blog banner canavi blog banner canavi

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV xin việc là gì? Nó gồm những nội dung nào? Và làm cách nào để có được cách viết CV xin việc ấn tượng đối với nhà tuyển dụng? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người lao động, nhất là đối với các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường luôn thắc mắc. Cùng Canavi trả lời các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé.

CV xin việc là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, xuất phát từ tiếng La-tinh và nó có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch trích ngang. Tuy nhiên trong thực tế, đây chỉ là bản tóm tắt giới thiệu các thông tin của ứng viên đến nhà tuyển dụng: trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp,... Từ đó, giúp người quản lý nhân sự có thể đánh giá được bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae

Do đó, CV xin việc không phải là một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật giới thiệu về bản thân, gia đình, cha mẹ như mẫu chung có trong các bộ hồ sơ xin việc trên thị trường.

CV xin việc có vai trò như thế nào đối với các ứng viên?

Trong số hàng trăm người lao động ứng tuyển vào cùng một vị trí, CV xin việc của bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người khác để được trao cơ hội phòng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vì thế, trước khi có thể đánh giá được năng lực, trình độ chuyên môn, tính cách của bạn có thực sự phù hợp với công ty của họ hay không. Thì CV xin việc chính là phương tiện giao tiếp hoàn hảo giữa nhà tuyển dụng với người lao động.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

CV xin việc chính là phương tiện giao tiếp hoàn hảo giữa nhà tuyển dụng với người lao động

Nội dung của CV xin việc gồm những gì?

Hiện nay, bạn có thể thoải mái tìm thấy các mẫu CV xin việc trên các trang website tuyển dụng việc làm với nhiều phong cách thiết kế và trình bày khác nhau. Tuy nhiên, tất cả nội dung, thông tin đều được nêu thành từng ý như sau:

1. Thông tin cá nhân (Personal details)

Đây được xem làm phần thông tin cá nhân của ứng viên, liệt kê các phương tiện có thể liên lạc khi nhà tuyển dụng cần thông báo về buổi phỏng vấn. Nội dung ở phần này gồm: Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Địa chỉ, Số liên lạc và Địa chỉ email liên lạc.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Thông tin cá nhân là phần bắt buộc bạn phải có trong CV xin việc

2. Phương hướng, mục tiêu nghề nghiệp (Job Objective)

Hiện nay, hầu hết các nhà quản lý thường đánh giá cao những nhân viên có mục tiêu phấn đấu trong tương lai và biết lập kế hoạch cho bản thân mình. Do đó, trong phần mục tiêu nghề nghiệp bạn cần phải trình bày rõ các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của bản thân tương ứng với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Trình bày rõ các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của bản thân

3. Trình độ học vấn (Education)

Mục này chúng ta chỉ cần trình bày vắng tắt quá trình học tập các hệ đào tạo Trung cấp, Cao đẳng, Đại học của bản thân. Thông tin học tập chỉ cần gồm: trường đào tạo, chuyên ngành học tập, thời gian học tập. Ngoài ra, nếu bạn có học tập các chứng chỉ liên quan đến vị trí ứng tuyển thì hãy đưa vào trong nội dung nhé.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Trình bày vắng tắt quá trình học tập trong CV xin việc

4. Kinh nghiệm làm việc (Professional experience)

Đây là phần nội dung quan trọng nhất trong cách viết CV xin việc của bạn, được nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí mà họ ứng tuyển. Do đó, để tạo ấn tượng thật tốt, chúng ta cần liệt kê các kinh nghiệm việc làm có liên quan hoặc ứng với vị trí cũ của mình tại công ty cũ. Ứng viên cần nêu rõ vị trí, bộ phận làm việc; mô tả sơ lược công việc chính của bản thân và hãy sắp xếp chúng theo trình tự thời gian thật hợp lý.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Chúng ta cần liệt kê các kinh nghiệm việc làm có liên quan

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về công việc mà mình muốn ứng tuyển. Bạn có thể đưa vào các hoạt động ngoại khóa hoặc thiện nguyện và mô tả chúng đã giúp mình học được những kỹ năng nào để phù hợp với công việc sắp tới.

5. Kỹ năng làm việc (Skills)

Kỹ năng làm việc cũng rất được nhà tuyển dụng chú trọng khi đọc CV xin việc của ứng viên. Ngoài các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng quản lý thời gian,... Thì ở mỗi một lĩnh vực chuyên biệt cũng cần có những kỹ năng chuyên biệt khác như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng lập trình, kỹ năng đồ họa,... Chúng ta cần trình bày những kỹ năng thực sự phù hợp với công việc mà mình muốn ứng tuyển để cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người mà họ đang tìm kiếm.

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Hãy nêu những kỹ năng có liên quan đến công việc ứng tuyển

 

6. Sở thích cá nhân (Interests)

Tuy là thông tin không quan trọng, nhưng sở thích cá nhân cũng là cách để thể hiện cá tính của bạn đối với nhà tuyển dụng. Các sở thích ca hát, nhảy múa, hoạt động thiện nguyện cũng là điểm sáng tích cực giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc, văn hóa của công ty trong tương lai.

Làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tượng?

Muốn có một CV xin việc hay, bạn có rất nhiều cách để thể hiện. Tuy nhiên, tựu chung thì chúng ta đều cần phải có những kỹ năng dưới đây để tạo ra một mẫu CV xin việc đủ ấn tượng đối với nhà tuyển dụng:

CV gồm những gì? Cách viết CV xin việc ghi điểm nhà tuyển dụng

Vậy làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tượng?

Kỹ năng viết CV

  • Bởi được thể hiện trong tình huống trang trọng, khi viết CV xin việc ứng viên cần viết đúng chính tả; sử dụng phông chữ phổ thông, dễ đọc; dùng từ ngữ mang tính tích cực, dễ hiểu;...
  • Không nên viết tất cả quá trình làm việc của bạn vào trong CV xin việc, bởi nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết nội dung mà bạn muốn truyền tải. Hãy chỉ nêu những kinh nghiệm thật cần thiết hoặc những mốc công việc mà bạn thấy đã giúp mình trưởng thành.
  • Kinh nghiệm làm việc cần được chèn một cách khéo léo để nhà tuyển dụng hứng thú hơn với CV xin việc của ứng viên. Đặc biệt, các nội dung cần được viết một cách trung thực nhé.

Kỹ năng trình bày CV

  • CV xin việc nên được thể hiện ngắn gọn, xúc tích trong 1 - 2 trang giấy A4. Bởi theo thống kê, người tuyển dụng chỉ có từ 1 - 2 phút để xem CV của ứng viên. Nếu CV có nội dung quá dài sẽ rất dễ bị loại ở vòng này.
  • Hình ảnh, địa chỉ email cần nghiêm túc để thể hiện sự chuyên nghiệp.
  • Các phần nội dung trong CV cần được sắp xếp thật hợp lý. Những thông tin nào quan trọng cần được đưa lên trước để dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Dưới đây là những mẫu CV xin việc phù hợp với nhiều đối tượng, ngành nghề đang rất được quan tâm hiện nay:

Trên đây là nội dung giúp trả lời cho câu hỏi “CV xin việc là gì? Nó gồm những nội dung nào? Và làm cách nào để có được một mẫu CV xin việc ấn tương đối với nhà tuyển dụng?”. Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách chuẩn bị một bản CV hoàn chỉnh để chinh phục nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích