một trong những biện pháp tích cực nhằm tăng khả năng thích ứng của doanh nghiệp trước sự thay đổi của môi trường. Công việc này thường thuộc sự phụ trách của phòng hành chính nhân sự. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng: Đào tạo và phát triển là việc giúp nhân viên có được những kỹ năng cần thiết chứ không phải là làm những gì doanh nghiệp muốn.

* Xây dựng văn hóa công ty

Cũng như một tập thể xã hội muốn đoàn kết và có trật tự thì không thể thiếu văn hóa. Một doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả và gắn kết chặt chẽ từ lãnh đạo đến nhân viên sẽ không thể thiếu yếu tố “văn hóa doanh nghiệp”. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang đến những lợi ích như: Tạo động lực làm việc, điều phối và kiểm soát hoạt động của nhân viên, giảm xung đột và quan trọng nhất chính là tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời, giúp nhân viên làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, một nhân viên hành chính nhân sự đồng thời còn đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong cùng một lúc như: Quản lý hồ sơ, giấy tờ; lên bảng lương thưởng hàng tháng; quản lý tài sản, thiết bị; quản lý hồ sơ nhân sự…

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?4

Người làm nhân sự tham gia vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Người ta vẫn thường ví von, làm nghề hành chính nhân sự như “làm dâu trăm họ”. Những ai có duyên với nghề nhân sự và gắn bó với nghề nhân sự đều hiểu và cảm nhận được hết những khó khăn trong công việc này.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Công việc tuyển dụng nhân sự là gì? Nghề nhân sự có vị đắng, vị ngọt, có niềm vui, nỗi buồn, chúng tôi mong rằng qua đó mà người làm hành chính nhân sự có thêm bản lĩnh, động lực để tiếp tục theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019