blog banner canavi

CÔNG THỨC về cách tuyển dụng hiệu quả cho cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

Cách tuyển dụng hiệu quả luôn là câu hỏi đau đầu của các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ bởi nếu thực hiện không đúng có thể làm ảnh hưởng lớn đến thành tích làm việc của nhân viên. Để thực hiện quá trình này thành công, bạn cần phải có chiến lược nhân sự toàn diện, quy trình làm việc đã được công nhận cho từng vị trí mà doanh nghiệp đang muốn tuyển dụng. Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn.

1/ Hãy xây dựng bản mô tả công việc rõ ràng

Các bản mô tả công việc cần phải viết 1 cách rõ ràng, tỉ mỉ và dễ hiểu. Trong đó cần phải nêu ra nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, yêu cầu về kỹ năng chuyên môn,kinh nghiệm, phẩm chất mà ứng viên cần phải có để hoàn thành nhiệm vụ.

2/ Hãy soạn ra 1 số mẫu hồ sơ thành công điển hình

Ngoài việc xây dựng bản mô tả công việc đầy đủ, doanh nghiệp của bạn cần soạn ra 1 mẫu hồ sơ chuẩn nhất thể hiện cho vị trí chủ chốt  - Những vị trí quan trọng vốn có ý nghĩa quyết định với việc thực hiện kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn có tổng cộng 20 nhân viên bán hàng, trong số đó 4 người (20%) có thành tích tốt nhất, những người còn lại có thành tính trung bình hoặc không có gì nổi bật. Bạn cần lập hồ sơ của tất cả những người trong phòng kinh doanh, xác định xem những người thuộc hàng “Top” có những điểm gì khác biệt so với nhân viên bình thường. Với những thông tin thu thập được, bạn hãy xây dựng 1 hồ sơ mẫu thành công điển hình, qua cách tuyển dụng hiệu quả này, bạn có thể xác định được những người có khả năng thành công cao nhất ở vị trí nào đó.

CÔNG THỨC về cách tuyển dụng hiệu quả cho cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

CÔNG THỨC về cách tuyển dụng hiệu quả cho cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

3/ Đăng quảng cáo tuyển dụng trên phương tiện có khả năng tiếp cận với nhiều ứng viên

Ngày nay, Internet đã trở thành 1 trong những công cụ quảng cáo vô cùng mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Bạn có thể đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc đăng tin lên các trang tuyển dụng như: Canavi.com, vietnamworks.com, careerbuilder.vn…Ngoài ra, quảng cáo trên bản tin chuyên ngành hay tờ báo địa phương cũng đem lại kết quả rất tốt.

4/ Xây dựng câu hỏi phỏng vấn sơ tuyển trên điện thoại

Hãy xây dựng 1 số câu hỏi phỏng vấn và hỏi trực tiếp ứng viên qua điện thoại giúp bạn xác định được đâu là những ứng viên có đủ điều kiện, đạt yêu cầu và ngược lại. Ngoài ra, chúng còn giúp cho nhà tuyển dụng không bị mất quá nhiều thời gian và công sức.

5/ Xem xét kỹ hồ sơ xin việc của các ứng viên

Đôi khi số lượng hồ sơ được gửi đến vượt quá sự mong đợi của nhà tuyển dụng. Trong quá trình xem xét hồ sơ của người xin việc, bạn cần đặt ra đâu là những điểm mạnh mà doanh nghiệp đang cần, ví dụ như: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc…Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được những ứng viên tiềm năng nhất.

CÔNG THỨC về cách tuyển dụng hiệu quả cho cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ2

Trong quá trình xem xét hồ sơ của người xin việc, người tuyển dụng cần đặt ra đâu là những điểm mạnh mà doanh nghiệp đang cần

6/ Phỏng vấn qua điện thoại

Sau khi lọc ứng viên phù hợp thông qua hồ sơ xin việc. Bạn hãy gọi điện thoại để sơ vấn các ứng viên này nhằm rút ngắn số lượng ứng viên đạt yêu cầu. Các bảng câu hỏi đưa ra cần được nhất quán nhằm đảm bảo sự công bằng trong cách đánh giá ứng viên.

7/ Chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn

Dựa trên câu trả lời của các ứng viên thông qua cuộc sơ vấn bằng điện thoại, bạn có thể đánh giá được đâu là ứng viên nhanh nhạy, cá tính, thành thật và có đủ tiêu chí đáp ứng yêu cầu công việc. Hãy ghi lại tên của họ và mời đến vòng phỏng vấn. Đây là 1 trong những phần trong cách tuyển dụng hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ.

8/ Đánh giá ứng viên thông qua những công cụ đánh giá đã được công nhận

Ở những bước trên, có lẽ doanh nghiệp vẫn chưa hiểu gì về các ứng viên. Vì vậy, cần có công cụ để đánh giá mức độ tin cậy nhằm phân tích ra điểm mạnh, điểm yếu thuộc về tư duy và cách ứng xử của ứng viên. Ví dụ, thông qua 1 bài kiểm tra, bạn có thể biết ứng viên của mình là người cẩn thận hay cẩu thả, hướng nội hay hướng ngoại, dễ chịu hay khó tính, cởi mở hay là người bảo thủ. Thông qua cuộc trò chuyện trên điện thoại, bạn có thể biết ứng viên của mình có nhanh nhạy hay không, khả năng giao tiếp thế nào. Thông qua hồ sơ mẫu thành công điển hình, doanh nghiệp có thể biết được phẩm chất nào là quan trọng nhất đối với 1 vị trí nào đó… Thông qua kết quả của những công cụ đánh giá này, bạn hãy mời những ứng viên đạt yêu cầu đến phỏng vấn.

CÔNG THỨC về cách tuyển dụng hiệu quả cho cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ3

Cần có công cụ để đánh giá mức độ tin cậy nhằm phân tích ra điểm mạnh, điểm yếu thuộc về tư duy và cách ứng xử của ứng viên

9/ Lên cuộc hẹn và thực hiện phỏng vấn

Hãy xây dựng 1 bảng câu hỏi từ 10-12 câu để làm cơ sở đánh giá các ứng viên. Thông qua buổi phỏng vấn, bạn sẽ có những đánh giá chính xác và chân thực nhất về từng ứng viên.

10/ Gửi thư chào việc cho ứng viên

Những thông tin được thu thập được trong suốt quá trình phỏng vấn sẽ giúp doanh nghiệp có cơ sở để xác định mức lương bổng phù hợp cũng như các chương trình đào tạo cần thiết cho ứng viên được tuyển dụng.

Hy vọng, thông qua bài viết trên của Canavi, bạn đã biết cách tuyển dụng hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019