blog banner canavi blog banner canavi

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Sự khác biệt (trong khuôn khổ) chắc chắn sẽ thu hút được số đông thị hiếu. Giữa rất nhiều bài đăng tuyển dụng, làm thế nào để ứng viên chú ý đến thông tin của bạn? Ngoài công việc và lương thưởng hấp dẫn, hãy khiến cho ứng viên phải dừng lại ở tin tuyển dụng của bạn vì một sự đặc biệt nào đó.

 

Quá nhiều nhà tuyển dụng nghĩ rằng tuyển dụng đơn giản là đăng một vài dòng về trách nhiệm và yêu cầu công việc là xong. Nhưng những tin tuyển dụng nhàm chán không còn tác động nhiều đến ứng viên nữa, nhất là khi tuyển dụng trên mạng xã hội. Cần có một cách mạnh mẽ nào đó để tiếp cận, thu hút và giúp ứng viên hành động: Nộp hồ sơ. 

James Parker là Giám đốc tại Glassdoor cho biết: Tôi chỉ là người bắt đầu tuyển dụng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội vì sự cần thiết nhưng sớm nhận ra rằng nó có thể mạnh đến mức nào. Kể từ khi tận dụng mạng xã hội, tôi đã tìm được rất nhiều ứng viên hợp yêu cầu cho khách hàng, và thật may mắn là họ đều trúng tuyển. Tôi thực sự tin rằng bất kỳ ai nỗ lực đều có thể thấy kết quả tương tự. Để giúp bạn bắt đầu, đây là một số trong những kinh nghiệm hàng đầu tôi đã tích lũy được trong những năm qua.

1. Đảm bảo các thông tin quan trọng

Cho dù nội dung sáng tạo đến thế nào đi nữa thì nó cũng phải đảm bảo được các bố cục quan trọng của một thông tin tuyển dụng. Nó là căn cứ để ứng viên đối chiếu năng lực của mình với các nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo được các điều sau:

 • Tên tuyển dụng

 • Tên công ty tuyển dụng

 • Địa điểm làm việc.

 • Mô tả trách nhiệm công việc.

 • Các yêu cầu, điều kiện ứng tuyển. 

 • Chế độ lương thưởng, hoa hồng và quyền lợi.

 • Cách nộp hồ sơ, liên hệ với nhà tuyển dụng


Nội dung sáng tạo đến thế nào đi nữa thì nó cũng phải đảm bảo được các bố cục quan trọng

2. Ứng viên muốn nhìn thấy điều gì trong thông tin tuyển dụng của bạn?

Các ứng viên chất lượng cao thường quan tâm đến các quyền lợi hơn là trách nhiệm hay điều kiện công việc. Bởi vậy, muốn tìm được các ứng viên ưu tú, bạn cần đề cập đến 5 nội dung hấp dẫn sau:

 • Thông tin chi tiết về các gói lương thưởng, hoa hồng. 

 • Thông tin về các quyền lợi.

 • Những điều làm cho công ty tuyển dụng trở thành nơi làm việc hấp dẫn (Văn hóa doanh nghiệp, hình ảnh công ty, sự kiện hàng năm, môi trường làm việc,...).

 • Thông tin cơ bản của công ty (địa điểm, số lượng nhân viên, doanh thu, ngành, đối thủ cạnh tranh, v.v.).

 • Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty.

3. Tạo nội dung thu hút

Với kinh nghiệm tuyển dụng của mình, James Parker nhận ra rằng những tin tuyển dụng nhàm chán không bao giờ nhận được sự quan tâm của các ứng viên. Rất nhiều ứng viên đọc tin tuyển dụng và nộp hồ sơ theo yếu tố cảm xúc. Đây là một vài cách tiếp cận hiệu quả của James Parker:

Thêm yếu tố hài hước

Bài đăng tuyển dụng nên được xây dựng một cách chuyên nghiệp, nhưng không có nghĩa là phải cứng nhắc và theo một tiêu chuẩn nào đó. Bạn có thể thêm vào bản mô tả của mình những yếu tố hài hước để tạo ra sự thân thiện, gắn kết. Chẳng hạn như: bạn có thể gọi ứng viên của mình là các chiến binh, cần tìm đồng đội,... James Parker cũng khuyên bạn nên sử dụng các hình ảnh hài hước để tạo ấn tượng với ứng viên. 


James Parker cũng khuyên bạn nên sử dụng các hình ảnh hài hước để tạo ấn tượng với ứng viên

 

Bám trend

Trong nhiều năm viết tin tuyển dụng, James Parker đúc kết ra kinh nghiệm rằng, những bài đăng bám trend đều mang lại hiệu quả rất tốt. Nó bao gồm các xu hướng nóng hỏi được mọi người đề cập đến trong thời điểm hiện tại, đó có thể là một bài hát, một hiện tượng mạng xã hội, một từ khóa nào đó được mọi người để ý,... 

Chẳng hạn như gần đây bài hát “Bài này chill phết” của Đen và Min đang làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng, bạn có thể linh hoạt đưa chúng vào tin tuyển dụng của mình theo dạng: “Job này chill phết”.Hoặc trong thời gian này, người ta thường nhắc đến cụm từ “Bà Tân Vlog”, “Các cháu ơi”  và “Khổng lồ siêu cay”, bạn có thể sử dụng ý tưởng này vào cả hình ảnh và nội dung của mình. 

Hình ảnh văn phòng và sự kiện

Song song cùng với những thú vị về công việc hay mức lương thưởng hấp dẫn, điều nhiều ứng viên tìm kiếm đó chính là không gian và văn hóa doanh nghiệp nơi làm việc. Có giá trị hơn các lời nói, hình ảnh sẽ giúp ứng viên có cái nhìn chân thực nhất về môi trường làm việc. Cung cấp hình ảnh về môi trường làm việc và các hoạt động của công ty tuyển dụng có thể khiến ứng viên thích thú. Bạn nên ưu tiên những hoạt động vui chơi tập thể, sự kiện thường niên hay các lễ trao giải của doanh nghiệp...


Hình ảnh sẽ giúp ứng viên có cái nhìn chân thực nhất về môi trường làm việc

Sử dụng Video

Nội dung bài đăng tuyển không còn giới hạn ở chữ hay hình ảnh nữa, rất nhiều nhà tuyển dụng dùng định dạng video để thu hút ứng viên. Bạn không cần thiết phải sử dụng các video quá chuyên nghiệp, nội dung ngắn gọn và linh hoạt cũng có thể cho ra những kết quả tuyệt vời. Nội dung của video có thể là những hình ảnh sống động, chuyên nghiệp về môi trường làm việc, các sự kiện nổi bật hay không gian làm việc đáng mơ ước. Bằng không, bạn cũng có thể sử dụng các video hài hước về một đoạn tuyển dụng ngắn để gây sự chú ý của ứng viên. 

Trên đây là là một vài cách tiếp cận ứng viên được James Parker - Giám đốc tại Glassdoor tin dùng. Cho dù sử dụng cách nào đi nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là giữ cho nội dung được xác thực và làm nổi bật được những gì tốt nhất hoặc độc đáo nhất của đơn vị tuyển dụng. Chúc bạn thành công. 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018