blog banner canavi

Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?

Người tìm việc hỏi:

Chào chuyên mục tư vấn Canavi! Em có tải 1 số mẫu CV trên internet về thì thấy mẫu nào cũng có mục sở thích trong CV. Có một điều em thắc mắc là, ngoài những thông tin cá nhân cơ bản thì sở thích cá nhân của mình có cần thiết phải đưa vào CV xin việc và nó có giúp em gây ấn tượng với người tuyển dụng hay không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nam)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Thanh Ngoan! Chúng tôi rất vui khi nhận được sự tin tưởng cũng như câu hỏi: “Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?” của bạn. Đây không chỉ là thắc mắc của riêng Ngoan mà rất nhiều người cũng đã từng hỏi Canavi câu hỏi tương tự vậy.

Thực tế, có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến vấn đề: Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không? Có người nói nên cho vào vì nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà tuyển dụng, có người lại nghĩ việc này chỉ khiến bạn tốn thêm nhiều thời gian mà thôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: “Mục sở thích trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng biết thêm thông tin, tính cách, kiến thức của bạn. Không chỉ có thế, những sở thích đặc biệt trong con người bạn còn khiến bạn trở nên thu hút và hấp dẫn hơn trước mắt người phỏng vấn”


Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không là thắc mắc của rất nhiều người? (Ảnh: Internet)

1/ Có nên đưa phần sở thích trong CV hay không?

Câu trả lời là CÓ bạn nhé! Mục sở thích là yếu tố khiến CV của bạn có thêm màu sắc và sinh động hơn. Nếu trong hàng trăm hàng ngàn CV xếp chồng ngoài kia, bỗng có 1 bản CV thú vị, các sở thích được liệt kê 1 cách rõ ràng, rành mạch, mà nhất là những sở thích ấy còn liên quan đến việc bạn muốn ứng tuyển thì sẽ tạo nên 1 điểm cộng rất lớn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ như, bạn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện mà lại có sở thích đi du lịch, thích tham gia tổ chức các sự kiện, tình nguyện…thì quá hợp phải không nào. Tuy nhiên, khi liệt kê ra sở thích của bản thân, bạn cần cân nhắc lựa chọn từ ngữ phù hợp để nhà tuyển dụng không cảm thấy bạn là người ham chơi mà quên việc.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những sở thích đặc biệt thì đừng có dại mà ghi vào CV của bạn nhé. Những sở thích thông thường sẽ không khiến bạn gây được sự khác biệt so với những ứng viên khác đâu.

2/ Nhà tuyển dụng có muốn đọc phần sở thích của bạn không?

Thực tế có nhiều nhà tuyển dụng đọc CV rất kỹ, có khi đọc từ đầu đến cuối CV, săm soi từng chỗ một. Họ là những công ty nhỏ, số lượng CV nhận được không quá nhiều. Còn với những công ty lớn hơn, nhà tuyển dụng sẽ chỉ đọc lướt qua CV của bạn thôi, tuy nhiên họ sẽ quan tâm đến mục sở thích của bạn nếu họ đang phân vân giữa 2-3 ứng viên có thành tích học tập cũng như kinh nghiệm làm việc gần như tương đồng với nhau.

Vì vậy, cho dù bạn đang ứng tuyển vào công ty lớn hay công ty nhỏ thì mục sở thích vẫn giữ 1 vai trò nhất định nào đó trong CV của bạn. Hãy cân nhắc xem với vị trí mà bạn đang ứng tuyển và những sở thích hiện có của bạn thì bạn có cần phải đưa sở thích vào CV hay không bạn nhé!


Nhiều nhà tuyển dụng rất quan tâm đến mục sở thích của ứng viên (Ảnh: Internet)

3/ Những ai nên viết mục sở thích trong CV?

+ Những bạn nghỉ học đã lâu

+ Những bạn sinh viên mới ra trường

+ Những bạn thiếu kinh nghiệm

+ Những bạn có sở thích liên quan trực tiếp đến công việc

Đây là những người không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm, bằng cấp hay giải thưởng…và họ nên tự làm mình khác biệt bởi những sở thích được ghi trong CV.

4/ Một số sở thích có thể đưa vào CV xin việc

+ Yoga: Sở thích này cho thấy khả năng bình tĩnh và tự chủ.

+ Các môn thể thao mạo hiểm: Sở thích này cho thấy bạn có kỷ luật, không e ngại những điều mới mẻ, là người ưa mạo hiểm nhưng có tính toán.

+ Làm video: Sở thích này cho thấy bạn là người kỹ tính, chú ý đến từng chi tiết nhỏ và hết sức tập trung.

+ Các môn thể thao sức bền: Sở thích này cho thấy bạn là người nghị lực, bền bỉ và tận tâm.

+ Chụp ảnh: Sở thích này cho thấy bạn là người sáng tạo, có khả năng định vị, kiên nhẫn cao.

+ Chơi 1 loại nhạc cụ nào đó: Sở thích này cho thấy bạn là người có sự tập trung cao độ, tận tụy và tuân thủ kỷ luật.


Một số sở thích bạn có thể đưa vào trong CV như: Yoga, chụp ảnh, chơi nhạc... (Ảnh: Internet)

Hy vọng qua một số chia sẻ trên, bạn Thanh Ngoan sẽ không còn cảm thấy lúng túng khi viết đến mục sở thích trong CV xin việc nữa. Lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn là hãy truyền tải những gì thật nhất, đúng nhất về bạn cho nhà tuyển dụng để những thông tin đó có giá trị thực sự nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019