blog banner canavi

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

Chuyên viên tuyển dụng là cầu nối quan trọng giúp nhà tuyển dụng và ứng viên gặp được nhau, họ cũng là người giúp cho doanh nghiệp giải được bài toán khó về sự thiếu hụt nhân sự. Trong vài năm trở lại đây, nghề nhân sự trở nên “hot” hơn bao giờ hết, thu hút rất nhiều bạn trẻ. Vậy công việc tuyển dụng nhân sự là gì và vì sao bạn nên chọn nghề này. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì tuyển dụng nhân sự chính là công việc tuyển chọn con người cho mục đích hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Họ sẽ dùng nhiều phương thức khác nhau để tìm kiếm, thu hút những người có đủ khả năng đảm nhiệm vị trí mà doanh nghiệp đang cần.

Việc tuyển dụng nhân sự không chỉ dừng lại ở một vài khâu như đăng tuyển thông tin, liên hệ phỏng vấn, thông báo nhận việc mà đó còn là cả một quá trình lâu dài, bắt đầu từ xác định nhu cầu tuyển dụng đến giải quyết yêu cầu, thanh lý hợp đồng cho người muốn rời khỏi công ty. Một khi chọn lựa được những người phù hợp, gắn bó với doanh nghiệp, thăng tiến phát triển lâu dài với tổ chức, khi ấy hoạt động tuyển dụng coi như là đã đạt được thành công.

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

2/ Lý do chọn công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Ngoài câu hỏi công việc tuyển dụng nhân sự là gì thì nhiều người cũng rất băn khoăn không biết vì sao mà công việc tuyển dụng lại hấp dẫn đến vậy.

♦ Thứ nhất: Khi đã bước chân vào thế giới của “dân” tuyển dụng thì điều đầu tiên bạn cần phải có chính là sự hiểu biết rộng rãi với tất cả lĩnh vực, ngành nghề. Ví dụ như, công ty của bạn chuyên về mặt hàng tiêu dùng nhanh, để tuyển dụng được những nhân viên, cán bộ cấp cao phù hợp, người làm tuyển dụng phải dày công nghiên cứu về các đặc trưng của ngành này, những yêu cầu cần có của một nhân viên bán hàng là gì, những tố chất nào để xác định người có khả năng giám sát bán hàng và làm thế nào để đạt tới vị trí giám đốc kinh doanh… Cứ như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành cuốn “bách khoa toàn thư” và được nhiều người khác ngưỡng mộ.

♦ Thứ hai: Trở thành chuyên viên tuyển dụng cũng đồng nghĩa với việc bạn trở thành một chuyên gia “săn đầu người”. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với nhân tài ở mọi miền tổ quốc. Mỗi lần như vậy chắc chắn bạn sẽ học hỏi được không ít những điều mới mẻ.

♦ Thứ ba: Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, là sau một thời gian làm việc, khả năng giao tiếp cũng như óc phán đoán của bạn sẽ được rèn luyện và nâng cao lên gấp bội. Không phải người giỏi nào cũng phù hợp với vị trí công việc, bạn còn đánh giá xem họ có thực sự phù hợp với môi trường và văn hóa công ty hay không. Bên cạnh đó, bạn còn phải có khả năng thuyết phục người phù hợp nhất nộp CV cho mình.

♦ Thứ tư: Nếu như những nhân viên khác phải làm việc trước máy tính cả 8 tiếng thì bạn lại có môi trường làm việc vô cùng linh hoạt. Bạn hoàn toàn có thể đi gặp gỡ các ứng viên tại quán café, ghé thăm công ty khách hàng hay tham dự những buổi hội thảo đẳng cấp để tìm kiếm ứng viên có trình độ cao. Tuy nhiên, điều gì cũng có giới hạn, nếu bạn quá “lạm dụng” khoảng thời gian tự do này, bạn sẽ không thể nào quản lý được tiến độ công việc của mình đâu đấy.

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

♦ Thứ năm: Không cần quá dài, chỉ cần 1-2 năm trong nghề, bạn đã thấy mối quan hệ của mình được gia tăng đáng kể. Mỗi khi gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với các bạn bè trong vô số lĩnh vực khác nhau để thăm dò ý kiến hoặc xin những lời khuyên quý báu. Mỗi người lại giới thiệu thêm cho bạn một người nữa, cứ thế, mối quan hệ của bạn sẽ càng mở rộng ra và nguồn ứng viên của bạn không bao giờ cạn kiệt.

♦ Thứ sáu: Phải nói rằng, thu nhập của một chuyên viên tư vấn tuyển dụng không tệ chút nào. Bởi để ứng tuyển thành công vào vị trí chuyên viên truyển dụng thì bạn cũng phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về ngoại hình, tính cách, khả năng giao tiếp,…Không phải ai cũng dễ dàng trở thành một chuyên viên tư vấn giỏi đâu nhé!

Cuối cùng, thay cho lời kết, nếu muốn trở thành một chuyên viên tư vấn tuyển dụng mà vẫn còn cảm thấy băn khoăn thì hãy đọc lại tất cả những điều trên bạn nhé. Hy vọng rằng với bài viết ở trên, bạn đã biết công việc tuyển dụng nhân sự là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá