blog banner canavi blog banner canavi

Có nên nhảy việc cuối năm? Thời điểm nào tốt nhất cho nhảy việc?

Bạn băn khoăn không biết có nên nhảy việc cuối năm hay không? Bạn chưa rõ thời điểm nào tốt nhất để thay đổi công việc. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cơ hội và rủi ro khi lựa chọn thay đổi nghề nghiệp vào cuối năm, cùng với lời khuyên về thời điểm tốt nhất để chuyển việc.

Cơ hội khi chuyển việc cuối năm

Nhảy việc cuối năm tạo cho bạn khá nhiều cơ hội hấp dẫn trong nghề nghiệp, có thể kể đến:

 • Có cơ hội cao tìm được công việc bạn mong đợi vì:

 • Các công ty thường tuyển dụng để bổ sung nhân sự hoàn thành chỉ tiêu doanh số.

 • Các vị trí công việc cấp quản lý được săn đón để đáp ứng nhu cầu quản lý đào tạo nhóm mới bắt nhịp công việc.

 • Đãi ngộ cao vì nhu cầu nhân sự chất lượng gấp gáp.

 • Tỷ lệ cạnh tranh thấp vì ít ai thay đổi nghề nghiệp vào dịp cuối năm.

 • Có cơ hội học hỏi, trải nghiệm và nâng cao kỹ năng

 • Thể hiện trí tiến thủ, năng động và tính cách dám đương đầu với khó khăn thử thách.

Rủi ro khi nhảy việc cuối năm


Nhảy việc quá nhiều sẽ khiến bạn không thể tiến nhanh và xa như những người khác

Bên cạnh những cơ hội, những người quyết định thay đổi nghề nghiệp vào cuối năm sẽ phải đương đầu với những rủi ro sau:

 • Nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng phần lớn là việc làm thời vụ, không có tính lâu dài.

 • Tìm kiếm nguồn tin chính xác khó khăn.

 • Quy trình tuyển dụng xét duyệt dài có thể khiến lịch sử làm việc của bạn bị gián đoạn.

 • Đối mặt với nguy cơ thất nghiệp nếu không chuẩn bị tốt.

 • Bỏ qua cơ hội xem xét mức lương thưởng mới sau một năm phấn đấu.

 • Đối mặt với 2 tháng thử việc áp lực và phải làm quen lại với môi trường làm việc mới.

 • Nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn trốn tránh vì không hoàn thành chỉ tiêu cuối năm.

Vậy dựa vào những cơ hội và rủi ro trên, có nên nhảy việc cuối năm hay không? Câu trả lời chính là: Tùy thuộc vào tình trạng công việc của bạn hiện nay và cân nhắc của bạn giữa cơ hội và rủi ro.

Nếu bạn vẫn đang lưỡng lự, dưới đây là gợi ý của Canavi cho thời điểm tốt nhất để chuyển việc.

Thời điểm tốt nhất cho nhảy việc

Khi bạn làm việc quá lâu tại một vị trí

Trong một khoảng thời gian dài hơn 10 năm, bạn từng làm việc tại 4 vị trí công việc khác nhau tại công ty và bạn vẫn yêu thích công việc của mình thì không cần cân nhắc đến vấn đề thay đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm việc khoảng hơn 2 năm tại một vị trí của một công ty mà không có cơ hội thay đổi vị trí khác thì đây chính là thời điểm bạn nên cân nhắc nhảy việc. Một công việc mới lúc này sẽ giúp trau dồi kỹ năng và hỗ trợ cho quá trình phát triển công việc của bạn.

Công việc mới nên là những công việc có sử dụng nền tảng của công việc cũ. Bạn sẽ tận dụng được những kỹ năng, kinh nghiệm bạn có tại vị trí cũ để hoàn thành những nhiệm vụ và yêu cầu của vị trí mới.

Khi bạn là nhân viên xuất sắc

Khi bạn là nhân viên xuất sắc, bạn nên nhảy việc. Lý do là vì:

 • Bạn có đủ năng lực để đảm nhiệm những vị trí công việc tốt hơn.

 • Bạn đã học tập và trau dồi đủ các kỹ năng phục vụ công việc này.

 • Công việc mới sẽ đem đến thử thách để nâng cao năng lực và kỹ năng của bạn.


Khi bạn trở thành nhân viên xuất sắc, các cơ hội sẽ đến với bạn nhiều hơn

Khi bạn làm việc cực tệ

Trong quá trình làm việc, bạn nhận thấy hiệu suất làm việc của mình liên tục không đáp ứng yêu cầu. Dù cố gắng cải thiện nhưng kết quả công việc vẫn không đạt. Điều này cho thấy bạn không phù hợp với công việc. Vậy đây cũng chính là dấu hiệu bạn cần xem xét đến việc chuyển việc. Việc mất thời gian vào công việc lựa chọn sai sẽ khiến bạn mất cơ hội trau dồi kinh nghiệm tại các công việc phù hợp.

Bạn không hòa hợp được với đồng nghiệp

Khi làm việc, bạn dành phần lớn thời gian tiếp xúc với đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu tại một vị trí công việc bạn không tìm được cho mình một người đồng nghiệp thân thiết, đồng nghiệp tại nơi làm việc. Hãy suy nghĩ đến việc nhảy việc vì đây có thể cho thấy bạn chưa phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Mục tiêu của bạn và mục tiêu công ty không nhất quán

Mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên nếu nhất quán cùng mục tiêu công ty sẽ:

 • Tạo động lực phấn đấu cho nhân viên.

 • Thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Tuy nhiên, đôi khi hai mục tiêu này không bổ trợ cho nhau. Nguyên do bởi chiến lược phát triển của công ty không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển nghề nghiệp của nhân viên.

Ví dụ, nhân viên muốn 2 năm tới sẽ trở thành quản lý. Tuy nhiên, chiến lược của công ty 2 năm tới sẽ rút gọn cơ cấu, tiến tới sử dụng một quản lý cho nhiều bộ phận. Từ đó, mục tiêu của nhân viên sẽ khó lòng được đáp ứng. Hay mục tiêu của nhân viên là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực. Tuy nhiên, mục tiêu của công ty là duy trì các nhân viên chỉ giỏi trong một mảng trong lĩnh vực. Từ đó, nếu tiếp tục làm việc, nhân viên sẽ không thể đáp ứng được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Nếu sau khi suy xét, bạn nhận thấy mục tiêu nghề nghiệp của bản thân không phù hợp với mục tiêu của công ty, đừng ngần ngại nhảy việc.

Khi bạn bị đánh giá thấp

Khi mọi nỗ lực của bạn đều không được sếp xem trọng, đây chính là thời điểm bạn nên cân nhắc quyết định chuyển việc của mình. Lý do vì:

 • Các cơ hội thăng tiến và phát triển của bạn sẽ không cao.

 • Những nỗ lực công sức của bạn sẽ không được đền đáp xứng đáng.

 • Bạn sẽ mất động lực làm việc vì dù sao các nỗ lực đều không được xem trọng.

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về cơ hội, rủi ro khi nhảy việc cuối năm và lời khuyên về thời điểm tốt nhất để chuyển việc dành cho bạn. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, đừng quên truy cập Canavi.com để tìm kiếm công việc ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018