blog banner canavi

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?

Trong suốt những năm làm việc tại phòng nhân sự của 1 công ty lớn, tôi gặp rất nhiều bạn trẻ mang trong mình ước mơ trở thành nhân viên hành chính nhân sự giỏi. Tuy nhiên, trong tiềm thức của các bạn, đây có lẽ vẫn là 1 nghề nhàn hạ với những thao tác đơn giản, chỉ là ngồi bàn giấy cùng tập hồ sơ, sắp xếp và ghi chép. Vậy công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?

 

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự theo một cách dễ hiểu nhất chính là tuyển chọn người tài cho mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Người làm công tác tuyển dụng sẽ phải trải qua quá trình tìm kiếm, thu hút tuyển chọn nhân viên từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là trên báo mạng, mạng xã hội, trang tuyển dụng, thậm chí tìm kiếm từ người quen và các mối quan hệ xã hội khác.

Khi nói đến tuyển dụng nhân sự, nhiều người thường hay lầm tưởng đây chỉ là công việc với vài khâu đơn giản như đăng tuyển thông tin, phỏng vấn, thông báo đến người nhận việc… Nhưng thực tế người làm nhân sự còn phải giải quyết những yêu cầu của nhân viên, cấp trên, thanh lý hợp đồng cho người lao động… Nói tóm lại, vai trò của một người làm công tác tuyển dụng là cả một quá trình lâu dài, liên tục.

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?2

Tuyển dụng nhân sự theo một cách dễ hiểu nhất chính là tuyển chọn người tài cho mục đích hoạt động của doanh nghiệp

Công việc tuyển dụng nhân sự làm gì?

Ngoài công việc tuyển dụng nhân sự là gì thì công việc của một người làm nhân sự cũng là một trong những thắc mắc mà nhiều người quan tâm.

* Tái cơ cấu

Tái cơ cấu là việc làm giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giảm chi phí và tạo động lực làm việc cho đội ngũ nhân sự. Đồng thời giúp doanh nghiệp bắt kịp với những thay đổi trên thị trường, tạo nền tảng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Tuy nhiên, giám đốc nhân sự của một công ty sản xuất tư nhân trong nước chia sẻ rằng: “Sức ép tái cơ cấu doanh nghiệp lớn đến nỗi nhiều đêm tôi không thể chợp mắt. Bởi lần nào tái cơ cấu cũng khiến vài người có nguy cơ mất việc, giảm xếp hạng, đôi khi khiến họ phải đảm nhận một công việc mà họ không hề hứng thú”.

* Tuyển dụng

Có người hỏi tôi: “Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, có phải là đi tìm kiếm người làm việc không?” Chính xác! Nhân viên hành chính nhân sự có công tác làm tuyển dụng, lọc hồ sơ ứng viên. Số lượng hồ sơ có khi lên tới hàng trăm ngàn thì nhà tuyển dụng vẫn buộc phải lọc hết số đó nhằm tìm ra ứng viên phù hợp với bản mô tả công việc đã soạn.

Bạn biết không, để chọn một ứng viên xinh đẹp cho vị trí lễ tân, nhà tuyển dụng đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, những ứng viên được hẹn lại “bỏ bom” không tới, có người tới muộn cả buổi, có người đến phỏng vấn như dự party hay gửi cho nhà tuyển dụng bộ hồ sơ không có chút thiện cảm nào. Chỉ khi bạn trở thành một nhà tuyển dụng thực thụ, bạn mới biết nỗi lòng của họ mà thôi.

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?3

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, có phải là đi tìm kiếm người làm việc không?

* Quản lý nhân tài

Quản lý nhân tài cũng là một trong những nhiệm vụ thiết yếu của một người làm hành chính nhân sự. Bạn cần phải có khả năng phân biệt được đâu là nhân tài top 1, top 2... Việc lựa chọn và cung cấp thông tin của những cá nhân xuất sắc tới Ban giám đốc để lựa chọn nhân tài cho công ty là công việc mà phải thực hiện thường xuyên.

* Đào tạo và phát triển

Đào tạo và phát triển nhân viên là một trong những biện pháp tích cực nhằm tăng khả năng thích ứng của doanh nghiệp trước sự thay đổi của môi trường. Công việc này thường thuộc sự phụ trách của phòng hành chính nhân sự. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng: Đào tạo và phát triển là việc giúp nhân viên có được những kỹ năng cần thiết chứ không phải là làm những gì doanh nghiệp muốn.

* Xây dựng văn hóa công ty

Cũng như một tập thể xã hội muốn đoàn kết và có trật tự thì không thể thiếu văn hóa. Một doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả và gắn kết chặt chẽ từ lãnh đạo đến nhân viên sẽ không thể thiếu yếu tố “văn hóa doanh nghiệp”. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang đến những lợi ích như: Tạo động lực làm việc, điều phối và kiểm soát hoạt động của nhân viên, giảm xung đột và quan trọng nhất chính là tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời, giúp nhân viên làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, một nhân viên hành chính nhân sự đồng thời còn đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong cùng một lúc như: Quản lý hồ sơ, giấy tờ; lên bảng lương thưởng hàng tháng; quản lý tài sản, thiết bị; quản lý hồ sơ nhân sự…

Chuyên gia giải đáp công việc tuyển dụng nhân sự là gì và làm gì?4

Người làm nhân sự tham gia vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Người ta vẫn thường ví von, làm nghề hành chính nhân sự như “làm dâu trăm họ”. Những ai có duyên với nghề nhân sự và gắn bó với nghề nhân sự đều hiểu và cảm nhận được hết những khó khăn trong công việc này.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Công việc tuyển dụng nhân sự là gì? Nghề nhân sự có vị đắng, vị ngọt, có niềm vui, nỗi buồn, chúng tôi mong rằng qua đó mà người làm hành chính nhân sự có thêm bản lĩnh, động lực để tiếp tục theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá