blog banner canavi

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV xin việc là gì? Nó gồm những nội dung nào? Và làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tượng đối với nhà tuyển dụng? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người lao động, nhất là đối với các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường luôn thắc mắc. Cùng Canavi trả lời các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé.

CV xin việc là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, xuất phát từ tiếng La-tinh và nó có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch trích ngang. Tuy nhiên trong thực tế, đây chỉ là bản tóm tắt giới thiệu các thông tin của ứng viên đến nhà tuyển dụng: trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp,... Từ đó, giúp người quản lý nhân sự có thể đánh giá được bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae

Do đó, CV xin việc không phải là một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật giới thiệu về bản thân, gia đình, cha mẹ như mẫu chung có trong các bộ hồ sơ xin việc trên thị trường.

CV xin việc có vai trò như thế nào đối với các ứng viên?

Trong số hàng trăm người lao động ứng tuyển vào cùng một vị trí, CV xin việc của bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người khác để được trao cơ hội phòng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vì thế, trước khi có thể đánh giá được năng lực, trình độ chuyên môn, tính cách của bạn có thực sự phù hợp với công ty của họ hay không. Thì CV xin việc chính là phương tiện giao tiếp hoàn hảo giữa nhà tuyển dụng với người lao động.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV xin việc chính là phương tiện giao tiếp hoàn hảo giữa nhà tuyển dụng với người lao động

Nội dung của CV xin việc gồm những gì?

Hiện nay, bạn có thể thoải mái tìm thấy các mẫu CV xin việc trên các trang website tuyển dụng việc làm với nhiều phong cách thiết kế và trình bày khác nhau. Tuy nhiên, tất cả nội dung, thông tin đều được nêu thành từng ý như sau:

1. Thông tin cá nhân (Personal details)

Đây được xem làm phần thông tin cá nhân của ứng viên, liệt kê các phương tiện có thể liên lạc khi nhà tuyển dụng cần thông báo về buổi phỏng vấn. Nội dung ở phần này gồm: Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Địa chỉ, Số liên lạc và Địa chỉ email liên lạc.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Thông tin cá nhân là phần bắt buộc bạn phải có trong CV xin việc

2. Phương hướng, mục tiêu nghề nghiệp (Job Objective)

Hiện nay, hầu hết các nhà quản lý thường đánh giá cao những nhân viên có mục tiêu phấn đấu trong tương lai và biết lập kế hoạch cho bản thân mình. Do đó, trong phần mục tiêu nghề nghiệp bạn cần phải trình bày rõ các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của bản thân tương ứng với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Trình bày rõ các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của bản thân

3. Trình độ học vấn (Education)

Mục này chúng ta chỉ cần trình bày vắng tắt quá trình học tập các hệ đào tạo Trung cấp, Cao đẳng, Đại học của bản thân. Thông tin học tập chỉ cần gồm: trường đào tạo, chuyên ngành học tập, thời gian học tập. Ngoài ra, nếu bạn có học tập các chứng chỉ liên quan đến vị trí ứng tuyển thì hãy đưa vào trong nội dung nhé.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Trình bày vắng tắt quá trình học tập trong CV xin việc

4. Kinh nghiệm làm việc (Professional experience)

Đây là phần nội dung quan trọng nhất trong CV xin việc của bạn, được nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí mà họ ứng tuyển. Do đó, để tạo ấn tượng thật tốt, chúng ta cần liệt kê các kinh nghiệm việc làm có liên quan hoặc ứng với vị trí cũ của mình tại công ty cũ. Ứng viên cần nêu rõ vị trí, bộ phận làm việc; mô tả sơ lược công việc chính của bản thân và hãy sắp xếp chúng theo trình tự thời gian thật hợp lý.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Chúng ta cần liệt kê các kinh nghiệm việc làm có liên quan

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về công việc mà mình muốn ứng tuyển. Bạn có thể đưa vào các hoạt động ngoại khóa hoặc thiện nguyện và mô tả chúng đã giúp mình học được những kỹ năng nào để phù hợp với công việc sắp tới.

5. Kỹ năng làm việc (Skills)

Kỹ năng làm việc cũng rất được nhà tuyển dụng chú trọng khi đọc CV xin việc của ứng viên. Ngoài các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng quản lý thời gian,... Thì ở mỗi một lĩnh vực chuyên biệt cũng cần có những kỹ năng chuyên biệt khác như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng lập trình, kỹ năng đồ họa,... Chúng ta cần trình bày những kỹ năng thực sự phù hợp với công việc mà mình muốn ứng tuyển để cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người mà họ đang tìm kiếm.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Hãy nêu những kỹ năng có liên quan đến công việc ứng tuyển

 

6. Sở thích cá nhân (Interests)

Tuy là thông tin không quan trọng, nhưng sở thích cá nhân cũng là cách để thể hiện cá tính của bạn đối với nhà tuyển dụng. Các sở thích ca hát, nhảy múa, hoạt động thiện nguyện cũng là điểm sáng tích cực giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc, văn hóa của công ty trong tương lai.

Làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tượng?

Muốn có một CV xin việc hay, bạn có rất nhiều cách để thể hiện. Tuy nhiên, tựu chung thì chúng ta đều cần phải có những kỹ năng dưới đây để tạo ra một mẫu CV xin việc đủ ấn tượng đối với nhà tuyển dụng:

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Vậy làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tượng?

Kỹ năng viết CV

  • Bởi được thể hiện trong tình huống trang trọng, khi viết CV xin việc ứng viên cần viết đúng chính tả; sử dụng phông chữ phổ thông, dễ đọc; dùng từ ngữ mang tính tích cực, dễ hiểu;...
  • Không nên viết tất cả quá trình làm việc của bạn vào trong CV xin việc, bởi nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết nội dung mà bạn muốn truyền tải. Hãy chỉ nêu những kinh nghiệm thật cần thiết hoặc những mốc công việc mà bạn thấy đã giúp mình trưởng thành.
  • Kinh nghiệm làm việc cần được chèn một cách khéo léo để nhà tuyển dụng hứng thú hơn với CV xin việc của ứng viên. Đặc biệt, các nội dung cần được viết một cách trung thực nhé.

Kỹ năng trình bày CV

  • CV xin việc nên được thể hiện ngắn gọn, xúc tích trong 1 - 2 trang giấy A4. Bởi theo thống kê, người tuyển dụng chỉ có từ 1 - 2 phút để xem CV của ứng viên. Nếu CV có nội dung quá dài sẽ rất dễ bị loại ở vòng này.
  • Hình ảnh, địa chỉ email cần nghiêm túc để thể hiện sự chuyên nghiệp.
  • Các phần nội dung trong CV cần được sắp xếp thật hợp lý. Những thông tin nào quan trọng cần được đưa lên trước để dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Dưới đây là những mẫu CV xin việc phù hợp với nhiều đối tượng, ngành nghề đang rất được quan tâm hiện nay:

Trên đây là nội dung giúp trả lời cho câu hỏi “CV xin việc là gì? Nó gồm những nội dung nào? Và làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tương đối với nhà tuyển dụng?”. Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách chuẩn bị một bản CV hoàn chỉnh để chinh phục nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019