blog banner canavi blog banner canavi

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?

Trong suốt những năm làm việc tại phòng nhân sự của 1 công ty lớn, tôi gặp rất nhiều bạn trẻ mang trong mình ước mơ trở thành nhân viên hành chính nhân sự giỏi. Tuy nhiên, trong tiềm thức của các bạn, đây có lẽ vẫn là 1 nghề nhàn hạ với những thao tác đơn giản, chỉ là ngồi bàn giấy cùng tập hồ sơ, sắp xếp và ghi chép. Vậy công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự theo một cách dễ hiểu nhất chính là tuyển chọn người tài cho mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Người làm công tác tuyển dụng sẽ phải trải qua quá trình tìm kiếm, thu hút tuyển chọn nhân viên từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là trên báo mạng, mạng xã hội, trang tuyển dụng, thậm chí tìm kiếm từ người quen và các mối quan hệ xã hội khác.

Khi nói đến tuyển dụng nhân sự, nhiều người thường hay lầm tưởng đây chỉ là công việc với vài khâu đơn giản như đăng tuyển thông tin, phỏng vấn, thông báo đến người nhận việc… Nhưng thực tế người làm nhân sự còn phải giải quyết những yêu cầu của nhân viên, cấp trên, thanh lý hợp đồng cho người lao động… Nói tóm lại, vai trò của một người làm công tác tuyển dụng là cả một quá trình lâu dài, liên tục.

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?2

Tuyển dụng nhân sự theo một cách dễ hiểu nhất chính là tuyển chọn người tài cho mục đích hoạt động của doanh nghiệp

Công việc tuyển dụng nhân sự làm gì?

Ngoài công việc tuyển dụng nhân sự là gì thì công việc của một người làm nhân sự cũng là một trong những thắc mắc mà nhiều người quan tâm.

* Tái cơ cấu

Tái cơ cấu là việc làm giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giảm chi phí và tạo động lực làm việc cho đội ngũ nhân sự. Đồng thời giúp doanh nghiệp bắt kịp với những thay đổi trên thị trường, tạo nền tảng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Tuy nhiên, giám đốc nhân sự của một công ty sản xuất tư nhân trong nước chia sẻ rằng: “Sức ép tái cơ cấu doanh nghiệp lớn đến nỗi nhiều đêm tôi không thể chợp mắt. Bởi lần nào tái cơ cấu cũng khiến vài người có nguy cơ mất việc, giảm xếp hạng, đôi khi khiến họ phải đảm nhận một công việc mà họ không hề hứng thú”.

* Tuyển dụng

Có người hỏi tôi: “Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, có phải là đi tìm kiếm người làm việc không?” Chính xác! Nhân viên hành chính nhân sự có công tác làm tuyển dụng, lọc hồ sơ ứng viên. Số lượng hồ sơ có khi lên tới hàng trăm ngàn thì nhà tuyển dụng vẫn buộc phải lọc hết số đó nhằm tìm ra ứng viên phù hợp với bản mô tả công việc đã soạn.

Bạn biết không, để chọn một ứng viên xinh đẹp cho vị trí lễ tân, nhà tuyển dụng đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, những ứng viên được hẹn lại “bỏ bom” không tới, có người tới muộn cả buổi, có người đến phỏng vấn như dự party hay gửi cho nhà tuyển dụng bộ hồ sơ không có chút thiện cảm nào. Chỉ khi bạn trở thành một nhà tuyển dụng thực thụ, bạn mới biết nỗi lòng của họ mà thôi.

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?3

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, có phải là đi tìm kiếm người làm việc không?

* Quản lý nhân tài

Quản lý nhân tài cũng là một trong những nhiệm vụ thiết yếu của một người làm hành chính nhân sự. Bạn cần phải có khả năng phân biệt được đâu là nhân tài top 1, top 2... Việc lựa chọn và cung cấp thông tin của những cá nhân xuất sắc tới Ban giám đốc để lựa chọn nhân tài cho công ty là công việc mà phải thực hiện thường xuyên.

* Đào tạo và phát triển

Đào tạo và phát triển nhân viên là một trong những biện pháp tích cực nhằm tăng khả năng thích ứng của doanh nghiệp trước sự thay đổi của môi trường. Công việc này thường thuộc sự phụ trách của phòng hành chính nhân sự. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng: Đào tạo và phát triển là việc giúp nhân viên có được những kỹ năng cần thiết chứ không phải là làm những gì doanh nghiệp muốn.

* Xây dựng văn hóa công ty

Cũng như một tập thể xã hội muốn đoàn kết và có trật tự thì không thể thiếu văn hóa. Một doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả và gắn kết chặt chẽ từ lãnh đạo đến nhân viên sẽ không thể thiếu yếu tố “văn hóa doanh nghiệp”. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang đến những lợi ích như: Tạo động lực làm việc, điều phối và kiểm soát hoạt động của nhân viên, giảm xung đột và quan trọng nhất chính là tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời, giúp nhân viên làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, một nhân viên hành chính nhân sự đồng thời còn đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong cùng một lúc như: Quản lý hồ sơ, giấy tờ; lên bảng lương thưởng hàng tháng; quản lý tài sản, thiết bị; quản lý hồ sơ nhân sự…

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?4

Người làm nhân sự tham gia vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Người ta vẫn thường ví von, làm nghề hành chính nhân sự như “làm dâu trăm họ”. Những ai có duyên với nghề nhân sự và gắn bó với nghề nhân sự đều hiểu và cảm nhận được hết những khó khăn trong công việc này.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Công việc tuyển dụng nhân sự là gì? Nghề nhân sự có vị đắng, vị ngọt, có niềm vui, nỗi buồn, chúng tôi mong rằng qua đó mà người làm hành chính nhân sự có thêm bản lĩnh, động lực để tiếp tục theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook liệu có dễ dàng?

Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook liệu có dễ dàng?

Sẽ chẳng có gì là khó khăn nếu bạn quyết tâm muốn kiếm tiền. Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook sẽ dễ dàng nếu bạn có bí kíp riêng cho mình. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền dễ dàng từ Facebook mà không cần vốn. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền triệu từ Facebook: group, fanpage đơn giản mỗi ngày

Kiếm tiền triệu từ Facebook: group, fanpage đơn giản mỗi ngày

Có thể nói kiếm tiền trên Facebook không còn xa lạ với tất cả chúng ta ngày nay. Bạn sẽ dễ dàng kiếm triệu đô trên trang mạng xã hội này. Dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền từ Facebook một cách dễ dàng.

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay?

Kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay?

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng Internet phát triển giúp con người rất nhiều thứ trong đó là việc kiếm tiền Online. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng việc kiếm tiền bây giờ khó khăn hơn nhiều so với những năm trước đây. Vậy kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

14/8/2019

CTV tuyển dụng của Canavi là công việc đơn giản nhưng muốn thành công thì phải có trách nghiệm

CTV tuyển dụng của Canavi là công việc đơn giản nhưng muốn thành công thì phải có trách nghiệm

Mặc dù được mệnh danh là công việc đơn giản, dễ kiếm tiền nhưng muốn thành công với công việc này, bạn phải thực sự có tâm với nghề. Bạn không thể vô tình ném một link tuyển dụng lên đâu đó và mong chờ kết quả được. 

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền triệu cho các mẹ bỉm sữa tại nhà từ Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

Kiếm tiền triệu cho các mẹ bỉm sữa tại nhà từ Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

 

Hiện nay có khá nhiều cách giúp bạn có thể kiếm được công việc Online tại nhà chất lượng. Một trong những hình thức giúp các bạn học sinh, sinh viên, bà mẹ bỉm sữa hay dân văn phòng kiếm thêm thu nhập đó là Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết. Vậy kiếm tiền bằng hình thức này như thế nào? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

13/8/2019

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

Các nhà tuyển dụng lão luyện có vô số phương pháp để thu hút nguồn ứng viên tài năng. Và họ đặc biệt chọn facebook làm môi trường tuyển dụng lý tưởng. Tại sao bạn lại không tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của họ để áp dụng vào công việc của mình nhỉ? Những bí quyết tuyển dụng trên facebook của các nhà tuyển dụng lão làng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công cùng Canavi

Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công cùng Canavi

Chúng ta vẫn thường thấy đâu đó rất nhiều “cảnh” sinh viên ra trường thất nghiệp, gác tấm bằng đại học để tìm đến công việc phổ thông. Hay ngay chính bạn, sở hữu công việc nhàn nhã nhưng đồng lương ít ỏi không thể giúp bạn có cuộc sống dư giả… Vậy, tại sao bạn không hợp tác cùng Canavi để nâng cao các khoản thu nhập và hạn chế tỷ lệ thất nghiệp cho lao động Việt Nam?

Xem thêm

13/8/2019

Kiếm tiền Online dễ dàng cho học sinh, sinh viên mới nhất 2019

Kiếm tiền Online dễ dàng cho học sinh, sinh viên mới nhất 2019

 

Là học sinh, sinh viên, bạn muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống của mình. Bạn nghĩ đến việc kiếm tiền Online nhưng chưa biết cách làm như thế nào? Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc các cách kiếm tiền Online dễ dàng cho các bạn học sinh, sinh viên. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

13/8/2019

Nhanh tay kiếm 6 triệu mỗi tháng chỉ với 15-20 phút mỗi ngày từ Canavi

Nhanh tay kiếm 6 triệu mỗi tháng chỉ với 15-20 phút mỗi ngày từ Canavi

Ngày nay, việc kiếm tiền trên máy tính đã không còn xa lạ với chúng ta. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet bạn có thể kiếm hàng triệu, chục triệu đồng tùy vào năng lực của bạn. Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền từ Canavi chỉ với 15-20 phút mỗi ngày.

Xem thêm

13/8/2019

MMO là gì? Cách giải thích đơn giản, dễ hiểu NHẤT hiện nay

MMO là gì? Cách giải thích đơn giản, dễ hiểu NHẤT hiện nay

Thời gian gần đây, dân tình bàn tán về MMO ngày càng nhiều. Thậm chí, có nhiều kẻ còn trở nên giàu có nhanh chóng nhờ hình thức này. Vậy MMO là gì? Nó có dễ thực hiện hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm

03/9/2019