blog banner canavi blog banner canavi

Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv?

Viết CV xin việc chỉn chu, ấn tượng sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và tăng khả năng trúng tuyển của bạn vào vị trí công việc mong muốn. Vậy có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv xin việc? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

 

Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv?

Làm cách nào để ghi điểm và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cv xin việc luôn là mối bận tâm hàng đầu của các ứng viên hiện nay. Có người chọn cách sáng tạo bằng việc viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv. Và điều này đặt ra câu hỏi, liệu việc đưa kế hoạch phát triển bản thân trong cv có hợp lý hay không?

kế hoạch phát triển bản thân trong cv
Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv?

Câu trả lời là Không. Sau đây là những lý do không nên đưa kế hoạch này vào cv xin việc của bạn:

Thứ nhất: CV xin việc cần ngắn gọn và súc tích trong 2 trang A4 và việc đưa một bản kế hoạch phát triển bản thân sẽ khiến cv trở nên dài dòng.

Thứ hai: Những chi tiết hành động cụ thể của kế hoạch phát triển bản thân sẽ khiến cv xin việc của bạn nhàm chán, kém thu hút và điều này khiến nhà tuyển dụng khó lòng đọc hết cv xin việc của bạn. Vì vậy, cơ hội trúng tuyển của bạn có thể bị giảm nhanh chóng vì nhà tuyển dụng thậm chí không đọc hết được những điều phù hợp của bạn với công việc.

Thứ ba: Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu, nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn không nắm rõ các yêu cầu tuyển dụng của họ. Họ có thể đánh giá bạn thái độ không nghiêm túc khi ứng tuyển công việc.

Do đó, trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn không nên đưa kế hoạch phát triển bản thân trong cv của bạn. Thay vào đó, hãy để những chi tiết này được thể hiện trong câu trả lời phỏng vấn.

Bạn nên viết những nội dung gì trong cv xin việc?

kế hoạch phát triển bản thân trong cv
Bạn nên viết những nội dung gì trong cv xin việc?

Vậy nếu không viết kế hoạch phát triển bản thân trong cv, vậy bạn nên viết những nội dung gì? Sau đây Canavi xin giới thiệu cho bạn một số nội dung bạn cần thể hiện trong CV xin việc của bạn để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng:

-  Thông tin liên hệ của bạn gồm: Họ tên, email, SĐT, địa chỉ.

-  Mục tiêu nghề nghiệp: bạn có thể sử dụng mục tiêu phát triển bản thân trong lĩnh vực nghề nghiệp để viết vào phần này. Hãy cố gắng ngắn gọn nhất có thể trong 2 - 3 câu.

-  Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê vị trí gần đây nhất của bạn trước, tiếp tục theo thứ tự thời gian đảo ngược bao gồm tên, địa điểm, trang web và ngày làm việc của bạn cho mỗi công ty bạn đã làm việc. Để làm nổi bật trách nhiệm và thành tích của bạn trong từng vai trò để người quét CV của bạn có thể nhanh chóng kết hợp kinh nghiệm của bạn với mô tả công việc của họ, hãy sử dụng các gạch đầu dòng.

-  Trình độ học vấn: Một lần nữa, theo thứ tự thời gian đảo ngược, cung cấp chi tiết ngắn gọn về trình độ học vấn và chuyên môn của bạn cùng với điểm số bạn đạt được. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên kể từ khi rời khỏi giáo dục, hãy đưa thông tin này lên trên bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào.

-  Kỹ năng: bao gồm kỹ năng công nghệ thông tin, ngoại ngữ …

-  Sở thích: bao gồm những điều này là tùy chọn và thường được sử dụng để lấp đầy không gian ở cuối tài liệu. Ý tưởng là cung cấp cho người phỏng vấn một bức tranh rộng hơn về bạn và cũng nhằm để cung cấp một cái gì đó cá nhân hơn để thảo luận tại một cuộc phỏng vấn.

-  Thông tin tham chiếu: Nếu đây là công việc đầu tiên của bạn, bạn nên đề cử giảng viên hoặc người hướng dẫn. Rõ ràng bạn sẽ cần chọn người tham chiếu mà bạn tự tin sẽ đưa ra nhận xét tích cực, nhưng bạn cũng nên đảm bảo rằng họ sẽ dễ dàng được liên hệ bởi các nhà tuyển dụng tiềm năng khi đến lúc.

Một số mẹo giúp CV xin việc ấn tượng và hiệu quả

kế hoạch phát triển bản thân trong cv
Một số mẹo giúp CV xin việc ấn tượng và hiệu quả

Ngoài ra, khi viết CV xin việc, bạn cần chú ý một số mẹo sau:

  • Đảm bảo CV bố cục rõ ràng và mạch lạc trong 2 trang A4

  • Hạn chế các đoạn văn dài.

  • Sử dụng cẩn thận loại in đậm, chúng có thể hiệu quả nhưng đừng lạm dụng nó.

  • Gạch chân chỉ nên được dành riêng cho các liên kết trang web.

  • Sử dụng các kiểu chữ như 'Times New Roman' hoặc 'Arial' - chúng dễ đọc hơn.

  • Tránh sử dụng cỡ chữ nhỏ hơn 11pt, nhà tuyển dụng sẽ không muốn phải căng mắt để đọc CV xin việc của ứng viên.

  • Chỉ sử dụng chữ viết tắt nếu chúng được biết đến phổ biến.

  • Đảm bảo bạn không sai chính tả, ngữ pháp và thông tin ghi trong CV.

  • Nhờ người khác giúp đỡ soát lỗi CV cho bạn sẽ giúp CV của bạn hoàn thiện hơn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Có nên viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV xin việc hay không?” của Canavi. Mong rằng câu trả lời hữu ích cho quý bạn đọc. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm nhiều lời khuyên hữu ích để ứng tuyển công việc thành công tại Blog việc làm của Canavi.com. Canavi chúc bạn một ngày vui vẻ.

Canavi

Xem thêm:
>> Nên ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV như thế nào?
>> 5 yếu tố quan trọng của một CV chuẩn
>> Bạn đã biết cách nổi bật hơn nhờ các sở thích trong CV?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018