blog banner canavi

Chuyên gia gợi ý 5 bí quyết để khởi nghiệp thành công hơn mong đợi

Tính cách tự lập cùng khả năng làm việc luôn thúc đẩy bạn đi vào con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên, con đường này lắm chông gai và thử thách, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn. Để khởi nghiệp thành công, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bí quyết dưới đây bạn nhé!

Những câu chuyện khởi nghiệp thành công

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 nhưng ở đâu đó “sống với đam mê” vẫn là điều xa xỉ với phụ nữ Việt. Tuy nhiên, vẫn có những người dám vượt qua những rào cản để viết lên câu chuyện khởi nghiệp của chính mình.

♦ Cũng như nhiều phụ nữ khác ở miền quê nghèo, chị Hiệp (Bến Tre) đã phải “tạm gác” lại những mong muốn của bản thân để chăm lo cho gia đình. Thế nhưng với quyết tâm phải vượt qua định kiến của xã hội, để sống đúng với đam mê của mình, chị Hiệp đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ chính nguyên liệu gần gũi của Bến Tre, đó là son dầu dừa.

Trong quá trình khởi nghiệp, chị Hiệp gặp muôn vàn khó khăn, va vấp nhiều để rồi “tỉnh” ra nhiều. Mỗi lần thất bại, bạn bè và người thân đều khuyên chị nên từ bỏ. Nhưng chị không cam lòng, càng thất bại chị càng ép mình phải làm việc nhiều hơn, có khi làm gấp 5 gấp 10 lần người khác để đưa thương hiệu son môi dầu dừa ra thị trường. Sau 1 năm bền chí, đến nay công ty của chị đã bán được trung bình mỗi tháng 500-1000 thỏi son dầu dừa.

♦ Ở ngưỡng cửa xế chiều, chẳng ai dám nghĩ đến việc bắt đầu khởi nghiệp, nhất là với người phụ nữ chân yếu tay mềm, làm ăn với 2 bàn tay trắng. Ấy thế mà bà Hoa đã làm được và đã trở nên giàu có từ nghề nuôi dế.

Thoạt đầu, bà Hoa chỉ nghĩ nuôi dế để chơi, để giải khuây những lúc mệt mỏi, số lượng dế ngày ấy cũng chẳng có nhiều. Nhưng đến giờ, giờ bà đã có cả 1 trại dế khoảng 200 mét vuông. Hành trình khởi nghiệp của bà Hoa cũng gặp muôn vàn khó khăn và thử thách, lúc thì không có vốn liếng, lúc thì không tìm được đầu ra…Nhưng rồi bà Hoa và gia đình đều vượt qua. Hiện nay, ngoài việc sản xuất dế để làm mồi câu cá, bà Hoa còn nuôi thành công 2 loại dế để chế biến thành công 2 loại nữa là dế thịt và dế trứng (Dế thịt khoảng 120 – 150 nghìn đồng/ kg, còn dế trứng khoảng 200 – 220 nghìn đồng/ kg)

Quá trình khởi nghiệp của chị Hiệp và bà Hoa là 2 trong số rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp thành công mà thế hệ trẻ chúng ta cần học hỏi. Trên thực tế, tỷ lệ thất bại từ các dự án khởi nghiệp vẫn còn rất cao, có nhiều dự án chỉ đứng trụ được trong vòng vài 3 tháng, cũng có những dự án đã có chút thành tựu nhưng rồi vì nhiều lý do khác nhau cũng rơi vào vòng xoáy phá sản. Để “sống sót” trong cuộc chiến thương trường khốc liệt này, các bạn cần phải mạnh mẽ, tự tin, luôn tạo ra sự khác biệt cũng như là có những bí quyết riêng.

5 bí quyết khởi nghiệp thành công đáng để học hỏi

♦ Hãy khôn ngoan khi lựa chọn đối tác: Các chuyên gia cho rằng: Tính cách của mỗi người dựa vào 5 người bạn thân thiết nhất. Mọi sự đều có sự kết nối nhất định, tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải kết bạn với người cùng làm chung lĩnh vực. Ví dụ, bạn đang làm cho 1 công ty chuyên về Marketing, không nhất thiết là bạn phải kết giao với những người làm chung ngành. Quan trọng nhất là bạn phải tìm được 1 người có thể khuyến khích và thúc đẩy để bạn theo đuổi đam mê của chính mình.

♦ Hãy chia sẻ công việc: Các chủ doanh nghiệp mới khởi nghiệp thường tỏ ra ngần ngại khi giao việc của mình cho người khác vì họ không tin tưởng công việc sẽ được hoàn thành 1 cách trọn vẹn. Tuy nhiên, suy nghĩ này cần phải được thay đổi ngay, khi cấp bách, bạn cần phải biết chia sẻ công việc cho người khác nữa, nếu như cứ cố trì hoãn và tìm cách tự mình giải quyết thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

♦ Không bao giờ đầu hàng với thất bại: Khi khởi nghiệp, khó khăn và thử thách luôn rình rập và sẵn sàng “dìm” bạn xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy luôn tin rằng công việc dù có khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể giải quyết được. Nếu chiến lược kinh doanh cũ không đúng đắn, không còn phù hợp nữa thì hãy nhanh chóng áp dụng phương pháp khác.

♦ Cần hiểu rõ khách hàng: Việc hiểu rõ tâm lý khách hàng có vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ tập khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng đến để có chiến lược quảng bá phù hợp.

♦ Đừng để bản thân lười biếng: Lười biếng là nền tảng cho mọi thất bại của con người. Do vậy, khi mới khởi nghiệp, bạn cần phải thật chăm chỉ học hỏi để rút kinh nghiệm. Đến 1 người đã rất thành công như tổng thống Obama còn dành rất nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu mọi thứ mới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những bí quyết để khởi nghiệp thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019