blog banner canavi blog banner canavi

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

Chuyên viên tuyển dụng là cầu nối quan trọng giúp nhà tuyển dụng và ứng viên gặp được nhau, họ cũng là người giúp cho doanh nghiệp giải được bài toán khó về sự thiếu hụt nhân sự. Trong vài năm trở lại đây, nghề nhân sự trở nên “hot” hơn bao giờ hết, thu hút rất nhiều bạn trẻ. Vậy công việc tuyển dụng nhân sự là gì và vì sao bạn nên chọn nghề này. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì tuyển dụng nhân sự chính là công việc tuyển chọn con người cho mục đích hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Họ sẽ dùng nhiều phương thức khác nhau để tìm kiếm, thu hút những người có đủ khả năng đảm nhiệm vị trí mà doanh nghiệp đang cần.

Việc tuyển dụng nhân sự không chỉ dừng lại ở một vài khâu như đăng tuyển thông tin, liên hệ phỏng vấn, thông báo nhận việc mà đó còn là cả một quá trình lâu dài, bắt đầu từ xác định nhu cầu tuyển dụng đến giải quyết yêu cầu, thanh lý hợp đồng cho người muốn rời khỏi công ty. Một khi chọn lựa được những người phù hợp, gắn bó với doanh nghiệp, thăng tiến phát triển lâu dài với tổ chức, khi ấy hoạt động tuyển dụng coi như là đã đạt được thành công.

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

2/ Lý do chọn công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Ngoài câu hỏi công việc tuyển dụng nhân sự là gì thì nhiều người cũng rất băn khoăn không biết vì sao mà công việc tuyển dụng lại hấp dẫn đến vậy.

♦ Thứ nhất: Khi đã bước chân vào thế giới của “dân” tuyển dụng thì điều đầu tiên bạn cần phải có chính là sự hiểu biết rộng rãi với tất cả lĩnh vực, ngành nghề. Ví dụ như, công ty của bạn chuyên về mặt hàng tiêu dùng nhanh, để tuyển dụng được những nhân viên, cán bộ cấp cao phù hợp, người làm tuyển dụng phải dày công nghiên cứu về các đặc trưng của ngành này, những yêu cầu cần có của một nhân viên bán hàng là gì, những tố chất nào để xác định người có khả năng giám sát bán hàng và làm thế nào để đạt tới vị trí giám đốc kinh doanh… Cứ như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành cuốn “bách khoa toàn thư” và được nhiều người khác ngưỡng mộ.

♦ Thứ hai: Trở thành chuyên viên tuyển dụng cũng đồng nghĩa với việc bạn trở thành một chuyên gia “săn đầu người”. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với nhân tài ở mọi miền tổ quốc. Mỗi lần như vậy chắc chắn bạn sẽ học hỏi được không ít những điều mới mẻ.

♦ Thứ ba: Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, là sau một thời gian làm việc, khả năng giao tiếp cũng như óc phán đoán của bạn sẽ được rèn luyện và nâng cao lên gấp bội. Không phải người giỏi nào cũng phù hợp với vị trí công việc, bạn còn đánh giá xem họ có thực sự phù hợp với môi trường và văn hóa công ty hay không. Bên cạnh đó, bạn còn phải có khả năng thuyết phục người phù hợp nhất nộp CV cho mình.

♦ Thứ tư: Nếu như những nhân viên khác phải làm việc trước máy tính cả 8 tiếng thì bạn lại có môi trường làm việc vô cùng linh hoạt. Bạn hoàn toàn có thể đi gặp gỡ các ứng viên tại quán café, ghé thăm công ty khách hàng hay tham dự những buổi hội thảo đẳng cấp để tìm kiếm ứng viên có trình độ cao. Tuy nhiên, điều gì cũng có giới hạn, nếu bạn quá “lạm dụng” khoảng thời gian tự do này, bạn sẽ không thể nào quản lý được tiến độ công việc của mình đâu đấy.

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

♦ Thứ năm: Không cần quá dài, chỉ cần 1-2 năm trong nghề, bạn đã thấy mối quan hệ của mình được gia tăng đáng kể. Mỗi khi gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với các bạn bè trong vô số lĩnh vực khác nhau để thăm dò ý kiến hoặc xin những lời khuyên quý báu. Mỗi người lại giới thiệu thêm cho bạn một người nữa, cứ thế, mối quan hệ của bạn sẽ càng mở rộng ra và nguồn ứng viên của bạn không bao giờ cạn kiệt.

♦ Thứ sáu: Phải nói rằng, thu nhập của một chuyên viên tư vấn tuyển dụng không tệ chút nào. Bởi để ứng tuyển thành công vào vị trí chuyên viên truyển dụng thì bạn cũng phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về ngoại hình, tính cách, khả năng giao tiếp,…Không phải ai cũng dễ dàng trở thành một chuyên viên tư vấn giỏi đâu nhé!

Cuối cùng, thay cho lời kết, nếu muốn trở thành một chuyên viên tư vấn tuyển dụng mà vẫn còn cảm thấy băn khoăn thì hãy đọc lại tất cả những điều trên bạn nhé. Hy vọng rằng với bài viết ở trên, bạn đã biết công việc tuyển dụng nhân sự là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích