blog banner canavi blog banner canavi

Chuyên gia gợi ý 5 bí quyết để khởi nghiệp thành công hơn mong đợi

Tính cách tự lập cùng khả năng làm việc luôn thúc đẩy bạn đi vào con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên, con đường này lắm chông gai và thử thách, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn. Để khởi nghiệp thành công, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bí quyết dưới đây bạn nhé!

Những câu chuyện khởi nghiệp thành công

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 nhưng ở đâu đó “sống với đam mê” vẫn là điều xa xỉ với phụ nữ Việt. Tuy nhiên, vẫn có những người dám vượt qua những rào cản để viết lên câu chuyện khởi nghiệp của chính mình.

♦ Cũng như nhiều phụ nữ khác ở miền quê nghèo, chị Hiệp (Bến Tre) đã phải “tạm gác” lại những mong muốn của bản thân để chăm lo cho gia đình. Thế nhưng với quyết tâm phải vượt qua định kiến của xã hội, để sống đúng với đam mê của mình, chị Hiệp đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ chính nguyên liệu gần gũi của Bến Tre, đó là son dầu dừa.

Trong quá trình khởi nghiệp, chị Hiệp gặp muôn vàn khó khăn, va vấp nhiều để rồi “tỉnh” ra nhiều. Mỗi lần thất bại, bạn bè và người thân đều khuyên chị nên từ bỏ. Nhưng chị không cam lòng, càng thất bại chị càng ép mình phải làm việc nhiều hơn, có khi làm gấp 5 gấp 10 lần người khác để đưa thương hiệu son môi dầu dừa ra thị trường. Sau 1 năm bền chí, đến nay công ty của chị đã bán được trung bình mỗi tháng 500-1000 thỏi son dầu dừa.

♦ Ở ngưỡng cửa xế chiều, chẳng ai dám nghĩ đến việc bắt đầu khởi nghiệp, nhất là với người phụ nữ chân yếu tay mềm, làm ăn với 2 bàn tay trắng. Ấy thế mà bà Hoa đã làm được và đã trở nên giàu có từ nghề nuôi dế.

Thoạt đầu, bà Hoa chỉ nghĩ nuôi dế để chơi, để giải khuây những lúc mệt mỏi, số lượng dế ngày ấy cũng chẳng có nhiều. Nhưng đến giờ, giờ bà đã có cả 1 trại dế khoảng 200 mét vuông. Hành trình khởi nghiệp của bà Hoa cũng gặp muôn vàn khó khăn và thử thách, lúc thì không có vốn liếng, lúc thì không tìm được đầu ra…Nhưng rồi bà Hoa và gia đình đều vượt qua. Hiện nay, ngoài việc sản xuất dế để làm mồi câu cá, bà Hoa còn nuôi thành công 2 loại dế để chế biến thành công 2 loại nữa là dế thịt và dế trứng (Dế thịt khoảng 120 – 150 nghìn đồng/ kg, còn dế trứng khoảng 200 – 220 nghìn đồng/ kg)

Quá trình khởi nghiệp của chị Hiệp và bà Hoa là 2 trong số rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp thành công mà thế hệ trẻ chúng ta cần học hỏi. Trên thực tế, tỷ lệ thất bại từ các dự án khởi nghiệp vẫn còn rất cao, có nhiều dự án chỉ đứng trụ được trong vòng vài 3 tháng, cũng có những dự án đã có chút thành tựu nhưng rồi vì nhiều lý do khác nhau cũng rơi vào vòng xoáy phá sản. Để “sống sót” trong cuộc chiến thương trường khốc liệt này, các bạn cần phải mạnh mẽ, tự tin, luôn tạo ra sự khác biệt cũng như là có những bí quyết riêng.

5 bí quyết khởi nghiệp thành công đáng để học hỏi

♦ Hãy khôn ngoan khi lựa chọn đối tác: Các chuyên gia cho rằng: Tính cách của mỗi người dựa vào 5 người bạn thân thiết nhất. Mọi sự đều có sự kết nối nhất định, tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải kết bạn với người cùng làm chung lĩnh vực. Ví dụ, bạn đang làm cho 1 công ty chuyên về Marketing, không nhất thiết là bạn phải kết giao với những người làm chung ngành. Quan trọng nhất là bạn phải tìm được 1 người có thể khuyến khích và thúc đẩy để bạn theo đuổi đam mê của chính mình.

♦ Hãy chia sẻ công việc: Các chủ doanh nghiệp mới khởi nghiệp thường tỏ ra ngần ngại khi giao việc của mình cho người khác vì họ không tin tưởng công việc sẽ được hoàn thành 1 cách trọn vẹn. Tuy nhiên, suy nghĩ này cần phải được thay đổi ngay, khi cấp bách, bạn cần phải biết chia sẻ công việc cho người khác nữa, nếu như cứ cố trì hoãn và tìm cách tự mình giải quyết thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

♦ Không bao giờ đầu hàng với thất bại: Khi khởi nghiệp, khó khăn và thử thách luôn rình rập và sẵn sàng “dìm” bạn xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy luôn tin rằng công việc dù có khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể giải quyết được. Nếu chiến lược kinh doanh cũ không đúng đắn, không còn phù hợp nữa thì hãy nhanh chóng áp dụng phương pháp khác.

♦ Cần hiểu rõ khách hàng: Việc hiểu rõ tâm lý khách hàng có vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ tập khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng đến để có chiến lược quảng bá phù hợp.

♦ Đừng để bản thân lười biếng: Lười biếng là nền tảng cho mọi thất bại của con người. Do vậy, khi mới khởi nghiệp, bạn cần phải thật chăm chỉ học hỏi để rút kinh nghiệm. Đến 1 người đã rất thành công như tổng thống Obama còn dành rất nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu mọi thứ mới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những bí quyết để khởi nghiệp thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích