blog banner canavi blog banner canavi

Có nên nhảy việc vì lương? - Vấn đề nan giải của nhiều người

Khi đi làm, ai cũng muốn có 1 công việc phù hợp, có cơ hội thăng tiến với mức lương cao. Đó cũng là lý do vì sao khi tìm được công việc tốt hơn, nhiều người sẵn sàng nhảy việc, nhưng cũng có người vẫn khư khư ở lại, chẳng thể dời đi. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? Có nên nhảy việc vì lương hay không? Vấn đề cứ ngỡ đơn giản này lại trở thành nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Để có câu trả lời, hãy đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Có nên nhảy việc vì lương? Không nên!

Khi đi làm tất cả chúng ta đều muốn có 1 công việc nhàn hạ, lương cao. Thế nhưng, đó là điều không thể, nhất là với những sinh viên mới ra trường như tôi. Làm ở đây được 1 năm, với sự cống hiến và cố gắng không biết mệt mỏi, bây giờ tôi mới được trọng dụng và để mắt tới. Cũng đúng lúc này, một vài công ty mời gọi tôi đầu quân với mức lương cao gấp 2, gấp 3 lần. Suy nghĩ rất nhiều, tôi đã quyết định ở lại.

Trước kia khi mới làm việc ở công ty, tôi là người chưa có kinh nghiệm, tự làm rồi tự mò mẫm, nhiều khi khó khăn dồn dập khó khăn nhưng tôi đều vượt qua 1 cách “ngon lành”, dần dần mọi thứ đã dần thân quen. Với tôi, làm việc không cần lương cao, chỉ cần được làm đúng công việc mà mình yêu thích, làm vì đam mê chứ không phải giết thời gian để kiếm tiền. Hiện tại, ở công ty, tôi đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau, những lúc khó khăn đều có đồng nghiệp giúp đỡ, môi trường làm việc thì thân thiện. Mỗi sáng, sau khi thức dậy, tôi lại nghĩ: “Lại một ngày mới, lại được đến công ty để làm việc và gặp bạn bè”

Đi làm, lương cao, ai mà chẳng mong muốn. Khi có tiền rồi, bạn có thể tự do làm những gì mình thích, mua những gì mình thấy hay, chẳng phải phụ thuộc ai về tài chính. Thế nhưng, rốt cuộc thì tiền không phải là lý do quan trọng nhất quyết định có nhảy việc hay không. Bạn cứ thử đặt mình vào trường hợp này bạn sẽ hiểu: Bạn làm việc trong 1 công ty lớn, nhưng việc bạn làm không phải là công việc bạn yêu thích, dần dần trong bạn sẽ thấy mệt mỏi, bực mình, luôn phải chạy đua với công việc, thời gian ăn ngủ không có, có khi còn phải mang việc về nhà làm. Thực sự, nếu bạn nhảy việc để chạy theo tiền thì bạn sẽ phải chạy cả đời mà thôi.

Có nên nhảy việc vì lương? Nên!

Khi được hỏi có nên nhảy việc hay không, nhiều người tặc lưỡi: Lương không đủ sống thì nhảy việc chứ sao. Ngẫm lại thì cũng thấy đúng!

“Năm nay nhất định mình sẽ nhảy việc, ì ạch mãi 1 chỗ cũng chán, sếp cứ hứa hẹn sẽ tăng lương mà chẳng thấy đâu, Tết lần này khéo còn chẳng có quà cáp gì.” – Lan, bạn cùng phòng với tôi than thở khi nói về công việc của mình.

Gương mặt Lan bỗng nhiên đổi sắc khi nhận được thông báo thưởng Tết năm nay. Trong lòng Lan tràn đầy thất vọng và trách móc. Tiền thưởng Tết thì ít mà lo cho cái Tết thì nhiều. Lan là 1 cô gái tỉnh lẻ, lên Hà Nội lập nghiệp, Lan được nhận vào làm nhân viên kế toán ở 1 công ty với mức lương 6 triệu đồng/ tháng. Nhiều người nói làm kế toán thì mức lương bằng đó là ổn rồi, nhưng họ đâu biết rằng để có mức lương ấy, Lan phải tăng ca liên tục, mức lương cơ bản mà công ty áp dụng thì đúng bằng mức lương tối thiểu vùng, chừng 3-3,5 triệu gì đó.

Trước kia Lan luôn nghĩ ở trên đất khách quê người, kiếm được đồng tiền chẳng phải dễ dàng, cho nên dù vất vả mức nào cũng phải cố chịu, bám chắc lấy công ty để có miếng cơm manh áo. Thế nhưng, lần này thì Lan quyết tâm lắm, cô nhất định nhảy việc. Lan nói, nếu công ty làm ăn thua lỗ thì còn thông cảm được, đằng này tiền về công ty vẫn đều đều. Sếp lúc nào cũng bắt làm tăng ca mà chẳng có hỗ trợ gì, thưởng Tết cũng chẳng ra sao. Không chỉ có Lan thất vọng vì đồng lương mà muốn “nhảy việc”, mà ở ngoài kia cũng nhiều người tương tự thế.

Với trường hợp như Lan thì tôi ủng hộ. Lan đã chuẩn bị đơn xin nghỉ việc rồi, chỉ chờ đến khi ra Tết sẽ nộp luôn. Tôi lên mạng và tìm đọc thông tin, thấy có nhiều địa chỉ làm việc uy tín, tiền lương, tiền thưởng rất rõ ràng, hơn nữa chế độ phúc lợi cũng đáng lưu tâm. Ngẫm lại, tôi thấy thương Lan, làm cùng ngành cùng nghề, mà ngoài kia nhiều người may mắn hơn. Thế nhưng, không việc gì phải ghen tị, Lan sẽ thay đổi công việc, sẽ tìm đến những doanh nghiệp có chính sách chăm lo tốt cho người lao động, tìm kiếm cho mình những cơ hội tốt hơn, Lan là người có kinh nghiệm, có năng lực thì không việc gì phải sợ.

Lời khuyên: Việc gắn bó lâu dài ở 1 công ty hay đầu quân vào môi trường mới tùy thuộc vào hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi người. Chẳng có câu trả lời nào đúng 100% với câu hỏi có nên nhảy việc vì lương hay không. Tuy nhiên, một khi đã quyết định, phải dứt khoát, đừng lưỡng lự, đừng nên nhảy việc quá nhiều. Có như thế mới tìm được công việc phù hợp nhất.

Canavi

Xem thêm:
>> Nhảy việc khắp nơi vẫn chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng bằng cách viết hồ sơ xin việc làm này
>> Có nên nhảy việc cuối năm? Thời điểm nào tốt nhất cho nhảy việc?
>> Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có nên nhảy việc không?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích