blog banner canavi blog banner canavi

Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv?

Viết CV xin việc chỉn chu, ấn tượng sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và tăng khả năng trúng tuyển của bạn vào vị trí công việc mong muốn. Vậy có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv xin việc? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

 

Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv?

Làm cách nào để ghi điểm và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cv xin việc luôn là mối bận tâm hàng đầu của các ứng viên hiện nay. Có người chọn cách sáng tạo bằng việc viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv. Và điều này đặt ra câu hỏi, liệu việc đưa kế hoạch phát triển bản thân trong cv có hợp lý hay không?

kế hoạch phát triển bản thân trong cv
Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv?

Câu trả lời là Không. Sau đây là những lý do không nên đưa kế hoạch này vào cv xin việc của bạn:

Thứ nhất: CV xin việc cần ngắn gọn và súc tích trong 2 trang A4 và việc đưa một bản kế hoạch phát triển bản thân sẽ khiến cv trở nên dài dòng.

Thứ hai: Những chi tiết hành động cụ thể của kế hoạch phát triển bản thân sẽ khiến cv xin việc của bạn nhàm chán, kém thu hút và điều này khiến nhà tuyển dụng khó lòng đọc hết cv xin việc của bạn. Vì vậy, cơ hội trúng tuyển của bạn có thể bị giảm nhanh chóng vì nhà tuyển dụng thậm chí không đọc hết được những điều phù hợp của bạn với công việc.

Thứ ba: Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu, nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn không nắm rõ các yêu cầu tuyển dụng của họ. Họ có thể đánh giá bạn thái độ không nghiêm túc khi ứng tuyển công việc.

Do đó, trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn không nên đưa kế hoạch phát triển bản thân trong cv của bạn. Thay vào đó, hãy để những chi tiết này được thể hiện trong câu trả lời phỏng vấn.

Bạn nên viết những nội dung gì trong cv xin việc?

kế hoạch phát triển bản thân trong cv
Bạn nên viết những nội dung gì trong cv xin việc?

Vậy nếu không viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv, vậy bạn nên viết những nội dung gì? Sau đây Canavi xin giới thiệu cho bạn một số nội dung bạn cần thể hiện trong CV xin việc của bạn để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng:

-  Thông tin liên hệ của bạn gồm: Họ tên, email, SĐT, địa chỉ.

-  Mục tiêu nghề nghiệp: bạn có thể sử dụng mục tiêu phát triển bản thân trong lĩnh vực nghề nghiệp để viết vào phần này. Hãy cố gắng ngắn gọn nhất có thể trong 2 - 3 câu.

-  Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê vị trí gần đây nhất của bạn trước, tiếp tục theo thứ tự thời gian đảo ngược bao gồm tên, địa điểm, trang web và ngày làm việc của bạn cho mỗi công ty bạn đã làm việc. Để làm nổi bật trách nhiệm và thành tích của bạn trong từng vai trò để người quét CV của bạn có thể nhanh chóng kết hợp kinh nghiệm của bạn với mô tả công việc của họ, hãy sử dụng các gạch đầu dòng.

-  Trình độ học vấn: Một lần nữa, theo thứ tự thời gian đảo ngược, cung cấp chi tiết ngắn gọn về trình độ học vấn và chuyên môn của bạn cùng với điểm số bạn đạt được. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên kể từ khi rời khỏi giáo dục, hãy đưa thông tin này lên trên bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào.

-  Kỹ năng: bao gồm kỹ năng công nghệ thông tin, ngoại ngữ …

-  Sở thích: bao gồm những điều này là tùy chọn và thường được sử dụng để lấp đầy không gian ở cuối tài liệu. Ý tưởng là cung cấp cho người phỏng vấn một bức tranh rộng hơn về bạn và cũng nhằm để cung cấp một cái gì đó cá nhân hơn để thảo luận tại một cuộc phỏng vấn.

-  Thông tin tham chiếu: Nếu đây là công việc đầu tiên của bạn, bạn nên đề cử giảng viên hoặc người hướng dẫn. Rõ ràng bạn sẽ cần chọn người tham chiếu mà bạn tự tin sẽ đưa ra nhận xét tích cực, nhưng bạn cũng nên đảm bảo rằng họ sẽ dễ dàng được liên hệ bởi các nhà tuyển dụng tiềm năng khi đến lúc.

Một số mẹo giúp CV xin việc ấn tượng và hiệu quả

kế hoạch phát triển bản thân trong cv
Một số mẹo giúp CV xin việc ấn tượng và hiệu quả

Ngoài ra, khi viết CV xin việc, bạn cần chú ý một số mẹo sau:

  • Đảm bảo CV bố cục rõ ràng và mạch lạc trong 2 trang A4

  • Hạn chế các đoạn văn dài.

  • Sử dụng cẩn thận loại in đậm, chúng có thể hiệu quả nhưng đừng lạm dụng nó.

  • Gạch chân chỉ nên được dành riêng cho các liên kết trang web.

  • Sử dụng các kiểu chữ như 'Times New Roman' hoặc 'Arial' - chúng dễ đọc hơn.

  • Tránh sử dụng cỡ chữ nhỏ hơn 11pt, nhà tuyển dụng sẽ không muốn phải căng mắt để đọc CV xin việc của ứng viên.

  • Chỉ sử dụng chữ viết tắt nếu chúng được biết đến phổ biến.

  • Đảm bảo bạn không sai chính tả, ngữ pháp và thông tin ghi trong CV.

  • Nhờ người khác giúp đỡ soát lỗi CV cho bạn sẽ giúp CV của bạn hoàn thiện hơn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV xin việc hay không?” của Canavi. Mong rằng câu trả lời hữu ích cho quý bạn đọc. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm nhiều lời khuyên hữu ích để ứng tuyển công việc thành công tại Blog việc làm của Canavi.com. Canavi chúc bạn một ngày vui vẻ.

Canavi

Xem thêm:
>> Nên ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV như thế nào?
>> 5 yếu tố quan trọng của một CV chuẩn
>> Bạn đã biết cách nổi bật hơn nhờ các sở thích trong CV?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích