blog banner canavi blog banner canavi

Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?

Người tìm việc hỏi:

Chào chuyên mục tư vấn Canavi! Em có tải 1 số mẫu CV xin việc online về thì thấy mẫu nào cũng có mục sở thích trong CV. Có một điều em thắc mắc là, ngoài những thông tin cá nhân cơ bản thì sở thích cá nhân của mình có cần thiết phải đưa vào CV xin việc và nó có giúp em gây ấn tượng với người tuyển dụng hay không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nam)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Thanh Ngoan! Chúng tôi rất vui khi nhận được sự tin tưởng cũng như câu hỏi: “Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?” của bạn. Đây không chỉ là thắc mắc của riêng Ngoan mà rất nhiều người cũng đã từng hỏi Canavi câu hỏi tương tự vậy.

Thực tế, có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến vấn đề: Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không? Có người nói nên cho vào vì nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà tuyển dụng, có người lại nghĩ việc này chỉ khiến bạn tốn thêm nhiều thời gian mà thôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: “Mục sở thích trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng biết thêm thông tin, tính cách, kiến thức của bạn. Không chỉ có thế, những sở thích đặc biệt trong con người bạn còn khiến bạn trở nên thu hút và hấp dẫn hơn trước mắt người phỏng vấn”


Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không là thắc mắc của rất nhiều người? (Ảnh: Internet)

1/ Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?

Câu trả lời là CÓ bạn nhé! Mục sở thích là yếu tố khiến CV của bạn có thêm màu sắc và sinh động hơn. Nếu trong hàng trăm hàng ngàn CV xếp chồng ngoài kia, bỗng có 1 bản CV thú vị, các sở thích được liệt kê 1 cách rõ ràng, rành mạch, mà nhất là những sở thích ấy còn liên quan đến việc bạn muốn ứng tuyển thì sẽ tạo nên 1 điểm cộng rất lớn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ như, bạn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện mà lại có sở thích đi du lịch, thích tham gia tổ chức các sự kiện, tình nguyện…thì quá hợp phải không nào. Tuy nhiên, khi liệt kê ra sở thích của bản thân, bạn cần cân nhắc lựa chọn từ ngữ phù hợp để nhà tuyển dụng không cảm thấy bạn là người ham chơi mà quên việc.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những sở thích đặc biệt thì đừng có dại mà ghi vào CV của bạn nhé. Những sở thích thông thường sẽ không khiến bạn gây được sự khác biệt so với những ứng viên khác đâu.

2/ Nhà tuyển dụng có muốn đọc phần sở thích của bạn không?

Thực tế có nhiều nhà tuyển dụng đọc CV rất kỹ, có khi đọc từ đầu đến cuối CV, săm soi từng chỗ một. Họ là những công ty nhỏ, số lượng CV nhận được không quá nhiều. Còn với những công ty lớn hơn, nhà tuyển dụng sẽ chỉ đọc lướt qua CV của bạn thôi, tuy nhiên họ sẽ quan tâm đến mục sở thích của bạn nếu họ đang phân vân giữa 2-3 ứng viên có thành tích học tập cũng như kinh nghiệm làm việc gần như tương đồng với nhau.

Vì vậy, cho dù bạn đang ứng tuyển vào công ty lớn hay công ty nhỏ thì mục sở thích vẫn giữ 1 vai trò nhất định nào đó trong CV của bạn. Hãy cân nhắc xem với vị trí mà bạn đang ứng tuyển và những sở thích hiện có của bạn thì bạn có cần phải đưa sở thích vào CV hay không bạn nhé!


Nhiều nhà tuyển dụng rất quan tâm đến mục sở thích của ứng viên (Ảnh: Internet)

3/ Những ai nên viết mục sở thích trong CV?

+ Những bạn nghỉ học đã lâu

+ Những bạn sinh viên mới ra trường

+ Những bạn thiếu kinh nghiệm

+ Những bạn có sở thích liên quan trực tiếp đến công việc

Đây là những người không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm, bằng cấp hay giải thưởng…và họ nên tự làm mình khác biệt bởi những sở thích được ghi trong CV.

4/ Một số sở thích có thể đưa vào CV xin việc

+ Yoga: Sở thích trong Cv này cho thấy khả năng bình tĩnh và tự chủ.

+ Các môn thể thao mạo hiểm: Sở thích này cho thấy bạn có kỷ luật, không e ngại những điều mới mẻ, là người ưa mạo hiểm nhưng có tính toán.

+ Làm video: Sở thích này cho thấy bạn là người kỹ tính, chú ý đến từng chi tiết nhỏ và hết sức tập trung.

+ Các môn thể thao sức bền: Sở thích này cho thấy bạn là người nghị lực, bền bỉ và tận tâm.

+ Chụp ảnh: Sở thích này cho thấy bạn là người sáng tạo, có khả năng định vị, kiên nhẫn cao.

+ Chơi 1 loại nhạc cụ nào đó: Sở thích này cho thấy bạn là người có sự tập trung cao độ, tận tụy và tuân thủ kỷ luật.


Một số sở thích bạn có thể đưa vào trong CV như: Yoga, chụp ảnh, chơi nhạc... (Ảnh: Internet)

Hy vọng qua một số chia sẻ trên, bạn Thanh Ngoan sẽ không còn cảm thấy lúng túng khi viết đến mục sở thích trong CV xin việc nữa. Lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn là hãy truyền tải những gì thật nhất, đúng nhất về bạn cho nhà tuyển dụng để những thông tin đó có giá trị thực sự nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018