blog banner canavi blog banner canavi

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV xin việc là gì? Nó gồm những nội dung nào? Và làm cách nào để có được cách viết CV xin việc ấn tượng đối với nhà tuyển dụng? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người lao động, nhất là đối với các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường luôn thắc mắc. Cùng Canavi trả lời các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé.

CV xin việc là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, xuất phát từ tiếng La-tinh và nó có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch trích ngang. Tuy nhiên trong thực tế, đây chỉ là bản tóm tắt giới thiệu các thông tin của ứng viên đến nhà tuyển dụng: trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp,... Từ đó, giúp người quản lý nhân sự có thể đánh giá được bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae

Do đó, CV xin việc không phải là một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật giới thiệu về bản thân, gia đình, cha mẹ như mẫu chung có trong các bộ hồ sơ xin việc trên thị trường.

CV xin việc có vai trò như thế nào đối với các ứng viên?

Trong số hàng trăm người lao động ứng tuyển vào cùng một vị trí, CV xin việc của bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người khác để được trao cơ hội phòng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vì thế, trước khi có thể đánh giá được năng lực, trình độ chuyên môn, tính cách của bạn có thực sự phù hợp với công ty của họ hay không. Thì CV xin việc chính là phương tiện giao tiếp hoàn hảo giữa nhà tuyển dụng với người lao động.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV xin việc chính là phương tiện giao tiếp hoàn hảo giữa nhà tuyển dụng với người lao động

Nội dung của CV xin việc gồm những gì?

Hiện nay, bạn có thể thoải mái tìm thấy các mẫu CV xin việc trên các trang website tuyển dụng việc làm với nhiều phong cách thiết kế và trình bày khác nhau. Tuy nhiên, tất cả nội dung, thông tin đều được nêu thành từng ý như sau:

1. Thông tin cá nhân (Personal details)

Đây được xem làm phần thông tin cá nhân của ứng viên, liệt kê các phương tiện có thể liên lạc khi nhà tuyển dụng cần thông báo về buổi phỏng vấn. Nội dung ở phần này gồm: Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Địa chỉ, Số liên lạc và Địa chỉ email liên lạc.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Thông tin cá nhân là phần bắt buộc bạn phải có trong CV xin việc

2. Phương hướng, mục tiêu nghề nghiệp (Job Objective)

Hiện nay, hầu hết các nhà quản lý thường đánh giá cao những nhân viên có mục tiêu phấn đấu trong tương lai và biết lập kế hoạch cho bản thân mình. Do đó, trong phần mục tiêu nghề nghiệp bạn cần phải trình bày rõ các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của bản thân tương ứng với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Trình bày rõ các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của bản thân

3. Trình độ học vấn (Education)

Mục này chúng ta chỉ cần trình bày vắng tắt quá trình học tập các hệ đào tạo Trung cấp, Cao đẳng, Đại học của bản thân. Thông tin học tập chỉ cần gồm: trường đào tạo, chuyên ngành học tập, thời gian học tập. Ngoài ra, nếu bạn có học tập các chứng chỉ liên quan đến vị trí ứng tuyển thì hãy đưa vào trong nội dung nhé.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Trình bày vắng tắt quá trình học tập trong CV xin việc

4. Kinh nghiệm làm việc (Professional experience)

Đây là phần nội dung quan trọng nhất trong cách viết CV xin việc của bạn, được nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí mà họ ứng tuyển. Do đó, để tạo ấn tượng thật tốt, chúng ta cần liệt kê các kinh nghiệm việc làm có liên quan hoặc ứng với vị trí cũ của mình tại công ty cũ. Ứng viên cần nêu rõ vị trí, bộ phận làm việc; mô tả sơ lược công việc chính của bản thân và hãy sắp xếp chúng theo trình tự thời gian thật hợp lý.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Chúng ta cần liệt kê các kinh nghiệm việc làm có liên quan

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về công việc mà mình muốn ứng tuyển. Bạn có thể đưa vào các hoạt động ngoại khóa hoặc thiện nguyện và mô tả chúng đã giúp mình học được những kỹ năng nào để phù hợp với công việc sắp tới.

5. Kỹ năng làm việc (Skills)

Kỹ năng làm việc cũng rất được nhà tuyển dụng chú trọng khi đọc CV xin việc của ứng viên. Ngoài các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng quản lý thời gian,... Thì ở mỗi một lĩnh vực chuyên biệt cũng cần có những kỹ năng chuyên biệt khác như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng lập trình, kỹ năng đồ họa,... Chúng ta cần trình bày những kỹ năng thực sự phù hợp với công việc mà mình muốn ứng tuyển để cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người mà họ đang tìm kiếm.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Hãy nêu những kỹ năng có liên quan đến công việc ứng tuyển

 

6. Sở thích cá nhân (Interests)

Tuy là thông tin không quan trọng, nhưng sở thích cá nhân cũng là cách để thể hiện cá tính của bạn đối với nhà tuyển dụng. Các sở thích ca hát, nhảy múa, hoạt động thiện nguyện cũng là điểm sáng tích cực giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc, văn hóa của công ty trong tương lai.

Làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tượng?

Muốn có một CV xin việc hay, bạn có rất nhiều cách để thể hiện. Tuy nhiên, tựu chung thì chúng ta đều cần phải có những kỹ năng dưới đây để tạo ra một mẫu CV xin việc đủ ấn tượng đối với nhà tuyển dụng:

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Vậy làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tượng?

Kỹ năng viết CV

  • Bởi được thể hiện trong tình huống trang trọng, khi viết CV xin việc ứng viên cần viết đúng chính tả; sử dụng phông chữ phổ thông, dễ đọc; dùng từ ngữ mang tính tích cực, dễ hiểu;...
  • Không nên viết tất cả quá trình làm việc của bạn vào trong CV xin việc, bởi nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết nội dung mà bạn muốn truyền tải. Hãy chỉ nêu những kinh nghiệm thật cần thiết hoặc những mốc công việc mà bạn thấy đã giúp mình trưởng thành.
  • Kinh nghiệm làm việc cần được chèn một cách khéo léo để nhà tuyển dụng hứng thú hơn với CV xin việc của ứng viên. Đặc biệt, các nội dung cần được viết một cách trung thực nhé.

Kỹ năng trình bày CV

  • CV xin việc nên được thể hiện ngắn gọn, xúc tích trong 1 - 2 trang giấy A4. Bởi theo thống kê, người tuyển dụng chỉ có từ 1 - 2 phút để xem CV của ứng viên. Nếu CV có nội dung quá dài sẽ rất dễ bị loại ở vòng này.
  • Hình ảnh, địa chỉ email cần nghiêm túc để thể hiện sự chuyên nghiệp.
  • Các phần nội dung trong CV cần được sắp xếp thật hợp lý. Những thông tin nào quan trọng cần được đưa lên trước để dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Dưới đây là những mẫu CV xin việc phù hợp với nhiều đối tượng, ngành nghề đang rất được quan tâm hiện nay:

Trên đây là nội dung giúp trả lời cho câu hỏi “CV xin việc là gì? Nó gồm những nội dung nào? Và làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tương đối với nhà tuyển dụng?”. Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách chuẩn bị một bản CV hoàn chỉnh để chinh phục nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018