blog banner canavi blog banner canavi

Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?

Người tìm việc hỏi:

Chào chuyên mục tư vấn Canavi! Em có tải 1 số mẫu CV xin việc online về thì thấy mẫu nào cũng có mục sở thích trong CV. Có một điều em thắc mắc là, ngoài những thông tin cá nhân cơ bản thì sở thích cá nhân của mình có cần thiết phải đưa vào CV xin việc và nó có giúp em gây ấn tượng với người tuyển dụng hay không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nam)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Thanh Ngoan! Chúng tôi rất vui khi nhận được sự tin tưởng cũng như câu hỏi: “Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?” của bạn. Đây không chỉ là thắc mắc của riêng Ngoan mà rất nhiều người cũng đã từng hỏi Canavi câu hỏi tương tự vậy.

Thực tế, có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến vấn đề: Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không? Có người nói nên cho vào vì nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà tuyển dụng, có người lại nghĩ việc này chỉ khiến bạn tốn thêm nhiều thời gian mà thôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: “Mục sở thích trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng biết thêm thông tin, tính cách, kiến thức của bạn. Không chỉ có thế, những sở thích đặc biệt trong con người bạn còn khiến bạn trở nên thu hút và hấp dẫn hơn trước mắt người phỏng vấn”


Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không là thắc mắc của rất nhiều người? (Ảnh: Internet)

1/ Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?

Câu trả lời là CÓ bạn nhé! Mục sở thích là yếu tố khiến CV của bạn có thêm màu sắc và sinh động hơn. Nếu trong hàng trăm hàng ngàn CV xếp chồng ngoài kia, bỗng có 1 bản CV thú vị, các sở thích được liệt kê 1 cách rõ ràng, rành mạch, mà nhất là những sở thích ấy còn liên quan đến việc bạn muốn ứng tuyển thì sẽ tạo nên 1 điểm cộng rất lớn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ như, bạn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện mà lại có sở thích đi du lịch, thích tham gia tổ chức các sự kiện, tình nguyện…thì quá hợp phải không nào. Tuy nhiên, khi liệt kê ra sở thích của bản thân, bạn cần cân nhắc lựa chọn từ ngữ phù hợp để nhà tuyển dụng không cảm thấy bạn là người ham chơi mà quên việc.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những sở thích đặc biệt thì đừng có dại mà ghi vào CV của bạn nhé. Những sở thích thông thường sẽ không khiến bạn gây được sự khác biệt so với những ứng viên khác đâu.

2/ Nhà tuyển dụng có muốn đọc phần sở thích của bạn không?

Thực tế có nhiều nhà tuyển dụng đọc CV rất kỹ, có khi đọc từ đầu đến cuối CV, săm soi từng chỗ một. Họ là những công ty nhỏ, số lượng CV nhận được không quá nhiều. Còn với những công ty lớn hơn, nhà tuyển dụng sẽ chỉ đọc lướt qua CV của bạn thôi, tuy nhiên họ sẽ quan tâm đến mục sở thích của bạn nếu họ đang phân vân giữa 2-3 ứng viên có thành tích học tập cũng như kinh nghiệm làm việc gần như tương đồng với nhau.

Vì vậy, cho dù bạn đang ứng tuyển vào công ty lớn hay công ty nhỏ thì mục sở thích vẫn giữ 1 vai trò nhất định nào đó trong CV của bạn. Hãy cân nhắc xem với vị trí mà bạn đang ứng tuyển và những sở thích hiện có của bạn thì bạn có cần phải đưa sở thích vào CV hay không bạn nhé!


Nhiều nhà tuyển dụng rất quan tâm đến mục sở thích của ứng viên (Ảnh: Internet)

3/ Những ai nên viết mục sở thích trong CV?

+ Những bạn nghỉ học đã lâu

+ Những bạn sinh viên mới ra trường

+ Những bạn thiếu kinh nghiệm

+ Những bạn có sở thích liên quan trực tiếp đến công việc

Đây là những người không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm, bằng cấp hay giải thưởng…và họ nên tự làm mình khác biệt bởi những sở thích được ghi trong CV.

4/ Một số sở thích có thể đưa vào CV xin việc

+ Yoga: Sở thích trong Cv này cho thấy khả năng bình tĩnh và tự chủ.

+ Các môn thể thao mạo hiểm: Sở thích này cho thấy bạn có kỷ luật, không e ngại những điều mới mẻ, là người ưa mạo hiểm nhưng có tính toán.

+ Làm video: Sở thích này cho thấy bạn là người kỹ tính, chú ý đến từng chi tiết nhỏ và hết sức tập trung.

+ Các môn thể thao sức bền: Sở thích này cho thấy bạn là người nghị lực, bền bỉ và tận tâm.

+ Chụp ảnh: Sở thích này cho thấy bạn là người sáng tạo, có khả năng định vị, kiên nhẫn cao.

+ Chơi 1 loại nhạc cụ nào đó: Sở thích này cho thấy bạn là người có sự tập trung cao độ, tận tụy và tuân thủ kỷ luật.


Một số sở thích bạn có thể đưa vào trong CV như: Yoga, chụp ảnh, chơi nhạc... (Ảnh: Internet)

Hy vọng qua một số chia sẻ trên, bạn Thanh Ngoan sẽ không còn cảm thấy lúng túng khi viết đến mục sở thích trong CV xin việc nữa. Lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn là hãy truyền tải những gì thật nhất, đúng nhất về bạn cho nhà tuyển dụng để những thông tin đó có giá trị thực sự nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích